Hàng hóa sức lao động là gì?

Bài viết Hàng hóa sức lao động là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hàng hóa sức lao động là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hàng hóa sức lao động là gì?”

Đánh giá về Hàng hóa sức lao động là gì?


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 3. Phần 2. Hàng hóa sức lao động | TS. Trần Hoàng Hải
#kinhtechinhtrimaclenin, #hanghoasuclaodong
Trong video trước, Mác cho rằng bất kỳ Tiền nào vận động theo công thức T – H – T’ (T’ = T + t) thì đều trở thành tư bản. Tư bản là giá trị, mang lại giá trị thặng dư. Đồng thời, Mác đã chỉ ra mâu thuẫn bên trong của công thức chung của tư bản,: tư bản không thể sinh ra trong Lưu thông nhưng cũng không thể sinh ra ngoài lưu thông. Vậy thì, tư bản mang lại giá trị thặng dư (delta T) nguồn gốc ở đâu?
Ta thấy rằng, Trong công thức chung của tư bản: T – H – T’ bao gồm hai hành vi: mua (T-H) và Bán (H – T’). Theo yêu cầu của quy luật giá trị thì trao đổi phải ngang giá. Do đó, T có giá trị bao nhiêu thì H trong hành vi mua có giá trị bấy nhiêu; T’ có giá trị bao nhiêu thì H trong hành vi bán cũng có giá trị bấy nhiêu.
Như đã phân tích, T’ phải lớn hơn T thì công thức mới có nghĩa. Từ đó suy ra, điểm mấu chốt ở đây là H (hàng hóa). Hàng hóa ở hành vi mua phải khác với hàng hóa ở hành vi bán. Công thức phải viết lại là:
T – H1 … H2 –T’.
H trong hành vi bán (ký hiệu là H2) có giá trị lớn hơn H trong hành vi mua (ký hiệu là H1).
Vậy, H1 là hàng hóa nào mà sau một thời gian nhất định lại trở thành H2 có giá trị lớn hơn?
Theo lý luận giá trị, chỉ có lao động của người sản xuất hàng hóa mới tạo ra giá trị, do đó H2 phải là kết quả của quá trình sản xuất và H1 chính là yếu tố sản xuất gồm tư liệu sản xuất và sức lao động. Nhờ mua được ở trên thị trường hàng hóa sức động, tư liệu sản xuất và tiến hành quá trình sản xuất mà nhà tư bản có được giá trị thặng dư.
Tư liệu sản xuất bao gồm các yếu tố cứng như: máy móc, nhà xưởng, thiết bị, nguyên, nhiên, vật liệu, các yếu tố này trong quá trình sản xuất sẽ chuyển giá trị vào sản phẩm mà không làm tăng thêm tổng giá trị. Vậy chỉ còn duy nhất yếu tố hàng hóa sức lao động. Hàng hóa này như thế nào? Nó có gì đặc biệt không? Chúng ta sẽ giải mã bản chất Hàng hóa sức lao động trong video này nhé.
------------------------------------------------
1. Bài viết Kinh tế chính trị
http://giasuglory.edu.vn/ly-luan-chinh-tri/kinh-te-chinh-tri-mac-lenin/


=====

Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
=================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

3. Áo Mưa Dáng Dài Có Mũ Trùm Đầu Chất Liệu Nhẹ Nhanh Khô Tiện Dụng Cho Nam Và Nữ Đen (Shopee)
https://shope.ee/1pwjAdy31d

Để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của bản thân và phát triển xã hội, các cá nhân đóng góp sức lao động vào các hoạt động kinh doanh, sản xuất,… Từ góc nhìn triết học, C.Mác đã nhắc đến thuật ngữ hàng hóa sức lao động trong các luận giải khoa học về nguồn gốc và bản chất của giá trị thặng dư.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin cơ bản liên quan đến hàng hóa sức lao động là gì?

Hàng hóa sức lao động

Theo C.Mác, sức lao động hay năng lực lao động là toàn bộ những năng lực thể chất và tinh thần tồn tại trong cơ thể, trong một con người đang sống và được người đó đem ra vận dụng mỗi khi sản xuất ra một giá trị sử dụng nào đó.

Để sức lao động trở thành hàng hóa cần đáp ứng hai điều kiện sau:

– Một là người lao động được tự do về thân thể.

– Hai là người lao động không có đủ các tư liệu sản xuất để tự kết hợp với sức lao động của mình tạo ra hàng hóa để bán, cho nên họ phải bán sức lao động.

Từ những hiểu biết hàng hóa sức lao động là gì, ta có thể rút ra các thuộc tính cơ bản của hàng hóa sức lao động.

