Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả

Bài viết Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả”

Đánh giá về Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả


Xem nhanh

Share

Dạy trẻ kể chuyện sáng tạo là cách giúp con phát triển có khả năng ngôn ngữ, diễn đạt… bên cạnh đó, trẻ còn phát triển tư duy sáng tạo và có khả năng giao tiếp, nhận thức tốt hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết bên dưới.

1. kể chuyện sáng tạo là gì?

Kể chuyện sáng tạo là hình thức kể chuyện kết hợp với các hoạt động sáng tạo như là đóng vai, tạo mô hình, hình mẫu nhân vật để tương tác với câu chuyện. Khi kể chuyện sáng tạo, người kể sẽ cùng lúc ấy có những kết nối về cảm xúc với các nhân vật trong truyện, từ đó hướng đến truyền tải những thông điệp cá nhân.

Trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học thường yêu thích sáng tạo, chẳng hạn như mô hình 3D, vẽ tranh, tô màu, làm búp bê hay con rối. Với sự phát triển của Internet và việc trẻ em được làm quen với công nghệ thông tin sớm hơn, hình thức kể chuyện sáng tạo còn được thể hiện thông qua sử dụng PowerPoint trình chiếu, hình ảnh hay biểu tượng hoạt hình sinh động. Tất cả những phương pháp này đều đặn là ý tưởng mà cha mẹ có thể cân nhắc để xây dựng kỹ năng kể chuyện sáng tạo cho trẻ.

Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả 4Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả 5Kể Chuyện Sáng Tạo Là Gì? Cách Dạy Bé Kể Chuyện Sáng Tạo Hiệu Quả 6
Khăn Cho Bé Ti Siêu Đa Năng 

Mua Ngay

Áo Choàng Tắm Cho Bé Có Mũ

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Chuẩn Cho Bé

Mua Ngay

Gối lõm chống méo đầu cho trẻ

Mua Ngay

Kể chuyện sáng tạo là hình thức diễn đạt câu chuyện theo ngôn ngữ riêng của trẻ. Ngôn ngữ ấy có thể còn rất ngây ra ngô nhưng cũng thể hiện tính cách của mỗi trẻ.

Trẻ được đắm chìm vào thế giới ngôn từ và trí tưởng tượng đa dạng. Từ đó câu chuyện như khoác thêm một chiếc áo mới sinh động hơn.

Kể chuyện sáng tạo là vận hành vô cùng quan trọng ở lứa tuổi mầm non.

>>>> Chuyện Cổ Tích Cho Bé 3 Tuổi – 8 Chuyện Hay Và Ý Nghĩa Nhất

2. Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ kể chuyện sáng tạo

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên hoàng bảo ngọc

Mọi Người Xem :   Lưỡi dao rọc giấy dịch

 2.1 cải thiện hơn phát âm

Rất nhiều trẻ ở độ tuổi mầm non nói ngọng, nói lắp. Nói ngọng, nói lắp là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ mà nguyên nhân từ bẩm sinh hoặc tác động bởi môi trường bên ngoài.

Kể chuyện sáng tạo sẽ rèn luyện tập tính phát âm rõ ràng, mạch lạc, cách sử dụng câu từ phù hợp. Mỗi khi trẻ phát âm sai cần được sửa ngay lập tức. Bố mẹ và thầy cô sẽ luôn là người theo sát từng chuyển biến của trẻ để đưa ra giải pháp phù hợp.

2.2 Vốn từ vựng đa dạng, sinh động

Cuối năm ba, vốn từ vựng của trẻ là khoảng 1000 từ. Thông qua việc kể các câu chuyện mà vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên từng ngày. không những vậy, trẻ có thể học được những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để đa dạng hơn trong cách biểu đạt.

Trẻ được đóng vai vào các nhân vật trong truyện và tự kể theo ngôn ngữ của riêng mình

Khi kể một câu chuyện, trẻ biết thể hiện cảm xúc qua lời nói, gương mặt và ngôn ngữ cơ thể khác. Chính từ những hoạt động đơn giản như kể chuyện sáng tạo mà biết đâu trong tương lai, chúng ta sẽ có một nhà diễn giả thì sao.

