Tội phạm là gì? Phân loại tội phạm theo quy định pháp luật

Bài viết Tội phạm là gì? Phân loại tội phạm theo quy định pháp luật thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tội phạm là gì? Phân loại tội phạm theo quy định pháp luật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tội phạm là gì? Phân loại tội phạm theo quy định pháp luật”

Đánh giá về Tội phạm là gì? Phân loại tội phạm theo quy định pháp luật


Xem nhanh
VTC Now | Liên quan đến đề xuất cho người tham nhũng nộp lại tiền để không chịu trách nhiệm hình sự, ông Lưu Bình Nhưỡng - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng số lượng tội phạm tham nhũng tăng cho thấy hình phạt tù còn chưa đủ sức răn đe nên nếu thay “phạt tù bằng phạt tiền” khác gì xét xử như tặng quà cho người phạm tội.

#vtcnow #vtctinmoi #vtcsuckhoe #vtcsachhay #vtcchuyenla #vtcphimtruyen

(*) Tải ứng dụng trên App Store: https://apple.co/3CcvARH

(*) Tải ứng dụng trên CH Play: https://bit.ly/3tFibhQ

(*) Theo dõi thêm tại www.vtc.gov.vn

Vấn đề tội phạm và định nghĩa tội phạm được thể hiện khi một người được coi là tội phạm khi có các dấu hiệu đặc biệt và được quy định theo pháp luật, để biết được một người có hành vi phạm tội hay được coi là tội phạm hay không thì đều phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Để hiểu rõ về khái niệm tội phạm và tình hình tội phạm trong tội phạm học, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Tư vấn quy định về tội phạm

Tội phạm là khái niệm pháp lí và là khái niệm khoa học. Khái niệm này dùng để chỉ tất cả những hành vi được luật hình sự quốc gia hoặc quốc tế xác định mà chủ thể thực hiện phải chịu biện pháp cưỡng chế nhà nước nghiêm khắc nhất là hình phạt. Nếu bạn chưa nghiên cứu về vấn đề này, bạn có khả năng LH tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung tư vấn sau đây:

+ Khái niệm tội phạm theo quy định bộ luật hình sự;

+ Dấu hiệu của những hành vi bị coi là tội phạm;

+ Tình hình tội phạm trong tội phạm học;

Để liên hệ với Chúng Tôi và bắt buộc tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, mặt khác bạn có khả năng tham khảo thêm nội dung dưới đây:

✅ Mọi người cũng xem : tss trong nước thải là gì

2. Tội phạm là gì? Khái niệm về tội phạm?

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, thể trạng, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Tất cả những hành vi bị coi là tội phạm đều có cùng bản chất xă hội và những đặc điểm nhất định. Trước hết, tội phạm là hiện tượng xă hội tồn tại trong mọi quốc gia, được phản ánh trong luật hình sự vì trái với chuẩn mực xă hội ở mức cao nhất so với các hiện tượng lệch chuẩn khác. Nó là hiện tượng xă hội-pháp lí.

Tội phạm không chỉ là hiện tượng xă hội được phản ánh trong luật hình sự mà cùng lúc ấy cũng là hiện tượng xă hội được thường xuyên ngành khoa học khác nhau nghiên cứu, trong đó có khoa học luật hình sự và tội phạm học. Khoa học luật hình sự và tội phạm học đều là khoa học về tội phạm. tuy nhiên, khoa học luật hình sự và khoa học luật tố tụng hình sự là khoa học về tội phạm có tính pháp lí, còn tội phạm học và khoa học điều tra tội phạm là khoa học về tội phạm không có tính pháp lí hay nói cách khác là khoa học về tội phạm hiện thực.

3. Phân loại tội phạm

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

– Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây ra nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù;

– Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây ra nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù;

– Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây ra nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù;

– Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

– Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không một cách đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

khai-niem-pham-toi-va-tinh-hinh-pham-toi-jpg-21052014114009-U1.jpg

Tư vấn quy định về khái niệm tội phạm

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa đinh lăng

2. Tội phạm và tình hình tội phạm trong tội phạm học

Khoa học luật hình sự và tội phạm học tuy cùng thống kê về tội phạm nhưng mỗi ngành đều có nội dung mục đích nghiên cứu tương đương phương pháp thống kê riêng về đối tượng này. Theo đó, trong một vài ngôn ngữ tồn tại hai khái niệm khác nhéu được dùng trong hai ngành khoa học này. Ví dụ: Trong tiếng Đức, khái niệm Kriminalität được sử dụng trong tội phạm học còn khái niệm Straftat được sử dụng trong luật hình sự. (2) Trong tiếng Việt cũng như trong một vài ngôn ngữ khác, chỉ có một khái niệm được dùng cả trong khoa học luật hình sự và tội phạm học. Khoa học luật hình sự thống kê tội phạm theo nghĩa là thống kê hiện tượng bị pháp luật coi là tội phạm ở các nội dung chính sau:

Mọi Người Xem :   3 đối tượng khiếu nại theo Luật Khiếu nại 2011 hiện hành

– Dấu hiệu (đặc điểm) chung của những hành vi bị coi là tội phạm (dấu hiệu về nội dung chính trị-xă hội, dấu hiệu về hình thức pháp lí);

– Cấu trúc chung của những hành vi bị coi là tội phạm (bốn yếu tố của tội phạm);

– Dấu hiệu và cấu trúc (bốn yếu tố cấu thành) của từng nhóm tội tương đương của từng loại tội phạm cụ thể;

– Kĩ thuật phản ánh tội phạm trong luật hình sự (cấu thành tội phạm)…

Với nội dung như vậy, khoa học luật hình sự đáp ứng việc quy định tội phạm trong luật tương đương đáp ứng việc giải thích và nhận thức luật để áp dụng. Qua đó, khoa học luật hình sự phục vụ nhiệm vụ truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội.

Tội phạm học thống kê tội phạm theo nghĩa là thống kê hiện tượng tội phạm đă xảy ra trên thực tế ở các nội dung chính sau:

– Tình hình tội phạm đă xảy ra;

– tác nhân làm phát sinh tội phạm đă xảy ra;

– Biện pháp có khả năng hạn chế, phòng ngừa tội phạm…

Như vậy, khoa học luật hình sự và tội phạm học tuy cùng nghiên cứu về tội phạm nhưng theo hai nghĩa khác nhéu. Do có sự khác nhéu này mà ở một vài quốc gia có hai khái niệm cùng có nghĩa tiếng Việt là tội phạm – một được dùng trong khoa học luật hình sự và một được sử dụng trong tội phạm học. Ở các quốc gia không có hai khái niệm khác nhéu mà chỉ có một như Việt Nam, mọi người buộc phải hiểu khái niệm tội phạm theo hai nghĩa. (3)

Với nội dung nghiên cứu riêng của mình, tội phạm học đáp ứng trực tiếp việc cảnh báo tội phạm và hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, cộng đồng và người dân có biện pháp phòng ngừa tội phạm phù hợp. Để thực hiện nhiệm vụ này, tội phạm học cần có hệ thống các khái niệm làm công cụ thống kê. Tình hình tội phạm (THTP) là một trong số những khái niệm được sử dụng tương đối thường nhật ở Việt Nam khi nghiên cứu về tội phạm học. (4) Trong hầu hết các công trình nghiên cứu cơ bản hay nghiên cứu ứng dụng về tội phạm học ở Việt Nam hiện nay, từ giáo trình đại học, sách nghiên cứu đến luận án tiến sĩ đều đặn sử dụng khái niệm THTP. (5) Có điều tác giả của những công trình này hiểu khái niệm THTP theo nội dung không thống nhất. Do vậy, tình trạng hiểu không rõ ràng, không thống nhất về khái niệm THTP ở người học tương đương người đọc nói chung là không tránh khỏi. thường xuyên quan điểm, ý kiến không rõ ràng, không thống nhất trong nghiên cứu tội phạm học có tác nhân từ cách hiểu không thống nhất về khái niệm THTP.

Câu hỏi được đặt ra ở đây: Phải hiểu khái niệm THTP như thế nào?

Theo “Đại từ điển tiếng Việt” thì “tình hình” được hiểu là “Trạng thái, xu thế phát triển của sự vật, hiện tượng với tất cả những sự kiện diễn ra, biến đổi ở trong đó”. (6)

Từ đó, chúng ta có thể hiểu THTP là trạng thái, xu thế vận động của tội phạm. Khi nói THTP có khả năng hiểu là tình hình của tội phạm nói chung hoặc của nhóm tội như nhóm tội xâm phạm sở hữu hoặc của tội chi tiết như tội giết người. Đồng thời khi nói THTP bao giờ cũng phải gắn với không gian và khoảng thời gian nhất định, vì tội phạm luôn xảy ra trong không gian và thời gian xác định. Do vậy, có thể định nghĩa đầy đủ về THTP như sau:

THTP là trạng thái, xu thế vận động của các tội phạm (hoặc nhóm tội phạm hoặc loại tội phạm) đă xảy ra trong đơn vị không gian và đơn vị thời gian xác định.

