Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác Nhau Như Thế Nào?

Bài viết Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác Nhau Như Thế Nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác Nhau Như Thế Nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác Nhau Như Thế Nào?”

Đánh giá về Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác Nhau Như Thế Nào?

Xem nhanh

Noãn thai sinh là một phương thức sinh sản ở động vật trong đó phôi phát triển bên trong trứng được giữ lại trong cơ thể của mẹ cho đến khi chúng đã sẵn sàng nở ra, chúng đẻ con nhưng không phải do mang thai mà do trứng sau khi thụ tinh nằm lại trong ống dẫn trứng đến khi nở thành con, phôi phát triển thành con nhờ chất dinh dưỡng dự trữ trong noãn hoàng chứ không phải lấy từ cơ thể mẹ. Phương thức sinh sản này khác với phương thức đẻ con ở chỗ không có kết nối nhéu thai giữa mẹ và con và cơ thể của sinh vật mẹ không cung cấp trao đổi khí (hô hấp).

noãn thai sinh là hiện tượng gì?

Hầu hết các loài chân khớp, cá, lưỡng cư và bò sát trên thế giới đều đặn đẻ trứng, và thụ tinh bằng phương pháp thụ tinh ngoài cơ thể. Hiện tượng “thai sanh” (đẻ con) là đặc trưng cho lớp thú, một lớp động vật tiến hóa hơn rất nhiều.

Nhưng ở đây, ta được thấy một vài loài cá không sinh ra trứng, lại đẻ ra cá con chưa thành thục. Vd như cá bảy màu (Poecilia reticulata), cá vây tay (Coelacanthiformes), cá mập trắng (Carcharodon carcharias) và một số loài cá khác.. không chỉ có cá, một vài loài thuộc lớp chân khớp, lưỡng cư và bò sát cũng đẻ con non, thay vì đẻ trứng.

Thai sinh là gì? Thai sinh là hiện tượng động vật mang thai (phôi thai phát triển trong tử cung của cơ thể mẹ, nhận chất dinh dưỡng từ mẹ qua nhéu thai) và đẻ con.

Đây gọi là hiện tượng đẻ thai trứng hay đẻ trứng thainoãn-thai sanh/sinh.

Về cơ bản, ở giống cái các loài trên hoàn toàn không có cơ quan chuyên biệt để bảo vệ bào thai (tử cung), và cơ quan truyền dẫn chất dinh dưỡng để nuôi thai (nhau thai) như ở thú. Giống đực cũng không có cơ quan chuyên biệt để dẫn tinh vào cơ thể con cái. Hiện tượng “đẻ trứng thai” ở một vài loài là 1 hình thức tiến hóa cấp tiến của một số chân khớp, cá, lưỡng cư và bò sát, vượt hẳn so với các loài khác cùng lớp.

Mọi Người Xem :   Bướm đen bay vào nhà là điềm gì?

Ở các loài đẻ trứng thai, cá thể đực phát triển các cơ quan phụ để dẫn tinh vào người con cái. Đó có thể là một phần vây hậu môn được cuốn lại (ở cá), hay các mấu thịt, gai giao hợp phụ phát triển gần lỗ huyệt của con đực (đối với bò sát). (Hoặc như 1 loài thằn lằn, con đực tiết chất nhờn đặc bao phủ khối tinh dịch bên trong, con cái bò đến và “nuốt” “món quà” tinh dịch này vào lỗ huyệt nhờ tổ chức cơ môn huyệt ở đây. Tại đây, nó dùng enzime “mở quà” và tiến hành thụ tinh). Cá thể cái thì phát triển ống dẫn trứng để ấp nở và bảo vệ những trứng đã được thụ tinh.

Riêng ở côn trùng, hiện tượng đẻ trứng thai là đặc trưng cho các loài rệp cây, chấy, rận, bọ chét..v.v. Các loài này bị cách ly sinh học bởi mỗi cơ thể vật chủ. Do vậy, để bảo tồn nòi giống, chúng tự biến mình thành giống cái, tự tạo trứng, và dưỡng trứng trong cơ thể mà không cần giống đực. Từ một cá thể rận lây nhiễm lên chó, chỉ sau thời gian ngắn là đủ tạo thành một quần thể rận.

