Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền?

Bài viết Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền?”

Đánh giá về Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền?


Xem nhanh
Ngày nay, xu hướng kinh doanh đồ uống nhượng quyền thương hiệu ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, tiềm năng phát triển lớn dựa trên thương hiệu danh tiếng, nguồn khách hàng trung thành có sẵn… là những lợi ích phương pháp kinh doanh này mang lại.

Nhượng quyền thương hiệu không phải là một khái niệm xa lạ. Đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thông qua áp dụng phương thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như KFC, Jollibee

Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì? Có bao nhiêu loại nhượng quyền thương hiệu và lợi ích là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong video hôm nay nhá.

● Đăng ký ủng hộ kênh: http://bit.ly/boombi-ytb
● Facebook Page: http://bit.ly/boombi-fb

Boombi là kênh chia sẽ những kiến thức thú vị xung quanh cuộc sống của chúng ta hằng ngày. Video được tạo với mong muốn truyền đạt những thông tin hữu ích tới mọi người và giúp mọi người có thể hiểu một cách đơn giản nhất.

Nếu có bất cứ góp ý gì về video, rất mong nhận được phản hồi của các bạn ở phần bình luận, bọn mình sẽ kiểm tra tất cả và khắc phục ở các video sau này.

Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền? Đăng ký nhượng quyền thương mại?

Trong kinh doanh thương mại có rất thường xuyên cách thức, mô hình buôn bán khác nhau được đưa ra thực hiện mà chính những bên tham gia mới nắm bắt được bởi còn phụ thuộc vào mô hình buôn bán đó. Để chắc chắn cho việc thực hiện kinh doanh nay thì các bên sẽ thực hiện hợp đồng thương mại khi muốn đầu tư hay nhượng quyền bao gồm bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền; mỗi bên có có quyền và nghĩa vụ khác nhéu trong công việc.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Bên nhượng quyền là gì?
  • 2 2. Vai trò của cách thức nhượng quyền:
  • 3 3. Đăng ký nhượng quyền thương mại:

1. Bên nhượng quyền là gì?

Bên nhượng quyền là cá nhân hoặc công ty sở hữu nhãn hiệu và mô hình kinh doanh. Bên nhượng quyền cấp phép sử dụng nhãn hiệu và mô hình kinh doanh cho bên nhận quyền, thường để đổi lấy khoản thanh toán trả trước và các khoản thanh toán tiền bản quyền liên tục. Bên nhận quyền là cá nhân hoặc Doanh nghiệp sở hữu và điều hành công việc kinh doanh bằng cách sử dụng hệ thống nhãn hiệu và mô hình buôn bán được cấp phép từ bên nhượng quyền.

Bên nhượng quyền bán quyền mở nhà hàng và bán sản phẩm hoặc dịch vụ dùng thương hiệu, kiến ​​thức chuyên môn và của cải/tài sản trí tuệ của mình.

Một Doanh nghiệp thường sẽ dùng nhượng quyền thương mại như một cách để mở rộng sự hiện diện toàn cầu của mình vì nó cho phép họ với tư cách là người nhượng quyền có khả năng hưởng lợi từ kiến ​​thức địa phương về người nhận quyền của họ. Ở mức tối thiểu, bên nhượng quyền phải có kế hoạch chi tiêu cho việc phát triển buôn bán, mở nhà hàng hàng đầu, chuẩn bị tài liệu pháp lý, kế hoạch tiếp thị và đóng gói cũng như tuyển dụng và đào tạo bên nhận quyền.

Nhượng quyền thương mại được quy định bởi luật tiểu bang và liên bang yêu cầu phải có Tài liệu tiết lộ về nhượng quyền thương mại (FDD) và các tài liệu quy định khác liên quan đến sản phẩm của luật sư. Nói chung, hợp đồng nhượng quyền thương mại thường sẽ không bảo vệ các bên nhận quyền nếu bên nhượng quyền của họ tuyên bố phá sản.

Bên nhượng quyền co nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ liên tục về các chiến lược buôn bán chung như tuyển dụng và đào tạo nhân viên, thiết lập cửa hàng, quảng cáo sản phẩm hoặc sản phẩm của mình, tìm nguồn cung ứng…

Các công ty nhượng quyền thường nhận phí khởi nghiệp ban đầu và tỉ lệ lợi nhuận bên chi nhánh thu được. công ty cũng có khả năng tính phí các dịch vụ khác. Các bên nhượng quyền công ty nổi tiếng trên thế giới phải kể đến như Hertz (HTZ), Marriott International (MAR), McDonald (MCD) và Subway (sở hữu tư nhân).

