Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Nội dung và Cách lập báo cáo

Bài viết Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Nội dung và Cách lập báo cáo thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Nội dung và Cách lập báo cáo trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Nội dung và Cách lập báo cáo”

Đánh giá về Báo cáo kết quả kinh doanh là gì? Nội dung và Cách lập báo cáo


Xem nhanh
Hướng Dẫn Phân Tích Báo Cáo Kết Quả Kinh Doanh
-Series Học Trong 1 Trang Giấy-

Trong video này, Cú sẽ chỉ cho bạn biết cách đọc và phân tích bảng báo cáo kết quả kinh doanh trong 1 trang.

Báo cáo kết quả kinh doanh là một phần rất quan trọng của Báo cáo tài chính, giúp cho chúng ta là NĐT F0 có thể hiểu được rằng doanh nghiệp bán được bao nhiêu hàng, doanh thu bao nhiêu, lãi ra bao nhiêu, trừ đi các loại chi phí gì và xem nó có hiệu quả hay không?

Có nhiều người gọi đây là Báo cáo lãi/lỗ, có người gọi là Báo cáo kết quả kinh doanh.

Dưới hình thức Mindmap được tổ chức những kiến thức ngắn gọn, súc tích. Cú hi vọng rằng các bạn có thể nhanh chóng nắm được cấu trúc cơ bản của báo cáo kết quả kinh doanh, những chỉ số quan trọng để từ đánh giá cổ phiếu doanh nghiệp mình mua đang trong tình trạng như nào.

Từ đó đưa ra những lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp hiệu quả nhất!

-----------------------------

Đây là video thuộc Series Học trên 1 trang giấy mà Cú xây dựng. Cú mong muốn rằng trong 1 trang giấy, chúng ta có thể hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về Báo Cáo Tài Chính rồi từng bước phân tích báo cáo tài chính chuyên sâu!

Giống như khi chúng ta nhìn vào 1 cái cây từ xa, chúng ta biết nó là cây gì. Sau đó, chúng ta sẽ tiến gần để nhìn và hiểu rõ từng cái cành, từng nhánh, từng quả trên cái cây đó.

Và dần dần các bạn sẽ thấy rằng học tài chính cùng Cú Thông Thái thực ra cũng rất đơn giản.

Cùng tìm hiểu ngay về Cách đọc và Phân tích Báo cáo Kết quả Kinh doanh trong video!

Nếu bạn thích video này thì hãy bấm like, nếu không thích thì hãy bấm dislike và comment cho Cú biết chỉnh sửa ở đâu để tốt hơn nhé!

Theo dõi Series “Trong 1 Trang” tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=tPWVzRQHDZAu0026list=PL0GVrNZJRe2VVyKPvvGtQ6guzFdks6IEyu0026t=0s

Theo dõi Cú Thông Thái để cập nhập những thông tin hữu ích về Tài chính - Chứng khoán!
#CUTHONGTHAI #chungkhoan #baocaotaichinh #dautu #F0

| Facebook: https://m.me/CuThongThai.VNInvestor
| Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCsk1Sln_4ju2JVyPhFcWwtA
| Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJJKgbU4/
| Instagram: https://www.instagram.com/cuthongthai/
| Podcasts: https://open.spotify.com/show/2QVMe6zi7toZM1YzRdUt7V
| Group cộng đồng Nhà đầu tư F0: https://www.facebook.com/groups/176094777389693
| Link chi tiết về các khóa học: https://www.cuthongthai.net/khoahocf0
| Link mở tài khoản ở Tradingview để phân tích kỹ thuật: https://vn.tradingview.com/?offer_id=10u0026aff_id=27109
| Link mở Tài khoản Binance để được giảm 10% phí giao dịch: https://www.binance.com/vi/register?ref=TUOEO2UY
| Link mở Tài khoản Chứng khoán tại TCBS để hưởng ưu đãi phí giao dịch:
https://iwp.tcbs.com.vn/105C912839

Báo cáo kết quả kinh doanh là một trong số những bản báo cáo quan trọng của Doanh nghiệp. Việc xây dựng báo cáo Doanh nghiệp chuẩn xác sẽ giúp rất thường xuyên cho công ty. Việc này không chỉ hỗ trợ bạn có khả năng nắm rõ lợi nhuận của công ty, mà còn giúp các nhà đầu tư có khả năng nắm rõ tài chính của Doanh nghiệp bạn. Điều này giúp bạn có khả năng tăng tổng giá trị vốn Doanh nghiệp trên các sàn chứng khoán. ngoài ra, việc làm báo cáo cũng giúp bạn có khả năng khai báo thuế dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về báo cáo kết quả buôn bán nha!