Điều khác biệt rõ ràng nhất là trong hiện tượng “đẻ trứng thai”, sự phát triển của phôi hoàn toàn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng có sẵn trong trứng. Phôi không được cung cấp thứ gì khác từ mẹ ngoài sự bảo bọc và nhiệt độ.

Sau khi trứng nở, con non mới được đẻ ra ngoài.

So với hình thức noãn sinh, sinh sản như thế này có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là bớt số lượng trứng. Không gây ra lãng phí năng lượng và dưỡng chất để tạo thành vô số trứng (vốn có tỷ lệ sống thấp) như khi đẻ trứng, thụ tinh ngoài. Thứ hai là nâng cao khả năng sống sót cho con non. Trong giai đoạn không có khả năng tự vệ, phôi luôn được cơ thể mẹ bảo bọc. Đến khi con non nảy sinh đã có thể có những kỹ năng săn mồi, và trốn tránh cơ bản.

Hiện tượng thai sinh của thỏ không được coi là tiến hóa bậc nhất dễ dàng vì con người cũng khả năng sinh đẻ và cao hơn thỏ. Nhưng vậy, hiện tượng thai sinh cũng là một sự tiến hóa.

XEM THÊM: Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Thai sinh là gì?

Thai sinh là hiện tượng động vật mang thai (phôi thai phát triển trong tử cung của cơ thể mẹ, nhận chất dinh dưỡng từ mẹ qua nhau thai) và đẻ con.

Mọi Người Xem :   Top 1999+ những câu nói hay về nụ cười thu hút hàng triệu like trên MXH

Câu hỏi về hiện tượng thai sinh

Hiện tượng thai sinh của thỏ có gì tiến hóa hơn cới chim và thằn lằn? Hiện tượng thai sinh của thỏ được gọi là gì?

– Thai sinh không bị lệ thuộc vào lượng noãn hoàng xuất hiện trong trứng như các động vật có xương sống đẻ trứng.

– Phôi được phát triển trong bụng mẹ an toàn và điều kiện sống thích hợp cho phát triển.

– Con non được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ không bị lệ thuộc vào thức ăn ngoài thiên nhiên.

Hiện tượng thai sinh của thỏ được gọi là gì ?

  • Hiện tượng thai sinh của thỏ được gọi là hiện tượng đẻ con có nhau thai.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng puma là con gì

XEM THÊM: Hiện tượng trái đất nóng lên là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu

Ưu điểm của hiện tượng thai sinh so với đẻ trứng (noãn thai sinh):

+ Thai sinh không lệ thuộc vào lượng noãn hoàn có trong trứng

+ Phôi được phát triển ngay trong bụng mẹ an toàn và điều kiện sống thích hợp cho sự phát triển

+ Con non được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ khôngbị lệ thuộc vào thức ăn ngoài thiên nhiên

+ Thai sinh ko lệ thuộc vào lượng noãn hoàn xuất hiện trong trứng như động vật có xương sống đẻ trứng

+ Phôi đc phát triển ngay trong bụng mẹ an toàn và điều kiện sống thích hợp cho sự phát triển

+ Con non đc nuôi dưỡng bằng sữa mẹ ko bị lệ thuộc vào thức ăn ngoài thiên nhiên

Thai sinh là gì? Vì sao nói thai sinh là phương pháp thức sinh sản tiến hóa nhất?

Sự khác nhéu giữa Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh

Câu hỏi

1/ Tại sao ếch kiếm ăn vào ban đêm?

2/ Tại sao ếch sống gần bờ nước ngọt?

3/ Vì sao gọi là động vật lớp bò sát?

4/ Vì sao bò sát thích nghi được với đời sống khó khăn khô hạn?

5/ Vì sao thai sinh là phương pháp thức sinh sản tiến hóa nhất?

6/ Vì sao gọi là thú móng guốc

Trả lời

1.Ếch thường sống ở nơi ẩm ướt, gần bờ nước và bắt mồi về đêm vì :

– Ếch hô hấp qua da là chủ yếu, nếu da khô cơ thể mất nước thì ếch sẽ chết.

– Ếch bắt mồi về đêm vì thức ăn trên cạn của ếch là sâu bọ, khi đó là thời gian sâu bọ đi kiếm ăn nên ếch dễ dàng bắt được mồi.

2.

Ếch thường sống ở nơi ẩm ướt, gần bờ nước và bắt mồi về đêm vì :

Ếch hô hấp qua da là chủ yếu, nếu da khô cơ thể mất nước thì ếch sẽ chết.

4.

+ Da khô, có vảy sừng bao bọc ( Ngăn cản sự thoát hơi nước của cơ thể)

Mọi Người Xem :   QUẢ VIỆT QUẤT (BLUEBERRY) LÀ TRÁI GÌ?

+ Có cổ dài (Phát huy vai trò các giác quan nằm trên đầu, tạo điều kiện bắt mồi đơn giản)

+ Mắt có mí cử động, có nước mắt. (Bảo vệ mắt, có nước mắt để màng mắt không bị khô)

+ Màng nhĩ nằm trong một hốc nhỏ bên đầu ( Bảo vệ màng nhĩ và hướng các dao động âm thanh vào màng nhĩ)

+ Thân dài, đuôi rất dài (Động lực chính của sự di chuyển)+ Bàn chân có năm ngón có vuốt (Tham gia di chuyển trên cạn).

5.

-Thai sinh không bị lệ thuộc vào lượng noãn hoàng xuất hiện trong trứng như các động vật có xương sống đẻ trứng.

-Phôi được phát triển trong bụng mẹ an toàn và khó khăn sống thích hợp cho phát triển.

-Con non được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ không bị lệ thuộc vào thức ăn ngoài thiên nhiên

Team Asinana mà cụ thể là Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên tư liệu sẵn có và kiến thức từ Internet. Dĩ nhiên tụi mình biết có nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn được bắt buộc của các bạn.

Thế nhưng với tinh thần tiếp thu và cải thiện hơn, Mình luôn đón nhận tất cả các ý kiến khen chê từ các bạn & Quý đọc giả cho bài viêt Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác nhau Như Thế Nào, noãn thai sinh là hiện tượng gì?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác nhéu Như Thế Nào hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nhé <3

Bài viết Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác nhéu Như Thế Nào, noãn thai sinh là hiện tượng gì ! được mình và team xem xét tương đương tổng hợp từ thường xuyên nguồn. Nếu thấy bài viết Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác nhau Như Thế Nào, noãn thai sinh là hiện tượng gì ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.Nếu thấy bài viết Hiện Tượng Thai Sinh Và Noãn Thai Sinh Khác nhau Như Thế Nào, noãn thai sinh là hiện tượng gì ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết: thai sinh là hiện tượng noãn thai sinh noãn thai sinh là gì hiện tượng đẻ trứng thai là thai sinh là gì noãn sinh là gì hiện tượng noãn thai sinh hiện tượng noãn thai sinh là hiện tượng noãn thai sinh là gì thai sinh là hiện tượng gì thế nào là hiện tượng thai sinh đẻ trứng thai là gì ở loài đẻ trứng phôi phát triển trong trứng nhờ hiện tượng thai sinh là hiện tượng thai sinh là gì lá noãn động vật đẻ trứng thai hiện tượng đẻ trứng là noãn thai hiện tượng đẻ trứng thai hình thức noãn thai sinh là gì đẻ trứng thai một vài loại cá và bò sát đẻ con nhưng có điểm đặc biệt là noãn hoàng là gì sự sinh noãn bắt đầu từ khi nào

Các câu hỏi về hiện tượng noãn thai sinh là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng noãn thai sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author