Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia?

Bài viết Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia?”

Đánh giá về Khái niệm biên giới quốc gia và cách xác định biên giới quốc gia?


Xem nhanh
HỌC VIỆN BIÊN PHÒNG

Trả lờ

1. Khái niệm.

Các nước trên thế giới có khái niệm khác nhéu nhưng nhìn chung điều thể hiện 2 dấu hiệu đặc trưng:

 • Biên giới quốc gia là giới hạn lãnh thổ của một quốc gia.
 • Biên giới quốc gia xác định chủ quyền hoàn toàn và tuyệt đối của quốc gia đối với lãnh thổ (vùng đất, vùng nước, vùng trời, lòng đất)

Biên giới quốc gia CHXHCNVN được quy định như sau: “Biên giới quốc gia nước CHXHCNVN là đường và mặt phẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo hoàng sa và trường sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nứơc CHXHCNVN”

2. các bộ phận của biên giới quốc gia.

Có 4 bộ phận của biên giới quốc gia:

 • Biên giới quốc gia trên đất liền
 • Biên giới quốc gia trên biển: Có 2 phần

            + Một phần là đường phân định nội thủy, lãnh hải giữa các nước có bờ biển tiếp liền hay đối diện nhéu. Đường này được xác định bởi các điều ước giữa các nước hữu quan.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Tr%E1%Ba%A7N Minh Anh, tốt hay xấu?

            + Một phần là đường ranh giới phía ngoài của lãnh hải để phân cách với các vùng biên và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển; đường này do luật của quốc gia ven biển quy định.

 • Biên giới lòng đất của quốc gia.
 •  Biên giới trên không:  Có 2 phần

            + Phần thứ nhất, là biên giới bên sườn được xác định bằng mặt phẳng đứng đi qua đường biên giới quốc gia trên đất liền và trên biên của quốc gia lên không trung.

           + Phần thứ 2 là phần biên giới trên cao để phân định ranh giới vùng trời thuộc chủ quyền hoàn toàn và riêng biệt của quốc gia và khoảng không gian vũ trụ phía trên.

3.  Xác định biên giới quốc gia Việt Nam.

    a. Nguyên tắc cơ bản xác định biên giới quốc gia.

    – Biên giới quốc gia được xác định bằng điều ước quốc tế mà Việt Nam kí kết, hoặc gia nhập, hoặc do pháp luật Việt Nam quy định.

    – Các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đều đặn tiến hành xác định biên giới bằng hai cách cơ bản:

 • Thứ nhất: Đàm phán trực tiếp để đi đến kí kết Hiệp ước hoạch định biên giới hoặc dùng một cơ quan tài phán hay trọng tài quốc tế để phán quyết việc giải quyết vấn đề biên giới, lãnh thổ
 • Thứ hai: Đối với biên giới giáp với các vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia, nhà nước tự quy định biên giới trên biển phù hợp với các quy định công ước của liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

    b. Cách xác định biên giới quốc gia.

Xác định biên giới quốc gia trên đất liền: Biên giới quốc gia trên đất liền được hoạch định và đánh dấu trên thực địa bằng hệ thống móc giới.

    c. Nguyên tắc chung định hướng biên giới quốc gia trên đất liền bao gồm:

          – Biên giới quốc gia trên đất liền được xác định theo các điểm (tọa độ, điểm cao), đường (đường thẳng, đường sống núi, đường cái, đường mòn), vật chuẩn (cù lao, bãi bồi)

Mọi Người Xem :   Giấy XEO là gì? Đặc điểm và ứng dụng giấy xeo và giấy carton

            – Biên giới quốc gia trên sông, suối được xác định:

 • Trên sông mà tàu thuyền đi lại được biên giới được xác định theo giữa lạch của sông hoặc lạch chính giữa của sông.
 • Trên sông, suối mà tàu thuyền không đi lại được thì biên giới theo giữa sông, suối đó. Trường hợp sông, suối đổi dòng thì biên giới vẫn giữ nguyên.
 • Biên giới trên cầu bắc qua sông, suối được xác định chính giữa cầu, không kể biên giới dưới sông, suối thế nào.
 • Khi biên giới đã được xác định, cần có các biện pháp và phương pháp cố định biên giới đó, nghĩa là giữ cho biên giới luôn ở vị trí đã xác định, làm cho tất cả mọi người có thể nhận biết rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo vệ, duy trì kiểm soát biệc chấp hành các luật lệ và quy định về biên giới. Trên thế giới sử dụng 3 phương pháp để cố định đường biên giới: sử dụng tài liệu ghi lại đường biên giới, đặt mốc quốc giới, dùng đường phát quang.

Ở Việt Nam hiện nay mới sử dụng 2 phương pháp đầu, vì điều kiện, địa hình, khí hậu khó có khả năng làm đường phát quang.

Vây việc xác định biên giới quốc gia trên đất liền thực hiện theo 3 giai đoạn:

 • định hướng biên giới bằng điều ước quốc tế.
 • Phân giới trên thực địa (xác định đường biên giới)
 • Cắm mốc quốc giới để cố định đường biên giới.

            – Xác định biên giới quốc gia trên biển:

Biên giới quốc gia trên biển được hoạch định và đánh dấu bằng các tọa độ trên hải đồ, là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, lãnh hải của đảo, lãnh hải của quần đảo Việt Nam được xác định bằng pháp luật Việt Nam phù hợp với công ước năm 1982 và các điều ước quốc tế giữ CHXHCNVN với các quốc gia hữu quan. Nếu các vùng biển Việt Nam có vùng chồng lấn với các nước hữu quan thì phải thông qua đàm phán để xác định bằng điều ước quốc tế.

Mọi Người Xem :   Thường xuyên tê bì chân tay là dấu hiệu của bệnh gì?

            – Xác định biên giới quốc gia trong lòng đất.

Biên giới quốc gia trong lòng đất là mặt phẳng đứng từ biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển xuống lòng đất.

            – Xác định biên giới trên không:

Biên giới quốc gia trên không là mặt thẳng đứng từ biên giới quốc gia trên đất liền và biên giới quốc gia trên biển lên vùng trời.Các câu hỏi về khái niệm vùng nước biên giới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khái niệm vùng nước biên giới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khái niệm vùng nước biên giới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khái niệm vùng nước biên giới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khái niệm vùng nước biên giới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khái niệm vùng nước biên giới là gì


Các hình ảnh về khái niệm vùng nước biên giới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về khái niệm vùng nước biên giới là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về khái niệm vùng nước biên giới là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author