Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn?

Bài viết Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn?”

Đánh giá về Tảo hôn là gì? Hậu quả pháp lý tảo hôn?


Xem nhanh
Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn các vấn đề hôn nhân và gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi 1900 6218.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập:

https://luatthaian.vn

Mục lục bài viết

Có lẽ mỗi chúng ta đều đã từng không ít lần nghe nhắc đến cụm từ “tảo hôn” trong những cuộc trò chuyện mỗi ngày.

mặc khác, không phải tất cả trong chúng ta đều đặn đã nắm rõ và đầy đủ về khái niệm tảo hôn là gì và tác nhân sâu xa, phổ biến của việc tảo hôn.

Hiểu được những khúc mắc này, vì vậy trong bài viết, Tổng đài tư vấn 1900 6557 của Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này để hạn chế tình trạng tảo hôn trong toàn xã hội cũng như cho chính bản thân và thân nhân của mình.

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là khi một trong hai bên hoặc cả hai bên nam và nữ chưa đủ khó khăn kết hôn về mặt độ tuổi (theo như quy định tại điểm a, khoản 1, điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành) nhưng vẫn tiến hành việc nam lấy vợ, nữ gả chồng.

Định nghĩa tảo hôn thì cũng đã được quy định cụ thể, khá rõ ràng trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ thế nó còn trái với những chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây ảnh hưởng mục đích của hôn nhân hướng tới là duy trì và phát triển giống nòi.

Ví dụ về hành vi tảo hôn

Hành vi tảo hôn vẫn đang diễn ra tại một số đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao và vẫn còn tồn tại những hủ tục lạc hậu cần được xóa bỏ.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Xăm Số 39 [Mới Cập Nhật]

Ví dụ cụ thể về hành vi tảo hôn có khả năng bạn đã từng nghe nói, bắt gặp trên báo đài hay chính những trường hợp tương tự đã, đang và sẽ có thể xảy ra ngay bên cạnh bạn bất cứ lúc nào. Đó là:

– Cậu bé Vừ A Tông năm nay mới 13 tuổi và cô bé Nông Thị Dí năm nay vừa tròn 10 tuổi

Cả 2 bé đều là dân tộc H’ Mông tại vùng núi Lào Cai – Tây Bắc

Khi 2 bé đang ở độ tuổi lẽ ra phải được cắp sách đến trường thì chính cha mẹ của các em lại bắt ép các em phải lập gia đình, bỏ dở học hành và phải lo cho đời sống mưu sinh, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trực tiếp lên vai của các em.

=> Đây là một hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân, đám cưới không mang tính tự nguyện của đôi bên nam – nữ; chưa đủ tuổi kết hôn, tuổi đời còn quá trẻ để có thể tự mình lo cho đời sống mỗi ngày của chính bản thân mình, v.v …

bên cạnh đó, hành vi trên còn vi phạm quy định trong Luật trẻ em về quyền được giáo dục, đến trường học tập của chúng.

Và vi phạm những chuẩn mực đạo đức xã hội: đám cưới khi còn quá trẻ thì khi sinh con sẽ dễ gây ra dị dạng bẩm sinh, ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống sau này của toàn dân tộc.

Mục đích hướng tới của hôn nhân là xây dung gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững cũng khó có thể đạt được nếu như tình trạng tảo hôn vẫn còn tiếp diễn.

Khóa tối thiểu là gì?Thuật toán tìm khoá tối thiểu 2

nguyên nhân tảo hôn thường nhật

nguyên nhân tảo hôn thường là những nguyên nhân thường nhật sau đây:

+ Do những hủ tục lạc hậu của một vài dân tộc ít người, cần thời gian khá dài để xóa bỏ hoàn toàn phong tục không tốt đẹp này.

+ ngoài ra, một phần tác nhân khách quan kéo theo việc tảo hôn vẫn diễn ra là do một số quy định của pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp liên quan đến việc kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định ở mức rất thấp, không đủ sức răn đe, ngăn chặn kịp thời.

+ Do trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân tại một vài vùng núi, vùng sâu vùng xa còn hạn chế, chưa kịp tiếp thu những thay đổi ngay tiến bộ, phù hợp hơn.

+ Công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này còn chưa rộng rãi, thường xuyên và chưa sâu sắc.

