Tất tần tật những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt!

Bài viết Tất tần tật những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt! thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tất tần tật những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tất tần tật những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt!”

Đánh giá về Tất tần tật những điều bạn cần biết về rối loạn kinh nguyệt!


Xem nhanh
Kinh nguyệt là một dấu hiệu đặc trưng tuổi dậy thì của một bé gái.
Cơ thể các bé gái sẽ thay đổi và bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Tại sao lại có kinh nguyệt, và kinh nguyệt xuất hiện ở đâu trong cơ thể?

Tử cung là một bộ phận bên trong cơ thể

Nơi mà thai nhi sẽ lớn lên nếu người phụ nữ mang bầu

Nội mạc tử cung sẽ hỗ trợ để nuôi dưỡng sự phát triển của đứa trẻ

Nếu như không được thụ thai, lớp nội mạc tử cung này sẽ bong, cùng các tế bào khác của buồng trứng sẽ thoát ra ngoài qua đường âm đạo, tạo thành hiện tượng kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt có thể kéo dài vài ngày đến một tuần.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Đó chính là khoảng thời gian từ kỳ kinh nguyệt này sang một kỳ kinh nguyệt khác. Thông thường là khoảng 28 ngày.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung bắt đầu rụng xuống cho tới khi kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Sau đó tử cung tiếp tục lặp lại quá trình chuẩn bị cho việc tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Trứng được sinh ra từ buồng trứng của người phụ nữ cực kì nhỏ, chỉ bằng 1/10 kích cỡ của hạt anh túc.

Một người phụ nữ có hai buồng trứng ở hai bên của tử cung.Các ống dẫn trứng sẽ đưa trứng đến tử cung.

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, một buồng trứng giải phóng một quả trứng sau quá trình rụng trứng. Quả trứng sau đó đi xuống ống dẫn trứng. Trong lúc đó, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để nuôi dưỡng sự phát triển của trứng đã được thụ tinh.

Nếu mà trứng được thụ tinh, nó sẽ làm tổ tại tử cung và người phụ nữ sẽ mang thai.

Nếu như quả trứng không được thụ tinh, người phụ nữ sẽ không mang thai mà quả trứng bắt đầu hòa tan.

Khi mà không còn trứng để nuôi dưỡng, sự dày lên của lớp nội mạc tử cung là không cần thiết.

Lớp nội mạc tử cung sẽ lại rơi xuống và người phụ nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt vì thế mà lặp đi lặp lại theo chu kỳ.

-----------------------------
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqt...
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c...
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BSCK II Nguyễn Thị Hương Linh – Bác sĩ Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Kinh nguyệt của mỗi người thường có chu kỳ, số lượng và đặc điểm nhất định. Sự rối loạn kinh nguyệt có khả năng ở bạn gái tuổi dậy thì hoặc ở độ tuổi rối loạn tiền mãn kinh do rối loạn nội tiết, mặc khác có những rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm. Vậy bạn có đang gặp phải các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt không – và nếu có, liệu nó có cần điều trị không? Hãy cùng tìm hiểu để có thêm những thông tin hữu ích để chia sẻ với bạn bè và người thân.

Mọi Người Xem :   Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày, mặc khác có một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn 30 – 35 ngày, tùy từng người và thời gian thường kéo dài từ 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt: là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có khả năng là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, có khả năng do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi ngay khó khăn sống môi trường sống.

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra cho phụ nữ ở thường xuyên độ tuổi, mức độ và biểu hiện khác nhéu như ở lứa tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, có khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh thường gặp khiến chị em phụ nữ lo lắng
Rối loạn kinh nguyệt là bệnh thường gặp khiến chị em phụ nữ lo lắng.

2. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một vấn đề về thể trạng. tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý khi gặp phải một số biểu hiện bất thường sau của rối loạn kinh nguyệt.

Bất thường về chu kỳ kinh : Là khi vòng kinh của bạn dài trên 35 ngày (kinh thưa) hay ngắn dưới 22 ngày (kinh mau), thậm chí là không có kinh từ 6 tháng trở lên (vô kinh).

Bất thường về máu kinh: Là những bất thường về số lượng và ngày có kinh.

 • Cường kinh: còn gọi là băng kinh, lượng máu kinh > 20ml/kỳ.
 • Thiểu kinh: số ngày có kinh < 2 ngày và lượng kinh< 20ml/kỳ.
 • Rong kinh: số ngày có kinh > 7 ngày.

Màu kinh: Thường là máu đỏ thẫm, có mùi hơi tanh, không đông, nếu máu kinh có lẫn máu cục hoặc máu đỏ tươi hay hồng nhạt là bất thường.

Bất thường về triệu chứng khác kèm theo khi đến chu kỳ kinh nguyệt: Trong đó, các bất thường về kinh nguyệt, thống kinh là hiện tượng phổ biến nhất, thường có triệu chứng đau bụng dưới khi hành kinh. Nếu đau, cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. mặt khác có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, gây ảnh hưởng sinh hoạt, lao động.

3. nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng kinh nguyệt thất thường xảy ra ở thường xuyên người, nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân, hay không phải lúc nào cũng do một tác nhân duy nhất. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Ảnh hưởng của nội tiết tố

 • Mỗi giai đoạn của người phụ nữ đều đặn gây ảnh hưởng sự cân bằng nội tiết tố bao gồm tuổi dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con, và cho con bú sẽ gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Trong tuổi dậy thì, cơ thể trải qua những thay đổi lớn. có khả năng mất vài năm để estrogenprogesterone đạt được sự cân bằng và thời gian bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thường nhật tại thời vị trí này.
 • Giai đoạn tiền mãn kinh, buồng trứng suy giảm, các nội tiết tố nữ thay đổi làm chu kỳ và lượng máu kinh thay đổi.
 • Thời kỳ mãn kinh tính từ 12 tháng kể từ thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ. Sau thời kỳ mãn kinh, chị em phụ nữ sẽ không còn những chu kỳ kinh.
 • Trong thời gian mang thai, kinh nguyệt chấm dứt.
 • Hầu hết phụ nữ không có kinh trong khi cho con bú.
Mọi Người Xem :   Best seller là gì và cấu trúc cụm từ Best seller trong câu Tiếng Anh

nguyên nhân thực thể:

 • Thai nghén bất thường: Chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai.
 • Tổn thương thực thể của cổ tử cung – polyp cổ tử cungPolyp buồng tử cungu xơ tử cung, quá sản nội mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, buồng trứng đa nang
 • U tuyến yên, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường.
 • Nhiễm khuẩn: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm niêm mạc tử cung.

thay đổi điều kiện sống, tập tính sinh hoạt:

Kinh nguyệt do cơ chế nội tiết – thần kinh điều chỉnh nên khi thay đổi ngay môi trường sống như chuyển vùng, thay đổi công việc, bị áp lực học, gia đình hoặc công việc làm cho người phụ nữ chán nản hay buồn rầu cũng làm rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ dinh dưỡng: thay đổi chế độ ăn uống, tăng cân hoặc hạn chế cân quá mức cũng làm rối loạn kinh nguyệt.

Vận động quá mức: Cũng làm tăng lượng kinh và kéo dài ngày thấy kinh.

một vài thuốc gây rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp.

một vài thuốc gây rối loạn kinh nguyệt, đ ặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp
một vài thuốc gây ra rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún măng khô chay

4. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Câu trả lời là có!

 • Thiếu máu: Lượng kinh ra thường xuyên và kéo dài sẽ kéo theo thiếu máu, chóng mặt, mỏi mệt, da xanh xao, tim loạn nhịp, thở gấp,…trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của bạn.
 • Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh kéo dài không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày mà còn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng phát triển gây những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” ( viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng,…).
 • Nguy cơ vô sinh: Bạn có thể khó mang thai hơn nếu bạn có chu kỳ bất thường vì thời điểm rụng trứng không thường xuyên, hoặc do viêm nhiễm gây tắc vòi tử cung.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: các nghiên cứu khoa học cho thấy quan hệ tình dục vào những ngày “đèn đỏ” có thể làm tăng nguy cơ gây ra nên các bệnh phụ khoa. Vì vậy rối loạn kinh nguyệt phần nào đó khiến những cuộc “yêu” của bạn cũng trở nên thất thường hơn.
 • Ảnh hưởng đến nhén sắc phụ nữ: Estrogen và Progesteron chính là 2 hocmon đóng vai trò cội nguồn sắc đẹp của phái nữ. do đó, việc rối loạn các hormone này sẽ tác động trực tiếp đến nhan sắc, sự tươi trẻ của phái đẹp, làm khí huyết lưu thông kém khiến da kém mịn màng, khiến chị em dễ cáu gắt, nóng tính,… không chỉ vậy, rối loạn kinh nguyệt còn khiến nhiều chị em lo lắng, căng thẳng, mất tự tin, khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm đáng kể.
 • Bệnh lý nguy hiểm: một vài trường hợp rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện những bệnh lý như chửa ngoài tử cung, ung thư niêm mạc tử cung,… sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi khám muộn.
Lượng kinh ra thường xuyên và kéo dài sẽ kéo theo thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao
Lượng kinh ra nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, chóng mặt, mỏi mệt, da xanh xao

✅ Mọi người cũng xem : bát ăn cơm tiếng anh là gì

5. Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. mặc khác, bạn hãy đến gặp bạn sĩ nếu có rối loạn kinh nguyệt để có chẩn đoán xác định, loại trừ bệnh lý thực thể phải điều trị tại bệnh viện. Còn những rối loạn kinh nguyệt cơ năng, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn điều trị và theo dõi tại nhà. Sau đây là 1 số gợi ý đơn giản để cải thiện hơn triệu chứng rối loạn kinh nguyệt cơ năng này:

 • cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc phù hợp.
Mọi Người Xem :   Đoạn Văn Nghị Luận Về Ý Nghĩa Của Sự Tha Thứ

Các chị em phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho hợp giờ giấc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tích cực tập thể dục thể thao thường xuyên, dù là một số động tác vận động nhỏ mỗi sáng 15-30 phút cũng giúp đẩy lùi chứng rối loạn kinh nguyệt.

 • Giữ tâm lý thật thoải mái

Cố gắng làm việc và sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, trong lành và ít căng thẳng nhất có thể. Bạn có thể tập nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực, có khả năng nghe nhạc hoặc trò chuyện với bạn bè thường xuyên hơn để thư giãn đầu óc.

 • sử dụng thuốc tránh thai

Lời khuyên cho bạn là nhớ đừng nên lạm dụng thuốc quá nhiều. Thuốc tránh thai là loại thuốc có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ, các chị em nên tư vấn bác sĩ nếu muốn dùng thuốc tránh thai và có thường xuyên phương pháp tránh thai khác để bạn có thể lựa chọn.

 • hạn chế dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác

Việc dùng nhiều rượu bia, thuốc lá không những gây ảnh hưởng nội tiết, gây rối loạn kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến làn da của bạn nữa. Vì vậy, hãy hạn chế đến mức thấp nhất có khả năng để có một chu kỳ kinh nguyệt đều nha!

 • Điều trị bệnh lý khác nếu có: Tuyến giáp, tiểu đường,

mặt khác, nếu các triệu chứng vẫn không được cải thiện hơn, hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị để phục hồi sức khỏe!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Thế nào được gọi là rong kinh? Rong kinh có cảnh báo bệnh gì không?
 • Bị rong kinh có tự khỏi không? Khi nào cần điều trị?
 • nguyên nhân và phân loại xuất huyết tử cung bất thường


Các câu hỏi về hiện tượng kinh nguyệt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng kinh nguyệt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng kinh nguyệt là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng kinh nguyệt là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng kinh nguyệt là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng kinh nguyệt là gì


Các hình ảnh về hiện tượng kinh nguyệt là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về hiện tượng kinh nguyệt là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về hiện tượng kinh nguyệt là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author