Giấy xác nhận tạm trú là gì?

Bài viết Giấy xác nhận tạm trú là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Giấy xác nhận tạm trú là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giấy xác nhận tạm trú là gì?”

Đánh giá về Giấy xác nhận tạm trú là gì?Mục lục bài viết

Người đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

Trong đời sống hằng ngày, nhiều vận hành của người dân cần sự xác nhận tạm trú của cơ quan có thẩm quyền để có thể dễ dàng thực hiện một vài Thủ tục thuận tiện hơn như mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện, rút bảo hiểm xã hội một lần,…

mặc khác không phải ai cũng hiểu rõ Giấy xác nhận tạm trú là gì? tương đương biết cách thực hiện để xin phép giấy xác nhận tạm trú. Hiểu rõ điều đó, Luật Hoàng Phi thực hiện bài viết dưới đây.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: hồ sơ Đăng ký tạm trú

Khi nào phải đăng ký tạm trú?

Đăng ký tạm trú là việc công dân thực hiện đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm giấy tờ đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Hiện tại theo quy định tại Luật cư trú năm 2006 có quy định:

Mọi Người Xem :   Trái Gì Bỏ Ngoài Nướng Trong Ăn Ngoài Bỏ Trong Là Trái Gì, Bạn Nào Trả Lời Được Câu Này Ạ - khoalichsu.edu.vn

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Như vậy có 02 trường hợp công dân không phải đăng ký tạm trú, bao gồm:

– Thuộc trường hợp đăng ký thường trú;

– Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới 30 ngày.

Lưu ý: Dù công dân không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng công dân ở lại trong một thời gian nhất định dưới 30 ngày tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình thì phải đăng ký lưu trú. Trường hợp công dân không thực hiện đăng ký bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167 năm 2013 của chính phủ.

Giấy xác nhận tạm trú là gì? 2

hồ sơ đăng ký tạm trú như thế nào?

Trước khi trả lời cho câu hỏi về hồ sơ đăng ký thì công ty chúng tôi sẽ đi giải đáp thắc mắc của nhiều công dân bởi khi đi thực hiện thường xuyên cơ quan có thẩm quyền không cấp cho Sổ tạm trú mà chỉ cấp cho giấy xác nhận tạm trú. Vậy giấy xác nhận tạm trú là gì?

Giấy xác nhận tạm trú là mẫu giấy do các cơ quan có thẩm quyền tự soạn thảo và cung cấp cho công dân khi công dân đi thực hiện Thủ tục xin phép xác nhận tạm trú. Mặc dù pháp luật Hiện tại trong các văn bản về cư trú chưa hề có quy định về việc được cấp giấy xác nhận mà chỉ có quy định về việc cấp sổ tạm trú.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tác dụng của thể dục thể thao đối với sức khỏe con người mà bạn cần nên biết

Song thực tế tại nhiều tỉnh thành phố, cơ quan công an xã, phường thị trấn địa phương thường xuyên trường hợp từ chối cấp sổ tạm trú và trả lời cho công dân với một số lý do như hết sổ tạm trú, giấy xác nhận tạm trú cũng có tổng giá trị như sổ tạm trú,…

Với những công dân đã từng đi thực hiện và bị như vậy, hãy liên lạc với Luật Hoàng Phi để Chúng Tôi đưa ra hướng giải quyết với những trường hợp đặc biệt như vậy. Còn trong giới hạn bài viết này, Chúng Tôi bên cạnh việc đi giải đáp Giấy xác nhận tạm trú là gì? Thì công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn công dân thực hiện giấy tờ đăng ký tạm trú theo đúng quy định:

✅ Mọi người cũng xem : sg trong nước tiểu là gì

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ đăng ký theo quy định của pháp luật:

Xuất trình CMND/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, hồ sơ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp,  Bản khai nhân khẩu (HK01), Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02), Phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu (HK03), Giấy đăng ký kết hôn, …

Bước 2: Công dân nộp giấy tờ tại Công an phường, xã, thị trấn. Cán bộ tiếp nhận giấy tờ đối chiếu với các quy định tại luật về cư trú:

– Trường hợp giấy tờ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Mọi Người Xem :   Vay tín chấp là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp | Tài Chính Online

– Trường hợp giấy tờ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu; hồ sơ kê khai chưa đúng; chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận giấy tờ hướng dẫn cho công dân được biết để công dân sửa chữa, bổ sung giấy tờ cho hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ khó khăn thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do vì sao hồ sơ không tiếp nhận.

Bước 3: Nhận kết quả: Nộp giấy biên nhận

+ Trường hợp được giải quyết đăng ký tạm trú: Nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy tờ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu; đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ tạm trú; giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

+ Trường hợp không giải quyết đăng ký tạm trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký tạm trú và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết H.K.

Lưu ý: Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an cho công dân đi thực hiện hồ sơ.

Trên đây là một vài chia sẻ của Luật Hoàng Phi về Giấy xác nhận tạm trú là gì? Cùng một số nội dung liên quan. Khách hàng đang quan tâm đến giấy tờ giấy tờ đăng ký tạm trú còn chưa hiểu rõ các bước, hồ sơ thực hiện vui lòng liên lạc Tổng đài tư vấn 1900.6557 để được đội ngũ chuyên viên giàu năm kinh nghiệm hỗ trợ.Các câu hỏi về giấy xác nhận lưu trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy xác nhận lưu trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author