Biểu tượng của khát vọng hòa bình ở Thủ đô 2

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa phim đừng đốt

Thuộc tính của hàng hóa sức lao động

Hàng hóa sức lao động có hai thuộc tính cơ bản là giá trị và giá trị sử dụng. Cụ thể:

– Giá trị của hàng hóa sức lao động cũng do một số lượng lao động xã hội cần thiết để sản xuất và tái sản xuất ra sức lao động quyết định. Giá trị của hàng hóa sức lao động được tạo thành bởi các yếu tố sau:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa hồng trắng, tặng hoa hồng trắng những dịp nào?

+ Giá trị tư liệu sinh hoạt cần thiết (cả vật chất, tinh thần) để tái sản xuất sức lao động.

+ Phí tổn đào tạo người lao động.

+ Giá trị những tư liệu sinh hoạt cần thiết bao gồm vật chất và tinh thần của người lao động.

– Giá trị sử dụng của hàng hóa sức lao động cũng là để thỏa mãn nhu cầu của người mua.

Người mua hàng hóa sức lao động mong muốn thỏa mãn nhu cầu có giá trị lớn hơn, giá trị tăng thêm. Giá trị sử dụng của hàng hóa sức lao động được thể hiện trong quá trình sử dụng sức lao động.

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải nghiệp khi chồng ngoại tình

Phân biệt hàng hóa sức lao động và hàng hóa thông thường

Từ những nội dung nêu trên của bài viết hàng hóa sức lao động là gì, chúng ta có thể phân biệt hàng hóa sức lao động với các hàng hóa thông thường qua bảng sau:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa lê văn khôi

Tiêu chí

Hàng hóa sức lao động

Hàng hóa thông thường

Phương thức tồn tại

Hàng hóa sức lao động gắn liền vớiKhông gắn liền với con người

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 55

Giá trị

Hàng hóa sức lao động mang yếu tố vật chất, tinh thần và lịch sử. Nó được đo gián tiếp bằng giá trị của những tư liệu sinh hoạt cần thiết để tái sản xuất sức lao độngHàng hóa thông thường chỉ mang yếu tố vật chất, được đo bằng thời gian lao động xã hội cần thiết một cách trực tiếp

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa bách nhật

Giá cả

Giá cả nhỏ hơn giá trịGiá cả có thể tương đương với giá trị

Giá trị sử dụng

Đặc biệt tạo ra giá trị mới lớn hơn giá trị của bản thân nó, đó chính là giá trị thặng dưKhông tạo ra giá trị mới

Quan hệ giữa người mau và người bán

Người mua có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu, người bán phải phục tùng người muaNgười mua và người bán độc lập với nhau

Ý nghĩa

Hàng hóa sức lao động là nguồn gốc của giá trị thặng dưĐược biểu hiện dưới dạng của cải

✅ Mọi người cũng xem : thì hiện tại đơn là gì ví dụ

Hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt

Căn cứ vào định nghĩa hàng hóa sức lao động là gì và các thuộc tính cơ bản của hàng hóa sức lao động, ta thấy hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt bởi:

– Để trở thành hàng hóa, sức lao động cần đáp ứng các điều kiện như đã nêu ở trên.

– Hàng hóa sức lao động được hình thành bởi con người với những nhu cầu đa dạng và phức tạp của con người. Các nhu cầu đó toàn diện bao gồm cả vật chất và tinh thần phù hợp với quá trình phát triển của xã hội.

Nhu cầu vật chất của con người rất đa dạng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản như ăn, mặc, sinh sống,…. Bên cạnh đó, công nhân còn mong muốn đáp úng các nhu cầu về tinh thần như giải trí, được khuyến khích, được tôn trọng,… Thậm chí, việc cung cấp hàng hóa sức lao động của con người còn phụ thuộc vào các nhu cầu thực tế khác như tâm lý, nhận thức, văn hóa, khu vực địa lý, môi trường sinh hoạt,… Trong khi đó, xã hội luôn vận động và phát triển dẫn đến các nhu cầu của con người ngày càng nâng cao.

Mọi Người Xem :   Hoa túy điệp - hồng ri - Trồng Hoa

– Đặc biệt, hàng hóa sức lao động được coi là hàng hóa đặc biệt mang yếu tố tinh thần và lịch sử đồng thời tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội. Bởi, giá trị sử dụng của hàng hóa sức lao động có điểm ưu điểm đặc biệt mà không hàng hóa nào có được, đó là trong quá trình sử dụng, chúng không những bảo tồn được giá trị mà còn tạo được giá trị lớn hơn, gọi là giá trị thặng dư.

Như vật, có thể hiểu giá trị thặng dư là bộ phận giá trị mới dôi ra ngoài giá trị sức lao động do công nhân tạo ra, là kết quả của lao động không công của công nhân cho nhà tư bản.

Qua những phân tích nêu trên, bạn đọc đã nắm được các thông tin cơ bản về hàng hóa sức lao động là gì? Qua đây, chúng ta thấy được hàng hóa sức lao động là hàng hóa đặc biệt, là nguồn gốc của giá trị thặng dư. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.Các câu hỏi về hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa


Các hình ảnh về hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về hàng hóa sức lao đông và ý nghĩa từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment