Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital

Bài viết Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : TCI Hospital”

Đánh giá về Xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao? | TCI Hospital


Xem nhanh
#viemdaday #vikhuanhp #daday

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, nếu người bệnh nhận kết quả vi khuẩn HP dương tính thì có nghĩa là đã nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Hiện nay, một số phương pháp có thể dùng để xét nghiệm vi khuẩn hp trong dạ dày như: Kiểm tra nhanh ure, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, kiểm tra phân...Mỗi một loại xét nghiệm vi khuẩn hp có tiêu chuẩn đánh giá vi khuẩn hp dương tính và có kết quả chính xác khác nhau.

Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh nhiễm vi khuẩn HP tại Việt Nam lên đến 70%. Vi khuẩn HP dương tính là một dạng xoắn khuẩn gram âm hình que cong, dài khoảng 3μm với đường kính khoảng 0,5μm, có 4-6 roi ở cùng 1 vị trí, có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc, sống chủ yếu trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, được phát hiện năm 1982 do 2 bác sĩ người Úc là Robin Warren và Barry Marshall.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Trong đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chưa có ý thức cảnh giác trong ăn uống và sinh hoạt nên H. pylori dễ sinh sôi phát triển. Người nhiễm vi khuẩn hp, người bệnh không có biểu hiện không rõ rệt, khi triệu chứng phát tác thì đã đến giai đoạn nặng.

Vi khuẩn HP dương tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Các bệnh lý dạ dày: Viêm loét dạ dày cấp, mãn tính (chiếm 70% số người bệnh); viêm loét dạ dày tá tràng (chiếm 90 – 95% số người bệnh); viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày;…

Bị chứng khó tiêu không loét (chiếm 50% số người bệnh);

Bị thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác;

Bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn;

Bị ung thư dạ dày (chiếm 90% số người bệnh)

Lưu ý rằng, tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khu vực địa lý, độ tuổi, thói quen sinh hoạt và ăn uống, chất lượng sống,…

Nhìn chung, vi khuẩn HP dương tính rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày và tử vong ở người. Do đó, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở và nội soi dạ dày là cần thiết để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc ung thư sớm ở dạ dày một cách chính xác.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Không ít người sau khi nhận kết quả thăm khám thì thấy một loạt các chỉ số và kết luận nhưng lại không biết kết quả xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao. Vậy trong hai trường hợp này thì đâu là mắc bệnh và đâu là bình thường? Trong bài viết dưới đây, công ty chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các kết quả xét nghiệm này.

Menu xem nhanh:

1. Giúp bạn giải đáp: xét nghiệm âm tính là sao?

1.1. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm âm tính là sao?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về xét nghiệm là gì theo ý nghĩa chung nhất. Theo đó, xét nghiệm chính là hoạt động giúp kiểm tra, là quá trình phân tích chức năng, tình trạng các bộ phận trên cơ thể và bao gồm thường xuyên bước. Kết quả cuối cùng của hoạt động xét nghiệm đó là nhằm chứng minh, hỗ trợ cho chẩn đoán sơ bộ trước đó hoặctheo dõi kết quả điều trị xem có đạt hiệu quả hay không.

Mọi Người Xem :   Bao giờ tác giả “Giận mà thương” được tặng Giải thưởng Nhà nước?

Âm tính (tiếng Anh là Negative) là ngôn từ y khoa sử dụng để chỉ kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu nhận được kết quả có ghi âm tính, (-) hoặc Negative thì nghĩa là người thăm khám không bị bệnh hoặc không mang mầm bệnh trong cơ thể.

tìm hiểu xét nghiệm âm tính là sao

Nếu nhận được kết quả có ghi âm tính thì nghĩa là người thăm khám không bị bệnh hoặc không mang mầm bệnh

✅ Mọi người cũng xem : giải bài tập ý nghĩa của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

1.2. Độ thiếu chính xác trong kết quả xét nghiệm âm tính là sao?

Mặc dù đa số xét nghiệm cho ra kết quả âm tính là chính xác nhưng vẫn có một số trường hợp nghi ngờ và cần thực hiện xét nghiệm lại hoặc các phương pháp kiểm tra khác như:

– Thứ nhất là trường hợp kết quả âm tính giả, nghĩa là khi yếu tố gây ra bệnh có tồn tại trong cơ thể nhưng không đạt đủ ngưỡng kích thích khiến cho quá trình xét nghiệm khôngthấy dấu vết gây ra bệnh.

