Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách

 

Bài viết Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách”

Xem thêm:

Đánh giá về Rò điện là gì? cách kiểm tra và khắc phục rò điện đúng cách

Xem nhanh
Khi cb chống dòng rò chống giật nhảy thì đây là cách xác định vị trí rò điện để khắc phục
Mua aptomat chống giật rcbo: https://shorten.asia/kVFakTjS
► Đăng ký kênh và bật chuông để nhận thông báo các video mới: https://goo.gl/8x2nnB
► Liên hệ fb: https://www.facebook.com/kythuathay
#kythuathay #kythuatdien

Contents

 • 1 Rò điện là gì?
 • 2 tác nhân khiến dòng điện bị rò rỉ:
 • 3 hậu quả của dòng điện bị rò rỉ:
 • 4 Các sự cố rò rỉ điện phổ biến thường gặp trong cuộc sống hằng ngày:
  • 4.1 Ấm đun nước siêu tốc:
  • 4.2 Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay:
  • 4.3 Laptop bị rò điện khi sạc:
 • 5 Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện trên các thiết bị điện:
  • 5.1 1. sử dụng bút thử điện:
  • 5.2 2. dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện:
  • 5.3 dùng Ampe kìm để kiểm tra rò điện:

Trong quy trình sử dụng thiết bị điện, bạn đã bao giờ cảm thấy tay bị tê, hoặc thấy xuất hiện những đốm sáng lóe lên? điều này chính là dấu hiệu dòng điện bị rò rỉ, có khả năng gây ra ra hiện tượng chập cháy rất nguy hiểm. Vậy rò điện là gì? Sự cố rò điện xảy ra ở những thiết bị nào? nguyên nhân và cách khắc phục rò điện đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xem thêm: Điện áp là gì?

Rò điện là gì?

Rò rỉ điện là một hiện tượng vật lý khi dòng điện dư thừa được tạo ra trong quy trình dùng điện năng. Chúng làm tổn hao năng lượng rất lớn so với lượng điện năng mà chúng ta sử dụng thực.

Mọi Người Xem :   [Tâm Lý] Xăm Hình Cho Bệnh Trầm Cảm
Rò điện là gì Rò điện là gì

Khi xảy ra hiện tượng rò điện cường độ dòng điện tại vị trí rò là rất lớn, chính vì thế rất dễ gây tai nạn khi chúng ta không phát hiện ra sớm. Hiểu một cách dễ dàng đó là dòng điện truyền ra ngoài vỏ thiết bị do dư thừa.

✅ Mọi người cũng xem : cách đặt tỳ hưu phong thủy trong nhà

tác nhân khiến dòng điện bị rò rỉ:

Dòng điện bị rò rỉ có rất nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất phải kể đến là 4 nguyên nhân chính như sau:

Thiết bị điện đang dùng đã quá cũ:

Khi tuổi thọ danh mục càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện là rất lớn. Hãy thử tưởng tượng xem, một cổ mãy đã hoạt động lâu năm sẽ dẫn tới hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Các thiết bị đi điện dân dụng cũng vậy, nếu làm việc liên tục trong một thời gian khá dài thì rất khó để tránh khỏi sự xuống cấp và oxy hóa. Vậy nên, khi đến một thời gian nhất định, tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng điện rò rỉ.

Bạn đặt thiết bị quá sát tường:

Nếu đặt thiết bị quá sát tường, gần những nơi để nước, không khô thoáng sẽ làm cho thiết bị dễ bị ẩm mốc và đãn đến hiện tượng rò rỉ mạnh hơn.

tác nhân khiến dòng điện bị rò rỉ nguyên nhân khiến dòng điện bị rò rỉ

Theo thời gian, tình trạng rò rỉ này sẽ càng tệ hơn, khi các dây điện bị ẩm, xuống cấp.

Do lắp đặt không đúng kỹ thuật:

Trong quá trình lắp đặt thiết bị, các bộ phận, linh kiện của thiết bị có khả năng bị tháo ra và lắp lại không đung với kỹ thuât, không đúng với thứ tự,.. điều này có khả năng khiến kết cầu của danh mục bị thay đổi. Không theo thiết kế ban đầu của danh mục, hiện tượng này dòng rõ sẽ thường xảy ra tại các khớp nối, các vị trí dễ bị thay đổi ngay.

