Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Kiểm tra ngắn mạch

Bài viết Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Kiểm tra ngắn mạch thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Kiểm tra ngắn mạch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Kiểm tra ngắn mạch”

Xem thêm:

Đánh giá về Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Kiểm tra ngắn mạch

Xem nhanh
Ngắn mạch là hiện tượng đoản mạch thường xảy ra phổ biến trong các hệ thống điện, có nghĩa là dòng điện không thực hiện đúng hệ quy trình dẫn điện theo hệ thống mà di chuyển với khoảng cách ngắn hơn do xuất hiện các sự cố hỏng như dây điện bị đứt, bị rò rỉ,...
Khi đó, tổng mạch điện sẽ nhỏ đi do mạch điện đã bị chập, cháy tại vị trí hỏng hóc. Ngoài ra, ngắn mạch còn xuất hiện khi dây nóng chứa dòng điện đã chạm vào dây trung tính. Đây là nguyên nhân khiến cho điện trở của dòng điện giảm xuống. Dòng điện trong mạch tăng cao và đi theo một đường khác.
Khi xuất hiện sự cố ngắn mạch thường sẽ có tiếng nổ, tiếng chập điện lớn. Hiện tượng này gây nên những ảnh hưởng như làm hỏng hóc các thiết bị điện, tạo nhiệt độ tăng cao khiến vỏ dây cách điện bị cháy có thể gây nên những vị trí ngắn mạch khác.
Do vậy, những người kỹ thuật điện sẽ cần cô lập và sửa chữa vùng ngắn mạch nhanh chóng, tránh gây hỏng hóc cho toàn bộ hệ thống điện. Vì hiện tượng ngắn mạch điện thường gây nên các thiệt hại về kinh tế và tính mạng con người.

Các loại ngắn mạch trong hệ thống điện
Có nhiều dạng ngắn mạch: ngắn mạch 3 pha, ngắn mạch 2 pha, ngắn mạch 2 pha chạm đất, ngắn mạch 1 pha chạm đất... trong đó ngắn mạch 3 pha gây ra nguy hiểm nhất.
Ngắn mạch 3 pha là ba pha chập nhau.
Ngắn mạch hai pha là hai pha chập nhau
Ngắn mạch một pha chạm đất là một pha chập đất hoặc chập dây trung tính.
Ngắn mạch hai pha chạm đất nghĩa là hai pha chập nhau đồng thời chạm đất.
Khi ngắn mạch xảy ra sẽ làm phát sinh nhiệt độ cao rất dễ gây nên cháy nổ.
Đoản mạch có thể gây nổ, làm vỡ, biến dạng đối với thiết bị điện do ảnh hưởng của lực cơ khí giữa các phần tử bên trong từng thiết bị.
Ngắn mạch còn làm sụt điện áp của lưới điện, thiết bị buộc ngừng hoạt động ảnh hưởng đến lao động sản xuất.
Đối với máy phát điện, ngắn mạch sẽ khiến máy bị mất công suất, mất điện đồng bộ.

Nguyên nhân tạo ra dòng ngắn mạch
Tường nhà ẩm ướt trong khi dây dẫn nguồn có thể bị hở gây nên hiện tượng chập cháy.
Thiết bị điện quá tải khiến mạch điện không đáp ứng được gây nên sự cố đoản mạch.
Dòng điện tăng đột ngột cũng có thể gây nổ, xuất hiện tia lửa điện.
Các thiết bị điện như đèn, đồ gia dụng bị hỏng hóc, các công tác, ổ cắm điện, cầu chì, phích căm bị lỗi,...

Hậu quả của ngắn mạch
Ngắn mạch là hiện tượng nguy hiểm mà bất kỳ nhà quản lý điện nào cũng không muốn nó xảy ra. Một vài hậu quả nghiêm trọng mà dòng ngắn mạch có thể gây ra như:
- Phát nóng cục bộ rất nhanh, sinh ra nhiệt lớn, dễ gây cháy nổ.
- Làm biến dạng, vỡ các thiết bị điện do tạo ra lực cơ khí giữa các phần tử của thiết bị điện.
- Gây sụt áp lưới điện, làm động cơ ngừng quay.
- Mất ổn định hệ thống điện do các máy phát điện bị mất cân bằng công suất, quay theo những vận tốc khác nhau dẫn đến mất đồng bộ.
- Gây gián đoạn việc cung cấp điện do nhiều phần tử của mạng lưới điện bị cắt ra để loại trừ điểm ngắt mạch.

