Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Bài viết Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính”

Đánh giá về Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính


Xem nhanh
Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ khá phổ biến mà ai cũng biết và thường xuyên trao đổi với nhau. Nhưng thực sự nó là gì thì ít ai biết rõ ràng, và muốn biết nó liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé.
Hiệu ứng nhà kính tiếng anh được gọi là Greenhouse Effect. Đây là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Subscribe kênh tại đây: https://bitly.com.vn/ahp2hf
Facebook Gorilla Huynh: https://www.facebook.com/HuynhGorilla
Tiktok Gorilla Huynh: https://bitly.com.vn/4eevoi

Hiệu ứng nhà kính là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đó là vấn đề cấp thiết, mang tính chất toàn cầu hiện nay. Nếu như không kịp ngăn cản hay hạn chế thiểu hiện tượng này  xảy ra . Chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Đặc biệt là gây ra nên thường xuyên mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính có những gì mà trở thành vấn đề toàn cầu như vậy?

Hiệu ứng nhà kính
hiệu ứng nhà kính là gì?

hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là hiện tượng không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Và khi đó mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Một ví dụ rất thực tế là hãy liên tưởng tới những tia sáng của Mặt trời chiếu vào một ngồi nhà kính. Khi đó, nguồn năng lượng này được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng trong không gian. Khiến toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà bị ấm lên.

Khi nhà kính giữ lại nhiệt của mặt Trời và không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này ổn định thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Nhưng nó lại gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên.

✅ Mọi người cũng xem : quyền sở hữu là gì cho ví dụ

Phân loại hiệu ứng nhà kính như thế nào?

Các tia bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua bầu khí quyển đến mặt đất và được phản xạ trở lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài. một số phân tử trong bầu khí quyển. Trong đó trước hết là [điôxít cacbon] và hơi [nước]. có thể hấp thụ những bức xạ nhiệt này và thông qua đó giữ hơi ấm lại trong bầu khí quyển. Hàm lượng ngày nay của khí đioxit cacbon vào khoảng 0,036% đã đủ để tăng nhiệt độ thêm khoảng 30°C.Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này nhiệt độ Trái Đất của chúng ta chỉ vào khoảng -15 °C.

Mọi Người Xem :   Institutional Investor là gì? Phân biệt đầu tư cá nhân và đầu tư tổ chức

có thể hiểu một cách ngắn gọn như sau: Ta biết nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất được quyết định bởi cân bằng giữa năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất và lượng bức xạ nhiệt của mặt đất vào vũ trụ. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ có sóng ngắn nên đơn giản xuyên qua tầng ozon và lớp khí CO2 để đi tới mặt đất. Ngược lại bức xạ nhiệt từ Trái Đất vào vũ trụ là bức sóng dài, không có thể xuyên qua lớp khí CO2 dày và bị CO2, hơi nước trong khí quyển hấp thụ.

Như vậy lượng nhiệt này làm cho nhiệt độ bầu khí quyển bao quanh Trái Đất tăng lên. Lớp khí CO2 có công dụng như một lớp kính giữ nhiệt lượng tỏa ngược vào vũ trụ của Trái Đất trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh CO2 còn có một vài khí khác cũng được gọi chung là khí nhà kính như NOx, Khoalichsu.edu.vnn, CFC.

mặt khác, hiệu ứng nhà kính khí quyển có quá trình hình thành như sau:

Ở thời kỳ đầu tiên của lịch sử trái đất, các khó khăn tạo ra cuộc sống chỉ có khả năng xuất hiện vì thành phần của điôxít cacbon trong bầu khí quyển nguyên thủy cao hơn. Cân bằng lại lượng bức xạ của mặt trời lúc đó yếu hơn đến khoảng 25%. Cường độ của các tia bức xạ tăng lên với thời gian. trong lúc đó đã có đủ cây cỏ trên Trái Đất, thông qua sự quang hợp. Lấy đi một phần khí điôxít cacbon trong không khí tạo nên các khó khăn khí hậu tương đối ổn định.

Từ khoảng 100 năm này con người tác động mạnh vào sự cân bằng nhạy cảm này giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và tia bức xạ của mặt trời. Sự thay đổi ngay nồng độ của các khí nhà kính không quá 100 năm lại đây (điôxít cacbon tăng 20%, mêtan tăng 90%) đã làm tăng nhiệt độ lên 2°C.

không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính nhân loại với việc làm tổn thất đến lớp khí ôzôn ở tầng bình lưu cũng do loài người gây ra ra.

có thể bạn chưa biết:

Những tác nhân gây hiện tượng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm môi trường là gì? Có bao nhiêu loại ô nhiễm môi trường

✅ Mọi người cũng xem : cúc bách nhật ý nghĩa

nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính hay CO2

Khi hấp thụ bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng.

