Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO-test âm tính và giả âm tính

Bài viết Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO-test âm tính và giả âm tính thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO-test âm tính và giả âm tính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO-test âm tính và giả âm tính”

Đánh giá về Tất tần tật thông tin cần biết về CLO-test, CLO-test âm tính và giả âm tính


Xem nhanh
#viemdaday #vikhuanhp #daday

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, nếu người bệnh nhận kết quả vi khuẩn HP dương tính thì có nghĩa là đã nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày. Hiện nay, một số phương pháp có thể dùng để xét nghiệm vi khuẩn hp trong dạ dày như: Kiểm tra nhanh ure, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, kiểm tra phân...Mỗi một loại xét nghiệm vi khuẩn hp có tiêu chuẩn đánh giá vi khuẩn hp dương tính và có kết quả chính xác khác nhau.

Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh nhiễm vi khuẩn HP tại Việt Nam lên đến 70%. Vi khuẩn HP dương tính là một dạng xoắn khuẩn gram âm hình que cong, dài khoảng 3μm với đường kính khoảng 0,5μm, có 4-6 roi ở cùng 1 vị trí, có khả năng tồn tại trong môi trường axit đậm đặc, sống chủ yếu trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, được phát hiện năm 1982 do 2 bác sĩ người Úc là Robin Warren và Barry Marshall.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Trong đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chưa có ý thức cảnh giác trong ăn uống và sinh hoạt nên H. pylori dễ sinh sôi phát triển. Người nhiễm vi khuẩn hp, người bệnh không có biểu hiện không rõ rệt, khi triệu chứng phát tác thì đã đến giai đoạn nặng.

Vi khuẩn HP dương tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Các bệnh lý dạ dày: Viêm loét dạ dày cấp, mãn tính (chiếm 70% số người bệnh); viêm loét dạ dày tá tràng (chiếm 90 – 95% số người bệnh); viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày;…

Bị chứng khó tiêu không loét (chiếm 50% số người bệnh);

Bị thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác;

Bị xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn;

Bị ung thư dạ dày (chiếm 90% số người bệnh)

Lưu ý rằng, tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khu vực địa lý, độ tuổi, thói quen sinh hoạt và ăn uống, chất lượng sống,…

Nhìn chung, vi khuẩn HP dương tính rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày và tử vong ở người. Do đó, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở và nội soi dạ dày là cần thiết để chẩn đoán, phát hiện và sàng lọc ung thư sớm ở dạ dày một cách chính xác.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

CLO-test là một phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn H. pylori trong dạ dày mà không phải ai cũng biết. Đặc biệt, CLO-test âm tính giả là một khái niệm vẫn còn khiến thường xuyên người băn khoăn. Dưới đây là các tư vấn giải đáp.

Mọi Người Xem :   Khám phá ý nghĩa tên Hà My để bố mẹ đặt tên cho bé

Helicobacter pylori, thường được gọi là H. pylori, là một loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng dạ dày và ruột non. Vào năm 1982 bởi hai nhà nghiên cứu người Úc đã phát hiện ra vi khuẩn và phát hiện rằng nó gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Loét dạ dày là vết loét mở trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non (ta tràng). H. pylori cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

một vài nguyên nhân gây ra nhiễm H. pylori:

 • Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh
 • Ăn thức ăn chưa được xử lý và chuẩn bị an toàn, sạch sẽ
 • Nước uống không đủ sạch và an toàn

một vài triệu chứng của nhiễm trùng H. pylori:

clo-test

Vi khuẩn hp là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày

nhiều người bị H. pylori không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. tuy nhiên, nếu mọi người mắc bệnh do H. pylori gây ra , họ có khả năng có các triệu chứng như:

 • Đau âm ỉ hoặc nóng rát ở vùng bụng trên. Cơn đau đôi khi nặng hơn vào ban đêm hoặc khi dạ dày
 • Chán ăn
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn hoặc khó tiêu
 • Đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng
 • Phân màu đen hoặc lẫn máu

Viêm loét có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm:

 • Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạng
 • Thủng dạ dày có khả năng dẫn đến nhiễm trùng
 • Mô sẹo có thể chặn dạ dày hoặc ruột, ngăn không cho thức ăn đào thải

Những biến chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Pylori có khả năng được phát hiện khi xét nghiệm tìm kháng nguyên máu, test hơi thở, xét nghiệm tìm kháng nguyên phân hoặc sinh thiết dạ dày và xét nghiệm.

Loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường được chẩn đoán với sự kết hợp của các phương pháp sau:

 • Bệnh sử: các vấn đề và triệu chứng y khoa trong quá khứ hoặc yếu tố di truyền từ gia đình
 • Khám sức khỏe: khám và nghe bụng
 • Chụp X-quang bên trong dạ dày
 • Nội soi: các bác sĩ quan bên trong dạ dày bằng một ống nọi soi có camera, đèn…để xác định tình trạng tổ thương, phát hiện các vết loét và thậm chí là dấu hiệu tiền ung thư.
clo-test

Chụp x-quang để phát hiện các bệnh lý về dạ dày

Xét nghiệm Campylobacter-Like Organism (CLO-test) để chẩn đoán xem bệnh nhân có bị nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hay không.

Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết.

Xét nghiệm CLO-test có tỷ lệ âm tính giả cao và cần được đánh giá lại cùng với các phương pháp khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện nay (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori).

Mọi Người Xem :   FDI là gì? Những ý nghĩa của FDI - khoalichsu.edu.vn

Cả ba phương pháp này đều có độ chính xác cao trong chẩn đoán nhiễm H. pylori khi bị viêm loét dạ dày.

có khả năng bạn quan tâm:

Sinh thiết dạ dày

Hai mẫu sinh thiết được lấy từ dạ dày thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Những mẫu này được sử dụng để phát hiện nhiễm H. pylori bằng xét nghiệm CLO-test.

Xét nghiệm CLO-test

Xét nghiệm CLO-test được thực hiện bằng cách đặt sinh thiết vào môi trường thử nghiệm chứa urê và phenol đỏ và kiểm tra chỉ số pH.

Các thành phần môi trường thử nghiệm như sau:

 • 2 g Urê, 2,5 ml nước phenol đỏ 0,4% wt/vol
 • 0,14 g NaH 2 PO 4 .H 2 O 10 mmol
 • Nước cất đến 100 ml (pH 6,3-6,5)
 • 0,4 g thạch (Merck).

Tất cả các hóa chất đã được chuẩn bị và sử dụng trong vòng một tháng. Các chủng tham chiếu (Helicobacter pylori J99 cho xét nghiệm CLO dương tính và E. coli lâm sàng cho xét nghiệm CLO âm tính) đã được dùng để kiểm tra xét nghiệm CLO trước khi dùng.

Kiểm tra kết quả CLO-test

Enzyme (men) được sản xuất bởi vi khuẩn thủy phân urê để phóng ra CO2 và NH3. Sự giải phóng amoniac làm tăng độ pH của môi trường thử nghiệm và thay đổi ngay màu sắc của chỉ thị pH từ màu vàng sang màu hồng hoặc đỏ. Sự thay đổi màu sắc cho thấy rằng các mẫu sinh thiết dương tính với H. pylori.

CLO-test dương tính

CLO-test dương tính tức là có sự thay đổi ngay màu sắc hồng hoặc đỏ trên thanh chỉ tị pH khi thử nghiệm mẫu sinh thiết. Điều này chứng tỏ có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. Như vậy, việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tập trung vào diệt trừ H. pylori.

clo-test

Cần xét nghiệm máu để biết được có nhiễm vi khuẩn hp hay không

CLO-test âm tính

Ngược lại, CLO-test âm tính là trên thanh chỉ thị ban đầu có màu vàng giữ nguyên màu sắc, không có sự thay đổi sang hồng đỏ. Có nghĩa là không có sự xuất hiện và vận hành của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. có thể loại trừ tác nhân viêm loét dạ dày tá tràng do H. pylori. Bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị khác.

CLO-test dương tính giả/âm tính giả

Trong một số trường hợp, xét nghiệm CLO-test có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Bản chất xét nghiệm viêm dạ dày CLO-test chỉ chứng tỏ rằng trong dạ dày bệnh nhân có chứa men Urease – loại men vi khuẩn H. Pylori tiết ra khi tồn tại trong dạ dày. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết men Urease như H. Pylori gây kết quả dương tính giả.

Ngược lại, bệnh nhân đang điều trị thuốc như kháng sinh, Bismuth không quá 4 tuần hay thuốc ức chế quy trình men chuyển không quá 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm CLO-test cũng có thể cho kết quả âm tính giả khi kiểm tra.

Bởi vậy, xét nghiệm CLO-test cần được thực hiện cùng với các phương pháp khác để đánh giá lại.

Mọi Người Xem :   Thành phố London: 8 điều mà bạn chưa hề biết! - Du Học HISA

Trường hợp kết quả xét nghiệm CLO-test dương tinh có nghĩa là bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori. Vì vậy, điều trị tập trung vào sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Bệnh nhân cần tuân thủ lộ trình điều trị và hẹn tái khám kiểm tra xem vi khuẩn đã được tiêu diệt hay chưa.

Trường họp kết quả xét nghiệm CLO-test âm tính, nên thực hiện cùng với các phương pháp khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện nay (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). Chỉ cần có 2 trong 3 loại xét ghiệm cho kết quả dương tính thì có thể xác định viêm loét dạ dày do H. pylori gây ra ra.

Nếu CLO-test âm tính hoặc ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có khả năng điều trị các loại tốc có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng đau.

Đặc biệt, cần kết hợp thói que sinh hoạt đúng mực, chế dọ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý tương đương kê đơn thuốc hiệu quả hấp dẫn nhất.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhé[email protected]

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgocCác câu hỏi về kết quả clotest âm tính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết quả clotest âm tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kết quả clotest âm tính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kết quả clotest âm tính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kết quả clotest âm tính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về kết quả clotest âm tính là gì


Các hình ảnh về kết quả clotest âm tính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về kết quả clotest âm tính là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về kết quả clotest âm tính là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author