Với định nghĩa này có thể phân biệt rõ giữa tội phạm và THTP. Đó là sự khác nhau giữa bản thân hiện tượng với trạng thái và xu thế vận động của hiện tượng đó.

Trong các công trình thống kê tội phạm học ở Việt Nam, có công trình đưa ra định nghĩa về THTP, có công trình chỉ trình bày nội dung của khái niệm này mà không rút ra định nghĩa. (7) Các định nghĩa về THTP trong những công trình thống kê Hiện tại có thể chia thành hai loại. Một loại định nghĩa được xây dựng trên cơ sở phân biệt rõ giữa tội phạm và THTP. Định nghĩa trên đây của tác giả thuộc loại này. Định nghĩa về THTP của tác giả tương đối phù hợp với định nghĩa của GS.TS. Nguyễn Xuân Yêm trong cuốn “Tội phạm học hiện đại và phòng ngừa tội phạm”: “Tình hình tội phạm là toàn bộ tình hình, cơ cấu, động thái, diễn biến của những loại tội phạm hay từng loại tội phạm trong một giai đoạn nhất định xảy ra trong một lĩnh vực, một địa phương, trong phạm vi quốc gia, khu vực hoặc toàn thế giới trong một khoảng thời gian nhất định”. (8)

Loại định nghĩa khác về THTP là những định nghĩa thể hiện sự không rõ ràng giữa tội phạm với THTP. Ví dụ như định nghĩa sau: “Tình hình tội phạm là hiện tượng xă hội tiêu cực, trái pháp luật hình sự, mang tính giai cấp và thay đổi ngay theo quy trình lịch sử; được thể hiện ở tổng hợp các tội phạm cụ thể đă xảy ra trong xă hội và trong khoảng thời gian nhất định”. (9) Hoặc: “Tình hình tội phạm là một hiện tượng xă hội, pháp lí tiêu cực, được thay đổi ngay về mặt lịch sử, mang tính giai cấp, bao gồm tổng thể thống nhất (hệ thống) các tội phạm thực hiện trong một xă hội (quốc gia) nhất định và khoảng thời gian nhất định”. (10) Hoặc: “Tình trạng phạm tội là hiện tượng xă hội tiêu cực mang thuộc tính xă hội, nhiều thay đổi ngay, giai cấp, pháp luật hình sự và được phản ánh bằng toàn bộ tình hình, cơ cấu, diễn biến của tổng thể các loại hoặc của một loại tội phạm đă xảy ra trong khoảng thời gian nhất định và trong một phạm vi nhất định”. (11)

Mọi Người Xem :   THUỘC VỀ NHÀ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Các công trình thống kê về tội phạm học không có định nghĩa về THTP thường theo hướng không phân biệt rõ giữa tội phạm và THTP.

Từ sự không rõ ràng giữa tội phạm với THTP dẫn đến sự không thống nhất trong trình bày một số nội dung giữa các tác giả trong cùng công trình thống kê cũng như của chính một tác giả. Điều này có khả năng khiến người đọc cho rằng các tác giả đă sử dụng khái niệm tội phạm và khái niệm THTP như hai khái niệm có khả năng thay thế cho nhéu. (12) Ví dụ: Trong cuốn “Tội phạm học Việt Nam – một vài vấn đề lí luận và thực tiễn”, các tác giả khi xác định đối tượng nghiên cứu của tội phạm học đă không thống nhất giữa “tác nhân và khó khăn của tội phạm” hay “tác nhân và điều kiện của tình hình tội phạm”. Có tác giả viết “nguyên nhân và khó khăn của tội phạm” (tr. 5); có tác giả viết “tác nhân và điều kiện của tình hình tội phạm” (tr. 81). Điều đáng chú ý hơn là ở chỗ: Kể cả tác giả thuộc quan điểm cho rằng đối tượng nghiên cứu của tội phạm học là “nguyên nhân và khó khăn của tình hình tội phạm” vẫn có nhiều đoạn viết không phù hợp với quan nơi này. Ví dụ như đoạn viết: “… và cũng có những hiện tượng xă hội mà chính chúng lại làm phát sinh hoặc thúc đẩy tội phạm phát triển và được gọi là tác nhân và điều kiện của tình hình tội phạm. … Bản chất, các đặc điểm của tội phạm chỉ có thể được làm rõ khi người nghiên cứu đồng thời xem xét các mối LH biện chứng với các quy trình và hiện tượng khác trong đó có các quá trình và hiện tượng là nguyên nhân và điều kiện của tội phạm”. (13) Trong giáo trình tội phạm học của Trường Đại học Luật Hà Nội, các tác giả đều thống nhất khẳng định đối tượng thống kê của tội phạm học là: Tình hình tội phạm, nguyên nhân và điều kiện của tình hình tội phạm, các biện pháp phòng ngừa tình hình tội phạm… Nhưng nhiều lập luận của các tác giả lại thể hiện có sự đồng nhất giữa tội phạm với THTP. Ví dụ như đoạn phân tích sau: “Căn cứ vào mức độ tác động của các tác động, quy trình xă hội, nguyên nhân và điều kiện của tình trạng phạm tội còn được phân chia làm những loại sau đây:

– tác nhân và khó khăn của tình hình tội phạm nói chung;

– tác nhân và khó khăn của những loại tội phạm nhất định;

– tác nhân và khó khăn của tội phạm cụ thể…” (14)

Với đoạn viết trên, người đọc có thể hiểu: Tác giả của giáo trình muốn thể hiện có tội phạm nói chung, có loại tội phạm và có tội phạm cụ thể. Tương ứng với sự phân loại này cũng có ba loại tác nhân và điều kiện. Đó là tác nhân và khó khăn của tình hình tội phạm…; tác nhân và điều kiện của các loại tội phạm…; nguyên nhân và khó khăn của tội phạm nhất định. Như vậy, ở đây, tác giả có sự đồng nhất giữa tội phạm nói chung với THTP. Khi nói tác nhân và khó khăn của tội phạm (nói chung) tác giả thể hiện: “tác nhân và khó khăn của tình hình tội phạm”; còn khi nói tác nhân và điều kiện của nhóm tội phạm và của loại tội phạm cụ thể thì tác giả lại thể hiện: “tác nhân và điều kiện của những loại tội phạm hoặc của tội phạm chi tiết”. (15) Sự đồng nhất THTP với tội phạm (nói chung) như vậy cũng được thể hiện trong lập luận của một vài tác giả khác. Ví dụ: Trong cuốn “Tội phạm học Việt Nam – một vài vấn đề lí luận và thực tiễn”, tác giả viết: “Chúng ta có thể nghiên cứu tác nhân và khó khăn của tình hình tội phạm nói chung, có thể nghiên cứu nguyên nhân và điều kiện của một nhóm tội hoặc một loại tội” (tr. 195) hoặc “Mối quan hệ giữa tội phạm và tình hình tội phạm là mối quan hệ giữa “cái chung” và “cái riêng”. (16) Theo nghĩa triết học, chỉ có quan hệ giữa “cái chung” và “cái riêng” khi nói tội phạm với tội phạm cụ thể hoặc với nhóm tội phạm chi tiết. Ở đây, tội phạm là “cái chung” còn tội A hay tội B cũng như nhóm tội C hay nhóm tội D là “cái riêng”. Theo Chúng Tôi, khi khẳng định THTP là “cái chung” và tội phạm là “cái riêng” tác giả đă quan niệm tội phạm nói ở đây là tội phạm cụ thể và THTP được hiểu là tội phạm nói chung. Do quan niệm THTP là tội phạm nói chung nên các tác giả này mới viết: “tác nhân và điều kiện của tình hình tội phạm” (nghĩa là nguyên nhân và khó khăn của tội phạm nói chung) hoặc viết “Phòng ngừa tình hình tội phạm” (nghĩa là phòng ngừa tội phạm nói chung). Do quan niệm về THTP như vậy nên các tác giả này cũng gắn những đặc điểm của tội phạm như tính trái pháp luật hình sự, tính lịch sử… cho THTP. Nhưng khi phân tích về nội dung của THTP thì các tác giả lại quan niệm THTP đúng như Chúng Tôi quan niệm (Tình hình tội phạm là trạng thái, xu thế vận động của (các) tội phạm (hoặc nhóm tội phạm hoặc loại tội phạm) đă xảy ra trong đơn vị không gian và đơn vị thời gian nhất định).

