Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô – ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG

Bài viết Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô – ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô – ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô – ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG”

Đánh giá về Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô – ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG


Xem nhanh
Sơ đồ điện hệ thống chiếu sáng căn bản trên ô tô
*Fanpage Xã Đoàn Ô Tô: https://www.facebook.com/Garaminhtoan
*Group A.E Xã Đoàn Đam Mê Ô Tô: https://www.facebook.com/groups/1193293201067101
*Fanpage tài liệu sách hướng dẫn: https://www.facebook.com/sharetailieuoto

Print Friendly, PDF & Email

không chỉ là những cụ thể tạo nên cá tính và thẩm mỹ, hệ thống chiếu sáng trên ô tô còn đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách.

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô được tích hợp phía trước, phía sau, hai bên và phía trong xe giúp tài xế quan sát rõ đường đi. không những vậy, hệ thống này còn cho phép phương tiện xung quanh và người đi bộ nhận biết sự hiện diện của xe cũng như phán đoán được hướng di chuyển của tài xế.

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô được phân loại theo các mục đích gồm chiếu sáng, tín hiệu và thông báo. Ví dụ, những loại đèn pha ô tô được dùng để chiếu sáng, đèn xi – nhén đưa ra các tín hiệu báo rẽ và đèn hậu ô tô thông báo sự hiện diện của xe.

Ngoài hệ thống chiếu sáng cơ bản, tùy vào từng loại xe và từng thị trường mà nhà sản xuất sẽ trang bị thêm các hệ thống đèn với chức năng khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây mẫu tử
Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô - ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG 6 Sơ đồ hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống đèn chiếu sáng bên ngoài

Hệ thống đèn đầu xe 

Đèn đầu xe là một trong những phần quan trọng của hệ thống chiếu sáng trên ô tô có công dụng đảm bảo tầm nhìn của người lái. Đèn đầu xe bao gồm đèn pha ô tô, đèn sương mù và đèn chạy ban ngày DRL.

– Đèn pha ô tô

Đây là hệ thống đèn cơ bản và quan trọng nhất được gắn ở đầu xe để đảm bảo an toàn cho tài xế khi quan sát đường, nhất là vào ban đêm. Đèn pha ô tô có hai chế độ: “cos” là chiếu sáng gần (50m – 75m) và “pha” là chiếu sáng xa (180m – 250m).

Ở chế độ cos, công suất đèn khoảng 35W – 40W, ánh sáng đủ để giúp tài xế quan sát mà không làm người đối diện chói mắt. trong khi đó, công suất của chế độ pha là 45W – 70W, cường độ ánh sáng cao làm lóa mắt người đối diện nên chỉ thích hợp dùng khi đi một mình trên đường.

 Đèn sương mù

Đèn sương mù phía trước có chùm sáng rộng, tia mảnh nhưng rõ nét và có sắc vàng hoặc trắng tùy từng loại xe. Đèn sương mù giúp tăng khả năng chiếu sáng khi tài xế phải di chuyển với tốc độ thấp trong điều kiện tầm nhìn kém do mưa, sương mù, bụi hoặc tuyết.

và cạnh đó, đèn sương mù đuôi xe sẽ được dùng để thông báo cho các phương tiện phía sau biết được sự hiện diện và vị trí của xe.

– Đèn DRL (Daytime Running Light)

Đèn chạy ban ngày DRL là một dãy đèn LED lắp ở đầu xe, có thể ở cụm đèn pha hoặc phía trên đèn sương mù. Mục đích của loại đèn này không phải để giúp người lái thấy đường mà để người đi bộ, phương tiện đi ngược chiều nhận biết xe từ xa.

Mọi Người Xem :   Top 14 bài hát ý nghĩa về cuộc sống nhất định phải nghe thử một lần

Ở nhiều quốc gia, luật pháp chỉ yêu cầu mở đèn pha ô tô khi trời tối hoặc vào ban đêm. do đó, đèn DRL mặc định luôn bật khi xe nổ máy vào ban ngày.

Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô - ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG 7 Sơ đồ hệ thống đèn chiếu sáng đầu xe

Hệ thống đèn hậu ô tô

Đèn hậu ô tô được thiết kế với mục đích cho phép các phương tiện phía sau nhận biết vị trí xe và có thể xử lý kịp thời khi phát sinh sự cố. Cụm đèn hậu ô tô bao gồm đèn phanh, đèn lùi, đèn sương mù và đèn biển số.

– Đèn phanh ô tô

Đèn phanh ô tô là loại đèn chiếu sáng phía sau với ánh sáng đỏ được kích hoạt khi tài xế phanh xe để cảnh báo các phương thuận tiện phía sau chuẩn bị dừng lại. Theo quy định của Liên Hợp Quốc, cường độ sáng của đèn phanh ô tô sẽ dao động từ 60cd – 185cd.

– Đèn lùi xe ô tô

Đây là hệ thống đèn được sử dụng để cảnh báo các phương thuận tiện và người đi bộ xung quanh rằng xe đang chuẩn bị lùi lại. Theo tiêu chuẩn quốc tế, đèn lùi xe ô tô thường có màu trắng.

– Đèn biển số

một vài mẫu xe được trang bị thêm đèn biển số. Loại đèn này sẽ giúp các phương thuận tiện phía sau và lực lượng chức năng dễ dàng quan sát biển số trong khó khăn ánh sáng thấp.

Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô - ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG 8 Sơ đồ hệ thống đèn hậu ô tô

Hệ thống đèn cảnh báo

Hệ thống đèn cảnh báo hay còn gọi là đèn xi-nhén được gắn ở cả đầu xe và đuôi xe với mục đích đưa ra các tín hiệu báo rẽ, cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh. Thông thường đèn xi-nhén có màu vàng, tuy nhiên một vài mẫu xe lại thay bằng màu đỏ.

Mọi Người Xem :   Học các từ vựng tiếng anh về Tết âm lịch

Hệ thống đèn chiếu sáng bên trong 

các loại đèn LED được thiết kế tại nhiều vị trí khác nhau trong khoang nội thất. Đặc biệt, với có khả năng chiếu sáng tập trung và ưu việt, đèn LED thường được lắp đặt trên bề mặt bảng điều khiển hay trong cabin của xe.

Đèn chiếu sáng trên mặt bảng Taplo cho phép người lái đơn giản theo dõi và quan sát các thông số khi xe đang hoạt động. Đèn chiếu sáng bảng Taplo sẽ mở lên khi công tắc đèn pha được bật lên nấc 1.

mặt khác, đèn trần xe với 3 chế độ On (Bật), Off (Tắt) và Door (Tự động bật khi cửa xe mở) giúp tài xế và hành khách quan sát rõ khoang cabin khi trời tối.

Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô - ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG 9 Sơ đồ hệ thống đèn chiếu sáng bên trong

Những lưu ý khi dùng hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô gồm rất nhiều loại đèn với mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, tài xế cần lưu ý dùng đúng phương pháp từng loại đèn trong trường hợp cụ thể.

Khi di chuyển trong thành phố, nơi có mật độ phương tiện đông đúc, người lái cần ghi nhớ dùng hệ thống đèn cảnh báo, đèn tín hiệu khi muốn rẽ hoặc quay đầu.

Hơn nữa, với những đoạn đường không có dải phân cách, hãy luôn bật chế độ đèn cos để tránh làm chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đi bộ và các phương thuận tiện đi ngược chiều.

Chủ xe cần phải nhiều bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng trên ô tô để đảm bảo tầm nhìn và khả năng quan sát hấp dẫn nhất khi lái xe.

Trong trường hợp muốn thay thế hệ thống chiếu sáng, loại đèn mới cần phải đạt tiêu chuẩn về bắt buộc kỹ thuật. Điều này vừa giúp người lái có tầm nhìn tốt vừa không gây ảnh hưởng tới các phương thuận tiện khác.

Tìm hiểu về hệ thống chiếu sáng trên ô tô - ÁNH SÁNG VÀ CUỘC SỐNG 10

PVCác câu hỏi về hệ thống chiếu sáng trên ô tô là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hệ thống chiếu sáng trên ô tô là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author