Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

Bài viết Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?”

Đánh giá về Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?


Xem nhanh
Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ khá phổ biến mà ai cũng biết và thường xuyên trao đổi với nhau. Nhưng thực sự nó là gì thì ít ai biết rõ ràng, và muốn biết nó liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé.
Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Subscribe kênh tại đây: https://bitly.com.vn/ahp2hf
Facebook Gorilla Huynh: https://www.facebook.com/HuynhGorilla
Tiktok Gorilla Huynh: https://bitly.com.vn/4eevoi

Là vấn đề cấp thiết, mang tính toàn cầu và được cả xã hội quan tâm, hiệu ứng nhà kính đang gây ra thường xuyên mối nguy hại đến cuộc sống của con người. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Hãy cũng Wisevietnam tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

Hiệu ứng nhà kính hay Greenhouse Effect là một hiệu ứng khiến không khí của trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời, chúng cũng có khả năng xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất, hiện tượng này khiến CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Khí nhà kính sẽ giữ lại nhiệt độ của Mặt Trời, không cho chúng phản xạ đi. Nếu như lượng khí này tồn tại vừa phải thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. tuy nhiên, bởi nhiều nguyên nhân mà hiện tượng này gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên khiến cho Trái Đất dần nóng lên.

2. Phân loại hiệu ứng nhà kính

Ở thời kỳ đầu tiên của lịch sử trái đất, các điều kiện tạo ra cuộc sống chỉ có thể xuất hiện do thành phần của Dioxide Carbon trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn. Cân bằng lại lượng bức xạ của mặt trời lúc đó yếu hơn đến khoảng 25%. Cường độ của các tia bức xạ tăng lên theo thời gian. trong lúc đó đã có đủ thảm thực vật trên Trái Đất, thông qua sự quang hợp, lấy đi một phần khí Dioxide Carbon trong không khí. Từ đó tạo nên các khó khăn khí hậu tương đối ổn định.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. một số phân tử trong bầu khí quyển, trong đó trước hết là Dioxide Carbon và hơi (nước) có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển.

Mọi Người Xem :   Nhiệt độ sôi của nước có thay đổi nếu bạn tiếp tục đun?

Hàm lượng ngày nay của khí Dioxide Carbon vào khoảng 0,036% đã đủ để tăng nhiệt độ thêm khoảng 30°C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính một cách tự nhiên này thì nhiệt độ Trái Đất của chúng ta chỉ vào khoảng -15 °C.

Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Từ khoảng 100 năm trở lại đây, con người đã tác động mạnh vào sự cân bằng nhạy cảm giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và tia bức xạ của mặt trời. Sự thay đổi ngay nồng độ của các khí nhà kính trong vòng 100 năm vừa qua (Dioxide Carbon tăng 20%, METAn tăng 90%) đã làm tăng nhiệt độ lên 2°C.

nhớ đừng nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính nhân loại với việc làm tổn thất đến lớp khí Ozone ở tầng bình lưu cũng do loài người gây ra.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của ngai thờ

3. tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất, khiến hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Nếu không có lớp khí quyển, bề mặt Trái đất sẽ có nhiệt độ trung bình là -23°C, nhưng thực tế nhiệt độ trung bình là 15°C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên 38°C.

Ngày nay các hoạt động sinh hoạt, khai thác và phát triển của con người cùng những hành vi chặt phá rừng bừa bãi khiến CO2 ngày càng tăng. Nhiệt độ không khí trên Trái Đất cũng theo đó mà tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C vào thế kỷ tiếp theo.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu sắc trong thiết kế website

4. Các nhóm khí gây ra hiệu ứng nhà kính là gì?

C02 (Khí nhà kính)

Khí CO2 được phát sinh từ quá trình đốt các nhiên liệu như khí tự nhiên và than, dầu, cây cối, chất thải rắn,….mặt khác khí CO2 còn được phát sinh từ các phản ứng hóa học. Đây là khí gây ra hiệu ứng nhà kính nhanh và nghiêm trọng nhất.

CFC (Cloro Fluoro Cacbon)

Chiếm 20% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong máy điều hòa nhiệt độ và hệ thống bình chữa cháy chứa rất thường xuyên khí CFC.

