5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên

Bài viết 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên”

Đánh giá về 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên


Xem nhanh
Khí nhà kính (tiếng Anh: Greenhouse gas) là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài và phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính.
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#giá_vàng_hôm_nay
#giá_cà_phê_hôm_nay
#giá_heo_hơi_hôm_nay
#giá_USD_hôm_nay

(TN&MT) – Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường nói đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Trong nhà kính, ánh sáng mặt trời đi vào và nhiệt được giữ lại. Hiệu ứng nhà kính mô tả một hiện tượng tương tự trên quy mô hành tinh nhưng thay vì lớp kính của nhà kính, một vài loại khí nhất định đang ngày càng làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Bề mặt Trái đất chỉ hấp thụ chưa đến một nửa năng lượng của mặt trời, trong khi bầu khí quyển hấp thụ 23% và phần còn lại được phản xạ trở lại không gian. Các quy trình một cách tự nhiên đảm bảo rằng lượng năng lượng đến và đi bằng nhéu, giữ cho nhiệt độ của hành tinh ổn định.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp các mẫu hình xăm Family, Family is forever cực kì ý nghĩa - Chia sẻ kiến thức mỗi ngày

tuy nhiên, hoạt động của con người kéo theo việc tăng phát thải khí nhà kính. Không giống như các khí khác trong khí quyển như oxy và nitơ, khí nhà kính bị mắc kẹt trong bầu khí quyển, không thể thoát ra khỏi hành tinh. Khí nhà kính trở lại bề mặt, nơi nó được tái hấp thu.

Vì năng lượng đi vào thường xuyên hơn năng lượng đi ra khỏi hành tinh, khiến nhiệt độ bề mặt tăng lên cho đến khi đạt được sự cân bằng mới.

2. Tại sao sự nóng lên toàn cầu là vấn đề đáng lo ngại?

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có ảnh hưởng lâu dài, bất lợi đến khí hậu và ảnh hưởng đến vô số hệ thống một cách tự nhiên. Các ảnh hưởng bao gồm sự gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm lũ lụt, hạn hán, cháy rừng và bão, gây ảnh hưởng hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Mark Radka, chuyên gia về năng lượng và khí hậu của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết: “Phát thải khí nhà kính do con người tạo ra gây nguy hiểm cho thể trạng con người và môi trường. Nếu chúng ta không có hành động khí hậu mạnh mẽ, các ảnh hưởng này sẽ ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn”.

Để hiểu và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, cần hiểu rõ về phát thải khí nhà kính. Mặc dù khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên, khí nhà kính đã Giảm, nhưng Báo cáo Khoảng cách phát thải mới nhất của UNEP cho thấy sự gia tăng trở lại và dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng ít nhất 2,7 độ C trong thế kỷ này nếu các quốc gia không nỗ lực hơn để Giảm lượng khí thải.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của các chữ cái trong tình yêu

3. Các khí nhà kính chính là gì?

Carbon dioxide (CO2), METAn và oxit nitơ là những khí nhà kính chính đáng lo ngại. CO2 tồn tại trong khí quyển 1.000 năm, Khoalichsu.edu.vnn tồn tại trong khoảng 10 năm và oxit nitơ tồn tại trong khoảng 120 năm.

Trong khoảng thời gian 20 năm, METAn tác động đến hiện tượng nóng lên toàn cầu gấp 80 lần so với CO2, trong khi oxit nitơ mạnh gấp 280 lần.

Mọi Người Xem :   Top 8 bài nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan
"Bằng Khen" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt. 2

Nồng độ CO2 tiếp tục tăng kỷ lục, bất chấp sự suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra

4. hoạt động của con người tạo ra các khí nhà kính như thế nào?

Than, dầu và khí đốt tự nhiên tiếp tục cung cấp năng lượng cho thường xuyên nơi trên thế giới. Cacbon là nguyên tố chính trong những loại nhiên liệu này và khi chúng

được đốt cháy để tạo ra điện, vận chuyển năng lượng hoặc cung cấp nhiệt, chúng sẽ tạo ra CO2.

