Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý

Bài viết Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý”

Đánh giá về Mệt mỏi chán ăn – triệu chứng của nhiều bệnh lý


Xem nhanh
Bác sĩ CKII Lâm Hiếu Minh, Đơn vị tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết:

Những người bị các chứng rối loạn ăn uống có những hành vi ăn uống rối loạn và niềm tin méo mó với những nỗi lo lắng thái quá về cân nặng, hình dáng, ăn uống và hình ảnh cơ thể. Các chứng rối loạn ăn uống là các chứng bệnh tâm thần nghiêm trọng; đó không phải là một lựa chọn về lối sống.

Các chứng rối loạn ăn uống không chỉ bao gồm sự suy sụp về tâm lý và nỗi đau khổ mà còn đi kèm với những biến chứng y tế lớn trên phạm vi rộng và nghiêm trọng mà có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận quan trọng trong cơ thể.

Chán ăn tâm thần (tên tiếng Anh là Anorexia Nervosa) thuộc 1 trong 3 chứng rối loạn cho ăn và ăn uống đã được Hướng Dẫn Chẩn Đoán và Thống Kê các Rối Loạn Tâm Thần (DSM) công nhận. Người bị mắc chứng chán ăn tâm thần có thể đặt mức hạn chế hà khắc cho lượng và loại thức ăn mà họ tiêu thụ. Họ có thể không thể duy trì cái được xem là cân nặng khỏe mạnh. Họ cũng có thể bị giảm một lượng cân nặng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Kể cả khi những người mắc chứng chán ăn tâm thần đang bị thiếu cân thì họ sẽ vẫn có nỗi sợ hãi rất lớn về việc tăng cân hoặc bị ‘béo’. Những người mắc chứng chán ăn tâm thần cũng có thể tham gia vào việc ăn uống vô độ hoặc các hành vi bù.

Mời quý vị cùng theo dõi tư vấn của Bác sĩ CKII Lâm Hiếu Minh, Đơn vị tâm lý lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.
⚜⚜⚜
???? Để được tư vấn và khám bệnh, vui lòng đăng ký tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM.
???? Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba8
???? Dịch vụ bảo lãnh viện phí: https://youtu.be/dplcAdeP-JQ
???? Quyền lợi BHYT: https://youtu.be/au69G2W2HXY
⏰ Thời gian phát số khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 03h00 - 16h30, thứ Bảy: 03h00 - 11h30.
⏰ Thời gian khám bệnh từ thứ Hai đến thứ Sáu: 06h30 - 12h00 và 13h00 – 16h30 (đến khi hết người khám), thứ Bảy: 06h30 - 11h30 (đến khi hết người khám).
⏰ Lịch khám của bác sĩ: http://bvdaihoc.com.vn/Home/ViewLichKham#maincontent
☎ Hotline Chăm sóc khách hàng: 19007178

Trong đời sống hiện đại, chứng bệnh mệt mỏi chán ăn ngày càng phổ biến, gần như ai trong chúng ta cũng đã từng mắc phải. Chứng bệnh này có thể có trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể kéo dài và là triệu chứng của những bệnh lý khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chứng bệnh mệt mỏi chán ăn là biểu hiện của những bệnh lý nào.

Mục lục bài viết

 • 1 Tìm hiểu chứng mệt mỏi chán ăn
 • 2 mỏi mệt chán ăn do stress, lo âu, trầm cảm
  • 2.1 Làm gì để khắc phục mệt mỏi chán ăn do tâm lý căng thẳng, lo âu?
 • 3 một vài tác nhân khác kéo theo mỏi mệt chán ăn

Tìm hiểu chứng mệt mỏi chán ăn

Tìm hiểu chứng mỏi mệt chán ăn 1

mệt mỏi là trạng thái cơ thể luôn cảm thấy thiếu năng lượng, uể oải, nó là một rối loạn phức tạp mà không giải thích được bởi bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. mỏi mệt thường tác động lên cả mặt thể chất lẫn tinh thần, nếu một trong hai mặt bị sẽ ảnh hưởng không tốt đến mặt còn lại.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tranh anh hùng tương ngộ dành cho ai cần

Chán ăn là hiện tượng cơ thể không muốn tiếp nhận thức ăn, Giảm cảm giác thèm ăn. Chán ăn là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhéu, có thể là do stress, căng thẳng, áp lực đời sống… hoặc tác nhân cấp tính như nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, cảm cúm, viêm xoang…

mệt mỏi chán ăn là hiện tượng cơ thể thiếu năng lượng, uể oải, rã rời dẫn đến Giảm cảm giác thèm ăn, cơ thể không muốn tiếp nhận thức ăn.