Mục lục

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

Báo cáo kết quả kinh doanh là gì?

Báo cáo kết quả kinh doanh là bản báo cáo tình hình buôn bán của Doanh nghiệp trong một kỳ kế toán. Nội dung báo cáo bao gồm vận hành kinh doanh chính và các hoạt động khác của Doanh nghiệp. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ nắm được tình hình kinh doanh của công ty cũng như tình hình thuế và bảo hiểm. ngoài ra, vận hành kinh doanh có lợi nhuận cũng rất quan trọng. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu không những với Doanh nghiệp mà còn với những bên có liên quan. Lợi nhuận càng cao chứng tỏ vận hành buôn bán càng có hiệu quả. Và tình trạng này sẽ giúp Doanh nghiệp thu hút số vốn lớn từ các nhà đầu tư.

Mọi Người Xem :   Giải Bài Tập Sinh Học 6 - Bài 32: Các loại quả

✅ Mọi người cũng xem : những câu nói tiếng nhật ý nghĩa

Nội dung của báo cáo bao gồm những gì?

Nội dung của báo cáo bao gồm những gì?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát khúc hát sông quê

Kết quả buôn bán của Doanh nghiệp

Báo cáo KQKD được lập trên nguyên tắc cân đối giữa doanh thu và chi phí. Ví dụ như Doanh nghiệp đó có lợi nhuận khi doanh thu lớn hơn chi phí bỏ ra. Trong báo cáo, vận hành của công ty được chia ra thành hoạt động buôn bán và các vận hành khác. Nguyên tắc trên được áp dụng cho việc lập dự toán báo cáo KQKD. công ty sẽ kết hợp các báo cáo kỳ trước cùng với các kế hoạch trong kỳ để đưa ra dự toán. Đối với đối tác nước ngoài, báo cáo KQKD cần được dịch sang tiếng Anh. Về bản chất, báo cáo tiếng Anh hay tiếng Việt đều tuân thủ nguyên tắc cân đối trong kế toán. công ty cần lưu ý dùng đúng thuật ngữ cho bản báo cáo bằng tiếng Anh. 

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa các ký hiệu trong âm nhạc

Kết quả kinh doanh hợp nhất và riêng lẻ

Doanh nghiệp không có công ty con sẽ chỉ có 1 loại báo cáo KQKD. tuy nhiên, công ty lớn hay tập đoàn, báo cáo KQKD riêng lẻ chỉ phản ánh tình hình kinh doanh của công ty mẹ trong khi báo cáo KQKD hợp nhất tổng hợp thông tin từ công ty mẹ và các Doanh nghiệp con. Vì vậy, báo cáo kết quả buôn bán hợp nhất sẽ có thông tin liên quan đến lãi cổ phiếu. Trong khi điều này không có ở báo cáo riêng lẻ. 

Kết quả buôn bán nội bộ

Bên cạnh báo cáo KQKD của công ty, công ty nên lập báo cáo kết quả nội bộ. Điều này nhằm cung cấp thông tin tài chính cho các lãnh đạo điều hành công ty. Để làm báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ thì cấu trúc không khác gì báo cáo thông thường. mặc khác, điểm khác biệt là báo cáo nội bộ có thể bao gồm các khoản chi khác. Ví dụ điển hình là các khoản chi không có chứng từ.

