Lý thuyết Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng

Bài viết Lý thuyết Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Lý thuyết Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lý thuyết Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng”

Đánh giá về Lý thuyết Hiện tượng quang điện. Thuyết lượng tử ánh sáng


Xem nhanh
Chắc hẳn các bạn cũng không lạ gì về hàn điện đúng không? Khi người ta hàn các bạn thường thấy hiện tượng phát xạ nhiệt electron, làm cho các electron dao động rất mạnh và thoát ra ngoài bằng cách nối tắt mạch. Ngoài ra, còn một phương pháp khác cũng làm các electron thoát khỏi bề mặt kim loại, đó là dùng ánh sáng chiếu vào. Hiện tượng này gọi là hiện tượng quang điện ngoài, gọi tắt là hiện tượng quang điện. Nhưng có phải tất cả mọi loại ánh sáng đều gây ra được hiện tượng quang điện hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài 30 chương trình Vật lý 12 với Manabie nhé.

Hãy tải app Manabie để trải nghiệm ngay nào!
▶ Google Play: http://bit.ly/manabiegpyt
▶ App Store: http://bit.ly/manabieytcap
▶ Fanpage: https://www.facebook.com/manabie.vn
▶ Website: manabie.vn
Manabie - App học tập tốt nhất.
#vatlyonline #manabie #vatly12
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Manabie (for learner) là một ứng dụng giáo dục với mục tiêu đem đến trải nghiệm học tập chất lượng cao cho các em học sinh cấp 3 (THPT). Chúng tôi sở hữu thư viện bài giảng video hoạt hình khổng lồ có một không hai cùng kho bài tập và bài kiểm tra đa dạng, hỗ trợ 1 kèm 1 với cố vấn học tập cùng đội ngũ gia sư luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc về bài học của học sinh thông qua app. Bằng việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập, manabie giúp các học sinh lớp 10, 11, 12 nâng cao điểm số trong trường, đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và vào được trường đại học mà mình mơ ước.

Vì sao các em học sinh cấp 3 nên sử dụng app Manabie:
1. Học bằng hoạt hình:
Thư viện bài giảng và giáo trình chất lượng cao gồm 4 môn Toán, Lý, Hóa, Anh Văn cho 3 khối lớp 10,11,12. Bài giảng video hoạt hình sinh động có một không hai và cực kì thú vị giúp bạn hiểu bài nhanh hơn cùng tư liệu ôn tập tổng hợp phong phú và cập nhật.

2. Kho học liệu đồ sộ:
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành của Manabie là công cụ ôn luyện đắc lực giúp học sinh nắm vững kiến thức và tự tin làm bài kiểm tra trên lớp.

3. Cá nhân hóa lộ trình học tập:
Kế hoạch học tập được thiết kế riêng cho mỗi học sinh một cách linh hoạt. Lộ trình học được vạch sẵn trước mỗi tuần giúp các em tiết kiệm thời gian học mà lại hiểu bài sâu hơn, học đến đâu chắc đến đó.

4. Hỏi đáp với Gia sư Online:
Đội ngũ gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc bài học của bạn và đưa ra các giải thích thật chi tiết một cách nhanh nhất.

5. Dễ dàng theo dõi tiến độ học tập:
Tất cả các hoạt động và kết quả học tập của bạn đều được ghi lại và thống kê minh hoạ rõ ràng giúp bạn luôn cập nhật được sự tiến bộ của bản thân và có các phương án.

6. Tư vấn hướng nghiệp cùng cố vấn học tập:
Các cố vấn giáo dục tận tâm của Manabie không chỉ định hướng và tạo động lực học tập mà còn tư vấn hướng nghiệp để con đường tới ngôi trường đại học mơ ước của bạn trở nên rõ ràng hơn!

1. HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN

Cây Kim Phát Tài Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? 5

Thí nghiệm Hertz về hiện tượng quang điện:

Mọi Người Xem :   Yếu sinh lý là gì đỉnh pháp vương

– Đặt một tấm kẽm đã được tích điện âm lên trên một điện nghiệm (tấm kẽm nối với điện cực của điện nghiệm) thì thấy hai lá kim loại của điện nghiệm xòe ra.

– Chiếu một chùm ánh sáng hồ quang vào tấm kẽm thì thấy hai lá kim loại của điện nghiệm cụp lại chứng tỏ tấm kẽm bị mất điện tích âm nghĩa là êlectrôn đã bị bật ra khỏi tấm kẽm.

– Hiện tượng trên không xảy ra nếu: Ban đầu ta tích điện dương cho tấm kẽm hoặc Chắn chùm ánh sáng hồ quang bằng một tấm thủy tinh.

a. Định nghĩa:

Hiệntượng ánh sáng làm bật các electron ra khỏi mặt kim loại gọi là hiện tượng quang điện (ngoài)

b. Định luật về giới hạn quang điện (Định luật quang điện thứ nhất)

Ánh sáng kích thích chỉ có khả năng làm bật electron ra khỏi một kim loại khi bước sóng của nó ngắn hơn hoặc bằng giới hạn quang điện của kim loại đó.

(lambda  le lambda _0)

  • (lambda ) : bước sóng của ánh sáng kích thích
  • (lambda _0) : giới hạn quang điện
Cây Kim Phát Tài Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? 6

Giới hạn quang điện phụ thuộc vào bản chất của kim loại

2. THUYẾT LƯỢNG TỬ ÁNH SÁNG

a. Lượng tử năng lượng của Plăng

Cây Kim Phát Tài Ra Hoa Có Ý Nghĩa Gì? 6
  • Khi ánh sáng truyền đi, các lượng tử ánh sáng (varepsilon = hf) không bị thay đổi và không phụ thuộc vào khoảng cách tới nguồn sáng.
  • Tuy mỗi lượng tử ánh sáng (varepsilon = hf) mang năng lượng rất nhỏ nhưng trong chùm sáng lại có một số rất lớn lượng tử ánh sáng, vì vậy ta có cảm giác chùm sáng là liên tục

b. Thuyết lượng tử ánh sáng

– Ánh sáng được tạo thành bởi các hạt gọi là photon

– Với mỗi ánh sáng đơn sắc có tần số f, các photon đều đặn giống nhéu, mỗi photon mang năng lượng bằng hf

– Trong chân không, photon bay với tốc độ c = 3.108 m/s dọc theo các tia sáng.

– Mỗi lần một nguyên tử hay phân tử phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng thì chúng phát ra hay hấp thụ một photon

c. Công thức Anhxtanh

(varepsilon  = hf = A + rmW_d_0(mrmax))

Trong đó:

  • (varepsilon = hf = frachclambda ): lượng tử năng lượng (J)
  • (A = frachclambda _0) : công thoát của electron khỏi kim loại (J)
  • (rmW_d_0(mrmax) = frac12mv_0(mrmax)^2): động năng ban đầu cực đại của electron (J)

Video mô phỏng sơ đồ mức năng lượng được sử dụng để biểu diễn các trạng thái năng lượng có trong mỗi nguyên tử

3. LƯỠNG TÍNH SÓNG – HẠT CỦA ÁNH SÁNG

Ánh sáng vừa có tính chất sóng (giao thoa, nhiễu xạ) vừa mang tính chất hạt, hai tính chất này cùng tồn tại song song. Nói cách khác: Ánh sáng có tính chất lưỡng tính sóng – hạtCác câu hỏi về hiện tượng quang điện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng quang điện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng quang điện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng quang điện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng quang điện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng quang điện là gì


Các hình ảnh về hiện tượng quang điện là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về hiện tượng quang điện là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết về hiện tượng quang điện là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author