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng biển tiến biển thoái là gì

2.3 Phát triển tiềm lực tư duy và óc sáng tạo

Tại sao trẻ con luôn có những suy nghĩ mà chúng ta chẳng ngờ tới. vì thế giới của trẻ muôn màu muôn sắc, trong thế giới ấy con cá có khả năng bay, con chim có thể bơi. Và có khả năng một ngày nào đó, những sinh vật ấy sẽ xuất hiện từ chính bàn tay của con người.

Bởi vậy, hoạt động kể chuyện sáng tạo góp phần không nhỏ trong việc phát triển tiềm lực tư duy, kích hoạt óc sáng tạo của trẻ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa câu thành ngữ kề vai sát cánh

 2.4 Nuôi dưỡng tâm hồn nhân ái

Mô tuýp chung của hầu hết các câu chuyện là cái thiện chiến thắng cái ác. Sự xấu xa, độc ác sẽ khó có khả năng tồn tại. Những câu chuyện ấy như kim chỉ nam định hình tính cách cho trẻ ngay từ bé.

Dễ có thể thấy, ước mơ của rất nhiều trẻ là trở thành công an, bác sỹ thậm chí là siêu nhân để có khả năng giúp đỡ mọi người. Và dù sau này lớn lên có làm gì, hy vọng trẻ vẫn giữ được những lý tưởng cao đẹp đó.

✅ Mọi người cũng xem : quả vả tiếng anh là gì

3 Các cách thức kể chuyện sáng tạo và cách dạy trẻ kể truyện sáng tạo 

Dưới đây là những lưu ý cho các phụ huynh và thầy cô trong việc dạy trẻ kể chuyện sáng tạo

kể chuyện sáng tạo

3.1 Hãy kể cho trẻ nghe thật nhiều câu chuyện

Việc nghe thường xuyên câu chuyện sẽ giúp trẻ dễ dàng học cách kể chuyện sáng tạo. Thông qua các mẫu chuyện, bài thơ mà bé được nghe từ ba mẹ, ông bà…, bé sẽ phát triển được nhều kỹ năng hữu ích. Thế giới các câu chuyện sẽ đóng góp rất lớn để trẻ phát triển trí nhớ. Trẻ cũng sẽ được phát triển ngôn ngữ, tư duy, khả năng cảm thụ cái hay, cái đẹp… của thế giới xung quanh. Đây là điều rất quan trọng để trẻ học hỏi và phát triển nhân cách sau này.

3.2 Dạy trẻ kể chuyện sáng tạo với đồ chơi

Dạy trẻ kể chuyện với đồ chơi cũng là một cách dạy trẻ kể chuyện sáng tạo hay. Ví dụ như tranh ảnh. Ba mẹ có thể lấy các bức tranh minh họa một câu chuyện, rồi kể cho trẻ diễn biến câu chuyện theo thứ tự các bức tranh ấy. Hãy khuyến khích bé kể chuyện theo cách mà bé hiểu. Kể theo sự sáng tạo và suy nghĩ của mình. Trong quá trình này, khả năng tưởng tượng, xử lý tình huống của bé cũng sẽ tốt hơn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tượng Di Lặc ngồi gốc tùng - Tượng Gỗ - Tranh Gỗ - Đồ Gỗ Phong Thủy Hinh Mộc

3.3 Dạy trẻ kể chuyện theo kinh nghiệm

Theo cách này, ba mẹ có khả năng gợi ý trẻ hãy kể lại một câu chuyện nào đó mà bé đã từng nghe, từng đọc. Và bằng cách dùng câu chữ của mình, giọng điệu, lời kể của mình để kể lại một câu; bé sẽ phát triển tốt các có khả năng ngôn ngữ, liên tưởng, sáng tạo… Nhờ đó trẻ cũng học được sự tự tin khi trình bày.

✅ Mọi người cũng xem : nằm mơ thấy niệm phật la điềm gì

3.4 kể chuyện sáng tạo qua tranh

Trẻ nhìn vào tranh vẽ tự sáng tạo nội dung, lời thoại của câu chuyện theo cách nghĩ của trẻ.

– Trẻ kể diễn cảm, sáng tạo ra thường xuyên tình tiết mới qua sự gợi ý của cô, trả lời câu hỏi trọn câu.

– Mục đích: Phát triển ngôn ngữ, khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Đây là một vài gợi ý các phương pháp dạy trẻ kể chuyện sáng tạo ba mẹ có thể tham khảo. Những cách dạy trẻ kể chuyện này đều đơn giản và dễ thực hiện. Ba mẹ có khả năng áp dụng cùng bé mỗi ngày. Bên cạnh thường xuyên kỹ năng bé học được, việc dạy trẻ kể chuyện sáng tạo còn giúp bé tự tin, vui vẻ và phát triển trí thông minh cảm xúc tốt hơn. Đây là phương pháp dạy con thông minh dễ dàng mà hiệu quả. Ba mẹ đừng bỏ qua nhé.

4. Những câu chuyện đặc sắc mà bố mẹ có khả năng tham khảo để dạy bé kể truyện sáng tạo

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên phạm minh khang

 4.1 Chấm tròn ơi đi đâu thế?

Độ tuổi phù hợp: 0-3 tuổi

sách cho bé kể chuyện sáng tạo -Chấm tròn ơi đi đâu thế?

Nội dung: Câu chuyện kể về hành trình thú vị của bạn Chấm tròn nhỏ. Vốn là một chấm trên lưng của mẹ Cánh cam, Chấm tròn nhỏ không may rơi ra ngoài và bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình. Cùng Chấm tròn nhỏ khám phá những điều bất ngờ nha.

 • Phụ huynh có khả năng mua sách trên Fahasa
 • Mua sách trên tiki
 • Mua sách trên Shopee

4.2 Ước mơ này là của bé gà

Độ tuổi phù hợp: 3-5 tuổi

Nội dung: Câu chuyện tái hiện cuộc sống giản dị của Gà con. cũng như bao bạn nhỏ khác, Gà có rất thường xuyên ước mơ. Và dù ước mơ ấy là gì thì bố mẹ của Gà con cũng động viên, khuyến khích bạn ấy. Vậy ước mơ của con là gì, cùng chia sẻ với Gà con nha.

Gà Con Lon Ton – Ước Mơ Này Là Của Bé Gà! (Giúp Trẻ Biết Uớc Mơ)
 • Mua sách trên Fahasa
 • Mua sách trên tiki
 • Mua sách trên Shopee
 • Mua sách trên Lazada

✅ Mọi người cũng xem : chán ăn sụt cân là bệnh gì

4.3 Mẹ có phải là mẹ của con

Độ tuổi phù hợp: 3-5 tuổi

Nội dung: Là một trong những câu chuyện thiếu nhi hay nhất thế giới, câu chuyện kể về hành trình của bạn chim non đi tìm mẹ. Chim non gặp mèo con, cô gà mái, cô bò,…nhưng chẳng ai là mẹ của cậu cả. Vậy cuối cùng chim non có tìm được mẹ không, cùng theo chân của chim non nhé.

Mẹ Có Phải Của Là Mẹ Của Con? (Song Ngữ) (Tái Bản)
 • Mua sách trên Fahasa
 • Mua sách trên tiki
 • Mua sách trên Shopee
Mọi Người Xem :   Chênh vênh: một nỗi niềm khắc khoải

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cúng thất tuần

4.4 Bát nhỏ

Độ tuổi phù hợp: 0–3 tuổi

Nội dung: Bát nhỏ xuất hiện với thật nhiều âm thanh vui tai. Lạch cạch, lạch cạch,…rồi bát nhỏ lăn lăn lăn…. Ôi Bát nhỏ đi đâu rồi nhỉ. Bát nhỏ nghịch ngợm đã bẩn hết cả người rồi. Vậy phải làm sao đây, chúng mình cùng theo dõi câu chuyện này nhé.

