[CHUẨN NHẤT] Hiện tượng cực quang là gì

Bài viết [CHUẨN NHẤT] Hiện tượng cực quang là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu [CHUẨN NHẤT] Hiện tượng cực quang là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[CHUẨN NHẤT] Hiện tượng cực quang là gì”

Đánh giá về [CHUẨN NHẤT] Hiện tượng cực quang là gì


Xem nhanh
Cực quang là gì? [KHOA HỌC KỲ THÚ] #2 - Thầy Nguyễn Thành Nam
https://www.youtube.com/c/HOCMAITHPT/?sub_confirmation=1
Tại sao lại có thể những dải cực quang dài hàng km được quan sát thấy?
Mời các bạn xem video giải thích hiện tượng cực quang là gì của PhD Nguyễn Thành Nam theo kiến thức Vật lí phổ thông.
------------------
#hocmai #khoahockythu #hiệntượngcựcquang
Để Subcrible kênh: http://bit.ly/Youtube_HM_THPT
Để theo dõi thêm các video khoa học kỳ thú: http://bit.ly/Khoa-học-kỳ-thú

Câu hỏi: hiện tượng cực quang là gì

Lời giải:

       – Xung quanh trái đất là tầng khí quyển dày đặc chứa chủ yếu là oxi và nitơ. Tầng trên cùng của khí quyển chịu sự bắn phá mạnh của các chùm tia có năng lượng cao từ vũ trụ hoặc mặt trời nên chúng bị ion hóa mạnh, trong khu vực này xuất hiện rất nhiều các điện tích tự do, nên được gọi là tầng điện ly. Dưới công dụng của từ trường trái đất, các điện tích tự do sẽ chuyển động xoắn theo hình lo xo dọc theo đường sức từ về phía hai cực.

       – Kết quả, trong vùng không gian khí quyển ở hải cực của trái đất sẽ xuất hiện những khu vực có mật độ điện tích cao và chuyển động với tốc độ lớn, các điện tích này sẽ tương tác với phần tử khác bên trong bầu khí quyển và tạo ra bức xạ đặc trưng ở vùng hồng ngoại và vùng ánh sáng nhìn thấy. Tùy vào khó khăn thực tế mà ánh sáng phát có thể là màu xanh, màu vàng, màu hồng, màu tím hoặc một màu sắc đặc trưng nào đó ấn tượng. Khu vực khí quyền bức xạ mạnh ánh sáng có màu đặc trưng đó chính là cực quang.

Mọi Người Xem :   GoDaddy - Quyền truy cập của người được ủy quyền là gì?

Vậy hiện tượng cực quang là gì? 

       – Cực quang được biết đến là hiện tượng quang học hiếm gặp trên thực tế. Hiện tượng cực quang được hình thành do sự bức xạ từ, qua đó tạo thành những vệt sáng đủ màu sắc trên bầu trời. vì thế, chúng ta sẽ thấy trên bầu trời đêm có nhiều loại ánh sáng hay các những dải màu được nảy sinh. Những dải ánh sáng này được tạo thành do hiện tượng tương tác giữa các hạt mang điện tích từ gió mặt trời và tầng khí quyển bên trên của trái đất.

       – Sự phun trào hàng loạt của mặt trời sẽ tạo các làn gió. Những làn gió này đem theo điện từ lớn tới trái đất. Khi tiếp xúc với trái đất, những cơ gió mang điện tích bị tầng khí quyển trên chặn lại. Hiện tượng này được gọi là sự xung đột điện từ. Khi hiện tượng xung đột xảy ra sẽ tạo nên các dải sáng chuyển động liên tục. Đồng thời, các dải sáng này cũng thay đổi ngay nhiều và trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời.

       – mặc khác, không phải bất cứ địa điểm nào trên trái đất cũng có thể quan sát được hiện tượng kỳ thú này.

Cùng Top lời giải tìm hiểu thông tin về đặc điểm và tính chất Hiện tượng cực quang nha

1. Đặc điểm và tính chất của hiện tượng cực quang

       – Trong phần tìm hiểu cực quang là gì, chúng ta đã biết, cực quang được tạo thành từ sự tương tác của gió mặt trời và tầng khí quyển của trái đất. Vậy tính chất của hiện tượng này là gì?

1.1 Đặc điểm của hiện tượng cực quang

       – Cực quang có một đặc điểm chung đó là có nhiều hình dạng và kích thước khác nhéu. Do sự tương tác của những cơn gió mang điện từ mặt trời tới trái đất là không giống nhau. vì thế, màu sắc và hình dạng của các dải ánh sáng sẽ khác nhau.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Nguy%E1%Bb%85N B%E1%Ba%A3O Nam, tốt hay xấu?

       – Các cung cực quang sáng và rõ ở độ cao lên tới 100km trên bề mặt Trái Đất. Khi bắt đầu xuất hiện, các cung cực quang hầu như đứng im. Sau đó chúng sẽ chuyển động và đổi hướng.

       – Vậy cực quang thường có màu gì? Thông thường, cực quang sẽ có màu vàng ánh lục. tuy nhiên, các tia trên cao có thể sẽ có màu đỏ ở đỉnh. một số khác sẽ có màu lam nhạt do sự va chạm của ánh sáng mặt trời và phần đỉnh của các tia cực quang.

       – Một đặc điểm nữa của cực quang đó là mang nhiệt. Bởi bên cạnh việc tạo ra các ánh sáng với thường xuyên dải màu khác nhéu, các hạt mang năng lượng còn tạo ra nhiệt. mặc khác, dưới tác động của bức xạ hồng ngoại và các trận gió mạnh trên lớp khí quyển, nhiệt có khả năng bị tiêu tan.

1.2 Tính chất của hiện tượng cực quang 

       – Sau khi đã có khái niệm cực quang là gì chúng ta cần nắm được tính chất của cực quang. Hiện tượng cực quang được tạo ra bằng sự tương tác của các hạt mang năng lượng cao với các nguyên tử trung hòa. Hiện tượng này xảy ra ở lớp trên của bầu khí quyển. Do va chạm với các điện tử hóa trị, các hạt này bị kích thích và trở về trạng thái ban đầu. Trong quá trình va chạm này sẽ giải phóng ra các photon (ánh sáng).

       – Vậy màu của cực quang được tạo ra bởi tính chất nào? cụ thể, màu của cực quang sẽ phụ thuộc vào loại khí chi tiết xuất hiện trong khí quyển cũng như trạng thái cụ thể của chúng khi va chạm với các hạt mang năng lượng. Hai màu lục và đỏ được tạo bởi oxi nguyên tử và khí nitơ tạo ra cực quang màu lam.  

[CHUẨN NHẤT] hiện tượng cực quang là gì

2. Những khu vực nào có khả năng quan sát được cực quang?

       – Như đã giải thích ở phần cực quang là gì, hiện tượng này được phát sinh thông qua sự tương tác của các hạt mang năng lượng trong gió mặt trời với từ trường của trái đất. vì vậy trên trái đất, các vĩ độ cao gần các cực chính là địa điểm quan sát tốt nhất. Đây là lý do vì sao hai bán cầu của trái đất là nơi diễn ra hiện tượng cực quang rõ nét nhất.

Mọi Người Xem :   "Bản Quyền" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

       – Khi hiện tượng cực quang diễn ra ở Bán cầu Bắc sẽ được gọi là Bắc cực quang, và tương tự, ở bán cầu Nam sẽ được gọi là Nam cực quang.

       – và cạnh đó, các nước Bắc Âu cũng là địa điểm có khả năng quan sát được cực quang. mặc khác tầm nhìn và màu sắc sẽ không rõ như ở các cực. Các quốc gia Bắc Âu như: Nauy, Thuỵ Điển hay Phần Lan, Iceland là những địa điểm có khả năng quan sát cực quang. vì thế, đây cũng là những điểm du lịch được nhiều người yêu thích.

       – mặc khác, hiện tượng cực quang diễn ra không thường xuyên mà nó được xảy ra theo chu kỳ. Thường là cuối thu và đầu xuân. Càng về phía nam, mật độ tần suất xuất hiện của cực quang sẽ Giảm dần.Các câu hỏi về hiện tượng cực quang là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hiện tượng cực quang là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hiện tượng cực quang là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hiện tượng cực quang là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hiện tượng cực quang là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hiện tượng cực quang là gì


Các hình ảnh về hiện tượng cực quang là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về hiện tượng cực quang là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về hiện tượng cực quang là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author