Mọi Người Xem :   Hoa dạ ngọc minh châu – hoa chơi tết mang lại tài lộc

Việc trở thành một bên nhượng quyền thường là một sự thay thế buôn bán tốt, đặc biệt là đối với các công ty lớn, đã thành công, mặc dù họ có cả ưu điểm và nhược điểm.

Như vậy, khác với bên nhận nhượng quyền thì bên nhượng quyền sẽ là một cá nhân hoặc Doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu hay mô hình buôn bán bao gồm các quyền và nghĩa vụ liên quan. Và mục đích của bên nhượng quyền muốn dùng cách thức nhượng quyền đó chính là muốn mở rộng mô hình buôn bán cho các bên nhận nhượng quyền.

Xem thêm: Vợ ủy quyền cho chồng chuyển nhượng quyền dùng đất

2. Vai trò của hình thức nhượng quyền:

hiện nay có 4 loại hình nhượng quyền phổ biến đang được áp dụng trên thị trường thương mại bao gồm:

Thứ nhất, Nhượng quyền có tham gia quản lý ( trong tiếng anh được dịch là Management Franchise):

Trong nhượng quyền tham gia quản lý Management Franchise đã quy định bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành công ty ngoài việc chuyển nhượng sở hữu thương hiệu và mô hình, công thức buôn bán.

Thứ hai, Nhượng quyền mô hình buôn bán toàn diện (trong tiếng anh được gọi là Full Business Format Franchise):

Full Business Format Franchise mang tính hoàn thiện hơn với yêu cầu từ hai bên. Bên nhượng quyền chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 loại danh mục cơ bản, bao gồm:

+ Hệ thống

+ Bí quyết quá trình sản xuất, công nghệ, kinh doanh.

+ Hệ thống thương hiệu.

+ danh mục, dịch vụ.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất

Bên mua nhượng quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên nhượng quyền hai khoản phí cơ bản: phí nhượng quyền ban đầu (up-front fee) và phí hoạt động (royalty fee), thường được tính theo doanh số bán định kỳ.

Thứ ba, Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (trong tiếng anh được gọi là Equity Franchise):

Equity Franchise có nghĩa là bên nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỉ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia vào Hội đồng quản trị của Doanh nghiệp mặc dù số vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Thứ tư, Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (trong tiếng anh còn gọi là Non-Business Format Franchise):

Non-Business Format Franchise mang nguyên tắc quản lý thoải mái hơn, bao gồm các trường hợp thường nhật như sau:

+  Nhượng quyền phân phối danh mục, dịch vụ (Product Distribution Franchise)

+ Nhượng quyền công thức sản xuất sản phẩm và tiếp thị (Marketing Franchise)

+ Nhượng quyền thương hiệu (Brand Franchise/Trademark License)

Xem thêm: Nhượng quyền thương mại là gì? Đặc điểm và nội dung của nhượng quyền thương mại?

+ kinh doanh cửa hàng, quán cà phê nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam.

Bên nhượng quyền sẽ thực hiện nhượng quyền thương mại cho bên nhận nhượng quyền khi họ muốn mở rộng kinh doanh với chi phí thấp. mặt khác, Nhượng quyền kinh doanh cho phép công ty chuyển nhượng kinh doanh cho Doanh nghiệp khác đủ bắt buộc nên việc chuyển nhượng với thường xuyên Doanh nghiệp sẽ giúp mở rộng thương hiệu.

Như vậy, trong mô hình kinh doanh đặc biệt trong dùng nhượng quyền đã áp dụng và phân loại nhượng quyền theo 04 loại Chúng Tôi trình bày ở nội dung trên và tương ứng mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt mà chỉ cá nhân, Doanh nghiệp nhưng người thực hiện sẽ lựa theo mô hình của họ để áp dụng.

✅ Mọi người cũng xem : thiền chỉ là gì

3. Đăng ký nhượng quyền thương mại:

Trước khi nhượng quyền thương mại, bên dự kiến nhượng quyền phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Phân cấp thực hiện việc đăng ký thì do Bộ Công thương thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại sau đây:

– Nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam, bao gồm cả hoạt động nhượng quyền thương mại từ Khu chế xuất, Khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam vào lãnh thổ Việt Nam;

– Sở Thương mại, Sở Thương mại Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thương nhân dự kiến nhượng quyền đăng ký kinh doanh thực hiện thông báo đối với hoạt động nhượng quyền thương mại trong nước trừ hoạt động chuyển giao qua ranh giới Khu chế xuất, Khu phi thuế quan hoặc các khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

hồ sơ đăng ký

Xem thêm: Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương mại, nhượng quyền thương hiệu

– Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại hướng dẫn.