Vậy vấn đề đặt ra cần phải hiểu khái niệm THTP như thế nào? Khái niệm đó có thật rất cần thiết cho tội phạm học không?

Chúng ta không thể sử dụng khái niệm THTH cùng một lúc theo hai nghĩa khác nhau: THTP là khái niệm chỉ tội phạm nói chung và THTP là khái niệm chỉ trạng thái và xu thế vận động của tội phạm. Về mặt ngôn ngữ thì khái niệm THTP phải được hiểu theo nghĩa thứ hai. Đó là trạng thái và xu thế vận động của tội phạm. Trong đó có THTP của tất cả các tội phạm (tội phạm nói chung – tất cả các tội danh); THTP của nhóm tội phạm (nhóm tội danh) và THTP của từng tội phạm (tội danh chi tiết). Tội phạm học nghiên cứu tội phạm ở một vài nội dung. Trong đó có hai nội dung:

Mọi Người Xem :   "Chôm Chôm" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

– nghiên cứu tội phạm về mức độ, tính chất và chiều hướng vận động;

– thống kê tội phạm về nguyên nhân nảy sinh.

Khái niệm THTP khi được hiểu như công ty chúng tôi trình bày sẽ bao trùm hết các biểu hiện cụ thể của nội dung nghiên cứu thứ nhất nêu trên của tội phạm học. Thay vì nói: Mức độ, tính chất và xu hướng vận động của tội phạm chúng ta có thể nói THTP. Điều này thể hiện sự rất cần thiết của khái niệm THTP. Hơn nữa, khái niệm này đă là khái niệm quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong tội phạm học Việt Nam.

Khi đă phân biệt rõ tội phạm với THTP trên cơ sở hiểu THTP như định nghĩa nêu trên chúng ta có thể rút ra được các kết luận sau:

– Nếu xem tội phạm là hiện tượng xă hội sinh ra bởi nguyên nhân nhất định thì THTP là “bức tranh tổng thể” của những hiện tượng – tội phạm đă xảy ra. Chính những tội phạm đă xảy ra tạo nên “bức tranh tổng thể” đó. thống kê THTP là nghiên cứu trạng thái của tội phạm và nghiên cứu xu hướng vận động của tội phạm. Đó là hai nội dung thống kê về THTP và cách gọi thường nhật hiện nay là thực trạng và động thái của tội phạm.

– Cùng với việc nghiên cứu THTP, tội phạm học còn thống kê tác nhân làm nảy sinh tội phạm để từ đó thống kê các biện pháp phòng ngừa tội phạm có tính tổng thể. Đó là vấn đề tác nhân, khó khăn của tội phạm và vấn đề phòng ngừa tội phạm.

– Tình hình tội phạm là “bức tranh tổng thể” của những tội phạm đă xảy ra nên giữa THTP với nguyên nhân của tội phạm có quan hệ nhất định với nhau. mặc khác, không thể gắn tác nhân của tội phạm là tác nhân của tình hình tội phạm – “Cái” được tạo bởi các tội phạm đă xảy ra. Do vậy, không thể nói: “tác nhân của tình hình tội phạm” cũng như không thể nói: “Phòng ngừa tình hình tội phạm”. (17)

Từ định nghĩa: “Tình hình tội phạm là trạng thái, xu thế vận động của (các) tội phạm (hoặc nhóm tội phạm hoặc loại tội phạm) đă xảy ra trong đơn vị không gian và đơn vị thời gian xác định” có khả năng rút ra một số đặc điểm của THTP như sau:

– Đặc điểm về phạm vi: Tình hình tội phạm luôn gắn với các phạm vi – phạm vi đối tượng, phạm vi không gian và phạm vi thời gian. Phạm vi đối tượng thường có ba mức độ: Phạm vi tất cả các tội phạm, phạm vi nhóm tội phạm (như nhóm tội tham nhũng, nhóm tội xâm phạm sở hữu…) và phạm vi tội phạm chi tiết (như tội giết người, tội nhận hối lộ…). ngoài ra, các phạm vi đó còn có khả năng được giới hạn tiếp bởi đặc điểm nhất định của tội phạm (như giới hạn trong phạm vi những tội do người chưa thành niên thực hiện hoặc giới hạn trong phạm vi những tội cố ý…). Phạm vi về không gian có khả năng là phạm vi toàn quốc, phạm vi vùng (như các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long), phạm vi địa phương (như thành phố Hà Nội, tỉnh Sóc Trăng) hoặc phạm vi ngành, lĩnh vực (như lĩnh vực xây dựng, lĩnh vực ngân hàng hoặc ngành tư pháp). Phạm vi thời gian có khả năng là khoảng thời gian 5 năm, 10 năm hoặc trong giới hạn bởi mốc bắt đầu và mốc kết thúc nào đó. Đặc vị trí này của tình hình tội phạm đ̣i hỏi khi thống kê THTP, người nghiên cứu phải xác định rõ ràng ngay từ đầu các phạm vi này. Trong cả quy trình nghiên cứu, các phạm vi này luôn phải được tuân thủ một cách thống nhất.