 • Mua sách trên Fahasa
 • Mua sách trên tiki
 • Mua sách trên Shopee

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa xương rồng đá

3.5 Mũi tên chiếp chiếp khiếp

Độ tuổi phù hợp: 3 – 5 tuổi

Nội dung: Gà con chẳng may bị ốm. Gà con phải đến gặp bác sỹ. Nhưng bạn Ngỗng nói mũi tiêm đáng sợ lắm. Gà con sợ hãi. Gà con có đủ dũng cảm để đến gặp bác sỹ không? Chúng ta cùng đón chờ câu chuyện nhé.

✅ Mọi người cũng xem : bát tụ bảo là gì

5. Giáo án kể chuyện sáng tạo

Dưới đây là giáo án kể chuyện sáng tạo cho các cô tham khảo để dạy trên lớp

✅ Mọi người cũng xem : khóa tối thiểu là gì

5.1 Kết quả mong đợi:

– Trẻ biết kể chuyện theo trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ bằng các hình ảnh về chủ đề.

– Rèn kỷ năng kể chuyện diễn cảm, kỷ năng trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc, phát  triển tư duy cho trẻ.

– Giáo dục trẻ biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè của mình

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mục đích sống

5.2. Chuẩn bị:

– Các hình ảnh rời: Thỏ mẹ, thỏ con, Bác Gấu, nấm, mặt trời, mây đen, cây xanh, nhà, tranh dán hình ảnh, băng dán tranh, que chỉ, nhạc bài hát trong chủ đề.

✅ Mọi người cũng xem : chữ hàn quốc ý nghĩa

5.3. Tiến hành:

– Cô sử dụng xắc xô tập trung trẻ lại gần cô

– Trẻ cùng cô hát và vận động theo nhạc bài “Trời nắng trời mưa”

– Cô nói: Hôm nay cô có một bất ngờ muốn dành cho các con, các con thử đoán xem đó là gì nha.

– Cô cho xuất hiện bức tranh khung cảnh thiên nhiên

+ Cô có cái gì đây? (cho cháu kể)

– Cô đưa lần lượt các hình ảnh, nhân vật rời ra cho trẻ quan sát và trò chuyện cùng trẻ

+ Cô có hình ảnh gì đây?

+ Khi ông mặt trời vui thì đám mây có màu gì?

+ Ai có nhận xét gì về tâm trạng của chú Thỏ Anh?

+ Các con đoán xem vì sao Thỏ Anh lại vui mừng như thế?

+ Còn Thỏ em thì sao? Vì sao Thỏ em lại buồn?

– Tương tự cô đàm thoại về các nhân vật khác.

– Cô nêu bắt buộc: Từ những hình ảnh và các con vật này, các con có thể kể nhiều câu chuyện có nội dung khác nhau như câu chuyện Mẹ vắng nhà, Bác Gấu tốt bụng và cũng có khả năng kể câu chuyện Anh em nhà Thỏ….Bây giờ các con đi về 3 nhóm cùng thảo luận với nhéu về nội dung câu chuyện và chọn hình ảnh nào cho phù hợp với nội dung câu chuyện mà các con đã lựa chọn.

Cô cho trẻ làm những chú Thỏ nhảy đi tìm bạn về 3 vòng tròn nhỏ

– Mời đại diện của nhóm lên lấy đồ

– Các nhóm thực hiện, cô bao quát, đi đến các nhóm gợi ý, hướng dẫn trẻ.

– Mời đại diện của các nhóm lần lượt lên kể.

– Cô khái quát lại nội dung câu chuyện của từng nhóm

– Tuyên dương, khen ngợi trẻ

– Cô dẫn trẻ vào câu chuyện “Thỏ em không vâng lời” và kể cho trẻ nghe bằng tranh.

– Cô gối lại nội dung câu chuyện cô kể.

+ Qua câu chuyện các con học tập ai? Vì sao?

+ Ở nhà các con đã vâng lời bố mẹ chưa? Bạn ….vâng lời mẹ như thế nào?

– Sau đó nhận xét giờ học, tuyên dương và cho trẻ ra chơCác câu hỏi về kể chuyện sáng tạo là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê kể chuyện sáng tạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author