Các thông số ngắn mạch
- Điện áp ngắn mạch
- Tổn hao ngắn mạch
- Dòng ngắn mạch

Cách phòng chống hiện tượng ngắn mạch
Với mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng để tránh gây hiện tượng chập thiết bị hàng loạt.
sau khi sử dụng cần phải ngắt điện và rút phích cắm với các thiết bị điện.
chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với từng thiết bị điện đảm bảo khả năng tải điện tốt nhất.
Ngày nay, Khi lắp đặt hệ thống điện, hầu hết phía Điện Lực đều lắp đặt sẵn thiết bị Aptomat (cầu dao tự động) để phòng chống ngắn mạch hiệu quả.

Bạn có biết ngắn mạch là gì? Tham khảo tác nhân, tác hại của ngắn mạch gây ra cháy nổi thiết bị điện. Tìm hiểu ngay cách kiểm tra ngắn mạch bằng đồng hồ vạn năng để kiểm tra dòng điện và sửa chữa kịp thời.

Các thiết bị điện đột ngột ngừng vận hành, đường dây điện bên ngoài gặp sự cố cháy nổ. Đây chính là một trong số những dấu hiệu của hiện tường mạch điện bị ngắn. Vậy ngắn mạch là gì? nguyên nhân gây ra ngắn mạch trong hệ thống điện là do đâu? Kỹ thuật viên của Maydochuyendung.com sẽ cung cấp các kiến thức về ngắn mạch tương đương kiểm tra ngắn mạch của dòng điện từ đồng hồ vạn năng VOM.

Ngắn mạch là gì?

hiện tượng ngắn mạch là gì? Đây còn biết đến là hiện tượng đoản mạch thường xảy ra phổ biến trong các hệ thống điện. Điều này có nghĩa là dòng điện không thực hiện theo đúng hệ quy trình dẫn điện theo hệ thống mà di chuyển với khoảng cách ngắn hơn do xuất hiện các sự cố hỏng như dây điện bị đứt, bị rò rỉ,…

Khi đó, tổng mạch điện sẽ nhỏ đi do mạch điện đã bị chập, cháy tại vị trí hỏng hóc. mặt khác, ngắn mạch còn xuất hiện khi dây nóng chứa dòng điện đã chạm vào dây trung tính. Đây là tác nhân khiến cho điện trở của dòng Giảm xuống. Dòng điện điện trong mạch tăng cao và đi theo một đường khác.

Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch

Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch 

Khi xuất hiện sự cố ngắn mạch thường sẽ có tiếng nổ, tiếng chập điện lớn. Hiện tượng này gây ra nên những tác động như làm hỏng hóc các thiết bị điện, tạo nhiệt độ tăng cao khiến vỏ dây cách điện bị cháy có thể gây nên những bị trí ngắn mạch khác.

Do vậy, các kỹ thuật điện, thợ điện sẽ cần thực hiện cô lập và sửa chữa vùng ngắn mạch nhanh chóng, tránh gây hỏng hóc cho toàn bộ hệ thống điện. Bởi, hiện tượng ngắn mạch điện thường gây ra nên các thiệt hại về kinh và sự an toàn cho người dùng.

Xem thêm: Khắc phục sự cố chập điện trong gia đình bằng ampe kế

những loại ngắn mạch trong hệ thống điện

Ngoài việc tìm hiểu ngắn mạch là gì? Bạn cũng cần tìm hiểu được các dạng ngắn mạch thường xuất hiện. Từ đó, bạn sẽ có được cách kiểm tra cũng như hướng giải quyết hiện tượng ngăn mạch phù hợp nhất.

Mọi Người Xem :   Con đường đến trường - Hội Buôn Chuyện

Trong hệ thống điện Hiện tại, có các dòng mạch điện thường nhật như dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha, dòng điện 3 pha. Theo các kỹ thuật viên, hiện tượng ngắn mạch 3 pha được biết đến là dạng gây ra nguy hiểm nặng nề nhất. Bạn có khả năng tham khảo một vài loại ngắn mạch trong hệ thống điện Hiện tại.

