Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bài viết Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Đánh giá về Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng


Xem nhanh
-Hướng dẫn HS làm bài viết tập làm văn Suy nghĩ về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.
- Các em để lại câu hỏi ở phần bình luận nhé!
trangtran9205@gmail.com
- Hãy đăng kí kênh, ấn like và chia sẻ để ủng hộ cô nhé!
-Theo dõi cô qua các video sau
https://www.facebook.com/trang.tranthi.37017794

© Bản quyền thuộc về Cô Trang Văn
© Copyright Cô Trang Văn u0026 Do not Reup

Đề bài: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

***

Bài viết gần đây

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa câu chuyện dê đen và dê trắng

Văn mẫugiải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bài mẫu 1 – Giải thích Thất bại là mẹ thành công

Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn:

“Thất bại là mẹ thành công”

Thành công là gì? Đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong đời sống của mình. Bạn mong muốn năm này bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm của dân gian ta đã cho thấy: Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác: thất bại là nhân tố tạo ra thành công.

Thật vậy! Trong thực tế, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một thi thoảng. Trước khi cho ra đời những con tiện đẹp mắt, người thợ tiện cũng đã thường xuyên lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm thi thoảng trước khi chế tạo ra được loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập quá… “bê bết!”… Nhưng với tất cả mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên nhân và rút ra những bài học quý giá. Những kinh nghiệm ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành sau giúp ta thực hành thành công.

Mọi Người Xem :   Chế độ nấu Steam là gì

không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai đơn giản chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó đẩy nhanh họ tìm tòi, học hỏi và làm việc nhiều hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. Bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học, trong kì thi vấn đáp đầu tiên bà bị những người bạn ngoại quốc mỉa mai: “Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tế, có những học sinh học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bạn bè đã cần cù học hỏi và trở thành những học sinh giỏi, vượt xa thường xuyên bạn cùng lớp.

Con đường học tập là con đường nhiều chông gai vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại: không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt danh hiệu học sinh giỏi… Nhưng khi thấu hiểu tư tưởng câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” chúng em sẽ nỗ lực để vượt qua những thất bại tạm thời để nỗ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước.

***

Bài mẫu 2 Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Trong cuộc sống lao động và học tập, con người ai cũng gặp phải điều kiện, gian nan, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. Có người có thể tự đứng lên được, nhưng cũng có người ngã quỵ dưới thất bại của chính mình. Để khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu:” Thất bại là mẹ thành công”.

“Thất bại là mẹ thành công” có nghĩa là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp khó khăn, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Còn thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta nhu cầu và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Mẹ là những người phát sinh con, nhờ có mẹ mới có con tương đương có thất bại mới có thành công. “Thất bại là mẹ thành công mang một ngụ ý đó là: đừng nản lòng trước thất bại mà phải học tập rút kinh nghiệm thì “thất bại” sẽ dạy cho ta cách đạt kết quả cao hơn.

Vì sao nói “Thất bại là mẹ thành công”?. Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhéu. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhéu hoàn toàn, không hề có liên lạc gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất liên kết với nhéu. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra tác nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn.

Đối với những người sợ thất bại thì tình trạng này hoàn toàn không đúng với họ, bởi vì họ không có ý chí để vươn lên, lúc nào cũng muốn mình sống trong một cuộc đời không phạm sai lầm nào cả thì đó là người ảo tưởng hay hèn nhát đối diện với cuộc sống. Còn những người mà khi ngã gục giữa đường đời thì họ lại dũng cảm đứng dậy, càng quyết tâm làm lại từ đầu. Biết phân tích, mổ xẻ tác nhân thất bại để tìm cách tránh sai lầm lần nữa. Và qua đó người ta có được những bài học tương đương kinh nghiệm quý báu để công việc trở nên tiến triển tốt hơn. Như thế câu tục ngữ mới có giá trị, ý nghĩa với họ.

Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những điều kiện thất bại? Đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn. Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. điều kiện có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp điều kiện, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, gây ảnh hưởng công việc và cuộc đời. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công.

không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để chúng ta tiếp tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, khám phá thế giới thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai đơn giản chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm kiêu hãnh và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó đẩy nhanh họ tìm tòi, học hỏi và làm việc thường xuyên hơn nữa để thực hiện bằng được công việc của mình. mặt khác thất bại còn rèn luyện cho con người ý chí quyết tâm.

