CON HỔ GIẤY – Kẻ Nhàn Tản

Bài viết CON HỔ GIẤY – Kẻ Nhàn Tản thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu CON HỔ GIẤY – Kẻ Nhàn Tản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “CON HỔ GIẤY – Kẻ Nhàn Tản”

Đánh giá về CON HỔ GIẤY – Kẻ Nhàn Tản


Xem nhanh
Chào mừng bạn đến với kênh online của lớp vẽ HI ART CUTE!
Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài dụng cụ và tham gia cùng lớp vẽ!
Mong nhận được sự góp ý từ các bạn để kênh học online của lớp vẽ trở nên hữu ích hơn.
Ủng hộ lớp vẽ bằng cách Like và Share cho những ai cần tham khảo.
Đăng kí kênh để theo dõi bài học mới nhất từ lớp vẽ!
Cảm ơn bạn đã ủng hộ kênh lớp vẽ HI ART CUTE!

CÂU CHUYỆN HÔM NAY

Phân 2- CON HỔ GIẤY

Trong rất nhiều năm, Mao Trạch Đông gọi đế quốc Mỹ là “con hổ giấy”.

Mao Trạch Đông đưa ra học thuyết “ba thế giới”, Mỹ và Liên Xô thuộc thế giới thứ nhất, phải chống; châu Âu và các nước phát triển thuộc thế giới thứ hai; còn lại các nước đang phát triển, trong đó có TQ là thế giới thứ ba, thế giới này do TQ lãnh đạo. Học thuyết này thực chất là muốn lôi kéo các nước nghèo chống lại hai siêu cường – Mỹ và Liên Xô.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của việc đo chiết suất trong ngành dược

Thực ra Trung quốc chỉ mới đối mặt với đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên dưới khẩu hiệu “kháng Mỹ viện Triều”, và cuộc chiến chỉ diễn ra trong ba năm (1950-1953) thì đình chiến. Nhưng với người Trung quốc trong đầu họ sẵn có tư tưởng tương đương cách hành xử của hoàng đế Trung hoa, đó là đối với nước nhỏ hơn thì coi như các “phiên thuộc”, phải nhận sắc phong từ Thiên triều, chịu sự triều cống hàng năm.

một vài nước láng giềng của Trung Quốc từ thường xuyên thế kỷ đã trung thành với trật tự thế giới “Hoa vi trung” (Trung Quốc là trung tâm của vũ trụ). Chỉ có nước Nhật, trật tự thế giới riêng của họ là Nhật Hoàng, một nhân vật được quan niệm là người trung gian giữa người và thần thánh, tựa như Thiên tử.

Thiên Hoàng Minh Trị và định hướng theo công nghệ phương tây đã làm cho kinh tế Nhật Bản phát triển đáng kinh ngạc. Năm 1863, Lý Hồng Chương, của triều đình nhà Thanh đã viết: “Sức mạnh của họ (Nhật) là mở rộng hàng ngày, tham vọng của họ là không nhỏ…”.

Trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật cho đến ngày nay vẫn còn thường xuyên khúc mắc chưa giải quyết cả về lãnh thổ tương đương về ngôi vị trên thế giới.

Đối với những nước có tiềm năng kinh tế và quân sự mạnh như Mỹ hay Liên Xô, Trung quốc có thái độ “xù lông nhím”, mỗi khi có ai đó nói đến khả năng chiến tranh có thể xảy ra giữa hai nước. Cho nên chẳng lạ gì, Mao Trạch Đông đã gọi Mỹ là “con hổ giấy”, sau này cũng gọi Liên Xô như vậy.

Mọi Người Xem :   Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tỉnh Kon Tum

Trong buổi tiếp Gromyko, bộ trưởng ngoại giao của Liên Xô thời đó, Mao Trạch Đông đã làm cho Gromyko “choáng toàn tập” (nguyên văn trong sách của Kissinger): “Tôi cho rằng quân Mỹ có thể đi xa đến mức khai chiến chống lại Trung Quốc. Trung quốc phải tính đến có khả năng này… Nếu Mỹ tấn công Trung Quốc bằng vũ khí hạt nhân, quân đội Trung Quốc sẽ phải rút lui khỏi những vùng biên giới vào sâu hơn trong nước. Họ phải lôi kéo quân thù vào sâu hơn như thế chính là để kẹp chặt các lực lượng Mỹ bằng gọng kìm ngay trong lòng Trung Quốc…”. Đó là các nhìn nhận đế quốc Mỹ chỉ như một “con hổ giấy”!

Đến khi Trung Quốc muốn kéo Mỹ về phía mình để chống lại Liên Xô nhằm trở thành người lãnh đạo của phe XHCN, thì câu nói trên lại dành cho Liên Xô. Mao Trạch Đông nói với Kissinger: “Liên bang Xô viết đã cho thấy rằng một mối đe dọa toàn cầu cần phải được chống đỡ trên toàn cầu. Không cần bất kỳ quốc gia nào khác có khả năng làm gì, Trung Quốc sẽ chống lại một cuộc tấn công ngay cả nếu các lực lượng Trung Quốc phải rút sâu vào trong nước để chiến đấu chiến tranh du kích…”.

Đến năm 1972, Trung Quốc quyết tâm lôi kéo Mỹ về phía mình để chống Liên Xô và “Cuba phương đông”, danh xưng mà TQ gán cho Việt Nam. Trung Quốc lại chuyển danh xưng “con hổ” từ Mỹ sang cho Liên Xô, và trận đánh Việt Nam năm 1979 ngoài việc “dạy cho VN một bài học” còn thêm một một mục đích là “sờ mông cọp” coi nó phản ứng thế nào.(Còn nữa)

Mọi Người Xem :   Đầu hồi nhà là gì? Tường đầu hồi có vai trò quan trọng như thế nào

Ngày 10/4/2019

  • chuyện hôm nay, con hổ giấy, liên xô, Mỹ, Trung quốc
Bài trước
Bài sau


Các câu hỏi về hổ giấy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hổ giấy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author