Các khí này trơ với đặc tính không cháy, không mùi nên có thời gian lưu rất dài. Hằng năm các khí CFC sẽ tăng khoảng 4%(1992). Tính đến năm 2050 các chất CFC có thể là 9 tỷ tấn CO cũng như, ước khoảng 45% tồng lượng thải CO2 ảnh hưởng xấu đến khí hậu toàn cầu.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

CH4 (METAn)

Chiếm 13% trong cơ cấu các khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử CHbắt giữ năng lượng nhiệt gấp 21 lần phân tử CO2. Khí CH4 phát sinh từ việc đốt khí một cách tự nhiên & nhiên liệu hóa thạch, sự phân hủy của các chất hữu cơ cùng với sự lên men hóa đường ruột của các loài động vật. Ở điều kiện áp suất cao, khí CH4 trong nước đơn giản thoát ra bên ngoài, gây ra tổn hại cho môi trường.

O3 (Ozone)

Chiếm 8% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Ozone thành phần chính của tầng bình lưu, khoảng 90% ozone tập trung ở độ cao 19-23km so với mặt đất. Có chức năng bảo vệ sinh quyển do khả năng hấp thụ bức xạ tử ngoại và tỏa nhiệt của phân tử ozone.

Trong những năm vừa qua, mức suy giảm tầng ozone trung bình toàn cầu là 5% và số lượng suy yếu ngày càng tăng do phân hủy ozone vượt quá khả năng tái tạo lại.

Mọi Người Xem :   Tham quan đền vua Đinh và đền vua Lê Ninh Bình [Review chi tiết nhất]

N2O (Oxit Nito)

Chiếm 5% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử N2O bắt giữ năng lượng nhiệt gấp 270 lần phân tử CO2. N2O được sinh ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp và các vận hành công nghiệp.

Hợp chất này khi phản ứng với nguyên tử Oxy năng lượng cao sẽ tạo thành hợp chất nitric oxit (NO) – nguyên nhân làm suy giảm tầng Ozone. Hàm lượng của N20 đang tăng dần trong phạm vi toàn cầu,  khoảng 0.2 – 3% hàng năm. Mỗi năm có khảng 10 triệu tấn N2O được thải ra môi trường.

✅ Mọi người cũng xem : rận nước là gì

5. Tác hại của hiệu ứng nhà kính lên môi trường và trái đất

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

✅ Mọi người cũng xem : mèo vàng vào nhà là điềm gì

Biến đổi khí hậu

Tất cả những hoạt động tạo ra khí thải làm gia tăng các chất khí xuất hiện trong khí quyển của Trái đất là tác nhân chính của biến đổi khí hậu. Hiện tượng biến đổi khí hậu tính tới thời điểm hiện nay đã và đang gây ra thường xuyên ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái cũng như đời sống của con người .

✅ Mọi người cũng xem : chuỗi cung ứng hiệu quả là gì

Nước biển dâng

Nước biển dâng lên bất thường ở một vị trí nào đó có khả năng cao hoặc thấp hơn mực nước biển trung bình của toàn cầu nhưng vẫn có thể làm cho các thành phố ven biển ở khắp nơi trên thế giới chìm trong nước biển, trong đó có cả những thành phố ven biển của Việt Nam.

Nóng lên toàn cầu

Là ngôn từ dùng để chỉ nhiệt độ của trái đất đang có sự thay đổi ở cấp độ toàn cầu và tăng dần trong từng giai đoạn lịch sử do các chất khí nhà kính gây ra ra. Nhiệt lượng đó dần được tích tụ trong khí quyển trái đất bởi các chất khí như C02. Làm Giảm lượng bức xạ tương đương nhiệt lượng của trái đất cần được phóng ra ra vũ trụ thay vì bị hấp thụ và giữ lại.

Hiện tượng băng tan

Băng tan là quy trình tích lũy của các chất khí nhà kính về lâu dài sẽ làm trái đất nóng lên khiến dung tích nước giãn nở, khiến băng tan ra ở hai cực. Bởi ảnh hưởng nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên từng ngày làm cho lượng băng vĩnh cửu cũng dần tan ra.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của mệnh phụ phu nhân

Hiện tượng thời tiết cực đoan

Do tác động của các chất khí nhà kính làm hệ sinh thái trên toàn cầu đang dần biến đổi. Các hiện tượng hạn hán kéo dài quanh năm ở nhiều khu vực, ảnh hưởng tới canh tác và sinh hoạt, nghiêm trọng hơn là tác động tới sự sống của hệ sinh thái ở khu vực đang phải chịu đnưgj. Hay những nơi gần sông hồ lại chịu lũ lụt trong thời gian khá dài do lượng mưa tăng đột ngột từ thời tiết cực đoan.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tác dụng của thể dục thể thao đối với sức khỏe con người

tác động đến các loài sinh vật

Đối với hệ sinh vật, hiện tượng nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi ngay điều kiện sống quen thuộc của chúng. Khi đó, rất nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi và chống chọi, dẫn tới biến mất và dẫn tuyệt chủng, hệ lụy để lại chính là môi trường sống ngày càng bị thu hẹp.