 • Ngắn mạch 1 pha chạm đất được biết là sự cố một pha chập đất hoặc bị chập dây trung tính gây nên hiện tượng đoản mạch.
 • Ngắn mạch 3 pha có thể hiểu dễ dàng chính là dòng điện ba pha chập với nhau gây ra nên sự cố chập cháy.
 • Ngắn mạch hai pha được biết là sự cố hai pha chập nhau.
 • Ngắn mạch hai pha chạm đất là sự cố hai pha cùng lúc ấy chạm xuống đất.

Tại sao ngắn mạch lại gây nguy hiểm?

Khi tìm hiểu ngắn mạch là gì, kỹ thuật viện của Maydochuyendung.com cũng đã nói sơ qua về hậu quả của sự cố ngắn mạch. Chắc hẳn bạn đều biết rằng, bất kỳ một sự cố hỏng hóc nào về điện đều đem lại những hiểm họa khó lường trước được. Đối với sự cố đoản mạch cũng sẽ mang đến một số tai họa mà bạn cần quan tâm dưới đây.

 • Khi ngắn mạch xảy ra sẽ làm nảy sinh nhiệt độ cao rất dễ gây nên cháy nổ.
 • Đoản mạch có thể gây nổ, làm vỡ, biến dạng đối với thiết bị điện do ảnh hưởng của lực cơ khí giữa các phần tử bên trong từng thiết bị.
 • Ngắn mạch còn làm sụt điện áp của lưới điện, thiết bị buộc ngừng hoạt động gây ảnh hưởng lao động sản xuất.
 • Đối với máy phát điện, ngắn mạch sẽ khiến máy bị mất công suất, mất điện đồng bộ.

Hiện tượng ngắn mạch gây ra nên sự cố hỏng hóc, chập cháy

Hiện tượng ngắn mạch gây nên sự cố hỏng hóc, chập cháy

Bởi vậy, hiện tượng ngắn mạch vừa gây ra nên những tác hại đối với hệ thống và các thiết bị điện. Đồng thời, đây cũng là mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến an toàn và tính mạng của còn người.

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải phạm giờ diêm vương

nguyên nhân gây hiện tượng ngắn mạch

Ngắn mạch là hiện tường có thể xảy ra do nhiều tác nhân khác nhéu. Do vậy, bạn cần nắm được những nguyên nhân trực tiếp để trong quá trình sử dụng có khả năng phòng tránh.

 • Tường nhà ẩm ướt trong khi dây dẫn nguồn có khả năng bị hở gây nên hiện tượng chập cháy.
 • Thiết bị điện quá tải khiến mạch điện không phục vụ được gây ra nên sự cố đoản mạch.
 • Dòng điện tăng đột ngột cũng có thể gây ra nổ, xuất hiện tia lửa điện.
 • Các thiết bị điện như đèn, đồ gia dụng bị hỏng hóc, các công tác, ổ cắm điện, cầu chì, phích căm bị lỗi,…

Tất cả những lý do trên đều đặn có khả năng gây ra nên hiện tượng ngắn mạch. Do vậy, bạn cần hết sức chú ý trong quá trình dùng điện cần đảm bảo đúng phương pháp để Giảm các sự cố hỏng hóc.

Hiện tượng ngắn mạch do thường xuyên tác nhân xảy ra

Hiện tượng ngắn mạch do nhiều nguyên nhân xảy ra

Cách kiểm tra ngắn mạch 

Việc tiến hành kiểm tra ngắn mạch là điều rất cần thiết giúp xác định sự cố hỏng hóc có phải do đoản mạch gây ra nên. Bạn có khả năng tham khảo các bước kiểm tra ngắn mạch cụ thể dưới đây.

✅ Mọi người cũng xem : tín ngưỡng là gì ví dụ

Xác định vị trí ngắt mạch

Đầu tiên, bạn đi đến bảng điều khiển chính để xác định được vị trí của bộ ngắt mạch của mạch điện. Thông thường, bộ ngắt mạch được ký hiệu bằng đèn báo hiệu màu đỏ, màu cam. mặt khác, nếu hệ thống điện của bạn là hệ thống đi trên đất, bạn có khả năng xác định được vị trí bị bỏng cần thiết.

