Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Bài viết Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì”

Đánh giá về Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì


Xem nhanh
Hiện tượng giao thoa sóng

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng kết hợp với nhau khi chồng lên nhéu tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhéu tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là các vân giao thoa. Giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?

Xét hai chùm ánh sáng phát có cùng tần số và cùng pha hoặc có độ lệch pha không đổi theo thời gian.

Khi hai chùm sáng kết hợp với nhéu sẽ giao thoa:

  • Những nơi 2 sóng gặp nhau có cùng pha thì chúng củng cố nhéu tạo nên các vân sáng.
  • Trường hợp hai sóng gặp nhau nhưng ngược pha nhéu, chúng triệt tiêu nhéu tạo ra mây đen.

 Nếu ánh sáng trắng giao thoa, hệ thống vân của các đèn đơn sắc khác nhau sẽ không trùng nhau:

  • Ở chính giữa, các vân sáng gồm các ánh sáng đơn sắc khác nhau trùng nhau cho một vân sáng trắng gọi là vân trắng trung tâm (vân trung tâm).
  •  Ở hai bên của vân trung tâm, các vạch sáng khác nhau của các ánh sáng đơn sắc khác nhéu không trùng nhéu, chúng liền nhéu và cho quang phổ có màu giống như cầu vồng.

   Giao thoa ánh sáng là bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng ánh sáng có dạng sóng.

Mọi Người Xem :   Blue Raspberry Salts

Giao thoa ánh sáng qua thí nghiệm Young:

                                                                                                                         Hình 1

                                                                                        Cách chăm sóc để Cây Lưỡi Hổ ra hoa 3

Sự giao thoa xảy ra khi sự tổng hợp của hai hoặc thường xuyên ánh sáng kết hợp trong không gian, tạo ra các vân sáng tối xen kẽ. Hai nguồn kết hợp ở đây là hai nguồn có cùng bước sóng và độ lệch pha giữa hai nguồn không thay đổi ngay theo thời gian.

Đây là một trong những thí nghiệm tiêu biểu trong giao thoa sóng ánh sáng. S1, S2 là hai nguồn sáng, a (m) là khoảng cách hai khe sáng, D (m) là khoảng cách từ màn đến khe sáng, λ (m) là bước sóng ánh sáng và L (m)  là độ rộng màn giao thoa.

Hiệu số quang học: d1 – d2 = ax / D (với D >> a)

Khi hai sóng gặp nhau cùng pha thì chúng củng cố lẫn nhau, tức là hiệu số quang bằng bước sóng.

Trên màn, tại vị trí x là vân sáng thì x = k λ D/ a (k là số nguyên). k = 0 là vân sáng trung tâm, k= +/- n là vân sáng bậc n.

Vân tối khi hai sóng ngược pha, chúng triệt tiêu nhéu, tức là hiệu số quang bằng nửa bước sóng.

Trên màn hình, tại vị trí x là vân tối thì x = (2k + 1) λ D / 2a (số nguyên k)

                                                                                                       Hình 2

Mọi Người Xem :   Chính sách giải quyết việc làm ở Việt Nam hiện nay

                                                                        Cách chăm sóc để Cây Lưỡi Hổ ra hoa 4

Khoảng vân i: Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân cùng màu (2 vân sáng hoặc 2 vân tối),

I được tính như sau:

I = λ.D/a

Ứng dụng của hiện tượng giao thoa ánh sáng trong đời sống

  • Kiểm tra phẩm chất các bề mặt quang học: Kiểm tra bề mặt gương để đánh giá độ xước và gồ gề (không vượt quá 1/10 bước sóng)
  • Đo chiết suất các chất lỏng, khí
  • Đo chiều dài chính xác các vật bằng giao thoa kế Michelson

Bài tập ứng dụng tự làm:

Ví dụ 1: Trong thí nghiệm giao thoa khe Young, khoảng cách giữa hai khe F1F2 là a = 4 (mm); khoảng cách từ hai khe F1F2 đến màn là D = 2 (m)  dùng ánh sáng đơn sắc. Xét trên khoảng MN, trong đó MO = 6 (mm), ON = 15 (mm), (O là vị trí của vân sáng trung tâm), MN nằm về hai phía của vân sáng trung tâm. Tính số vân trên đoạn MN?

Ví dụ 2: Trong thí nghiệm khe Young, khoảng cách giữa hai khe là 2 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2,5 m. Trên màn đo được khoảng cách từ vân sáng bậc 3 bên trái đến vân sáng bậc 5 bên phải là 9 mm. Tính bước sóng được dùng trong thí nghiệm?

Ví dụ 3: Giao thoa khe Y-âng với ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ . Các khe sáng S1 và S2 cách nhéu 2mm. Các vân giao thoa quan sát được trên màn song song và cách đều đặn 2 khe một khoảng D. Nếu ta dịch màn ra xa thêm 0,4mm thì khoảng vân tăng thêm 0,15mm. Bước sóng λ bằng bao nhiêu?

Ví dụ 4: Trong thí nghiệm khe Young về giao thoa ánh sáng. khoảng cách giữa hai khe sáng là a = 3 mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D = 1,5 m. Nguồn sáng đơn sắc có λ = 0,7 µm. Xét khoảng cách MN trên màn, với MO = 5 mm, ON = 10 mm, (O là vị trí của vân sáng trung tâm và M, N nằm khác phía so với O). Có bao nhiêu vân sáng và vân tối trên MN?

Mọi Người Xem :   #47 Món QUÀ SINH NHẬT ý nghĩa, tình cảm để tặng người thân

Ví dụ 5: Trong một thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 2 m. Nguồn ánh sáng trắng có bước sóng nằm trong đoạn 380 nm  – 760 nm. M là một điểm nằm trên màn, cách vân sáng trung tâm 4 cm. Trong số các bước sóng của các bức xạ đối với vân sáng tại M, bước sóng dài nhất là bao nhiêu?

Như vậy qua bài viết trên Chúng Tôi đã giới thiệu cho bạn về hiện tượng giao thoa ánh sáng trong vật lý cùng ứng dụng của nó trong thực tiễn đời sống cùng với các ví dụ dễ dàng để bạn đọc tự giải nhằm cũng cố thêm kiến thức về giao thoa ánh sáng, đặc biệt đây là nội dung quan trọng sẽ ra trong các kì thi ở cấp học Phổ Thông.Các câu hỏi về hiện tượng giao thoa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng giao thoa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng giao thoa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng giao thoa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng giao thoa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng giao thoa là gì


Các hình ảnh về hiện tượng giao thoa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về hiện tượng giao thoa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về hiện tượng giao thoa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author