Theo nghiên cứu, CO2 trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Làm cho hành tinh chúng ta không khác gì một nhà kính lớn.

Nếu  không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất là -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Đồng nghĩa là hiệu ứngnhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

mặc khác ngày nay, khi mà các vận hành sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, khai thác phát triển cực mạnh mẽ của con người tăng. Điều đó cũng hiểu được rằng khí CO2 từ đó cũng tăng theo. Điều này làm hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng từng ngày. Nhiệt độ không khí cũng sẽ bị cao lên.

Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Đến nửa thế kỉ sau thì nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

CO2 là tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính
Khí nhà kính CO2 là tác nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu

CFC(cloro fluoro cacbon).

Chiếm 20% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong thường xuyên ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển.

CFC được sử dụng trong các máy điều hòa nhiệt độ trong xe và nhà cửa, dùng trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, trong việc chế tạo danh mục bằng chất plastic xốp (ly, khay ăn, lớp cản nhiệt), một số thuốc xịt, trong các quá trình làm sạch các thiết bị điện tử và là danh mục phụ của một số quá trình hóa học.

Các khí này trơ về mặt hóa học, không cháy, không mùi nên có thời gian lưu rất dài. Khi thải ra không khí các chất này bay lên tầng khí quyển cao và có khả năng xói mòn lớp ozon bao quanh trái đất và làm cho các tia cực tím từ mặt trời đến mặt đất thường xuyên hơn, làm tăng nhanh hiệu ứng nhà kính.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa chỉ số Cyfra 21 – 1?

Hằng năm các khí CFC tăng 4%(1992). Tính đến năm 2050 các chất CFC có khả năng là 9 tỷ tấn CO cũng như, ước khoảng 45% tồng lượng thải CO2 ảnh hưởng xấu đến khí hậu toàn cầu.

CH4(Khoalichsu.edu.vnn).

Chiếm 13% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính.Mỗi phân tử CH4 bắt giữ năng lượng nhiệt gấp 21 lần phân tử CO2.

Hiện tại, khí này phát thải vào khí quyển ngày càng nhiều do các vận hành của con người. tác nhân phát thải CH4 là:

  • Sự phân hủy các chất hữu cơ trong các bãi rác thải rắn.
  • Được phát sinh từ các quy trình sinh học, như sự men hóa đường ruột của các loài động vật, sự phân giải kị khí ở đất ngập nước, ruộng lúa.
  • Việc dùng và đốt nhiên liệu hóa thạch. Các  hồ chứa nước thủy điện do đầu

ống dẫn nước vào các tuabin đặt sau dưới đáy hồ, ở khó khăn áp suất cao, khí CH4 trong nước dễ dàng thoát ra bên ngoài, gây ra tổn hại cho môi trường.

O3(ozon).

Chiếm 8% trong cơ cấu các khí gây ra hiệu ứng nhà kính.Là thành phần chính của tầng bình lưu, khoảng 90% ozon tập trung ở độ cao 19-23km so với mặt đất. Có chức năng bảo vệ sinh quyển do khả năng hấp thụ bức xạ tử ngoại và tỏa nhiệt của phân tử ozon.

Người ta ước tính trong thời gian vừa qua, mức suy yếu tầng ozon trung bình toàn cầu là 5% và số lượng suy giảm ngày càng tăng do phân hủy ozon vượt quá khả năng tái tạo lại.

Hầu hết phân tử ozon bị phân hủy do 4 nguyên nhân cơ bản: các nguyên tử oxy, các gốc hydroxyl hoạt động, các oxit nito và quan trọng là các hợp chất clo.

Tầng ozon bị phá hủy làm tăng lượng mưa axit tạo thành khói quang hóa gây ra hiệu ứng nhà kính…

N2O (oxit nito).

Chiếm 5% trong cơ cấu các khí gây hiệu ứng nhà kính. Mỗi phân tử N2O bắt giữ năng lượng nhiệt gấp 270 lần phân tử CO2.

nguyên nhân:

  • Khí thải từ ô tô, xe máy ( chủ yếu là oxit carbon, hidrocarbon, oxit nitro)
  • quy trình đốt cháy các rác thải rắn và nguyên liệu.
  • Một lượng nhỏ N2O  xâm  nhập vào khí quyển  do kết quả  của quy trình nitrat hóa những loại phân bón hữu cơ và vô cơ hay các quá trình xử lí nước thải
  • quá trình sản xuất nông nghiệp và các hoạt động công nghiệp

Hợp chất này khi phản ứng với nguyên tử oxy năng lượng cao sẽ tạo thành hợp chất nitric oxit (NO), là tác nhân làm suy giảm tầng ozon.