– Thứ hai là thời gian thực hiện xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất còn chưa vượt ngưỡng nên cho ra kết quả âm tính.

– Thứ ba là trường hợp có sự sai sót y tế do lỗi của máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không đúng, hoặc sai sót trong quy trình vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu,…

Mọi Người Xem :   Chó Phong Thủy Là Gì? Ý Nghĩa Của Chó Trong Phong Thủy? - Phong Thủy Phùng Gia - Master Phùng Phương

– Thứ tư là khả năng “tái kích hoạt” của một vài mầm bệnh như vi khuẩn, virus nên thường xuyên bệnh nhân sau một quá trình điều trị đã cho ra kết quả xét nghiệm trở về âm tính, cơ thể hồi phục và được xem là khỏe mạnh. mặc khác, thời gian sau thì kết quả sau khi xét nghiệm lại là dương tính.

2. Kết quả xét nghiệm dương tính là như thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của mặt dây chuyền

2.1. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm dương tính là sao?

Trong y học, xét nghiệm cũng là hoạt động được diễn ra nhằm mục đích giúp điều tra và phân tích. Xét nghiệm cụ thể được diễn ra tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn của bệnh viện. Mẫu xét nghiệm thường rất đa dạng. Đó có khả năng là máu, nước tiểu và nhiều mẫu hữu cơ khác. Việc xét nghiệm do các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện. Kết quả xét nghiệm thu được chính là cơ sở để hỗ trợ bác sĩ đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngược với trường hợp âm tính thì kết quả xét nghiệm dương tính (+) hoặc Positive là trường hợp chứng tỏ bạn đã mắc bệnh/có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do mang yếu tố gây ra bệnh ở bên trong cơ thể.

xét nghiệm dương tính và xét nghiệm âm tính là sao

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính chứng tỏ bạn đã mắc bệnh/có nguy cơ mắc một bệnh nào đó

2.2. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thiếu độ chính xác

Với bệnh nhân, khi kết quả xét nghiệm dương tính, thường xuyên người thường hoang mang và lo lắng với sức khỏe. mặc khác, vẫn có trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không phản ánh đúng tình trạng cơ thể. Ví dụ như:

– Dương tính giả đối với trường hợp người bệnh không có yếu tố gây bệnh hay không mắc bệnh nào nhưng kết quả vẫn (+) do các yếu tố gây nhiễu tạo nên.

– Các phản ứng chéo trong cơ thể cũng có thể khiến quy trình xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây ra bệnh và cho kết quả (+).

– Xét nghiệm được tiến hành bị thiếu độ chính xác trong việc đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa phong thủy của hồ ly xanh | Đá Quý Học - Cẩm Nang Đá Quý - Kiến Thức Phong Thủy

– Sự nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm lẫn mẫu xét nghiệm giữa những người thực hiện xét nghiệm.

– Các vấn đề sinh ra khác trong thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi của hệ thống thiết bị.

3. Những lưu ý sau khi biết kết quả âm tính hoặc dương tính

Với mỗi bệnh nhân, sau khi được các bác sĩ chuyên khoa giải thích kỹ càng về kết quả dương tính hay âm tính thì cũng đừng vội vui mừng hay quá lo lắng. Lúc này, người bệnh cần bình tĩnh và đặt những câu hỏi để làm rõ hơn về các chỉ số trong kết quả xét nghiệm tương đương việc có nên thực hiện xét nghiệm lại hay những phương pháp thăm khám khác khác hay không.

Hầu hết với bác sĩ, để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì không chỉ dựa vào mỗi kết quả xét nghiệm mà còn cần kiểm tra quá trình dịch tễ, theo dõi, đánh giá các triệu chứng, cùng với đó là đánh giá có khả năng người được xét nghiệm bị phơi nhiễm với mầm bệnh và kết hợp thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác. Có như vậy mới cho ra được kết quả chuẩn xác nhất với người bệnh.

giải đáp xét nghiệm âm tính là sao

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý thì cần kết hợp thường xuyên yếu tố khác bên cạnh kết quả xét nghiệm

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về xét nghiệm dương tính hay âm tính. Đặc biệt, người dân khi muốn xét nghiệm nên chú ý lựa chọn những đơn vị y tế có uy tín cũng như đã được Bộ Y tế cấp phép nhằm đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.Các câu hỏi về kết quả dương tính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả dương tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kết quả dương tính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kết quả dương tính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kết quả dương tính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kết quả dương tính là gì


Các hình ảnh về kết quả dương tính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về kết quả dương tính là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về kết quả dương tính là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author