Mọi Người Xem :   Giấy Polime là gì?Những đặc điểm nổi bật của chất liệu Polime là gì?

– Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu do Bộ Thương mại quy định.

– Các văn bản xác nhận về:

+ Tư cách pháp lý của bên dự kiến nhượng quyền thương mại

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền dùng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu các hồ sơ trên được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và được cơ quan công chứng ở trong nước hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đăng ký

– Gửi giấy tờ đề nghị đăng ký vận hành nhượng quyền thương mại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Người chưa đủ 18 tuổi có được làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký vận hành nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đăng ký đó.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo để Bên dự kiến nhượng quyền bổ sung, hoàn chỉnh giấy tờ.

– Các thời hạn nêu tại khoản này không kể thời gian Bên dự kiến nhượng quyền sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại.

– Sau khi hết thời hạn quy định tại khoản này mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối việc đăng ký thì phải thông báo bằng văn bản cho Bên dự kiến nhượng quyền và nêu rõ lý do.

Chủ thể và hợp đồng nhượng quyền thương mại

Bên chủ thể tham gia thực hiện:

Đối với Bên nhượng quyền: thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi phục vụ đủ các khó khăn sau đây:

– Hệ thống buôn bán dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm. Trường hợp thương nhân Việt Nam là Bên nhận quyền sơ cấp từ Bên nhượng quyền nước ngoài, thương nhân Việt Nam đó phải buôn bán theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại.

Xem thêm: Quy định về chuyển nhượng quyền dùng đất dưới cách thức phân lô, bán nền

– Đã đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền.

– Hàng hoá, sản phẩm kinh doanh thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định của pháp luật.

Đối với Bên nhận quyền: thương nhân được phép nhận quyền thương mại khi có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

Hợp đồng nhượng quyền thương mại:

– hình thức của hợp đồng: Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng cách thức khác có tổng giá trị pháp lý cũng như.

– Nội dung hợp đồng: trong trường hợp các bên lựa chọn áp dụng luật Việt Nam, hợp đồng nhượng quyền thương mại có khả năng có các nội dung chủ yếu sau đây:

+ Nội dung của quyền thương mại.

+ Quyền, nghĩa vụ của Bên nhượng quyền.

Xem thêm: hồ sơ ngăn ngừa việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bất hợp pháp

+ Quyền, nghĩa vụ của Bên nhận quyền.

+ Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán.

+ Thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

+ Gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Như vậy, bên nhượng quyền được quy định là cá nhân hoặc công ty trực tiếp sở hữu nhãn hiệu hoặc mô hình buôn bán khi muốn phát triển, mở rộng mô hình sẽ thực hiện cách thức nhượng quyền theo loại hình do cá nhân, Doanh nghiệp đo tự chọn trong 04 lọa ình và quá trình thực hiện sẽ thông qua hợp đồng nhượng quyền theo hình thức và thu tục đăng ký có giá tri pháp lý nhất định.

Xem thêm: Những trường hợp không được chuyển nhượng quyền dùng đất

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : 7 điều cấm kỵ khi quan hệ

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.571 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Mối quan hệ giữa bên nhượng quyền và bên nhận nhượng quyền? Đối với bên nhượng quyền thương hiệu như thế nào?

Phân tích các ưu điểm và nhược điểm của nhượng quyền thương mại là gì? Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại?

Sự khác nhau giữa nhượng quyền thương mại và đại lý? Giải pháp phát triển thị trường nhượng quyền thương mại tại Việt Nam? Giải pháp để tăng sự gắn kết hệ thống đại lý hiệu quả?

có khả năng nhượng quyền là gì? Các tiêu chí đánh giá có khả năng nhượng quyền? Nhưng lợi ích của nhận nhượng quyền thương mại hiện nay?

Bên nhận nhượng quyền là gì? Các quy định pháp luật liên quan?

Phí nhượng quyền bán là gì? Ứng dụng khác nhéu của phí nhượng quyền bán?

Khái quát về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp? Đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp?

Các vấn đề pháp lý về hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan? Hướng dẫn mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan?

Đất trồng cây lâu năm là gì?Thời hạn dùng đất trồng cây lâu năm? Thủ tục gia hạn đất trồng cây lâu năm khi hết hạn sử dụng?    

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? ngôn từ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn dùng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về kinh doanh nhượng quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kinh doanh nhượng quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kinh doanh nhượng quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kinh doanh nhượng quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kinh doanh nhượng quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kinh doanh nhượng quyền là gì


Các hình ảnh về kinh doanh nhượng quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về kinh doanh nhượng quyền là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về kinh doanh nhượng quyền là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author