– Đặc điểm về nội dung: Tình hình tội phạm luôn gắn với các đặc điểm về nội dung – đặc điểm về mức độ, đặc điểm về cơ cấu và tính chất, đặc điểm về xu hướng vận động. Đặc điểm về mức độ cùng với đặc điểm về cơ cấu và tính chất hợp thành đặc điểm về thực trạng của tội phạm. (18) Đặc điểm về xu hướng vận động thường được gọi là đặc điểm về động thái của tội phạm. Như vậy, đặc điểm về nội dung đ̣i hỏi người thống kê THTP phải làm rõ đặc điểm về thực trạng và về động thái của tội phạm. (19)

– Đặc điểm về tính phụ thuộc pháp lí và tính vận động: Tội phạm – hiện tượng xă hội tạo nên “bức tranh tình hình tội phạm” luôn có tính pháp lí vì được phản ánh trong luật hình sự. Chỉ những hiện tượng xă hội xảy ra đă được quy định trong luật hình sự mới có khả năng là “nguyên liệu” tạo ra “bức tranh tình hình tội phạm”. thay đổi ngay của luật sẽ làm thay đổi “nguyên liệu” và qua đó làm thay đổi “bức tranh”. Như vậy, có thể nói: THTP có tính phụ thuộc pháp lí. Đồng thời với đặc nơi này, THTP cũng có tính vận động – không ổn định theo thời gian và không gian. THTP có thể thay đổi do tội phạm luôn vận động theo quy luật dưới sự ảnh hưởng của các hiện tượng, quy trình xă hội khác. Con người có khả năng chủ động ảnh hưởng để THTP thay đổi theo hướng Giảm thiểu qua việc áp dụng các biện pháp Giảm, ngăn ngừa tội phạm. Đặc vị trí này đ̣i hỏi người nghiên cứu phải chú ý đến các điều kiện kinh tế-xă hội và môi trường pháp lí trong đó có môi trường pháp lí hình sự khi xem xét, đánh giá THTP.

– Đặc điểm về tính tuyệt đối và tính tương đối: Tình hình tội phạm luôn tồn tại khách quan và có khả năng nhận thức được nhưng chúng ta chỉ có khả năng nhận thức được gần đúng vì những lí do khách quan và chủ quan khác nhéu. THTP mà chúng ta nhận thức được chỉ là THTP tương đối so với THTP thực là THTP tuyệt đối. Vấn đề đặt ra là cần loại trừ những yếu tố có khả năng làm sai lệch nhận thức để chúng ta đến gần nhất với THTP tuyệt đối.

Tình hình tội phạm có khả năng được thống kê ở các mức độ khác nhau theo cấp độ và phạm vi.

Theo cấp độ của tình hình tội phạm chúng ta có khả năng có tình hình tội phạm ở Việt Nam (cấp quốc gia); tình hình tội phạm ở vùng A, tình hình tội phạm ở tỉnh B (cấp địa phương); tình hình tội phạm ở ngành C (cấp ngành, lĩnh vực).

Theo phạm vi của tình hình tội phạm chúng ta có khả năng có tình hình tội phạm ở… (phạm vi toàn bộ các tội phạm); tình hình các tội A ở… (phạm vi nhóm tội); tình hình tội B ở… (phạm vi tội chi tiết).

Theo phạm vi tình hình tội phạm còn có thể được giới hạn bởi một số đặc điểm khác như đặc điểm về lỗi (giới hạn ở tội cố ý hay vô ý) về chủ thể (như giới hạn ở chủ thể của tội phạm là người chưa thành niên, ở chủ thể của tội phạm là phụ nữ v.v..).Các câu hỏi về hiện tượng tội phạm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng tội phạm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author