Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Bài viết Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp thuộc Toppic về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp”

Đánh giá về Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp


Xem nhanh
Các bạn chắc hẳn đều đã biết một trong những giai thoại về các vị thần, các anh hùng và những quái vật đầy thú vị. Người ta hay nói “thời thế sinh anh hùng”, nhưng phải có những con quỷ làm loạn mới có anh hùng ra tay trừ diệt đúng không? Trong video trước Top 1 đã kể ra những quái vật nguy hiểm trong thần thoại Hy Lạp rồi, trong video này hãy cùng Top 1 Khám Phá kể tên 12 vị thần quyền năng nhất nhé!

#khampha #top1khampha #bian
-------------------✦✦✦✦✦-------------------
► Hãy Đăng ký kênh, và chia sẻ cho bạn bè để cùng theo dõi nhé
► Link ĐĂNG KÝ: https://goo.gl/CEGV7k
► Và Nhớ ẤN CHUÔNG để được thông báo video nhanh nhất.
► FANPAGE: https://www.facebook.com/top1khampha
-------------------✦✦✦✦✦-------------------
Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về: top1khampha@gmail.com

Nhường lại ghế vàng trên đỉnh Olympus

Theo nhà thơ sử thi Hy Lạp Hesiod, thì Hestia là con cả của Cronus và Rhea. Nàng là hiện thân của tổ ấm gia đình, là người bảo hộ nhé̀ cửa và việc xây tổ ấm. Ngoài ra, công việc của nàng là canh giữ lửa sưởi tại các đền thờ, trong các buổi lễ tế, các toà thị chính của thành phố. Hestia còn là một trinh nữ bảo vệ các thành viên trong gia đình khỏi mọi điều xấu xa, tai ương.

Hestia sỡ hữu sắc đẹp không thua kém gì hai vị thần Hera và Demeter, nhưng nàng lại là một nữ thần hiền dịu, nhân từ, khoan dung, luôn lấy hoà nhé̃ làm đầu khi xử lí các rắc rối chứ không trừng phạt mạnh bạo như các vị thần khác. Nếu như có một cuộc bình chọn hình tượng nữ thần chuẩn mực thì chắc chắc Hestia sẽ là người chiến thắng.

Mọi Người Xem :   Ngứa rốn là bệnh gì ? Bị ngứa rốn là điềm gì, có phải mang thai không ?

Khi Zeus giành được quyền cai trị bầu trời, ông phân chia 12 chiếc ghế vàng danh dự cho 12 vị thần tối cao ở đỉnh Olympus. Nhưng khi con trai Zeus là thần Rượu nho Dionysus được cha đón lên Olympus thì bị thiếu mất một ghế. Các vị thần đều nhìn nhau ái ngại, không biết phải xử lí sao thì nữ thần Hestia từ từ đứng dậy, nàng rời khỏi ghế vàng, nhường lại cho cháu trai mình. Hành động này làm các vị thần nhìn nàng bằng con mắt đầy ngưỡng mộ và tôn trọng. 

Từ đó, nàng không bon chen vào cuộc sống quyền lực của một vị thần mà về ở ẩn, ngày ngày xuống thế gian chăm chút ngọn lửa cho nhiều gia đình, giúp họ xây dựng và bảo vệ tổ ấm nên được ai cũng yêu mến, kính trọng. Đây là một nữ thần đáng để mọi người học tập. Danh lợi, của cải, vật chất, ghen tuông, đố kỵ, giận dữ, mù quáng, sắc dục chỉ là những thứ tầm thường, tình người mới là đáng trân trọng. 

Nữ thần  Hestia trong thần thoại Hy Lạp. 

Giống như cô cháu gái Athena của mình, Hestia rất chuộng yên bình. Trong khi Athena đôi khi sẽ tham chiến nếu rất cần thiết, Hestia từ chối tham gia vào mọi cuộc tranh chấp, bất kể căn nguyên của vấn đề là gì. Niềm tin mạnh mẽ vào sự bình yên là một trong số những lý do khiến cho Hestia, dẫu bản chất là vị nữ thần của mái ấm và gia đình, lại không hề kết hôn và có một gia đình của riêng mình. Dẫu như vậy, nhưng nàng vẫn có những người theo đuổi.

Thần Poseidon và Apollo – thần âm nhạc, đều đặn chạy tới tán tỉnh nàng – hoặc ít nhất là hai người bọn họ muốn thế. Hai vị thần đôi co, tranh cãi thậm chí còn chuẩn bị các cuộc chiến tranh nhằm chiếm được nàng cho riêng mình. Không muốn mình trở thành chất xúc tác cho cuộc chiến, Hestia từ chối cả hai và kháng nghị tới tận chỗ Zeus để nhờ can thiệp.

Zeus cho phép Hestia từ đó về sau vẫn mãi là trinh nữ và tuyên bố sẽ bảo vệ nàng. Với sự chống lưng của Zeus, Hestia trang trọng thề rằng sẽ vĩnh viễn là một trinh nữ. Lời thề trinh bạch của nàng chính là lý do khiến nàng bắt buộc các “Trinh nữ Vesta” cũng phải giữ mình trong sạch trong suốt thời gian họ còn đang phụng sự nàng.

mặc khác, không phải ai cũng tôn trọng lời thề giữ mình trong sạch của Hestia. Trong một kỳ lễ hội Dionysus, Priapus, con trai của Aphrodite và Dionysus, trông thấy Hestia và nổi lòng nhu cầu với nàng. Cũng trong đêm đó, khi Hestia đang nằm ngủ, Priapus đã cố xâm hại nàng. Hắn ta đã hầu như thành công, nhưng một con lừa đã kêu ầm lên và đánh thức vị nữ thần. Trông thấy Priapus, Hestia kêu thét lên, và hắn bỏ chạy. Từ đó về sau, lễ hội của Hestia luôn có sự hiện diện của những con lừa được tô điểm bằng hoa cỏ.

Mọi Người Xem :   Mơ Thấy Nước Tràn Vào Nhà, Ngập Nhà Điềm Gì❤️️Sổ Mơ

Nữ thần của bếp lửa

Tuy là chị của Zeus và con của Coronus nhưng Hestia là một vị thần không mấy nổi danh. Nàng là nữ thần của bếp lửa, đời sống gia đình, kiến trúc, tình cảm gia đình. Bên cạnh Artemis va Athena, Hestia là một vị thần trinh tiết, đức hạnh. 

Nàng trở thành nữ thần trông coi ngọn lửa thiêng của đỉnh Olympus. Lúc đó, thần Zeus chán nản công việc nên gọi Prometheus và Epimetheus đến tạo ra thêm nhiều loài vật và con người để tạo sự vui vẻ và khí thế cho các vị thần. Prometheus nặn người xong thì Epimetheus đã trao đất cả các món quà cho muôn loài rồi. Không biết kiếm đâu thêm ra, Prometheus lên trời xin phép Zeus lửa của thần linh – ngọn lửa sử dụng để đun máu bất tử của thần. 

Zeus phản đối, Prometheus cứ năn nỉ nên thần Zeus phải bàn với các vị thần. Các thần đều đặn không có ý kiến, chỉ riêng Hestia liền đứng dậy tạo ra chút bọt biển đun cùng lúc với chút lửa, làm cho ngọn lửa không còn hung tàn nóng nảy như trước nữa. Cảm kích trước sự thông minh và tài giỏi, Zeus giao cho Hestia trông coi “lửa thần”, còn Prometheus lấy ngọn lửa nhỏ nhắn kia xuống trần gian.

ngoài ra nàng còn được coi là thần bảo hộ xứ Mazonala. Hestia được sở hữu dòng sông Hia bao quanh đỉnh Olympus. Ít lâu sau, bà cứu được nhiều người dân ở xứ Mazonala và được người dân ủng hộ rất thường xuyên, từ đó trở đi nàng trở thành nữ thần bảo hộ cho xứ đó, nay là Amade Hia (niềm tự hào của Hestia).

Nàng là một nữ thần tài giỏi, khéo léo, thân thiện và thông minh nên luôn luôn được các vị thần và người dân tin tưởng và yêu quý. Nữ thần luôn biết cách giúp đỡ, cải thiện hơn cũng như sửa chữa khuyết điểm của mọi người theo một cách nhẹ nhàng và ôn tồn, mang tính giáo dục nhưng không tỏ ra phẫn nộ, giận dữ hay quá nhân hoá vấn đề, khi được mọi người góp ý nàng lắng nghe, khi được cầu xin nàng cố gắng giúp đỡ hết mình. Nàng không cam chịu, không khuất phục với những điều không hay, có hại cho con người và thần linh. Biểu tượng của nàng là bếp lửa, chum đồng, chum vàng và ánh nắng, ánh sáng của thiên nhiên.

Mọi Người Xem :   Nằm mơ thấy cá sấu là số mấy ? Là điềm báo gì ? Tốt hay xấu ?

Do bản tính thụ động, nhu mì, hiền lành, kín đáo và hết sức rộng rãi, nữ thần không có thường xuyên tai tiếng. Đặc biệt ở mọi đền thờ, Hestia đều đặn được thờ phụng một cách rộng rãi. Bởi bếp lửa là thứ không thể thiếu trong mỗi đền thờ.

Hiếm ai dám phê bình hay chỉ trích Hestia vì là nữ thần quá hiền lành. Kể cả khi Dionysus lên đỉnh Olympus, do thiếu ngai vàng, Hestia đã nhường ghế cho thần mà không cần suy nghĩ hay đắn đo. Người Hy Lạp thường bắt đầu bữa ăn bằng cách dâng vật phẩm lên cho nàng và kết thúc cũng bằng cách này. Ngai vàng của Hestia ngồi cũng rất đơn giản với đệm trắng, tương đương nàng không có biểu tượng nào khác ngoài lửa và bếp lửa.

Cuối cùng, vì là nữ thần đoan chính, chuẩn của cái đẹp từ bề ngoài cho đến tâm hồn nên bà ít được các hoạ sĩ lấy ra làm đề tài vì chẳng có gì để khai thác. Tới thời La Mã thì những trinh nữ Vesta (những nữ tu sống trong đền của Hestia) rất được coi trọng. Người ta đồn rằng nếu tử tù nào trên đường đi áp giải xử tử mà gặp được phải một nữ tu Vesta thì được miễn tội chết.Các câu hỏi về hestia là thần gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hestia là thần gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hestia là thần gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hestia là thần gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hestia là thần gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hestia là thần gì


Các hình ảnh về hestia là thần gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về hestia là thần gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về hestia là thần gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/phong-thuy/


Loading

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Glory Nguyen
    24/11/2020