Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP

Bài viết Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP”

Đánh giá về Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất – Công ty Luật Quốc tế DSP


Xem nhanh
Công ty luật tư vấn chuyên nghiệp tại Hà Nội - Văn phòng luật uy tín

Để được tư vấn pháp luật, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Luật sư Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà (Mr.)
Mobile: 0904 340 664
Email: [email protected]

http://vi.sblaw.vn
sblaw.vn
http://luatsu-vn.com
baohothuonghieu.com

Trong nền kinh tế thị trường, ngày càng nhiều các Doanh nghiệp, các công ty ra đời, đồng thời các phương thức để góp vốn vào công ty cũng ngày càng trở nên đa dạng, trong đó có cả góp vốn bằng quyền dùng đất. tuy nhiên, bởi lẽ đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước là đại diện chủ sở hữu nên những giấy tờ liên quan đến đất đai đều có những điều kiện nhất định. Vậy để thực hiện việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì bên góp vốn và bên nhận góp vốn cần điều kiện gì? giấy tờ ra sao? Thông qua bài viết dưới đây, công ty Luật Quốc tế DSP sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Top 7 bài ca năm tấn của nguyễn văn tý 2022 3
Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện giấy tờ góp vốn bằng quyền sử dụng đất (Hình minh họa)

MỤC LỤC NỘI DUNG BÀI VIẾT:

1. GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ GÌ?

Khoản 18 Điều 4 Luật công ty năm 2020 quy định: “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập”. Bản chất của việc góp vốn thực chất là việc đưa của cải/tài sản vào vận hành sản xuất, buôn bán nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Mọi Người Xem :   15+ Lời chúc Tết bố mẹ ý nghĩa, câu chúc Tết cha mẹ hay mừng năm mới 2022

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật công ty năm 2020 thì “tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền dùng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, của cải/tài sản khác có khả năng định giá được bằng Đồng Việt Nam”.

Thông qua khái niệm về góp vốn, có khả năng rút ra khái niệm về góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau: Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là việc người dùng đất đưa quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình để góp vốn thành lập Doanh nghiệp hoặc góp vốn vào công ty đã được thành lập để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của Doanh nghiệp.

2. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN THỦ TỤC GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Điều 188, Điều 193 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi thực hiện Thủ tục góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất đối với bên góp vốn và bên nhận góp vốn như sau:

2.1. Điều kiện đối với bên góp vốn:

Người sử dụng đất được thực hiện góp vốn bằng quyền dùng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền dùng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn dùng đất.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của số 5 trong sim điện thoại

2.2. Điều kiện đối với bên nhận góp vốn:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận góp vốn khi có đủ các khó khăn sau đây:

– Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn.

– Mục đích dùng đối với diện tích đất nhận góp vốn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với đất chuyên trồng lúa nước thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 134 của Luật Đất đai.

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật công ty năm 2020 thì đối với quyền sử dụng đất thì người góp vốn cũng cần phải làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. hồ sơ này được trình bày ở phần tiếp sau đây.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng “Hà Nội - ĐIện biên phủ trên không 1972”
Top 7 bài ca năm tấn của nguyễn văn tý 2022 4
Góp vốn là gì? Điều kiện thực hiện hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất (Hình minh họa)

3. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một vài điều của Luật Đất đai quy định về trình tự, hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT- BTNMT, quy định về giấy tờ mà người sử dụng đất cần nộp khi thực hiện hồ sơ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

– Hợp đồng, văn bản về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn.

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất được góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp góp vốn bằng của cải/tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người dùng đất.

Bước 2: Nộp giấy tờ

Người dùng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND xã.

Trường hợp thực hiện quyền của người dùng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người dùng đất.

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định giấy tờ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ, nếu đủ khó khăn thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

– Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Mọi Người Xem :   Hoạt Hình Disney Và 23 Bài Học Ý Nghĩa Về Cuộc Sống

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

– Chỉnh lý, cập nhật biến động vào giấy tờ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp giấy tờ tại cấp xã.

✅ Mọi người cũng xem : âm trạch là gì

4. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Đất đai năm 2013.

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cụ thể thi hành một số điều của Luật Đất đai.

– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

– Thông tư 33/2017/TT- BTNMT quy định cụ thể Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành luật đất đai.

Trên đây là một số phân tích quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc gì hãy liên hệ với Chúng Tôi theo số Hotline: 089 661 6767 hoặc 089 661 7728 để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất từ công ty chúng tôi.Các câu hỏi về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author