Mọi Người Xem :   Nước Tây Ban Nha Tiếng Anh Là Gì ? Tây Ban Nha In English - Hội Buôn Chuyện

Thực tế trong cuộc sống, có rất thường xuyên tấm gương không sợ thất bại. Điển hình như: Thomas Edison từng thất bại cả trăm lần trước khi sáng tạo ra bóng đèn điện; trước khi sáng lập ra Disneyland, Walt Disney đã từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng; Lép Tôn-xtôi tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Chiến tranh và hòa bình từng bị đình chỉ học tập vì vừa không có tiềm lực và thiếu ý chí học tập;…

Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua thường xuyên cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong đời sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong đời sống.

Xem thêm các đề bài khác: Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích lớp 7

***

Bài mẫu 3 – Giải thích ý nghĩa “Thất bại là mẹ của Thành công”

Trên bước đường đời, để có được những thành công trong sự nghiệp cũng như trong đời sống, mỗi người chúng ta đều đặn phải trải qua một quá trình làm việc miệt mài. Trong quá trình ấy, có khả năng chúng ta sẽ gặp những thất bại hay sai lầm. mặc khác, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. vì vậy, người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Nhưng muốn hiểu được điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là vấn đề mà ta cần phải giải thích hôm nay.

Trước hết, ta phải hiểu “thất bại” là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi công việc của ta gặp điều kiện, không có kết quả tốt như chúng ta mong đợi. Còn thành công thì lại trái ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc ấy một cách thuận lợi và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: Chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ mâu thuẫn với nhéu. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau hoàn toàn, không hề có LH gì với nhéu cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất kết nối với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra tác nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như sai nhưng đối với những người kiên trì và bền chí thì chắc chắn đúng. Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót gần như không thể tránh khỏi.

Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư? Trong lúc tập chạy xe đạp, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao? Nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ đến giờ chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp đấy. thường xuyên người nổi tiếng trên thế giới cũng có lần gặp những thất bại. Nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một học sinh trung bình. Về môn Hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học sinh. Sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng.

do đó, bạn đừng bao giờ sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nhát không bao giờ dám đối diện với cuộc sống. Nếu lúc nào bạn cũng lo âu là mình sẽ luôn gặp thất bại thì xin phép lỗi, bạn chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không bao giờ biết bơi. Một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong cuộc sống không phải lúc nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. Nếu trong những việc nhỏ nhặt như thế mà chúng ta còn làm không xong thì làm sao mà ta có khả năng đương đầu với những gian nan khi ta lớn lên? Chẳng lẽ cuộc đời chúng ta chỉ có thất bại thôi sao? Bạn nên nghĩ rằng: Thất bại và sai lầm bao giờ cũng có hai mặt cả. Tuy nó mang lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại những sai lầm về sau.

Mọi Người Xem :   100+ Ảnh bìa Zalo đẹp nhất

mặc khác, bạn cũng cần phải thận trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm. Chẳng ai thích sai lầm cả. Có người sau khi phạm sai lầm thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm lại phạm những sai lầm khác còn nghiêm trọng hơn. do đó, cách xử trí của ta đối với những sai lầm cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên bi quan, buông xuôi tất cả. Bởi vì chính trong những lúc nguy nan, những lúc khó khăn nguy nan nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta có khả năng lật ngược lại vấn đề. Ta cần phải tự tin, lạc quan, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn thử thách để đạt đến thành công. Một điều quan trọng nữa là ta phải dũng cảm, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng bao giờ sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi chúng ta bỏ lỡ những cơ hội quý giá chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: Chúng ta chưa cố gắng hết mình.

Là học sinh, đương nhiên chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bại: bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng,… Nhưng chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực hơn trong học tập. Và không những trong việc học tập mà còn trong gia đình, cuộc sống, với những người xung quanh.

Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm trong đời sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn trong đời sống.

——————————————————————–

Nguồn: Sưu tầm

Trên đây là một vài bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công mà công ty chúng tôi sưu tầm được, mong rằng với những nội dung này các em sẽ hiểu được ý nghĩa và hoàn thiện bài làm của mình tốt nhất!

» Tham khảo thêm:

  • Giải thích câu nói Học học nữa học mãi (Lê-nin)

  • Tuyển tập Văn mẫu lớp 7 hay và chọn lọc nhất

Viết bài văn số 6 lớp 7 đề 3 giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công để giúp các em hình dung và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của nó!

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng (thptsoctrang.edu.vn)
Tags
Ngữ Văn lớp 7 Văn mẫu lớp 7 Văn mẫu lớp 7 Tập 2


Các câu hỏi về hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn


Các hình ảnh về hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin về hãy giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công ngắn gọn từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment