Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô

 

Bài viết Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô”

Xem thêm:

Đánh giá về Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô

Xem nhanh
Clip này được ghi nhận khi khảo sát tại Đà Nẵng vào ngày 23/09/2020.
Mọi người có thể thấy trong clip gần như toàn bộ rạn san hô đã bị bao phủ bởi một màu trắng, san hô mất màu và trơ lại bộ xương. Và nếu các bạn xem từ đầu đến cuối đúp quay này sẽ nhận ra một điều: rất ít sự sống, cá gần như không có, các loài ăn đáy như sao biển, cầu gai cũng không có. Sự sống dường như chối bỏ nơi này.
Hiện tượng tẩy trắng san hô là hiện tượng mà có một hoặc nhiều sự thay đổi trên diện rộng về điều kiện nhiệt độ, lý tính, hóa tính của nước biển, dẫn đến việc san hô từ chối không cho tảo sống cộng sinh cùng nữa. Khi không còn tảo cộng sinh sống cùng, san hô sẽ trơ lại khung xương màu trắng, mất hoàn toàn các màu sắc vốn có. Lúc này san hô sẽ chết đói một cách từ từ theo đúng nghĩa đen. Sự tẩy trắng của san hô không diễn ra một cách đột ngột mà chúng có thể kéo dài từ một tuần cho đến 1 tháng, 2 tháng. San hô sẽ mất màu từng ngày từng ngày cho đến khi chỉ còn trơ lại khung xương. Khi đó, một hiện tượng nữa diễn ra đánh dấu sự chết hẳn của san hô, hiện tượng - algae ivantion - tảo xâm lấn, thường là tảo nâu, toàn bộ khung xương san hô sẽ bị xâm lấn, che phủ bởi tảo nâu.
(Video: Trung tâm cứu hộ sinh vật biển)
#tinmoitruong, #tinnhanhvemoitruongvietnam
----------------------------------
.✍️TIN MÔI TRƯỜNG (ENVIRONMENTAL NEWS)
Kênh thông tin trực tuyến hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam. Thông tin cập nhật 24/24h.
.Thông tin chi tiết: https://www.youtube.com/tinmoitruong
.Theo dõi thêm: http://www.tinmoitruong.vn/
.Mọi thông tin vui lòng liên hệ: [email protected]

Hiện tượng “tẩy trắng san hô” (cảnh tượng san hô chết đi và để lại “xương trắng” dưới đáy biển được gọi là “tẩy trắng san hô” -PV) hàng loạt này đã giết hơn một phần ba rạn san hô ở miền Bắc và miền Trung Great Barrier Reef (Úc).

Mọi Người Xem :   30 món quà sinh nhật ý nghĩa tặng bạn gái ghi điểm với đối phương
Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết các rạn san hô ở vùng trung tâm phía bắc biển Great Barrier Reef (Úc) bị chết và sắp chết. Các nhà thống kê mới đây cho biết các rạn san hô ở vùng trung tâm phía bắc biển Great Barrier Reef (Úc) bị chết và sắp chết.

“Sau thường xuyên tháng nghiên cứu khoảng 2.300 km (1.400 dặm) rạn san hô ngoài khơi bờ biển phía Đông của Úc cho thấy rằng có khoảng 35% rạn san hô ở phía Bắc và các vùng trung tâm của san hô đã chết và sắp bị chết và một số vùng san hô bị mất thường xuyên hơn một nửa số san hô bị tẩy trắng”, Terry Hughes, giám đốc Trung tâm thống kê Excellence for Coral Reef Studies ARC tại Đại học James Cook, bang Queensland, cho biết.

Mức độ thiệt hại chỉ xuất hiện không quá vài tháng qua gây ra hệ quả nghiêm trọng, Hughes cho biết. Các rạn san hô bị tẩy trắng có thể không bị chết và có khả năng bình phục nếu nhiệt độ nước biển phải Giảm xuống, các rạn san hô già hơn sẽ mất thường xuyên thời gian để có thể phục hồi trở lại và có khả năng sẽ không có cơ hổi để bình phục trước khi xảy ra hiện tượng tẩy trắng tiếp đó.

“Việc mất đi 35% rạn san hô là một tổn thất rất lớn”, Eakin, điều phối viên tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cho biết. “Các tổn thất này là một phần của hiện tượng tẩy trắng hàng loạt đã từng tác động đến các rạn san hô trên khắp thế giới trong suốt 2 năm qua. Các chuyên gia nói rằng hiện tượng tẩy trắng này xảy ra là do sự nóng lên toàn cầu và hiện tưởng El Nino, sự ấm lên các vùng trên biển Thái bình dương thay đổi thời tiết trên toàn thế giới. Nước bị nóng lên gây sức ép lên san hô, kéo theo nó chuyển sang mầu trắng và trở nên dễ mắc bệnh. Các rạn san hô khác thậm chí phải chịu tổn thất nặng nề hơn do hiện tượng tẩy trắng mới đây. Ví dụ, một số đảo trên Thái Bình Dương đã báo cáo có hơn 80% tỷ lệ san hô bị chết”, Eakin cho biết.

Mọi Người Xem :   Bệnh tim mạch: Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được

Theo ông Hughes cho biết: “Đây là lần thứ 3 xảy ra hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt và khắc nghiệt nhất ở vùng Great Barrier Reef không quá 18 năm qua, và ở các khu vực này trải qua hiện tượng tẩy trắng tồi tệ nhất là những vùng có nhiệt độ nước nóng nhất và chu kỳ thời gian khá dài nhất”.

Các phương pháp tiếp cận thực nghiệm để làm Giảm hiện tượng tẩy trắng san hồ bao gồm thử nghiệm làm hạn chế nhiệt độ nước xuống thấp hơn bằng cách dùng màu để phủ san hô. Nhưng nỗ lực này đòi hỏi cần một lượng lớn chế phẩm và chỉ có thể thực hiện với diện tích nhỏ. các giải pháp khác là hạn chế thiểu các sức ép lên các rạn san hô dễ bị tổn thương này.

Năm ngoái, Liên Hợp quốc bày tỏ quan ngại về tình trạng của rạn san hô Great Barrier và đã hối thúc nước Úc thúc đẩy các nỗ lực để bảo tồn các rạn san hô này.

P.T.T – NASATI (Theo Phys)

 

Các câu hỏi về hiện tượng tẩy trắng san hô là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng tẩy trắng san hô là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author