Kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Bài viết Kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì?”

Đánh giá về Kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì?


Xem nhanh

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, sự giao lưu hợp tác giữa các quốc gia thì quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài ngày càng gia tăng. Điều này tạo ra sự giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội giữa các quốc gia, gắn kết tình hữu nghị giữa các nước. Vậy kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

hiện nay, Luật Hôn nhân và gia đình tương đương các văn bản hướng dẫn chưa có quy định chi tiết về khái niệm kết hôn có yếu tố nước ngoài mà chỉ đưa ra giải thích về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. 

Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi ngay, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, sinh ra tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Quy định này có sự đồng bộ, thống nhất với các quy định về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài tại khoản 2 Điều 663 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Mọi Người Xem :   "thất tình" là gì? Nghĩa của từ thất tình trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

“2. Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có ít nhất một trong các bên tham gia là cá nhân, pháp nhân nước ngoài;

b) Các bên tham gia đều đặn là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ đó xảy ra tại nước ngoài;

c) Các bên tham gia đều là công dân Việt Nam, pháp nhân Việt Nam nhưng đối tượng của quan hệ dân sự đó ở nước ngoài.”

Yếu tố nước ngoài trong quan hệ hôn nhân và gia đình được xác định dựa trên các dấu hiệu như: 

– Chủ thể tham gia quan hệ ít nhất một bên là người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài.

– Sự kiện pháp lý là căn cứ làm nảy sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ hôn nhân gia đình xảy ra ở nước ngoài.

– của cải/tài sản ở nước ngoài.

Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài có phạm vi vô cùng rộng và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Trường hợp đám cưới giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài. Trường hợp này xác định đám cưới có yếu tố nước ngoài thông qua quốc tịch của hai bên nam, nữ khi tham gia vào quan hệ hôn nhân. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có thể là công dân nước ngoài hoặc người không có quốc tịch. Người nước ngoài và người Việt Nam khi tham gia vào quan hệ có yếu tố nước ngoài phải đáp ứng và tuân thủ theo quy định Việt Nam về khó khăn kết hôn.

Mọi Người Xem :   Thâm hụt ngân sách, thực trạng và nguyên nhân nợ công

– Trường hợp đám cưới giữa hai công dân Việt Nam tại nước ngoài, theo pháp luật nước ngoài. Trong đó hai bên tham gia quan hệ hôn nhân đều đặn là người mang quốc tịch Việt Nam, tuy nhiên sự kiện pháp lý đám cưới làm phát sinh quan hệ giữa hai công dân Việt Nam lại xác lập ở nước ngoài. 

– Trường hợp hai bên kết hôn là hai người nước ngoài nhưng thường trú tại Việt Nam và đám cưới với nhéu tại Việt Nam. Khi đó hai bên tham gia quan hệ hôn nhân cần đáp ứng được các điều kiện đám cưới theo pháp luật Việt Nam, tiến hành đăng ký tại cơ quan nhà nước của Việt Nam bên cạnh các giấy tờ theo quy định tại nước người đó mang quốc tịch. 

– Trường hợp hai bên nam, nữ đều là công dân Việt Nam, tuy nhiên tại thời điểm đăng ký kết hôn thì một trong hai người đang định cư ở nước ngoài. Đối với trường hợp này, các nhà làm luật dựa vào nơi cư trú của các bên để xác định kết hôn có yếu tố nước ngoài. 

Luật Hoàng AnhCác câu hỏi về kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Bí mật về hoa hồng Bulgaria - loài hoa đẹp nhất thế giới

Các Hình Ảnh Về kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì


Các hình ảnh về kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về kết hôn có yếu tố nước ngoài là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author