Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả

Bài viết Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả”

Đánh giá về Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả


Xem nhanh
Mến chào các bạn. Trong phép biện chứng duy vật của triết học Mác-Lênin thì có 6 cặp phạm trù cơ bản để phản ánh những thuộc tính, những mối liên hệ cơ bản của các sự vật, hiện tượng.
Trong video này thì tui sẽ chia sẻ với các bạn về cặp phạm trù nguyên nhân - kết quả.
0:00 Giới thiệu
0:45 Khái niệm phạm trù Nguyên nhân - Kết quả
1:29 Mối quan hệ giữa Nguyên nhân - Kết quả
5:03 Ý nghĩa của phạm trù Nguyên nhân - Kết quả
Xem thêm video về Triết học Mác-Lê Nin:
- Khái quát về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật https://youtu.be/qw_U8Hb_aK4
- Vật chất và ý thức https://youtu.be/nlmtgzotDBc
- Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến https://youtu.be/JmBGkW6vhZs
- Nguyên lý về sự phát triển https://youtu.be/JqgBTk93tNs
- Quy luật lượng-chất https://youtu.be/I7aj5tjiqA4
- Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập https://youtu.be/Oln9jtLVUw0
- Quy luật phủ định của phủ định https://youtu.be/MTDE40AaBSM
- Cặp phạm trù Nguyên nhân và Kết quả https://youtu.be/wcXvDbS5Ulo
- Cặp phạm trù Cái riêng và Cái chung https://youtu.be/ig4Sx3ZGLiU
- Cặp phạm trù Tất nhiên và Ngẫu nhiên https://youtu.be/MqaCs9i67hY
- Cặp phạm trù Nội dung và Hình thức https://youtu.be/o7QYP-3IFUM
- Cặp phạm trù Bản chất và Hiện tượng https://youtu.be/kjaFeVLu8Tg
- Cặp phạm trù Khả Năng và Hiện Thực https://youtu.be/-E6p0Qeqtng

Mục lục bài viết

nguyên nhân và kết quả là một cặp phạm trù trong phép biện chứng duy vật của Chủ nghĩa Mác-Lênin và là một trong những nội dung của nguyên lý về mối LH thường nhật sử dụng để chỉ mỗi quan hệ biện chứng hai phạm trù.

Trong bài viết hôm nay công ty chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc một vài nội dung liên quan tới vấn đề:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình ảnh đôi bàn tay của Tnú - Văn mẫu hay - Tài liệu ôn thi đại học - Đọc truyện ngắn hay
Nội dung cặp phạm trù tác nhân và kết quả.

tác nhân và kết quả là gì?

Trước khi đi vào làm rõ Nội dung cặp phạm trù tác nhân và kết quả công ty chúng tôi chia sẻ về các khái niệm tác nhân, kết quả.

tác nhân là sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong cùng một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhéu gây ra ra một hoặc hơn một sự biến đổi nhất định. Kết quả là sự biến đổi xuất hiện do sự ảnh hưởng lẫn nhau của các mặt trong một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhau.

Trong hai khái niệm này, chúng ta cần lưu ý đối với khái niệm nguyên nhân và nguyên cơ, để không có sự nhầm lẫn về khái niệm.

– Nguyên cớ là một sự kiện xảy ra ngay trước kết quả nhưng không phát sinh kết quả. Nguyên cớ có liên hệ nhất định với kết quả nhưng đó là mối LH bên ngoài, không bản chất.

– Điều kiện là tổng hợp những hiện tượng không phụ thuộc vào tác nhân nhưng có tác dụng đối với việc sinh ra kết quả.

Các khó khăn này cùng với những hiện tượng khác có mặt khi nguyên nhân gây ra ra kết quả được gọi là hoàn cảnh.

Phương pháp luận là gì? Ý nghĩa nghiên cứu phương pháp luận 2

Nội dung cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, tác nhân và kết quả có mối quan hệ qua lại, chi tiết:

Thứ nhất: tác nhân sản phát sinh kết quả.

– tác nhân là cái phát sinh kết quả, nên nguyên nhân luôn có trước kết quả. Còn kết quả chỉ xuất hiện sau khi nguyên nhân xuất hiện và bắt đầu tác động. mặc khác, không phải sự nối tiếp nào trong thời gian của các hiện tượng cũng đều đặn biểu hiện mối liên lạc nhân quả.

– Cùng một nguyên nhân có khả năng gây ra ra nhiều kết quả khác nhéu tùy thuộc vào hoàn cảnh chi tiết. Ngược lại, cùng một kết quả có khả năng được gây ra nên bởi những tác nhân khác nhau ảnh hưởng riêng lẻ hoặc cùng một lúc.