Báo cáo KQKD có thể thực hiện định kỳ tùy vào mong muốn của từng Doanh nghiệp. Thông thường công ty thường lập báo cáo KQKD tháng cho mục đích nội bộ. Việc lập báo cáo kết quả kinh doanh nên được triển khai mỗi tháng. Thực hiện làm báo thường xuyên sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt được tình hình Doanh nghiệp sát sao hơn

Mọi Người Xem :   [SỰ THẬT] Hoa Thủy Tiên | Sứ giả của sự may mắn và hạnh phúc

>> Xem thêm: Báo cáo tài chính hợp nhất: Khái niệm, nguyên tắc và phương pháp lập báo cáo tổng quát

Hướng dẫn lập báo cáo kết quả kinh doanh

Hướng dẫn lập báo cáo kết quả buôn bán

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của các món ăn ngày 8 3

Kết cấu báo cáo kết quả kinh doanh

Trong báo cáo kết quả buôn bán có 4 phần chính. Trong đó phần đầu tiên phản ánh doanh thu, chi phí của các hoạt động trong kỳ. Sau đó là phần 2, phản ánh doanh thu và chi phí từ các vận hành khác của công ty. Tiếp theo là phần 3 với nội dung là trình bày lợi nhuận và nghĩa vụ thuế của công ty. Cuối cùng là trình bày lãi cơ bản và suy yếu trên cổ phiếu. tuy nhiên, phần này chỉ được trình bày trong báo cáo kết quả kinh doanh tổng hợp.

✅ Mọi người cũng xem : nước chảy rất mạnh và nhanh là gì

Bố cục báo cáo kết quả buôn bán

Báo cáo KQKD của công ty bao gồm 5 cột:

 • Chỉ tiêu (1): Các chỉ tiêu báo cáo 
 • Mã số (2): Mã số tương ứng với các chỉ tiêu
 • Thuyết minh báo cáo tài chính (3): Diễn giải các số hiệu của các chỉ tiêu tương ứng
 • năm này (4): Tổng số phát sinh trong năm này
 • Năm trước (5): Số liệu của năm trước và số liệu này thường được dùng để so sánh

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính theo thông tư 200

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của các emoji

Chỉ tiêu của báo cáo KQKD

Báo cáo KQKD của công ty phải được trình bày khoa học và đảm bảo đầy đủ nội dung. Đặc biệt phải theo đúng quy chuẩn kế toán, nếu không sẽ không được tính là hợp lệ. Trong bản báo cáo kết quả buôn bán theo thông tư 200 bao gồm 20 chỉ tiêu. Trong đó, các chỉ tiêu thuộc hai nhóm doanh thu và chi phí. Riêng 2 tiêu chí cuối (lãi cơ bản trên cổ phiếu và lãi suy yếu trên cổ phiếu) chỉ được trình bày trong báo cáo kết quả buôn bán tổng hợp và không trình bày trong các báo cáo KQKD khác.

✅ Mọi người cũng xem : những điều cấm kỵ khi thờ thần tài

Nhóm doanh thu của báo cáo bao gồm

 • (1) Doanh thu bán hàng và cung cấp sản phẩm: Tổng doanh thu đến từ các vận hành kinh doanh và đầu tư khác của công ty. Đối với báo cáo cho các đơn vị không có tư cách pháp nhân thì các khoản nảy sinh nội bộ cần loại bỏ. Lưu ý, doanh thu ở đây không bao gồm các loại thuế gián thu như thuế tổng giá trị gia tăng. 
 • (2) Các khoản Giảm trừ doanh thu: các khoản hạn chế trừ vào doanh thu như khoản. Ví dụ như chiết khấu, hạn chế giá, hay hàng bị hoàn lại.
 • (10) Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp sản phẩm: Doanh số từ các hoạt động của công ty trừ đi các khoản Giảm trừ doanh thu, cũng như với (1)-(2).
 • (11) Giá vốn bán hàng: Tổng giá vốn của danh mục, chi phí cần có để sản xuất hàng hóa và sản phẩm. 
 • (20) Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ: Độ chênh lệch giữa doanh thu thuần của Doanh nghiệp và giá vốn bán hàng, cũng như (10)-(11).
 • (21) Doanh thu vận hành tài chính: tổng doanh thu của Doanh nghiệp từ các hoạt động tài chính.

