Đường kính danh nghĩa là gì? DN là đường kính trong hay ngoài

Bài viết Đường kính danh nghĩa là gì? DN là đường kính trong hay ngoài thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Đường kính danh nghĩa là gì? DN là đường kính trong hay ngoài trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đường kính danh nghĩa là gì? DN là đường kính trong hay ngoài”

Đánh giá về Đường kính danh nghĩa là gì? DN là đường kính trong hay ngoàiTrong quy trình lựa chọn các kích thước ống luồn dây điện để thi công công trình, nhiều người sử dụng không chuyên có thể sẽ gặp một chút bối rối trước các ký hiệu về thông số kỹ thuật và thường thắc mắc đường kính danh nghĩa là gì? Đường kính chính xác như thế nào? danh nghĩa là đường kính trong hay ngoài? … Bài viết đưới đây sẽ cùng các bạn giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Mục lục

  • 1 Khái niệm đường kính danh nghĩa là gì?
  • 2 Giải thích một số ký hiệu về đường kính ống 
  • 3 Kích thước danh nghĩa của ống
  • 4 Lịch sử ra đời khái niệm đường kính danh nghĩa
  • 5 Thực tế ứng dụng của đường kính danh nghĩa
  • 6 Thực tế dùng tại Việt Nam

Khái niệm đường kính danh nghĩa là gì?

Khái niệm này có nhiều cách hiểu khác nhéu. có khả năng hiểu một cách nôm na rằng đường kính danh nghĩa của ống thép (ký hiệu là DN) là đường kính bên trong của ống, hay còn gọi là cỡ ống thường được sử dụng để gọi kèm với tên của ống, được tính tròn số theo đơn vị là mm hoặc inch. Ví dụ: ống DN90, ống DN40, … trong khi đó, đường kính chính xác là đường kính đúng của nó khi đo trên thực tế, ví dụ ống ø21 thì kích thước chính xác là ø20.5, được làm tròn thành ø21.

Mọi Người Xem :   Sự tích con ốc sên - Bài học ý nghĩa từ chiếc vỏ ốc

Theo Wikipedia, đường kính danh nghĩa nếu được ký hiệu là DN (là viết tắt của tên tiếng Anh “diametre nominal” hay “nominal diameter”) là đường kính trong danh nghĩa, là tiêu chuẩn kích thước ống của châu Âu, đơn vị đo kích thước của ống sẽ được tính bằng milimet.

Nếu được ký hiệu là NPS (viết tắt của “Nominal Pipe Size”), đường kính ngoài danh nghĩa là ký hiệu của kích thước ống tiêu chuẩn của Bắc Mỹ, được áp dụng cho kích thước chuẩn của ống ở nhiệt độ và áp suất cao hoặc nhiệt độ và áp suất thấp.

Kích thước của ống sẽ có hai yếu tố đặc trưng là: Kích thước ống danh định (đơn vị đo là inch) và chỉ số danh định (schedule hay Sched/ Sch).

Giải thích một số ký hiệu về đường kính ống 

– Inch còn được viết tắt là in hoặc kí hiệu dấu phẩy trên (“), là đơn vị chiều dài được sử dụng chủ yếu ở nước Mỹ và Canada. Tại Việt Nam, đơn vị này thường được dùng trong ngành công nghiệp ống thép để diễn tả độ dài hay độ dày thành ống.

Quy đổi: 1 inch = 25,4mm = 0,0254m

– Phi: Là đơn vị thể hiện đường kính ngoài (OD – Outside diameter – đơn vị tính mm).

