Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền

Bài viết Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền”

Đánh giá về Rủi ro khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyềnRủi ro khi chuyển nhượng quyền dùng đất bằng hợp đồng ủy quyền

Rủi ro khi chuyển nhượng quyền dùng đất bằng hợp đồng ủy quyền (Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thụy Hân – Phụ trách Mạng cộng đồng ngành luật, Doanh nghiệp TNHH THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Khi chuyển nhượng quyền dùng đất bằng hợp đồng ủy quyền có khả năng xảy ra các rủi ro sau:

(1) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có hiệu lực

Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. vì thế, chỉ khi nào đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai thì việc chuyển nhượng mới có hiệu lực.

Mọi Người Xem :    Ý Nghĩa Hoa tường vi - Loài Hoa Mang Vẻ Đẹp Thanh Tao, Tinh Khiết

Để tiến hành đăng ký vào sổ địa chính, sang tên đất thì cần có hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất đã công chứng hoặc chứng thực. do đó mà không thể chứng minh hiệu lực của việc chuyển nhượng đất trong trường hợp này.

(2) Quyền đối với thửa đất có thể bị giới hạn

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó, bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền. Bên uỷ quyền phải trả thù lao nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật quy định.

Từ quy định trên có thể thấy bên được ủy quyền chỉ nhân danh, thay mặt bên ủy quyền dùng thửa đất, chuyển nhượng, tặng cho và các quyền khác nếu có thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền.

Pháp luật trao cho các bên quyền tự thỏa thuận phạm vi ủy quyền. do đó, trong thường xuyên trường hợp bên nhận ủy quyền sẽ không được thực hiện đầy đủ các quyền của người dùng đất nếu hợp đồng ủy quyền không thỏa thuận.

(3) Hợp đồng có thể chấm dứt bất cứ lúc nào

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 thì bên ủy quyền hay bên được ủy quyền đều có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào nếu báo trước một thời gian hợp lý đối với hợp đồng ủy quyền không có thù lao hoặc trả thù lao và bồi thường thiệt hại đầy đủ nếu có đối với hợp đồng ủy quyền có thù lao.

Mọi Người Xem :   "Mẹ Chồng": Khán giả có tâm mà phim thì chẳng tới tầm

Pháp luật cho phép các bên dễ dàng đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Vì vậy, khi một trong các bên cảm thấy phúc lợi từ việc chuyển nhượng đất này không còn tốt như mong muốn hay vì rất nhiều lý do khác thì vẫn có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền này bất cứ lúc nào, và người chịu thiệt sẽ là bên còn lại.

(4) Hợp đồng đương nhiên hết hiệu lực nếu một bên chết

Theo khoản 3 Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 quy định khi cá nhân giao kết hợp đồng chết thì hợp đồng sẽ đương nhiên bị chấm dứt. Vì vậy, khi người ủy quyền chết, quyền dùng đối với thửa đất trong hợp đồng sẽ trở thành di sản thừa kế và sẽ được chia cho những người thừa kế của người ủy quyền theo quy định của pháp luật về thừa kế, người được ủy quyền sẽ không còn quyền lợi gì với thửa đất nữa.

Có rất nhiều rủi ro pháp lý trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng ủy quyền mà có khả năng gây ảnh hưởng quyền lợi của các bên. Chính Vì vậy mà nhớ đừng nên mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền.

>>> Xem thêm: Tổng hợp bản án có nội dung ủy quyền chuyển nhượng QSD đất

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]

Mọi Người Xem :   trong sáng nghĩa là gì?


Các câu hỏi về hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về hợp đồng ủy quyền sử dụng đất là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author