✅ Mọi người cũng xem : giấy 300gsm là gì

Ảnh hưởng xấu tới thể trạng con người

Nắng nóng, mưa thường xuyên chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi, phát triển. sức khỏe của con người từ đó cũng bị đe dọa nghiêm trọng do dịch & bệnh truyền nhiễm xuất hiện ngày càng nhiều. Bệnh dịch tràn lan khiến con người không thể phát minh ra thuốc chữa trị kịp thời, kéo theo tỉ lệ tử vong cao. ngoài ra theo thống kê, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài cũng đang tăng đều đặn.

Mọi Người Xem :   Các yếu tố kinh tế | khoalichsu.edu.vn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát mùa xuân trên quê hương

6. một vài giải pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

✅ Mọi người cũng xem : nhà biệt lập là gì

Trồng nhiều cây xanh

ngăn chặn nạn phá rừng, tích cực trồng và chăm sóc rừng là một yếu tố luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu, nạn phá rừng là nguyên nhân gây ra ra 20% khí thải CO2 mỗi năm.Trồng nhiều cây xanh (nhất là các loại cây hấp thụ nhiều CO2 trong quá trình quang hợp) nhằm làm hạn chế lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ đó làm Giảm hiệu ứng nhà kính.

sử dụng hiệu quả & tiết kiệm năng lượng

hạn chế sử dụng nhiêu liệu hóa thạch và tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch để thay thế. Nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ…) là nguồn gây ra hiệu ứng nhà kính rất lớn. Con người đã và đang tìm kiếm các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường như năng lượng gió, mặt trời, thủy triều, địa nhiệt,…để thay thế.

✅ Mọi người cũng xem : những điều cấm kỵ khi mua nhà cũ

nâng cao ý thức tiết kiệm điện

Giảm tải sự nóng lên toàn cầu bằng cách tiết kiệm điện khi không có mong muốn dùng. Vừa giúp hộ gia đình Giảm thiểu chi phí điện hàng tháng vừa hỗ trợ bảo tồn một tài nguyên. Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, nảy sinh một lượng khí CO2 lớn. Hãy dùng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa sen ngọc bích

Tối ưu hóa phương thuận tiện di chuyển

Các phương thuận tiện giao thông cũng là một trong những tác nhân góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính. quá trình đốt nguyên liệu của oto, xe máy,… thải ra nhiều khói bụi và khí CO2. vì thế nếu có thể hay đi bộ, dùng xe đạp, xe điện hoặc xe bus để Giảm hiệu ứng nhà kính.

✅ Mọi người cũng xem : hình xăm chữ hàn quốc ý nghĩa

Tái sử dụng và tái chế

Góp phần Giảm thiểu chất thải đưa ra môi trường bằng cách chọn sản phẩm tái dùng thay vì dùng một lần. Ưu tiên mua danh mục với bao bì tối thiểu, cùng lúc ấy tái chế các vật liệu như giấy, báo, nhựa, vỏ lon, thủy tinh mọi lúc mọi nơi. Bằng cách tái chế rác thải sinh hoạt, mỗi năm bạn có khả năng hạn chế khoảng 1,2 tấn khí CO2.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên bích ngân

Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường để cung cấp kiến thức cho người dân về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và mối nguy hại của nó. Đồng thời nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì môi trường sống của con người và sinh vật.

5 / 5 ( 1 bình chọn )

… Xem thêm

… Xem thêm

… Xem thêm

… Xem thêm

… Xem thêm

… Xem thêmCác câu hỏi về hiệu ứng nhà kính là khí gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệu ứng nhà kính là khí gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệu ứng nhà kính là khí gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệu ứng nhà kính là khí gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệu ứng nhà kính là khí gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệu ứng nhà kính là khí gì


Các hình ảnh về hiệu ứng nhà kính là khí gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về hiệu ứng nhà kính là khí gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về hiệu ứng nhà kính là khí gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author