– Sch: Là viết tắt của độ dày thành ống, thường được đi kèm chỉ số danh định Schedule hay Sched và viết tắt là Sch, sử dụng để thể hiện chiều dày, cấp ống tương đương đường kính ngoài của ống thì tùy theo tiêu chuẩn khác nhéu mà độ dày cũng khác nhéu. Ví dụ ống thép Sch40, Sch80, …

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh chua bông điên điển chay

Kích thước danh nghĩa của ống

Để cho tiện lợi, người ta đã tạo ra một bảng để quy đổi sẵn đường kính danh nghĩa về kích thước chính xác của độ dày thành ống như sau:

Mọi Người Xem :   Bình Phong Là Gì? Ý Nghĩa Của Bức Bình Phong Trong Phong Thủy - Cửa Xếp Nhựa Giá Rẻ

– Bảng NPS cho kích thước ống từ 1/8 –  3 ½

duong kinh danh nghia la gi

– NPS 4 tới NPS 9

duong kinh danh nghia la gi

– NPS 10 tới NPS 24

Lịch sử ra đời khái niệm đường kính danh nghĩa

Trước năm 1927, khi nói đến một số thông số liên quan đến lĩnh vực ống thép hoặc ống sắt rèn mới chỉ có một vài khái niệm về bề dày ống được tiêu chuẩn hóa như là: Tiêu chuẩn khối lượng ống, ống rất cứng và ống siêu cứng. tuy nhiên cả ba loại tiêu chuẩn ống này đều đặn không thể nào phù hợp và phục vụ với mọi nhu cầu của thực tế.

Vào tháng 3 – 1927, hiệp hội tiêu chuẩn Mỹ (The American Standards Association) đã thành lập một ủy ban về tiêu chuẩn hóa kích thước của ống thép rèn và ống sắt rèn. Theo đó, ủy ban này đã thống kê và cho ra đời hệ thống chỉ số danh định để chỉ rõ độ dày của thành ống. Kể từ đây, những loại ống được phân chia khác nhéu dựa trên độ dày của thành ống. Thế nhưng, trên thực tế lại có một điều khá thú vị đó là các chỉ số danh định lại có giá trị khá khác so với độ dày thực của thành ống.

Từ khi các chỉ số và tên danh định được lập ra, cho đến nay đã có thường xuyên phiên bản, cải tiến và bổ sung mới cho bảng kích thước ống dựa theo nhu cầu sử dụng thực tế và tiêu chuẩn của Viện Dầu khí Mỹ API, ASTM và các bộ phận khác có liên quan.

Thực tế ứng dụng của đường kính danh nghĩa

Tùy theo tiêu chuẩn của các quốc gia khác nhau mà quy định về đường kính và độ dày ống có khác nhéu ít nhiều. Chẳng hạn: theo tiêu chuẩn ASTM đường kính danh nghĩa là 21.3mm nhưng theo tiêu chuẩn BS thì lại là 21.2mm. Khi chọn ống cần căn cứ vào tiêu chuẩn mà công trình áp dụng, bắt buộc về áp suất làm việc, loại chất đi trong ống, môi trường ứng dụng để có khả năng lựa chọn một cách phù hợp. Trên thực tế sẽ không có tiêu chuẩn nào có thể phục vụ hết cho mọi công trình.

Mọi Người Xem :   Từ Điển - Từ linh xa có ý nghĩa gì

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống

Thực tế dùng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, chúng ta thường hay sử dụng ký hiệu DN (có đơn vị đo là inch) để chỉ đường kính trong danh nghĩa thường xuyên hơn. Trong sản xuất, đường kính danh nghĩa được dùng kèm theo với tên của danh mục với chức năng nhận dạng, phân loại các ống có kích thước với nhau. Đường kính danh nghĩa có thể không phù hợp với bất kỳ các kích thước nào của danh mục nhưng trong phạm vi của sản phẩm đó thì vẫn có thể tương ứng với một số lượng lớn các kích thước khác và dung sai được tiêu chuẩn hóa cao.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đường kính danh nghĩa là gì, những ứng dụng và kích thước của chúng. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích cho mình nhé.Các câu hỏi về ký hiệu dn trong ống nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ký hiệu dn trong ống nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ký hiệu dn trong ống nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ký hiệu dn trong ống nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ký hiệu dn trong ống nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ký hiệu dn trong ống nước là gì


Các hình ảnh về ký hiệu dn trong ống nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về ký hiệu dn trong ống nước là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về ký hiệu dn trong ống nước là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author