✅ Mọi người cũng xem : mơ bị chó cắn là điềm gì

Nhóm chi phí của báo cáo bao gồm

 • (22) Chi phí tài chính : Chi phí tài chính như chi phí bản quyền, chi phí cho các vận hành liên doanh.
 • (23) Chi phí lãi xuất vay: Chi phí lãi vay được tính vào chi phí tài chính.
 • (25) Chi phí bán hàng: Chi phí bán hàng hóa, dịch vụ của Doanh nghiệp.
 • (26) Chi phí quản lý Doanh nghiệp: Chi phí cần thiết cho vận hành quản lý buôn bán.
 • (30) Lợi nhuận thuần từ vận hành kinh doanh: Kết quả vận hành kinh doanh của Doanh nghiệp. Được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ và doanh thu vận hành tài chính trừ đi các chi phí tài chính, lãi xuất vay, bán hàng, quản lý Doanh nghiệp ((20) + (21)(22)(25)(26)).
 • (31) mức lương khác: mức lương phát sinh trong kỳ kế toán.
 • (32) Chi phí khác: Chi phí phát sinh trong kỳ kế toán.
 • (40) Lợi nhuận khác: Độ chênh lệch giữa thu nhập khác và chi phí khác, tương đương (31)-(32)
 • (50) Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế: Tổng lợi nhuận từ vận hành buôn bán và vận hành khác của Doanh nghiệp, cũng như (30)-(40).
 • (51) Chi phí thuế thu nhập Doanh nghiệp hiện hành: Chi phí thuế phát sinh trong kỳ kế toán.
 • (52) Chi phí thuế thu nhập Doanh nghiệp hoãn lại: Chi phí thuế hoãn nảy sinh trong kỳ kế toán.
Mọi Người Xem :   gu thời trang tiếng anh là gì - Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : yếu sinh lí là gì đỉnh pháp vương

Nhóm lợi nhuận của báo cáo bao gồm

 • (60) Lợi nhuận sau thuế mức thu nhập công ty: Lợi nhuận sau thuế của công ty sau khi lấy lợi nhuận trước thuế (50) trừ đi chi phí thuế ((51)+(52)).
 • (70) Lãi cơ bản trên cổ phiếu: Lãi cơ bản trên cổ phiếu nhưng không tính đến các công cụ trong tương lai có khả năng gây ảnh hưởng tổng giá trị cổ phiếu.
 • (71) Lãi suy yếu trên cổ phiếu: Lãi suy giảm trên cổ phiếu và có tính đến các công cụ trong tương lai có khả năng gây ảnh hưởng giá trị cổ phiếu.

>> Xem thêm: các loại báo cáo thuế: GTGT, TNCN, thuê môn bài,…

✅ Mọi người cũng xem : kim thiền thoát xác là gì

Lời kết

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được cách làm cơ bản để xây dựng một bản báo cáo kinh doanh. mặt khác, bài viết cũng đã giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về nhiệm vụ và chức năng của báo cáo. mặc khác, để quá trình làm báo cáo thêm hiệu quả và chuẩn xác, các bạn nên sử áp dụng các hệ thống kế toán để hỗ trợ. Ví dụ như SimERP là một hệ thống quản trị Doanh nghiệp, trong đó có bao gồm module kế toán. SimERP dùng Open-source nên hệ thống sẽ hoàn toàn có khả năng tuỳ biến theo từng môi trường và từng công ty. Việc dùng hệ thống hi vọng sẽ giúp đỡ các bạn hơn rất nhiều trong việc làm báo cáo.

Chúc các bạn xây dựng và làm được một bản báo cáo kết quả kinh doanh hoàn chỉnh hơn! Nếu các bạn có ý kiến hay thắc mắc gì thì đừng ngại để lại một comment nha! Chúc các bạn thành công!Các câu hỏi về kết quả kinh doanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả kinh doanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kết quả kinh doanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kết quả kinh doanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kết quả kinh doanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kết quả kinh doanh là gì


Các hình ảnh về kết quả kinh doanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về kết quả kinh doanh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về kết quả kinh doanh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author