Đoản Mạch là gì? Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi Nào?

Bài viết Đoản Mạch là gì? Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi Nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Đoản Mạch là gì? Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi Nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Đoản Mạch là gì? Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi Nào?”

Đánh giá về Đoản Mạch là gì? Hiện Tượng Đoản Mạch Xảy Ra Khi Nào?


Xem nhanh
Khi nối tắt hai cực nguồn điện, điện trở mạch ngoài coi như bằng 0, ta có hiện tượng đoản mạch. Đoản mạch gây ra cường độ dòng điện rất lớn, dẫn đến nhiệt lượng tỏa ra lớn. Đoản mạch có thể gây cháy nổ, nhưng cũng có lợi để tạo ra dòng điện lớn một cách đơn giản nhất.
Để xem được nhiều hơn các bạn có thể xem thêm danh sách các video của chúng tôi.
https://www.youtube.com/channel/UC57VnBQHpBPyz9RJXeIW08g/playlists
https://www.facebook.com/Th%C3%AD-nghi%E1%BB%87m-V%E1%BA%ADt-l%C3%AD-618470304959451/?ref=hl
https://www.facebook.com/tuyen.tatrung
https://www.facebook.com/tran.p.nam.3...

Khi bạn thực hiện nối tắt cực nguồn điện thì điện trở của mạch ngoài được xem bằng 0. Lúc đó, hiện tượng đoản mạch sẽ xảy ra. Hiện tượng này gây ra ra cường độ dòng điện lớn, kéo theo tỏa một lượng nhiệt cao, và có khả năng kéo theo cháy nổ. mặc khác, đoản mạch lại rất có lợi cho việc tạo dòng điện lớn. Vậy hiện tượng đoản mạch là gì? nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo bài tổng hợp sau nha.

hien tuong doan mach

hiện tượng đoản mạch là gì?

Hiện tượng đoản mạch (hay ngắn mạch) xuất hiện khi điện trở của nguồn điện nối với mạch ngoài rất thấp (hầu như không một cách đáng kể). Khi đoản mạch xảy ra thì cường độ của dòng điện trong mạch tăng đột ngột. Điều này kéo theo việc nhiệt lượng tỏa ra mạnh. Từ đó, nó gây ra ra cháy nổ, hỏa hoạn. 

và cạnh đó, hiện tượng đoản mạch còn xảy ra khi nguồn điện có cực Dương và cực Âm nối với nhau nhưng không thông qua thiết bị điện. Hay nói cách khác, hai cực của nguồn điện chỉ được nối bằng một dây dẫn có điện trở cực kỳ nhỏ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên tú phương

Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào?

Khi có hiện tượng đoản mạch tại một phần của mạch điện, thì các thiết bị dùng điện tại những phần khác trong mạch điện đều có thể bị hư hỏng. Do mạch điện trong nguồn điện có cường độ lớn, gây ra ra cháy nổ, gây ảnh hưởng vận hành của toàn bộ mạch điện. 

Nói cách khác, trong mạch điện luôn tồn tại một nguồn điện trở. Khi có bất kỳ nguyên nhân nào khiến cho 2 sợi dây dính vào nhau, dẫn đến điện trở của mạch điện rất thấp hoặc bằng 0. trong lúc đó, cường độ dòng diện lại tăng đột ngột. Điều này gây ra ra sự cố chập điện, hay tệ hơn là cháy nổ, hỏa hoạn.

hien tuong doan mach

✅ Mọi người cũng xem : khăn quàng đỏ có ý nghĩa gì

nguyên nhân gây ra đoản mạch

Như đã chia sẻ ở trên, hiện tượng đoản mạch xảy ra khi mạch điện bị hở hoặc ngắn. Lúc này, điện trở trong mạch hầu như bằng 0. Điều này khiến cho dòng điện tăng cao đột ngột. Có 3 nguyên nhân kéo theo đoản mạch. chi tiết như sau:

 • Cách điện dây dẫn bị lỗi gây ra ra hiện tượng đoản mạch

Các hệ thống đường dây điện cũ, vỏ cách điện đã bị mục hoặc hư hỏng rất dễ làm cho 2 sợi dây trong mạch điện chạm vào nhau. Từ đó, nó khiến cho điện trở hạn chế mạnh.

bên cạnh đó, chuột gặm nhấm hoặc sự ảnh hưởng của đinh, ốc vít trong quá trình sửa chữa điện cũng làm cho vỏ bọc dây điện hỏng, gây ra ra đoản mạch.

 • Các đầu nối dây điện bị lỏng
Mọi Người Xem :   Sự khác biệt giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

Đoản mạch là hiện tượng có khả năng xảy ra do các đầu nối của dây điện bị lỏng. Vì nó dẫn đến việc dây nóng và dây trung tính chạm vào nhau. Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra do tác nhân này thì bạn chỉ cần siết chặt đầu dây rồi sử dụng băng keo, hoặc các vật liệu cách điện để quấn kĩ chúng lại.

 • Hệ thống dây điện bị lỗi

Trong quy trình dùng điện có khả năng nhiều người không chú ý nhưng thực tế xảy ra không ít trường hợp đoản mạch trong phích cắm, dây dẫn điện hoặc ngay cả các thiết bị điện gia dụng, nhất là thiết bị có công suất cao như bếp điện, máy điều hòa, lò vi sóng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng cùng lúc ấy những thiết bị điện này trong cùng thời điểm, thì rủi ro xảy ra hiện tượng đoản mạch rất cao.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của kim cương trắng

Những tác hại khi xảy ra hiện tượng đoản mạch 

Hiện tượng đoản mạch rất nguy hiểm bởi hậu quả mà nó gây ra ra có khả năng rất lớn. Dưới đây là một vài tác hại do đoản mạch: 

 • Cháy nổ, hỏa hoạn: Khi cường độ dòng điện tăng đột ngột sẽ làm sinh ra nhiệt. Cường độ càng mạnh thì nhiệt càng cao. Từ đó, nó gây ra ra cháy nổ, hỏa hoạn. Nếu nhẹ thì nó chỉ làm cháy lớp vỏ bọc cách điện. tuy nhiên, nguy hiểm hơn là khi nhiệt quá cao sẽ dẫn đến cháy lan sang  các vật dụng tiếp xúc với nó, và gây ra ra hỏa hoạn.
 • gây cháy điện, ảnh hưởng đến vận hành sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.
 • Hư hỏng thiết bị điện: Nếu mạch điện chỉ bị đoản mạch ở một phần thì tất cả các thiết bị sử dụng điện của mạch điện đều đặn bị hư hỏng, thậm chí ngay cả khi chúng chỉ sử dụng điện tại phần không bị đoản mạch trong mạch điện.

hien tuong doan mach

Hướng dẫn các giải pháp phòng tránh hiện tượng đoản mạch

Để hiện tượng đoản mạch không xảy ra, bạn có khả năng áp dụng các biện pháp phòng tránh sau đây:

 • Nên lắp đặt riêng cầu chì tại mỗi công tắc điện, hoặc ngay tại các thiết bị dùng điện có công suất cao. Điều này giúp phòng tránh được tình trạng cường độ dòng điện tăng đột ngột, bằng cách chúng tự động ngắt điện khi có dấu hiệu thay đổi ngay cường độ vượt ngưỡng cho phép.
 • Tắt tất cả các thiết bị sử dụng điện, rút phích cắm điện ngay khi xảy ra hiện tượng đoản mạch. hoạt động này giúp bạn bảo vệ thiết bị điện khỏi hư hỏng.
 • Ưu tiên lựa chọn loại dây kéo theo có tiếp diễn tương ứng với công suất sử dụng sẽ giúp không bị quá tải.
 • Lắp hệ thống tự động ngắt điện như Aptomat, CB ở vị trí nguồn điện và thiết bị.
 • Tránh sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất cao.
 • Nhờ sự hỗ trợ của người am hiểu về kỹ thuật điện khi xảy ra hiện tượng đoản mạch.
Mọi Người Xem :   Cây Bông Gòn

Bài cùng chuyên mục  :

 • Ngắn mạch là gì? Các Hiện Tượng Ngắn Mạch Và Cách Khắc Phục
 • Gnd là gì? Mass là gì? Ký hiệu GND, dây mass là gì?Các câu hỏi về hiện tượng đoản mạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng đoản mạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng đoản mạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng đoản mạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng đoản mạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng đoản mạch là gì


Các hình ảnh về hiện tượng đoản mạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về hiện tượng đoản mạch là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về hiện tượng đoản mạch là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author