Kiểm tra dây nguồn của thiết bị

Trước tiên, bạn cần kiểm tra gây nguồn của thiết bị từ quan sát trực quan. Bạn cũng có thể sử đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để kiểm tra dây dẫn điện, đo điện áp và điện trở của mạch điện. Hiện tại, những loại đồng hồ đo dòng điện chính xác, có khả năng đo điện áp, điện trở,…. để kiểm tra hệ thống điện tốt nhất.

Mọi Người Xem :   Top 30 món quà dành cho bạn trai là bộ đội thiết thực thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn

Nếu dây điện có về ngoài bị nóng chảy, bị rò rỉ cách điện hoặc đay điện có mưc điện áp bị lỗi như không có kết quả đo trên đồng hồ vạn năng. Trong trường hợp kết quả đo của đồng hồ vạn năng cho kết quả trung với thông số của mạch điện có nghĩa hệ thống điện không bị ngắn mạch.

sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra hệ thống mạch điện

sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra hệ thống mạch điện

Bạn sẽ cần rút dây nguồn ra khỏi mạch bị hỏng. Sau đó, bạn thực hiện mở công tắc nguồn, nếu các thiết bị điện vẫn tiếp tục vận hành bình thường thì bạn có thể dùng mạch điện như cũ. Trong trường hợp, mạch điện vẫn bị ngắt, bạn sẽ cần phải tiến hành sửa chữa.

Bạn có thể tham khảo một số những loại đồng hồ đo điện được sử dụng phổ biến Hiện tại như: Kyoritsu 1109S, Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009,… Đây đều đặn là các dòng đồng hồ vạn năng cao cấp đến từng thương hiệu nổi tiếng như Kyoritsu, Hioki,…  Mỗi danh mục đều có độ bền cao, có khả năng đo chính xác, thang đo đa dạng, đảm bảo an toàn khi dùng.

✅ Mọi người cũng xem : ánh sáng xanh là tia gì

Tiến hành sửa chữa mạch điện bị ngắn

Bạn thực hiện bật từng công tắc đèn hoặc công tắc của thiết bị, thực hiện mở lần lượt mỗi công tắc. Sau đó, nếu có công tắc làm cho hệ thống mạc bị ngắt lần nữa. Đó chính là vị trí mạch điện bị ngắn mạch, bị hỏng hóc.

Tại vị trí này, bạn sẽ cần tiến hành sửa chữa sự cố ngắn mạch. mặc khác, bạn cần chú ý phải có kinh nghiệm, lành nghề để đảm bảo sửa chữa an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật.

Xem thêm: 

Cách phòng chống hiện tượng ngắn mạch

Sau khi tìm hiểu ngắn mạch là gì tương đương những tác hại của ngắn mạch trong hệ thống điện. Bạn sẽ cần thực hiện những biên pháp phòng chống để ngăn chặn đoản mạch, ngắn mạch. Dưới đây là một vài cách phòng chống ngắn mạch.

 • Với mỗi thiết bị điện cần dùng công tắc riêng để tránh gây hiện tượng chập thiết bị hàng loạt.
 • Lưu ý, sau khi sử dụng  cần phảm ngắt điện và rút phích cắm với các thiết bị điện.
 • Bạn cần chọn các loại dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với từng dòng điển đảm bảo khả năng tải điện tốt nhất.
 • Khi lắp đặt hệ thống điện, bạn có thể lắp đặt thiết bị với Aptomat (cầu dao tự động) có thể phòng chống ngắn mạch hiệu quả.

sử dụng aptomat tự động ngắn để bảo vệ các thiết bị điện

sử dụng aptomat tự động ngắn để bảo vệ các thiết bị điện

Việc tìm hiểu ngắn mạch là gì cũng như những tác hại của ngắn mạch sẽ giúp bạn thấy được sự nghiệm trọng của sự cố ngăn mạch. Đồng thời, Maydochuyendung.com cũng mang đến những hướng dẫn cách kiểm tra ngắn mạch từ đồng hồ vạn năng cũng như cách phòng chống. Qua đó, giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để lắp đặt và dùng điện đảm bảo an toàn.

 

Các câu hỏi về hiện tượng ngắn mạch là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng ngắn mạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng ngắn mạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng ngắn mạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng ngắn mạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng ngắn mạch là gì

Các hình ảnh về hiện tượng ngắn mạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về hiện tượng ngắn mạch là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về hiện tượng ngắn mạch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author