Iran – Iran – Các nước Nam Á | Các Nước

Bài viết Iran – Iran – Các nước Nam Á | Các Nước thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Iran – Iran – Các nước Nam Á | Các Nước trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Iran – Iran – Các nước Nam Á

Xem thêm:

Đánh giá về Iran – Iran – Các nước Nam Á | Các Nước

Xem nhanh
Trong lịch sử, Iran chính là vùng đất khởi đầu của đế chế Ba Tư, một trong những đế chế hùng mạnh nhất trên thế giới. Vào thời kỳ đỉnh cao, dưới thời trị vì của Cyrus Đại đế, nó có diện tích khoảng 5,5 triệu km², con số không được lớn như Để Chế Mông Cổ (23 triệu km²) hay Đế Chế Anh (35,5 triệu km²). Tuy nhiên, vào thời điểm đó, dân số thế giới chỉ có khoảng 100-160 triệu người. Khoảng gần 50% trong số đó nằm dưới sự cai trị của đế chế Ba Tư, vì vậy không thể lấy diện tích để so sánh vs các đế chế khác về mức độ hùng mạnh được.

Cũng giống như Đế chế Ba Tư, Iran cũng được thừa hưởng một vị trí địa lý rất đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng nhìn vào bản đồ. Ở phía Tây là dãy núi cao Zagros, ngăn cách vs quốc gia đồng bằng Iraq; phía bắc là dãy núi Alborz, ngăn cách vs biển Caspi, hướng dễ dàng nhất để người Nga tiếp cận Iran. Những dãy núi cùng nhau tạo nên hàng rào phòng thủ tự nhiên tại vùng biên giới. Ngoài ra, nằm gần trung tâm Iran là hai sa mạc lớn Dasht-e Kavir và Dasht-e Lut, nơi có khí hậu thời tiết vô cùng khắc nghiệt, không thể sinh sống. Sẽ thật khốn khổ cho những kẻ xâm lược nào muốn tiến quân qua vùng đất này.
#dialy #Iran
-------------------------------------------------------------------------------------------
★ Đăng ký kênh : http://bit.ly/2vuCmFb
★ Facebook: https://www.facebook.com/pg/Nangtamkienthuc
★ Gmail: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
------------------------------------------------------------------------------------------------------
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.
QUAN ĐIỂM XÂY DỰNG LUẬT BIỂN VÀ NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT BIỂN VIỆT NAM SO VỚI CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT VỀ BIỂN TRƯỚC ĐÂY 3
Quốc kỳ Iran

Iran, còn được gọi là Ba Tư (Persia), tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía tây bắc giáp với Armenia, Cộng hòa Nagorno-Karabakh và Azerbaijan; phía Bắc giáp biển Caspi; phía Đông Bắc giáp Turkmenistan; phía Đông giáp Afghanistan và Pakistan; phía Nam giáp Vịnh Ba […]

Mọi Người Xem :   5 Ý nghĩa của đá ruby trong phong thủy của người Việt Nam

Thông tin nhanh

✅ Mọi người cũng xem : về nhà thôi tiếng anh là gì

Địa lý

Diện tích: 1.648.195 km².

Địa hình: Sa mạc và núi.

Khí hậu: phần lớn khô cằn hay bán khô cằn cho tới cận nhiệt đới ở dọc bờ biển Caspia.

Nhân khẩu

Dân số: 83.992.953 người (07/2020 theo DanSo.org)

Dân tộc chính: Người Iran. Hiện tại, người Ba Tư (Persia) chỉ chiếm khoảng 51% dân số. Danh từ người Iran (tộc Âu Ấn) bao gồm người Ba Tư và thêm vài dân tộc khác như Kurd, Baloch,

Tôn giáo: Hồi giáo Shi’a 89%; Hồi giáo Sunni 9%; Zoroastrian, Do Thái, Kitô giáo, và Baha’i 2%.

Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư 58%, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ 26%, Kurdish 9%, Luri 2%, Balochi 1%, tiếng Ả Rập 1%, Thổ 1% và khác.

✅ Mọi người cũng xem : ảnh bìa fb ý nghĩa về tình yêu

Kinh tế

Tài nguyên: Dầu khí, khí một cách tự nhiên, than, crom, đồng, quặng sắt, chì, mangan, kẽm, lưu huỳnh.

sản phẩm Nông nghiệp: Lúa mì, gạo, ngũ cốc khác, củ cải đường, quả, hạt, bông; danh mục từ sữa, len; trứng cá muối.

sản phẩm Công nghiệp: Dầu khí, hóa dầu, hàng dệt, xi măng và các vật liệu xây dựng khác, chế biến thực phẩm (đặc biệt là tinh chế đường và sản xuất dầu thực vật), chế tạo kim loại, vũ khí.

Tiền tệ: Rial Iran (IRR)

GDP: 458,50 tỷ USD (2019 theo IMF)

Tổng quan

Iran, còn được gọi là Ba Tư (Persia), tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, là một quốc gia có chủ quyền ở Tây Á. Phía tây bắc giáp với Armenia, Cộng hòa Nagorno-Karabakh và Azerbaijan; phía Bắc giáp biển Caspi; phía Đông Bắc giáp Turkmenistan; phía Đông giáp Afghanistan và Pakistan; phía Nam giáp Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman; phía Tây giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Iran có diện tích đất là 1,648,195 km2, đây là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Đông và lớn thứ 18 trên thế giới. Với 80.7 triệu dân, Iran là nước có dân số đông thứ 17 trên thế giới. Đây là quốc gia duy nhất giáp cả Biển Caspian và biển Ấn Độ Dương. Vị trí trung tâm ở Á-Âu và Tây Á, gần với eo biển Hormuz, làm cho Iran có tầm quan trọng chiến lược. Tehran là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước, cũng như trung tâm kinh tế và văn hoá hàng đầu.

Iran là quê hương của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới, bắt đầu với sự hình thành của vương quốc Elamite trong thiên niên kỷ thứ 4 TCN. Nó lần đầu tiên được thống nhất bởi các Medes Iran trong thế kỷ thứ 7 TCN. Đạt đến kích thước lãnh thổ lớn nhất vào thế kỷ thứ 6 TCN, khi Cyrus Đại đế thành lập Đế chế Achaemenid, kéo dài từ Đông Âu đến vùng đồng bằng sông Ấn, trở thành một trong những đế chế lớn nhất trong lịch sử.

Vương quốc Iran rơi vào tay Alexander Đại đế vào thế kỷ thứ 4 TCN và được chia thành nhiều bang thuộc Hy Lạp. Cuộc nổi loạn của Iran lên đến đỉnh điểm khi thành lập Đế chế Parthia thành công. Vào thế kỷ thứ 3 TCN, được thay thế bởi Đế quốc Sasanian, một cường quốc hàng đầu thế giới kéo dài trong bốn thế kỷ tiếp theo.

Người Hồi giáo Ả Rập đã chinh phục đế chế vào thế kỷ 7 sau Công nguyên. Việc Hồi giáo hóa Iran đã kéo theo sự suy tàn của chủ nghĩa Zoroastrian, lúc đó là tôn giáo thống trị của đất nước.

Sau hai thế kỷ, sau khi trải qua thời kỳ cai trị các triều đại Hồi giáo bản địa khác nhau, Iran bị chinh phục bởi người Thổ Nhĩ Kỳ và người Mông Cổ.

Trong thế kỷ 15, sự trỗi dậy của Safavids đã kéo theo việc tái lập một quốc gia Iran với bản sắc dân tộc thống nhất. Với việc chuyển đổi đất nước thành nhà nước Hồi giáo Shia đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử Iran và Hồi giáo.

Dưới thời Nader Shah trong thế kỷ 18, Iran là một trong số những quốc gia hùng mạnh nhất, mặc dù đến thế kỷ 19, một loạt các cuộc xung đột với Đế quốc Nga đã kéo theo những tổn thất lãnh thổ một cách đáng kể.

Cuộc cách mạng Hiến pháp Iran đầu thế kỷ 20 đã kéo theo việc thành lập một chế độ quân chủ lập hiến và cơ quan lập pháp đầu tiên của đất nước.

Một cuộc đảo chính năm 1953 do Vương quốc Anh và Hoa Kỳ xúi giục kéo theo một chế độ chuyên chế hơn và tác động chính trị phương Tây ngày càng tăng. Sau đó, sự bất mãn và bất ổn lan rộng chống lại chế độ quân chủ đã kéo theo Cách mạng 1979 và thành lập một nước cộng hòa Hồi giáo, một hệ thống chính trị bao gồm các yếu tố của một nền dân chủ nghị viện được kiểm soát và giám sát bởi một “nhà lãnh đạo tối cao”.

Trong những năm 1980, đất nước này có chiến tranh với Iraq, kéo dài gần chín năm và dẫn đến một vài lượng lớn thương vong và thiệt hại kinh tế cho cả hai bên.

Tháng 6 năm 2005, Mahmoud Ahmadinejad, Tehran, nổi tiếng về cách tiếp cận bảo thủ và những cải cách lùi bước đã được bầu làm tổng thống. Ông không hề ngần ngại khi phải đối đầu với phương Tây và đã đẩy nhanh một chương trình hạt nhân quốc gia bị quốc tế lên án. Điều đó góp phần cơ sở cho các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này.

Kế hoạch hành động toàn diện chung, một thỏa thuận đạt được giữa Iran và P5 + 1, được tạo ra vào ngày 14 tháng 7 năm 2015, nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt hạt nhân để đổi lấy sự hạn chế của Iran trong việc làm giàu uranium.

Theo báo cáo quốc tế, giấy tờ nhân quyền của Iran đặc biệt xấu. Chế độ ở Iran là phi dân chủ, nhiều đàn áp và bắt bớ các nhà phê bình. hạn chế nghiêm ngặt sự tham gia của các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử đại trà cũng như các cách thức hoạt động chính trị khác.

Nhà nước chủ quyền Iran là thành viên sáng lập của Liên hợp quốc, ECO, NAM, OIC và OPEC. Đây là một cường quốc khu vực. Với trữ lượng lớn nhiên liệu hóa thạch – bao gồm khí đốt một cách tự nhiên lớn nhất thế giới và trữ lượng dầu được chứng minh lớn thứ tư – có ảnh hưởng một cách đáng kể trong an ninh năng lượng quốc tế và nền kinh tế thế giới.

Di sản văn hóa đa dạng của đất nước được phản ánh qua con số 22 di sản thế giới được UNESCO công nhận, số lượng lớn thứ ba ở châu Á và lớn thứ mười một trên thế giới.

 

Các câu hỏi về iran là nước gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê iran là nước gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết iran là nước gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết iran là nước gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết iran là nước gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về iran là nước gì

Các hình ảnh về iran là nước gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về iran là nước gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về iran là nước gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình xăm hoa bỉ ngạn trong xăm hình nghệ thuật là gì?

Related Posts

About The Author