– Nếu nguyên nhân khác nhéu ảnh hưởng lên sự vật theo cùng một hướng thì sẽ gây nên ảnh hưởng cùng chiều, đẩy nhanh sự hình thành kết quả. Ngược lại, nếu các nguyên nhân khác nhéu tác động lên sự vật theo các hướng khác nhéu thì sẽ làm suy giảm, thậm chí triệt tiêu các công dụng của nhau.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa và tác dụng của lông công trong phong thủy

– Căn cứ vào tính chất, vai trò của tác nhân đối với sự hình thành kết quả, có thể phân loại tác nhân thành:

+ tác nhân chủ yếu và nguyên nhân thứ yếu.

+ tác nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.

+ tác nhân khách quan và tác nhân chủ quan.

Thứ hai: Sự ảnh hưởng trở lại của kết quả đối với nguyên nhân.

– tác nhân sản sinh ra kết quả. Nhưng sau khi xuất hiện, kết quả không giữ vai trò thụ động đối với tác nhân, mà sẽ có ảnh hưởng tích cực ngược trở lại đối với nguyên nhân.

Thứ ba: Sự thay đổi ngay vị trí giữa tác nhân và kết quả.

– Điều này xảy ra khi ta xem xét sự vật, hiện tượng trong các mối quan hệ khác nhau. Một hiện  tượng nào đó trong mối quan hệ này là tác nhân thì trong mối quan hệ khác là kết quả và ngược lại.

– Một hiện tượng nào đó là kết quả do một tác nhân nào đó sinh ra, đến lượt mình sẽ trở thành tác nhân nảy sinh hiện tượng thứ ba… Và quy trình này tiếp tục mãi không bao giờ kết thúc, tạo nên một chuỗi nhân quả vô cùng tận. Trong chuỗi đó không có khâu nào là bắt đầy hay cuối cùng.

Ý nghĩa phương pháp luận của cặp phạm trù tác nhân và kết quả

– Mối liên lạc nhân quả có tính khách quan và tính thường nhật, nghĩa là không có sự vật, hiện tượng nào trong thế giới vật chất lại không có tác nhân. Nhưng không phải con người có khả năng nhận thức ngay được mọi tác nhân. Nhiệm vụ của nhận thức khó học là phải tìm ra nguyên nhân của những hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy để giải thích được những hiện tượng đó. Muốn tìm nguyên nhân phải tìm trong thế giới hiện thực, trong bản thân các sự vật, hiện tượng tồn tại trong thế giới vật chất chứ không được tưởng tượng ra từ trong đầu óc con người, tách rời với thế giới hiện thực.

– Vì tác nhân luôn có trước kết quả nên muốn tìm tác nhân của một hiện tượng nào đấy cần tìm trong những sự kiện những mối LH xảy ra trước khi hiện tượng đó xuất hiện. Một kết quả có thể do thường xuyên nguyên nhân nảy sinh. Những nguyên nhân này có vai trò khác nhéu đối với việc hình thành kết quả. Vì vậy trong vận hành thực tiễn chúng ta cần phân loại các tác nhân, tìm ra nguyên nhân cơ bản, nguyên nhân khách quan,… Đồng thời phải nắm được chiều hướng tác động của các nguyên nhân, từ đó có biện pháp thích hợp tạo khó khăn cho tác nhân có tác động tích cực đến họt động và hạn chế sự hoạt động của tác nhân có tác động tiêu cực.

Mọi Người Xem :   Gửi em ở cuối sông Hồng - từ thơ đến nhạc

– Kết quả tác động trở lại nguyên nhân. do đó, trong vận hành thực tiễn chúng ta cần phải khai thác, tận dụng các kết quả đã đạt được để tạo khó khăn thức đẩy tác nhân phát huy công dụng, nhằm đạt mục đích.

Như vậy, Nội dung cặp phạm trù tác nhân và kết quả đã được công ty chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. và cạnh đó, Chúng Tôi cũng trình bày một vài nội dung liên quan đến ý nghĩa mối quan hệ của cặp phạm trù nguyên nhân và kết quả.Các câu hỏi về kết quả trong triết học là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả trong triết học là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kết quả trong triết học là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kết quả trong triết học là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kết quả trong triết học là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kết quả trong triết học là gì


Các hình ảnh về kết quả trong triết học là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về kết quả trong triết học là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về kết quả trong triết học là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author