Do các yếu tốt bên ngoài ảnh hưởng vào:

mặt khác hiện tượng rò rỉ dòng điện cũng thể do các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng như côn trùng, chuột cắn làm hở dây điện, có khả năng là ở phía trong các thiết bị điện càng khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra, dẫn đến hiện trượng rò dòng trở nên khó kiểm soát và xảy ra thường xuyên hơn.

✅ Mọi người cũng xem : tín ngưỡng thờ của quý gọi là tín ngưỡng gì

hậu quả của dòng điện bị rò rỉ:

Những hiện tượng dòng điện rò rỉ xảy ra khá thường nhật trong hâu hết các thiết bị điện, các hệ thống điện dân dụng thường nhật hiện nay. mặc khác, tùy vào từng mức độ và cường độ và cường độ dòng rò, mà nó sẽ có những tác động nhất định tới các thiết bị điện tương đương người sử dụng.

Mọi Người Xem :   Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của u nang buồng trứng?
hậu quả của dòng điện bị rò rỉ hệ lụy của dòng điện bị rò rỉ

Dưới đây là môt số thống kê đã được thống kê về mức độ ảnh hưởng của dòng rò ri điện đối với người sử dụng khi chạm phải, bạn nên tham khảo để biết được tác động của chúng nguy hiểm đối với con người là như thế nào:

ng,[mA]Tác hại đối với người
Điện xoay chiều AC, f = (50 – 60)[Hz]Điện một chiều DC
0,6 – 1,5Bắt đầu thấy têChưa có cảm giác
2 – 3Tê tăng mạnhChưa có cảm giác
5 – 7Bắp thịt bắt đầu coĐau như bị kim đâm
8 – 10Tay không rời vật có điệnNóng tăng dần
20 – 25Tay không rời vật có điện, bắt đầu khó thởBắp thịt co và rung
50 – 80Tê liệt hô hấp, tim bắt đầu đập mạnhTay khó rời vật có điện, khó thở
90 – 100Nếu kéo dài với t ≥ 3[s] tim ngừng đậpHô Hô hấp tê liệt

Các sự cố rò rỉ điện thường nhật thường gặp trong cuộc sống hằng ngày:

Trong cuộc sống hằng ngày, các thiết bị điện rất rất dễ nảy sinh những nguy cơ gây ra ra sự cố chập mạch, cháy nổ điện. Các thiết bị đó có thể là: Bếp điện, lò nướng điện, nồi cơm điện, máy sấy tóc, máy nước nóng, amply, laptop đang sạc,….Là những nhóm thiết bị điện có nguy cơ rò rỉ điện rất cao.

Nguyên lý của những thiết bị này đều đặn là dùng dây điện trở đốt nóng. Nếu dùng dây dẫn điện chất lượng kém, lớp bọc nhự không đúng quy cách, tiêu chuẩn, sẽ nhénh lão hóa sau một thời gian dùng, kéo theo giòn, mau đứt hoặc chảy , gây chập mạch, chạm,… Nếu điện trở không đúng chất lượng, lắp ráp không đúng kỹ thuật sẽ dễ chạm vỏ gây ra rò rỉ điện, điện giật.

✅ Mọi người cũng xem : câu chuyện ngắn ý nghĩa cho học sinh

Ấm đun nước siêu tốc:

Ấm đun nước siêu tốc hay bình đun nước siêu tốc hiện trên thị trường có rất nhiều loai với thường xuyên kích cơ thể tích khác nhéu. Ưu điểm của thiết bị này là nhénh sôi, nhưng cũng chính vì đặc điểm đó mà công suất bình sẽ rất lớn.