Khai thác dầu khí, khai thác than và bãi chôn lấp rác thải chiếm 55% lượng khí Khoalichsu.edu.vnn do con người gây ra. Khoảng 32% lượng khí thải Khoalichsu.edu.vnn do con người thải ra là do bò, cừu và các loài nhéi lại khác lên men thức ăn trong dạ dày của chúng. Phân hủy phân và trồng lúa cũng gây ra phát thải khí Khoalichsu.edu.vnn trong ngành nông nghiệp.

Khí thải oxit nitơ do con người gây ra phần lớn nảy sinh từ các hoạt động nông nghiệp. Vi khuẩn trong đất và nước chuyển đổi nitơ thành oxit nitơ một cách một cách tự nhiên, nhưng việc dùng phân bón và thải ra ngoài sẽ làm tăng thêm quy trình này bằng cách đưa thường xuyên nitơ vào môi trường hơn.

Khí flo – chẳng hạn như hydrofluorocarbon, perfluorocarbon và lưu huỳnh hexafluoride – là những khí nhà kính không xuất hiện tự nhiên. Hydrofluorocarbon là chất làm lạnh được sử dụng thay thế cho chlorofluorocarbon (CFC) – chất làm suy yếu tầng ozon, đã bị loại bỏ dần nhờ Nghị định thư Montreal. Những khí nhà kính khác được dùng trong công nghiệp và thương mại.

Mặc dù các khí nhà kính Flo hóa ít thường nhật hơn nhiều so với các khí nhà kính khác và không làm suy giảm tầng ozon như khí CFC, nhưng chúng vẫn rất mạnh. Trong khoảng thời gian 20 năm, khí Flo ảnh hưởng đến hiện tượng nóng lên toàn cầu gấp 16.300 lần so với CO2.

5. Chúng ta có thể làm gì để Giảm phát thải khí nhà kính?

Chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, định giá cacbon và loại bỏ dần than đều là những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính. ngoài ra, các mục tiêu hạn chế phát thải mạnh mẽ hơn cũng rất cần thiết để duy trì thể trạng dài lâu của con người và bảo vệ môi trường.

Mọi Người Xem :   Loại nước giặt xả nào có hương thơm dễ chịu nhất?

Ông Radka nhấn mạnh: “Chúng ta cần thực hiện các chính sách mạnh mẽ để hỗ trợ những tham vọng đã nêu ra. Để có kết quả tốt hơn, chúng ta không thể tiếp tục đi theo con đường cũ. Cần hành động ngay bây giờ”.

Trong suốt Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Liên minh châu Âu và Mỹ đã phát động Cam kết Khí METAn toàn cầu. Theo đó, hơn 100 quốc gia đặt mục tiêu cắt hạn chế 30% lượng khí mêtan phát thải trong các ngành năng lượng, nông nghiệp và rác thải vào năm 2030.

Mặc dù còn gặp nhiều thách thức, nhưng thế giới có khả năng đón nhận nhiều cơ hội hơn. Từ năm 2010 đến năm 2021, các chính sách đã được đưa ra để hạn chế lượng khí thải hàng năm xuống 11 gigaton vào năm 2030. Các cá nhân có thể tham gia Chiến dịch ActNow của Liên Hợp Quốc để đưa ra ý tưởng thực hiện các hành động tích cực với khí hậu.

Bằng cách đưa ra các lựa chọn có ít ảnh hưởng tiêu cực hơn đến môi trường, mọi người đều đặn đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra giải pháp và gây ảnh hưởng sự thay đổi. Mọi người có khả năng hỗ trợ nhau để nhân rộng tác động tích cực và tạo ra sự thay đổi ngay trên quy mô lớn.

Tổng hợp từ UN NewsCác câu hỏi về khí thải nhà kính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khí thải nhà kính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khí thải nhà kính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khí thải nhà kính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khí thải nhà kính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khí thải nhà kính là gì


Các hình ảnh về khí thải nhà kính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về khí thải nhà kính là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về khí thải nhà kính là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author