Hàm lượng của nó đang tăng dần trong phạm vi toàn cầu, hằng năm khoảng 0.2 đến 3%. Mỗi năm có khảng 10 triệu tấn N2O được thải ra môi trường.

mặt khác còn có các khi khác như:

  • Hơi nước
  • SO2
  • SF CF3

Như chúng ta biết, tất cả loại khí đều đặn có thể giữ nhiệt cho Trái Đất. Tầng ôzôn ngoài chức năng trên còn có vai trò là ngăn cản phần lớn các tia cực tím từ Mặt Trời có thể gây hại cho sinh vật trên Trái Đất. hoạt động sản xuất của con người đã thải khí CFC. Làm phá vỡ kết cấu tầng này, làm Giảm nồng độ khí ôzôn . Tăng lượng tia cực tím khiến nhiều loài sinh vật bị tiêu diệt, phá vỡ các chuỗi thức ăn. dẫn đến mất cân bằng sinh thái ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu ứng nhà kính của Trái Đất.

Với sự phát triển kinh tế và dân số nhénh tác động tiêu cực. Trực tiếp tới nhiệt độ trái đất ở nhiều khía cạnh. Đặc biệt khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh. Làm hiện tượng ấy càng nghiêm trọng hơn

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa logo hội liên hiệp phụ nữ việt nam

hậu quả của hiệu ứng nhà kính đối với môi trường

Có lẽ hệ lụy lớn nhất mà hiệu ứng nhà kính đó chính là biến đổi khí hậu. Hay nói cách khác hiệu ứng này đã ảnh hưởng gián tiếp qua các hiện tượng biến đổi khí hậu. mặt khác còn có một vài tác động khác như:

Mọi Người Xem :   Quả dứa (Thơm) tiếng anh là gì ? Quả dứa ( Thơm ) trong tiếng anh là gì ?

✅ Mọi người cũng xem : cây vạn tuế ra hoa có ý nghĩa gì

Ảnh hưởng đến Nguồn nước

gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên Trái Đất. dẫn đến sự thiếu lượng nước sạch để sinh hoạt hoặc để hoạt độgn sản xuất

✅ Mọi người cũng xem : yêu nước là gì

Ảnh hưởng đến Sinh vật

Đối với các sinh vật sống, sự nóng lên của Trái Đất làm thay đổi ngay đột ngột môi trường. thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, thường xuyên loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất. và cạnh đó môi trường sống bị thu hẹp, và thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng

Chẳng hạn như đối với loài Gấu Bắc Cực, hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Các tảng bang ở môi trường Bắc Cực dần tan ra và loài Gấu Bắc Cực đã bị thu hẹp môi trường sinh sống, đang trên đà có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hiệu ứng nhà kính tác động xấu đến con người
Khí nhà kính tác động xấu đến hệ sinh thái

gây ra nên hiện tương băng tan

Nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có khả năng làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới.

Theo ước tính của các nhà thống kê tính đến năm 2020, Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do hiện tượng nóng lên toàn cầu

Ảnh hường đến con người

thể trạng của con người cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Nắng nóng, mưa thường xuyên chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

Làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm vì chúng ngăn cơ thể kịp làm mát, khiến thân nhiệt trung tâm tăng lên, có thể dẫn đến tử vong. Ngày nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

Các biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

✅ Mọi người cũng xem : hiệu ứng nhà kính là khí gì

Trồng thêm thường xuyên cây xanh

Đây là một trong số những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc làm hạn chế sự nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu. Bởi vì cây xanh sẽ hấp thụ CO2 thông qua quy trình quang hợp.

Cũng vì thế lượng CO2 cũng sẽ được hạn chế đáng kể. Khi đó sẽ gián tiếp Giảm hiện tượng nhà kính Hiện tại.

✅ Mọi người cũng xem : quyền bính là gì

Tiết kiệm điện, năng lượng

Đây cũng có thể coi là một cách hạn chế hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạcH.Khi đốt sẽ nảy sinh một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính, thậm chí gây ô nhiễm không khí.

Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường hạn chế lượng khí nhà kính

Tối ưu hóa phương thuận tiện di chuyển

Các phương thuận tiện giao thông cũng là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính. Khi các nhiên liệu trong xe thải ra nhiều khói bụi, khí CO2,.. và cũng gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường. vì vậy hãy sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để Giảm hiệu ứng nhà kính

Tích cực Tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh các vận hành, phòng trào bảo vệ môi trường. Cung cấp lượng kiến thức cho người dân về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và nguy hiểm của nó. Đồng thời nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì môi trường sống của con người và sinh vật.

Hãy bảo vệ ngôi nhà chung – Trái đất của chúng ta.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/Các câu hỏi về hiệu ứng nhà kính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiệu ứng nhà kính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiệu ứng nhà kính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiệu ứng nhà kính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiệu ứng nhà kính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiệu ứng nhà kính là gì


Các hình ảnh về hiệu ứng nhà kính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về hiệu ứng nhà kính là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về hiệu ứng nhà kính là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author