Hợp đồng ủy quyền là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Bài viết Hợp đồng ủy quyền là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hợp đồng ủy quyền là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hợp đồng ủy quyền là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015”

Đánh giá về Hợp đồng ủy quyền là gì? theo quy định của Bộ luật dân sự 2015hợp đồng ủy quyền là gì ? Hợp đồng ủy quyền có đặc điểm pháp lí gì để phân biệt với các hợp đồng dân sự khác? Cùng Lawkey tìm hiểu nội dung này dưới đây.

hợp đồng ủy quyền là gì?

Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) quy định Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Quan hệ ủy quyền có những đặc điểm khác biệt so với một vài quan hệ tương tự như quan hệ gia công, sản phẩm. Trong mối quan hệ này, bên làm gia công hoặc sản phẩm nhân danh mình thực hiện công việc vì lợi ích của mình. ngoài ra, trách nhiệm dân sự của hợp đồng sản phẩm, gia công là trách nhiệm của chính bên nhận làm sản phẩm, gia công

Mọi Người Xem :   Tín tệ | khoalichsu.edu.vn

Xem thêm: Hợp đồng sản phẩm

Chủ thể của hợp đồng dịch vụ theo quy định của pháp luật

Đặc điểm pháp lí của hợp đồng ủy quyền

Các đặc điểm của Hợp đồng uỷ quyền làm rõ tính chất của hợp đồng này. 

Hợp đồng ủy quyền là hợp đồng song vụ

Bên ủy quyền có quyền yêu cầu bên được ủy quyền thực hiện đúng phạm vi ủy quyền và có nghĩa vụ cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện công việc của bên ủy quyền

Bên được ủy quyền phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ được ủy quyền trong quan hệ với người thứ ba

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hình xăm con tốt

Hợp đồng ủy quyền là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù

Nếu bên thực hiện việc ủy quyền nhận thù lao thì hợp đồng ủy quyền là hợp đồng có đền bù. Nếu bên thực hiện việc ủy quyền không nhận thù lao mà thực hiện công việc ủy quyền mang tính chất giúp đỡ, tương trợ bên ủy quyền thì đó là hợp đồng không có đền bù.

Đối tượng của hợp đồng ủy quyền

Trong quan hệ ủy quyền, người được ủy quyền thay mặt người ủy quyền thực hiện một vài hành vi nhất định làm sinh ra hệ lụy pháp lí, liên quan đến quyền lợi của các bên trong quan hệ hợp đồng hoặc lợi ích của người đã ủy quyền.

do đó, đối tượng của ủy quyền là những hành vi pháp lí, những hành vi này không bị pháp luật cấm và không trái với đạo đức xã hội. Hành vi đó được thực hiện thông qua việc xác lập, thực hiện các giao dịch và các hành vi khác với mục đích đạt được những hậu quả pháp lí nhất định ( ủy quyền quản lí tài sản)

Ủy quyền lại

Bên được ủy quyền được ủy quyền lại cho người khác trong trường hợp sau đây:

– Có sự đồng ý của bên ủy quyền;

– Do sự kiện bất khả kháng nếu không áp dụng ủy quyền lại thì mục đích xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền không thể thực hiện được.

Mọi Người Xem :   Thềm nhà 2 bậc có tốt không? Cách hóa giải phong thủy thềm nhà xấu

Việc ủy quyền lại không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu.

cách thức hợp đồng ủy quyền lại phải phù hợp với hình thức ủy quyền ban đầu.

Xem thêm: Sự kiện bất khả kháng trong quan hệ dân sự

Quan hệ của các chủ thể trong hợp đồng ủy quyền

Trên cơ sở hợp đồng ủy quyền, người được ủy quyền đại diện cho người ủy quyền thực hiện các hành vi pháp lí trong phạm vi thẩm quyền. Vì vậy, đại diện theo ủy quyền có hai mối quan hệ pháp lí cùng tồn tại.

– Quan hệ giữa người ủy quyền và người được ủy quyền. Người được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện các hành vi pháp lí trong phạm vi ủy quyền

– Quan hệ giữa người được ủy quyền với bên thứ ba của giao dịch. Người được ủy quyền với tư cách của người đã ủy quyền giao kết hoặc thực hiện các giao dịch dân sự với người thứ ba. Người được ủy quyền có những quyền và nghĩa vụ nhất định với người thứ ba của giao dịch.

Xem thêm: Chủ thể của hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự

Thời hạn ủy quyền

Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Chấm dứt ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền chấm dứt theo các căn cứ chung về chấm dứt hợp đồng. mặt khác, hợp đồng ủy quyền có căn cứ chấm dứt riêng

– Hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi hết thời hạn

+ Việc ủy quyền phải lập thành văn bản đã xác định rõ thời hạn ủy quyền. Trong thời hạn đó, bên được ủy quyền phải thực hiện xong công việc đã được ủy quyền. Trong trường hợp bên được ủy quyền chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong nghĩa vụ của mình vì những lí do khách quan, chủ quan mà việc ủy quyền hết thời hạn thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt.

Mọi Người Xem :   Ca khúc Nhiều người ôm giấc mơ – Lê Cát Trọng Lý bỗng gây sốt cộng đồng mạng

✅ Mọi người cũng xem : ăn xổi ở thì là gì

– Bên được ủy quyền đã thực hiện xong công việc ủy quyền và giao lại kết quả công việc cho bên ủy quyền

– Hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp bên được ủy quyền vi phạm nghĩa vụ ủy quyền, bên ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc bên được ủy quyền đã thực hiện được 1 số công việc nhưng sau đó vi phạm hợp đồng, bên ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng.

– Một trong hai bên chết, hợp đồng ủy quyền chấm dứt. Hợp đồng ủy quyền do các bên trực tiếp thực hiện, do vậy nếu 1 bên chết thì chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

Trên đây là nội dung Hợp đồng ủy quyền Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên lạc LawKey để được tư vấn thêm.

Xem thêm: Giấy uỷ quyền

Ủy quyền quản lý nhà ở phải lập thành hợp đồng ủy quyền không?

Có được ủy quyền xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp không?Các câu hỏi về hợp đồng ủy quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp đồng ủy quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp đồng ủy quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp đồng ủy quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp đồng ủy quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp đồng ủy quyền là gì


Các hình ảnh về hợp đồng ủy quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về hợp đồng ủy quyền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về hợp đồng ủy quyền là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author