Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào?

Bài viết Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào?”

Đánh giá về Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào?


Xem nhanh
Trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải pháp phòng và trị các bệnh về mắt - đục thủy tinh thể, đục dịch kính, thoái hóa điểm vàng, khô mắt” diễn ra vào 14h30 ngày 20/07/2017, Thầy thuốc ưu tú – BSCK II Bùi Minh Ngọc đã giải đáp rất nhiều câu hỏi của khán giả gửi đến chương trình.
Bác Lê Thị Nhung (63 tuổi) hỏi: Thưa bác sỹ, mắt phải của tôi gần đây thị lực kém, nhìn lên có hiện tượng ruồi bay trước mắt rất khó chịu, tôi đã đi khám ở bệnh viện thị xã, ở đấy BS nói tại tôi lớn tuổi cho nên mắt phải kém, có khi phải sống với hiện tượng này tới chết luôn. Tôi rất lo. Xin BS cho tôi biết mắt tôi bị bệnh gì? Có chữa khỏi được không? Cách chữa như thế nào? Xin cám ơn BS!
Cùng xem video để lắng nghe bác sỹ giải đáp câu hỏi này cho bác!
--------------------------
Hãy đăng ký theo dõi kênh #benhvematvacacgiaiphaptri để cập nhật nhiều video mới nhất và hữu ích nhất về các bệnh lý mắt phổ biến hiện nay
https://www.youtube.com/channel/UCg1HkJnquloGV1Pm4SevO9w?sub_confirmation=1
Nếu cần tư vấn, bạn có thể gọi tới số 0971.003.903 để được hỗ trợ
Website: https://benhvemat.com/
Facebook: https://www.facebook.com/tuvanbenhvemat
https://www.facebook.com/ducthuytinhthe
#benhvematvacacgiaiphaptri #ducthuytinhthe #khomat #chaynuocmat #thoaihoadiemvang #cuommat #ducdichkinh #chamden #ruoibay #nhinmo

Cơ chế gây ra XHDK

Mọi Người Xem :   Cho trẻ ăn bổ sung như thế nào là đúng? | Sở Y tế Nam Định

Tất nhiên là chảy máu phải có nguồn gốc từ mạch máu nhưng người ta chia ra 3 nhóm tác nhân chính:

Chảy máu do mạch máu bất thường: Bất thường mạch máu có thể kể đến là: quy trình tân mạch hóa sản phát sinh những mạch máu yếu kém như trong bệnh võng mạc tiểu đường, thiếu máu võng mạc, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP). Thiếu máu mạn tính làm tăng yếu tố tăng sinh nội mô mạch máu (VEGF) và các yếu tố tăng sinh tân mạch khác, dạng nội mô mới có kết nối lỏng lẻo hay bục vỡ gây ra xuất huyết. Các yếu tố sinh xơ, dịch kính bệnh lý cũng gây co kéo vào các mạch máu vốn đã non yếu gây ra XHDK.

Chảy máu do sang chấn trên cơ địa mạch máu bình thường. Đứt vỡ các mạch máu vốn bình thường: mạch máu bị vỡ bởi các co kéo vật lý đủ mạnh để phá vỡ cấu trúc bình thường của nó. Bong dịch kính sau, các co kéo của dịch kính lên thành mạch máu, nhất là trên những vùng có gắn kết chặt có thể gây chảy máu. Ngoài mạch máu vỡ thì dịch kính cũng có khả năng bong theo hoặc không. XHDK đi kèm với bong dịch kính sau là tiền triệu của rách võng mạc (chiếm 50-70% tổng số bong dịch kính sau). Chấn thương đụng dập nhãn cầu cũng là tác nhân gây XHDK ở nhóm lớp trẻ hơn 40 tuổi. một vài hội chứng hiếm gặp khác như hội chứng Terson do máu ở khoang dưới nhện lan vào khoang dịch kính, hội chứng Valsava do tăng áp lực đột ngột lên thành mạch võng mạc cũng có khả năng là nguyên nhân của XHDK.

Mọi Người Xem :   Mã số thuế là gì? Cách phân loại mã số thuế

Chảy máu từ các khoang lân cận dịch kính: bệnh lý của các mô lân cận có khả năng gây ra XHDK. Máu có thể đến từ các vi phình mạch, các khối u, tân mạch của hắc mạc… Máu phá vỡ màng giới hạn trong và tràn vào khoang dịch kính.

So sánh hình ảnh của mắt bình thường và mắt bị “ruồi bay”.

So sánh hình ảnh của mắt bình thường và mắt bị “ruồi bay”.

Triệu chứng của XHDK

Các triệu chứng của XHDK rất phong phú nhưng luôn là không đau đớn, thường chỉ ở một bên: cảm giác có vật trôi nổi, Giảm thị lực. XHDK khi ở mức độ nhẹ thường được bệnh nhân mô tả như ruồi bay, như mạng nhện, cảm giác như sương mù, như có màng chắn hay nhìn có quầng đỏ… tệ hơn sẽ là cảm giác mất thị lực trung tâm ngay khi mới ngủ dậy. Khi khai thác tiền sử, các bác sĩ sẽ chú ý truy tìm tiền sử chấn thương, tiền sử phẫu thuật mắt, tiểu đường, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu, bệnh lý động mạch cảnh, cận thị số cao.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tháng 10

Diễn tiến của XHDK

Máu trong dịch kính được làm sạch với tốc độ khoảng 1% ngày. Máu ở ngoài khoang dịch kính được tiêu biến nhénh hơn. Ở người trẻ, máu cũng tan nhanh hơn do cấu trúc dịch kính còn lỏng lẻo, cũng như vậy với mắt đã được cắt dịch kính hay đã ở giai đoạn hình thành cục máu. quá trình tan máu còn phụ thuộc vào bệnh đã gây ra nó, trong đó bệnh võng mạc đái tháo thường và thoái hóa hoàng điểm người già (AMD) là khó khăn nhất. Bệnh lý dịch kính võng mạc tăng sinh thường xảy ra sau XHDK khoảng 1 năm.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm ý nghĩa của biểu đồ tăng trưởng

Các biến chứng có khả năng xảy ra

Nhiễm sắt nhãn cầu. Sắt từ giáng hóa các danh mục của máu có khả năng gây ra ra một loạt biến chứng như nhiễm độc võng mạc, nhiễm sắt thể thủy tinh và giác mạc. Từ khi có các dược phẩm chứa chất vận chuyển ion sắt, biến chứng này cũng hiếm dần. Bệnh tăng sinh võng mạc – dịch kính sau XHDK là chuyện không hiếm. nguyên nhân được cho là quy trình thực bào, giải phóng các trung gian hóa học sẽ gây tăng sinh xơ-mạch dẫn tới sẹo xơ, sau nữa có khả năng là bong võng mạc.

Mọi Người Xem :   Ánh sáng huỳnh quang là:

Glôcôm tế bào ma, do ly giải danh mục máu: các hồng cầu hình tròn, màu nâu, rắn chắc, chứa đầy danh mục giáng hóa hemoglobin có thể di tản giải ngân ra tiền phòng, lấp đầy vùng bè, gây glôcôm tế bào ma. Các hemoglobin tự do, các đại thực bào ăn nó, hồng cầu cùng nhéu gây nghẽn vùng bè được xếp vào bệnh glôcôm do ly giải danh mục máu.

Điều trị thế nào?

Phẫu thuật cắt dịch kính nên được tiến hành ngay nếu đi kèm bong võng mạc. Điều trị ngoại trú nếu không có bong võng mạc. Các bệnh lý là tác nhân gây XHDK sẽ được điều trị bằng laser khu trú hoặc toàn bộ. Cắt dịch kính được chỉ định khi máu dịch kính không thể tiêu biến một cách tự nhiên, có tân mạch mống mắt hay xuất hiện glôcôm tế bào ma. Thời điểm chỉ định cắt dịch kính phụ thuộc thường xuyên vào tác nhân gây ra XHDK. Tiêm vào khoang dịch kính men hyaluronidase là một hướng điều trị mới đang được thống kê.

Bệnh nhân cần được khám lại 2-3 tuần/ 1 lần để theo dõi diễn tiến của quy trình tiêu máu trong dịch kính, nguy cơ tái phát, kết quả điều trị rách và bong võng mạc nếu có. Phẫu thuật cắt dịch kính có khả năng phải chỉ định tiếp nếu có XHDK tái phát.Các câu hỏi về hiện tượng ruồi bay ở mắt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng ruồi bay ở mắt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author