>> mệt mỏi là gì? Giải pháp điều trị hiệu quả

✅ Mọi người cũng xem : quả hồng mềm là gì

mệt mỏi chán ăn do stress, lo âu, trầm cảm

mỏi mệt chán ăn do stress, lo âu, trầm cảm 1

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo áp lực gia tăng, có thể dẫn tới các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm. Đây là tác nhân thường nhật nhất gây triệu chứng mỏi mệt chán ăn không rõ nguyên nhân. mỏi mệt chán ăn do tâm lý có khả năng xuất hiện cùng với một số triệu chứng khác như:

 • mỏi mệt
 • suy giảm trí nhớ kém tập trung
 • Đau cơ, đau khớp không rõ tác nhân
 • Nhức đầu
 • Ngủ không ngon, thiếu ngủ
 • Sút cân
 • Chóng mặt, ngất xỉu
 • Không có cảm giác thèm ăn, từ chối thức ăn
 • Chán ăn, nôn mửa
 • Đau bụng, táo bón
 • Kinh nguyệt không đều đặn
 • Thiếu cảm xúc, hay cáu gắt
 • Lo âu, trầm cảm

Các dấu hiệu này kéo dài sẽ dẫn người bệnh đến những biến chứng như: phiền muộn, tự cô lập bản thân, hạn chế lối sống…mệt mỏi chán ăn do căng thẳng, lo âu, trầm cảm 2

✅ Mọi người cũng xem : chuyên quyền nghĩa là gì

Làm gì để khắc phục mệt mỏi chán ăn do tâm lý stress, lo âu?

Hiện tại, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp tiên tiến nhất để Giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm đó là dùng các lợi khuẩn đường ruột đặc biệt – gọi là psychobiotics. Đường ruột của chúng ta được ví như là một bộ não thứ 2, có LH chặt chẽ với hệ thần kinh trung ương thông qua 400-600 triệu tế bào thần kinh. Bằng chứng của mối LH này bạn có khả năng cảm nhận thấy triệu chứng nóng, bồn chồn ở bụng khi lo lắng, hồi hộp, hoặc có trường hợp có khả năng xuất hiện tình trạng đau bụng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, chán ăn hoặc ăn nhiều không kiểm soát…khi bị stress hoặc lo âu quá mức. Ở chiều ngược lại, đường ruột và hệ khuẩn chí đường ruột có khả năng ảnh hưởng lên trạng thái tâm lý.

Mọi Người Xem :   Tranh thêu hổ : Mãnh Hổ gầm vang

có thể bạn chưa biết rằng, có tới 95% hormon seretonin quyết liệt tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc được sản xuất tại ruột dưới sự kiểm soát của hệ khuẩn chí đường ruột. Vi khuẩn đường ruột sản xuất ra trytophan là tiền chất tổng hợp serotonin, đồng thời chúng cũng chi phối sự tổng hợp và phóng ra các chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine, dopamin, GABA…

Các nhà khoa học nhận thấy ở người bị căng thẳng, lo âu và trầm cảm bị suy giảm nghiêm trọng số lượng các chủng vi khuẩn có lợi Bifidobacterium và Lactobacilli. Việc bổ sung những lợi khuẩn bị thiếu hụt này được chứng minh lâm sàng có khả năng đem lại lợi ích cho thể trạng tâm thần

Một công thức psychobiotics chuyên sử dụng cho stress bạn có thể tham khảo là Ecologic Barrier. Đây là công thức chứa hỗn hợp các chủng probiotic được thiết kế dành cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu, trầm cảm, hay người bị viêm đường ruột kích thích (IBS), viêm đường ruột (IBD). Ecologic Barrier  được thống kê và phát triển bởi Winclove B.V, một trong các Doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thống kê – phát triển và sản xuất các chế phẩm sinh học probiotic, có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan.

