Hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền

Bài viết Hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền”

Đánh giá về Hợp đồng độc quyền & lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền


Xem nhanh
⭕ Tìm đọc các quyển sách đầu tư tại đây:
* Làm Giàu Từ Chứng Khoán: http://bit.ly/bo-sach-lam-giau-tu-chung-khoan-duong-dan-thuc-hanh-canslim-tiki
* Day trade - Giao Dịch Để Kiếm Tiền Hàng Ngày: http://bit.ly/day-trade-ky-thuat-giao-dich-tiki
* Tuyệt kỹ Giao dịch bằng đồ thị nến Nhật: https://bit.ly/nen-nhat-tiki
* Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts: http://bit.ly/he-thong-giao-dich-ichimoku-charts-tiki
* Payback Time - Ngày Đòi Nợ: http://bit.ly/ngay-doi-no-tiki
------------------
ĐỘC QUYỀN TRONG KINH DOANH LÀ GÌ? | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Độc quyền (monopoly) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp monos (nghĩa là một) và polein (nghĩa là bán).
Trong kinh tế học, đây là thuật ngữ chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm không có sản phẩm thay thế gần gũi.

Vậy độc quyền là tốt hay xấu, có các phân nhánh nào trong độc quyền hay không? Hãy theo dõi video nhé!

⭕ Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại khóa học Kungfu chứng khoán: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

???? Subscribe kênh của Thai Pham ????
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

???? Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#kinhtehoc
#abc
#docquyen

    Hợp đồng độc quyền là một trong những loại hợp đồng thường thấy được dùng rất nhiều trong hợp tác kinh doanh thương mại Hiện tại. Vậy hợp đồng độc quyền là loại hợp đồng gì? Những lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền. 

Mọi Người Xem :   Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định

hợp đồng độc quyền 1

hợp đồng độc quyền là gì? 

✅ Mọi người cũng xem : quẻ xăm thượng kiết là gì

1. hợp đồng độc quyền là gì? 

Khi thực hiện các giao dịch thương mại người ta thường ký hợp đồng để đảm bảo lợi ích giữa các bên tham gia. Theo quy định tại Điều 385, Bộ luật dân sự quy định hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi ngay hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Độc quyền là thuật ngữ trong kinh tế học chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm đó cho người mua mà không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác giữa người bán và người mua. Độc quyền được phân loại theo thường xuyên tiêu thức như mức độ độc quyền, nguyên nhân của độc quyền, cấu trúc của độc quyền.

Hợp đồng độc quyền có thể được hiểu là hợp đồng thỏa thuận giữa các bên xác lập, thay đổi ngay hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự đối với việc bán hoặc mua một danh mục, sản phẩm, sáng chế nào đó.

hiện nay, khi nền kinh tế phát triển các cách thức buôn bán, mua bán trao đổi cũng rất phong phú. Theo đó, dựa trên tính chất mua bán, kinh doanh có rất nhiều những loại hợp đồng độc quyền khác nhéu được thành lập và như:

 • Hợp đồng đại lý độc quyền (độc quyền theo vùng/ độc quyền theo tuyến…)
 • Hợp đồng hợp tác độc quyền
 • Hợp đồng dịch vụ độc quyền
 • Hợp đồng độc quyền thương hiệu
 • Hợp đồng vận chuyển độc quyền

Khi ký kết hợp đồng độc quyền thì các mối quan hệ được xác lập, trên thị trường chỉ có một công ty/ đơn vị/ cá nhân chiếm vị trí độc tôn trong việc cung cấp sản phẩm, sản phẩm nhất định nào đó. Theo đó các đơn vị/ cá nhân độc quyền sẽ kiểm soát giá cả danh mục để thu lợi nhuận tối đa và ngăn ngừa các đối thủ cạnh tranh khác thâm nhập thị trường trong phạm vi quy định của hợp đồng.

✅ Mọi người cũng xem : khách sạn nhà nước là gì

hợp đồng độc quyền 2

Giao kết hợp đồng độc quyền về công nghệ.

2. Hợp đồng đại lý độc quyền

một trong những hợp đồng thường gặp thường xuyên nhất đó là hợp đồng đại lý độc quyền. Hợp đồng đại lý độc quyền có thể là hợp đồng mua hoặc hợp đồng bán (thông thường sẽ là hợp đồng bán).

2.1 Hợp đồng đại lý độc quyền là gì?

Hợp đồng đại lý độc quyền là một dạng của hợp đồng dịch vụ, có khả năng hiểu là hợp đồng được ký kết giữa các bên, mà bên giao đại lý sẽ giao cho 1 bên đại lý duy nhất quyền mua/bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ theo khuôn khổ những quy định trong hợp đồng. 

Mọi Người Xem :   Cái chổi lau nhà tiếng anh là gì

Trong đó: 

(Theo Điều 167 Luật thương mại 2005)

 • Bên giao đại lý là thương nhân giao hàng hóa cho đại lý bán hoặc giao tiền mua hàng cho đại lý mua hoặc là thương nhân uỷ quyền thực hiện dịch vụ cho đại lý cung ứng dịch vụ.
 • Bên đại lý là thương nhân nhận hàng hoá để làm đại lý bán, nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua hoặc là bên nhận uỷ quyền cung ứng sản phẩm.

Bên đại lý trở thành đại lý độc quyền và được hiểu như sau:

(Theo quy định tại  Khoản 2, Điều 169, Luật thương mại 2005)

“Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại sản phẩm nhất định.”