Ấm đun nước siêu tốc bị rò rỉ Ấm đun nước siêu tốc bị rò rỉ

do đó, khi dùng bình siêu tốc để nấu nước, việc làm quan trong đầu tiên là ổ cắm điện phải tốt, chịu tải được dòng điện lớn. Phích cắm phải cắm chạt vào ổ cắm, tránh hiện tượng hồ quang điện, không àn toàn cho người dùng.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của màu sắc trong cuộc sống

Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay:

Ăng – ten xoay cũng là một trong những thiết bị dễ gây ra tình trạng điện giật do lắp đặt ở ngoài trời chịu ảnh hưởng của thời tiết (mưa, nắng, gió… gây ảnh hưởng chất lượng). Nếu bị rò rỉ điện, sẽ dễ gây ra chạm diện khi người dùng vô tình chạm phải.

Mọi Người Xem :   101 cách đặt tên ở nhà cho con trai hay và độc mà bố mẹ nên biết T05/2022
Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay Rò rỉ điện ở Ăng-ten xoay

tệ hơn, dòng điện truyền qua dây dẫn ăng ten vào nhà, thường xuyên khi chỉ cần cam vào ti vi cũng đã cảm thấy hiện tượng rò rỉ điện, nhất là vào những mùa mưa.

Laptop bị rò điện khi sạc:

Đây là hiện tượng khá quen thuộc với những bạn sinh viên, khi vừa sạc máy vừa sử dụng laptop. Chúng ta thường cảm thấy tay mình như bị kiến cắn nhói nhẹ mỗi khi sạc Laptop.

Khi điện thế của Laptop càng cao, cường độ dòng diện đi qua cơ thể càng lớn. Và cảm giác bị giật càng mạnh. Với một chiếc laptop binh thường và sử dụng loại sạc chuẩn, điện thế chỉ vài Von.

do đó, cường độ dòng điện chạy qua cơ thể thấp tớp mức hầu như bằng không. và cũng không gây ra ra hiện tượng điện giật.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên của bạn

Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện trên các thiết bị điện:

✅ Mọi người cũng xem : tuổi thìn sinh giờ nào tốt

1. dùng bút thử điện:

dùng bút thử điện sử dụng bút thử điện

Hiện tại, trên thị trường có loại bút thử điện âm thường giúp người dùng có thể kiểm tra nhénh thiết bị có bị rò điện hay không. Người sử dụng không cần phải tiếp xúc với dòng điện, mà chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1 – 2 cm. Nếu có điện thì sẽ phát ra tín hiệu đèn nhấp nháy nên độ an toàn rất cao.

✅ Mọi người cũng xem : quyền trẻ em khuyết tật là gì

2. sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện:

Có rất thường xuyên loại đồng hồ đo điện vạn năng, có thể giúp bạn đo dòng rò điện. người sử dụng có khả năng chọn và dùng một vài model chuyên dụng như đồng hồ vạn năng  Hioki DT4254… để thao tác đơn giản và tiện lợi nhất. Trước khi bắt đầu đo dòng điện rò rỉ, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ kỹ thuật đo, thông số, ý nghĩa trên vạn năng kế.

sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện
 • Đầu tiên, hãy kết nối với đầu dò sau đó, để đồng hồ vạn năng ở chế độ dòng điện và chọn thang đo phù hợp.
 • Nếu không chắc chắn về phạm vi, hấp dẫn nhất là chọn dải đo cao nhất sau đó di chuyển dần xuống cho đến khi thấy phù hợp. Điều này sẽ giúp ngăn đồng khỏi tình trạng quá tải.
 • Hãy đưa đầu dò đến một điểm trên mạch sau đó, sau đó đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

✅ Mọi người cũng xem : khái niệm vùng nước biên giới là gì

dùng Ampe kìm để kiểm tra rò điện:

sử dụng ampe kìm để đo dòng rò nhưng bạn phải có được sự hiểu biết nhất định. Hiện tại trên thị trường có rất thường xuyên loại máy đo được dòng rò ở mức điện năng thấp như Kyoritsu, Hioki.. chính vì thế bạn có khả năng tham khảo cách dùng trước khi mua.

Xem thêm: Ổ cắm điện âm tường loại nào hấp dẫn nhất hiện nay?

 

Các câu hỏi về hiện tượng rò điện là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng rò điện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author