Làm gì để khắc phục mỏi mệt chán ăn do tâm lý stress, lo âu? 1

✅ Mọi người cũng xem : ăn tiếng anh gọi là gì

một vài nguyên nhân khác kéo theo mỏi mệt chán ăn

Có rất thường xuyên tác nhân dẫn đến tình trạng mỏi mệt chán ăn nhưng chủ yếu được chia làm 3 nhóm yếu tố chính là: yếu tố về lối sống, yếu tố về vấn đề y tế, yếu tố về các vấn đề sức khỏe tâm thần.

nguyên nhân mệt mỏi chán ăn đến từ lối sống

Cảm giác mỏi mệt chán ăn có khả năng đến từ các nguyên nhân dễ dàng trong lối sống như: vận động quá sức hoặc thiếu vận động, thiếu ngủ, tâm trạng buồn chán, thừa cân, stress cảm xúc, dùng các chất gây nghiện, các chất kích thích, bia rượu, hoặc là do chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng.

mỏi mệt chán ăn cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Biểu hiện chính khi mắc tiểu đường là khát nước và đi tiểu thường xuyên, tuy nhiên mỏi mệt chán ăn cũng là biểu hiện phổ biến và dai dẳng của bệnh tiểu đường. Khi bị tiểu đường thì cơ thể gặp điều kiện khi kiểm soát lượng đường huyết trong máu kéo theo tình trạng mỏi mệt, uể oải nghiêm trọng.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 33: Cặp tam tài vương mang đến tài lộc và quyền lực

Các bệnh về gan, mật thường biểu hiện rõ bằng triệu chứng mỏi mệt chán ăn

Khi mắc các bệnh về gan mật, gan bị tổn thương nên việc tiêu hóa thức ăn gặp điều kiện đồng thời khả năng giải độc tố trong cơ thể sụt giảm khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi chán ăn, người nổi mẩn ngứa, nổi mụn, vàng da,…

Biểu hiện mỏi mệt chán ăn cảnh báo bệnh suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm dưới vùng cổ có chức năng điều tiết mọi thứ trong cơ thể từ mức năng lượng đến việc chuyển hóa năng lượng và miễn dịch. Cơ thể mỏi mệt chán ăn, thiếu năng lượng là các triệu chứng đầu tiên và nổi bật khi bị suy tuyến giáp, tuy nhiên còn có các biểu hiện khác như khô da và cơ thể thường cảm thấy lạnh.

Triệu chứng mỏi mệt chán ăn có khả năng do suy tuyến trên thận gây ra

Suy tuyến thượng thận là hiện tượng rối loạn nội tiết thường gây ra tình trạng mệt mỏi chán ăn, đau đầu. Tuyến trên thận hoạt động không tốt làm cơ thể sản nảy sinh ít cortisol làm người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn, đi ngoài,..

Chứng mệt mỏi mạn tính gây mỏi mệt chán ăn

Chứng mỏi mệt mạn tính khiến người mắc không thể thực hiện được các công việc hàng ngày, luôn có cảm giác đau nhức, tâm lý mơ hồ, có khả năng xuất hiện tình trạng viêm không kiểm soát ngay cả khi hoạt động nhẹ nhàng. Có khoảng 25% người mắc chứng mỏi mệt mạn tính phải nằm liệt giường.

mệt mỏi chán ăn cũng là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu

Cơ thể bị thiếu máu sẽ không cung cấp đủ máu cơ quan hoạt động khỏe mạnh khiến cơ thể luôn trong trạng thái mỏi mệt. Thiếu máu có thường xuyên loại và mỗi loại lại có cách điều trị riêng.

Trên đây là một vài thông tin về chứng mệt mỏi chán ăn tương đương những bệnh lý mà cơ thể có khả năng mắc phải khi thấy xuất hiện dấu hiệu này. Hi vọng các thông tin trên hữu ích với mọi người, giúp mọi người phát hiện sớm và đề phòng một vài chứng bệnh nguy hiểm.

Benhlytramcam.vn

  THÔNG TIN NÊN ĐỌCCác câu hỏi về không ăn được là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê không ăn được là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết không ăn được là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết không ăn được là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết không ăn được là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về không ăn được là bệnh gì


Các hình ảnh về không ăn được là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về không ăn được là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về không ăn được là bệnh gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author