Théo đó, xác lập quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng. Đại lý động quyền có khả năng được quy định giới hạn về thời gian, vị trí địa lý.

2.2 Những lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền

Trường hợp khi xác lập và ký hợp đồng đại lý độc quyền các bên giao dịch cần lưu ý một số vấn đề sau:

Hợp đồng đại lý độc quyền phải được lập thành văn bản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 168, Luật thương mại năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng đại lý như sau: 

“Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có tổng giá trị pháp lý cũng như”.

Hợp hợp đồng đại lý độc quyền là một dạng của hợp đồng đại lý, theo đó phải lập thành văn bản theo quy định của Pháp luật. Điều này sẽ đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch.

Quyền và nghĩa vụ của bên giao đại lý và bên đại lý:

Quyền và nghĩa vụ của bên giao đại lý được quy định tại Điều 172 và Điều 173 của Luật thương mại năm 2005, trong đó trừ trường hợp có thỏa thuận khác bên giao đại lý có quyền, nghĩa vụ nổi bật sau:

 • Ấn định giá mua, giá bán hàng hoá, giá cung ứng dịch vụ đại lý cho khách hàng;
 • Ấn định giá giao đại lý;
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đại lý mua bán hàng hóa, chất lượng sản phẩm của đại lý cung ứng sản phẩm;
 • Liên đới chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của bên đại lý, nếu nguyên nhân của hành vi vi phạm pháp luật đó có một phần do lỗi của mình gây ra ra.

Quyền và nghĩa vụ bên  đại lý được quy định tại Điều 174 và Điều 175 của  Luật thương mại năm 2005, trong đó trừ trường hợp có thỏa thuận khác bên đại lý có quyền, nghĩa vụ nổi bật sau:

 • Giao kết hợp đồng đại lý với một hoặc nhiều bên giao đại lý
 • quyết liệt giá bán hàng hóa, cung ứng sản phẩm cho khách hàng đối với đại lý bao tiêu;
 • Hưởng thù lao, các quyền và lợi ích hợp pháp khác do vận hành đại lý mang lại;
 • Bảo quản hàng hoá sau khi nhận đối với đại lý bán hoặc trước khi giao đối với đại lý mua; liên đới chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa;
 • Chịu sự kiểm tra, giám sát và báo cáo tình hình hoạt động đại lý với bên giao đại lý.

hợp đồng độc quyền 3

Hợp đồng đại lý độc quyền phải được lập thành văn bản.

Thời hạn đại lý:

Thời hạn đại lý chỉ chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày, kể từ ngày một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia về việc chấm dứt hợp đồng đại lý (trừ trường hợp có thoả thuận khác). Khi này thì bên đại lý có quyền yêu cầu bên giao đại lý bồi thường một khoản tiền cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý đó.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình xăm Thần Anubis

Nếu hợp đồng đại lý được chấm dứt trên cơ sở bắt buộc của bên đại lý thì bên đại lý không có quyền bắt buộc bên giao đại lý bồi thường cho thời gian mà mình đã làm đại lý cho bên giao đại lý.

Nội dung trong hợp đồng đại lý độc quyền: 

Nội dung trong hợp đồng đại lý độc quyền phải có

 • Thông tin các bên: thông tin bên giao địa lý và bên đại lý độc quyền. Các bên ghi nhận đầy đủ thông tin bao gồm: Thông tin cá nhân, địa chỉ, mã số thuế. Nếu các bên là tổ chức thì phải ghi nhận kèm theo thông tin về người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó, thông tin địa chỉ, giấy phép vận hành, mã số thuế của tổ chức.
 • Đối tượng của hợp đồng: Ghi rõ đối tượng của hợp đồng đại lý phân phối độc quyền. Xác định rõ tên của hàng hóa, số lượng hàng hóa được giao đại lý, chất lượng hàng hóa…
 • Phạm vi phân phối: Vì là hợp đồng phân phối độc quyền nên yêu cầu phải có giới hạn phạm vi địa lý để bên đại lý được độc quyền mua, bán hàng hóa. Phạm vi có thể theo huyện, tỉnh, thành phố hoặc quốc gia cụ thể.
 • Ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên.

Các điều khoản khác:

Ngoài các lưu ý về các điều khoản được nêu trên, các bên tham gia hợp đồng độc quyền có khả năng tự do thỏa thuận các điều khoản phù hợp để hợp được thêm chặt chẽ và đơn giản thực hiện trên thực tế.

Trên đây là thông tin về hợp đồng độc quyền là gì? những lưu ý khi ký hợp đồng đại lý độc quyền. Bạn đọc có thể dùng phần mềm ký hợp đồng điện tử icontract để có khả năng tham khảo các mẫu hợp đồng độc quyền đầy đủ và chặt chẽ nhất. 

Các tin tức liên quan:

✅ Mọi người cũng xem : rết bò vào nhà là điềm gì

Hợp đồng điện tử và những vấn đề cơ bản cần biết 2022

28/03/2022-185 lượt xem
image

✅ Mọi người cũng xem : xì yếu là gì

Hợp đồng lao động là gì? Các lưu ý khi kí hợp đồng lao động?

16/05/2022-711 lượt xem


Các câu hỏi về hợp đồng độc quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hợp đồng độc quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hợp đồng độc quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hợp đồng độc quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hợp đồng độc quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hợp đồng độc quyền là gì


Các hình ảnh về hợp đồng độc quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về hợp đồng độc quyền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về hợp đồng độc quyền là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author