+ bên cạnh đó, chính quyền địa phương tại một vài nơi có trường hợp tảo hôn thì cũng chưa can thiệp mạnh mẽ, thiếu đi sự kiên quyết, bền bỉ chống lại hành vi sai trái này.

Và một vài tác nhân khác v.v …

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc thông qua luật biển việt nam

Mọi Người Xem :   Tiramisu có nghĩa là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh tiramisu

Hâu quả pháp lý của tảo hôn như thế nào?

– Vì tảo hôn thuộc một trong các trường hợp bị cấm có quy định rõ ràng tại khoản 2, điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Cho nên chủ thể nào cố ý thực hiện hành vi tảo hôn, cưỡng ép việc kết hôn sớm là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và đều đặn cần phải xử lý nghiêm khắc, đúng theo luật định.

– Khi tảo hôn sẽ có những hệ lụy pháp lý sau đây có khả năng xảy ra, chi tiết là:

+ Bị hủy kết hôn vì trái với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

+ Bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, mức phạt chi tiết quy định tại điều 58 trong Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành.

một số hệ lụy pháp lý khác v.v …

Trên đây là toàn bộ bài viết với nội dung cung cấp các kiến thức, thông tin về khái niệm tảo hôn là gì, ví dụ chi tiết về hành vi tảo hôn, đưa ra một số tác nhân phổ biến dẫn đến tảo hôn và một số hệ lụy pháp lý mà tảo hôn có thể gây ra ra.

Tảo hôn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại điều 183 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội tổ chức tảo hôn như sau:

Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Theo quy định trên thì nếu người nào tổ chức việc tảo hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ nên 02 năm.

Ai có quyền hủy kết hôn trái pháp luật từ việc tảo hôn?

Tảo hôn không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra ra hậu quá lớn đối với gia định và xã hội. Theo hồ sơ Bộ luật tố tụng dân sự quy định, Tòa án có thẩm quyền xem xét về điều kiện độ tuổi khi đám cưới để xử lý.

Sau khi hủy đám cưới trái pháp luật từ việc tảo hôn, hệ lụy pháp lý như sau:

Hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con (Nếu hai bên đã có con với nhéu) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

Quan hệ của cải/tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ của cải/tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký đám cưới.

Mọi Người Xem :   Quả nhãn tiếng Anh đọc là gì

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN TẢO HÔN QUA TỔNG ĐÀI 1900 6557

Để được các chuyên viên và luật sư của công ty chúng tôi tư vấn về khó khăn kết hôn và mức xử phạt với hành vi “tảo hôn và tổ chức tảo hôn”, khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ 1900 6557 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Khi kết nối với chúng tôi quý khách có thể:

– sử dụng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557

– thời gian làm việc của TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH 1900 6557 bắt đầu từ 8h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần.

công ty chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn Điều kiện đám cưới qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Khi bạn cần tư vấn pháp luật những vấn đề liên quan đến luật hôn nhân gia đình, để tư vấn luật hôn nhân gia đình online bạn hãy liên hệ ngay Doanh nghiệp luật Hoàng Phi. công ty chúng tôi luôn có mặt 24/7 giúp bạn trả lời những câu hỏi thắc mắc một cách hấp dẫn nhất. TỔNG ĐÀI 1900 6557 tự tin có:

+ Luật sư thường xuyên kinh nghiệm, tận tâm luôn lắng nghe khách hàng;

+ Giải đáp chi tiết tỉ mỉ về những điều kiện trục trặc của khách hàng;

+ Miễn phí hoàn toàn phí luật sư;

+ Tư vấn mọi giấy tờ giúp khách hàng có thể kết hôn, ly hôn, phân chia tài sản…hợp lý và không tốn chi phí kiện tục tại Tòa.

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần hỗ trợ, tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến tảo hôn quý vị vui lòng LH tới Tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được giải đáp, giúp đỡ trực tiếp. Trân trọng !Các câu hỏi về hậu quả của tảo hôn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hậu quả của tảo hôn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hậu quả của tảo hôn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hậu quả của tảo hôn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hậu quả của tảo hôn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hậu quả của tảo hôn là gì


Các hình ảnh về hậu quả của tảo hôn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về hậu quả của tảo hôn là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về hậu quả của tảo hôn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author