Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ – Rửa xe tự động

Bài viết Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ – Rửa xe tự động thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ – Rửa xe tự động trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ – Rửa xe tự động”

Đánh giá về Hiện tượng khuếch tán là gì? Giải thích và cho ví dụ – Rửa xe tự động


Xem nhanh

hiện tượng khuếch tán là gì? Là hiện tượng các phân tử, nguyên tử tự hòa lẫn vào nhau và đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong chương trình Vật lý 8. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hay theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của sentayho.com.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất thường xuyên đó.

Mục lục

 • 1 hiện tượng khuếch tán là gì cho ví dụ?
 • 2 những loại khuếch tán
  • 2.1 Khuếch tán dễ dàng
  • 2.2 Khuếch tán có khó khăn
 • 3 Tại sao có hiện tượng khuếch tán?
 • 4 Các yếu tố tác động tới hiện tượng khuếch tán

hiện tượng khuếch tán là gì cho ví dụ?

Hiện tượng khuếch tán là hiện tượng các chất tự hòa tan, lẫn vào nhau do sự chuyển động không ngừng của các phân tử. Hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ tăng cao. Vì nhiệt độ càng cao thì các phân tử chuyển động càng nhénh, quá trình khuếch tán diễn ra nhanh hơn.

Mọi Người Xem :   Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Câu Thần Chú Om Mani Padme Hum
Quảng Cáo
Hoa hồng trắng: Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 4
hiện tượng khuếch tán là gì?

Hiện tượng khuếch tán có khả năng xảy ra ngay cả khi nhiệt độ thường. Chất lỏng và chất khí trải qua sự khuếch tán khi các phân tử có khả năng di chuyển ngẫu nhiên.

Ví dụ:

Quảng Cáo
 • Đường hòa tan vào nước kể cả khi ở nhiệt độ thường vì trong nước không có phân tử đường nên đường khuếch tán từ nơi có nồng độ cao sang nước (nơi có nồng độ đường thấp)
 • Nước hoa khuếch tán vào không khí nên bạn dễ dàng ngửi thấy mùi thơm. Trong không khí cũng không có nước hoa, khi đó nước hoa bay hơi và khuếch tán vào không khí.

Năng lượng là gì – Có các loại năng lượng nào?

các loại khuếch tán

Hiện tượng khuếch tán mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhéu như sinh học, vật lý hay hóa học,….Hiện tượng khuếch tán được chia làm 2 loại đó là:

Quảng Cáo

Khuếch tán dễ dàng

quy trình trong đó di chuyển qua các màng bán thấm hoặc trong dung dịch không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ protein vận chuyển. Ví dụ: Vi khuẩn cung cấp các chất dinh dưỡng nhỏ, nước, oxy vào tế bào chất thông qua sự khuếch tán dễ dàng.

Khuếch tán có điều kiện

Là sự di chuyển thụ động của các phân tử qua màng tế bào từ vùng có nồng độ cao tới vùng có nồng độ thấp nhờ phân tử mang chất.

 • Thẩm tách: Là sự khuếch tán của các chất tan qua một màng thấm có chọn lọc. Màng thấm có chọn lọc là màng chỉ cho phép các ion và phân tử chi tiết đi qua; cản trở sự chuyển động của các màng khác.
 • Thẩm thấu: Là sự di chuyển của các phân tử dung môi từ vùng có nồng độ thấp hơn đến vùng có nồng độ cao hơn qua màng bán thấm. Vì nước là dung môi trong mọi sinh vật, các nhà sinh học định nghĩa thẩm thấu là sự khuếch tán của nước qua màng thấm có chọn lọc.

Nguyên tử, phân tử là gì – Tổng hợp các kiến thức liên quan

Tại sao có hiện tượng khuếch tán?

Giải thích hiện tượng khuếch tán là gì? Sự khuếch tán là một quá trình một cách tự nhiên và vật lý, tự xảy ra mà không cần tới khuấy hay lắc các dung dịch. Chất lỏng và chất khí trải qua sự khuếch tán là khi các phân tử có thể di chuyển ngẫu nhiên, các phân tử va chạm vào nhéu rồi đổi hướng

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên bạn theo phong thủy ngũ hành

Như đã thông tin ở trên, khuếch tán là quá trình quan trọng, là sự chuyển động của các hạt, ion, phân tử hay dung dịch,….Hiện tượng khuếch tán còn giữ vai trò quyết liệt trong chuyển động của các phân tử trong quy trình trao đổi chất trong tế bào của tất cả các loài.

 • Khuếch tán xảy ra ở trong thế bào thực phận. Tất cả các cây xanh, nước có trong đất sẽ khuếch tán vào cây, qua tế bào lông hút ở rễ.
 • Trong quy trình hô hấp, sẽ khuếch tán khí carbon dioxide ra ngoài qua màng tế bào và máu.
 • Sự chuyển động của các ion qua các nơron tạo ra điện tích là do quá trình khuếch tán.

Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất và lưu ý cần nắm

Hoa hồng trắng: Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 5
Tại sao có hiện tượng khuếch tán?

Các yếu tố ảnh hưởng tới hiện tượng khuếch tán

Hoa hồng trắng: Ý nghĩa, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc 6
Các yếu tố tác động tới hiện tượng khuếch tán

Các yếu tố ảnh hưởng tới hiện tượng khuếch tán đó là:

 • Nhiệt độ
 • Khu vực tương tác
 • Kích thước của hạt
 • Độ dốc của gradien nồng độ

Điện trở là gì? Bảng màu, ký hiệu, công thức tính, cách đọc

Ví dụ:

 • Túi trà khi ngâm trong cốc nước nóng sẽ khuếch tán vào nước và đổi màu
 • Khi thắp nhang, khói của nó sẽ khuếch tán vào không khí, lan tỏa khắp phòng.
 • Bằng việc thêm nước sôi vào mì khô, nước sẽ khuếch tán, gây ra ra sự bù nước và làm chín mì khô.
 • Xịt nước hoa hay chất làm mát phòng sẽ được khuếch tán vào không khí mà chúng ta có thể cảm nhận được mùi.
 • Đường hòa tan đều vào nước mà không cần phải khuấy.
Mọi Người Xem :   Sim số đuôi 444 có ý nghĩa gì mà bạn chưa được biết

ĐẶT CƯỢC NGAY TẠI NHÀ CÁI NEW88 – Tặng 188K Cho Hội Viên Mới

Hy vọng rằng, các thông tin xuất hiện trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng khuếch tán là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới hoặc liên lạc tới sentayho.com.vn để được hỗ trợ nhénh chóng, miễn phí 100%.Các câu hỏi về hiện tượng khuếch tán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng khuếch tán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng khuếch tán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng khuếch tán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng khuếch tán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng khuếch tán là gì


Các hình ảnh về hiện tượng khuếch tán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về hiện tượng khuếch tán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung chi tiết về hiện tượng khuếch tán là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author