Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Bài viết Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?”

Đánh giá về Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?


Xem nhanh
Cách xác nhận thông tin cư trú khi đã bị khi không còn sổ hộ khẩu
Những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, những trường hợp đăng ký thường trú mới sau ngày 01/7/2021 thì khi cần thông tin cư trú phải làm sao?Hãy theo dõi video này để được giải đáp nhé!

Theo quy định tại Luật Cư trú 2020, từ ngày 01/7/2021:
- Đối với những trường hợp đã được cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trước 01/7/2021: Nếu thực hiện các thủ tục về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ đã cấp thì sẽ thu hồi sổ cũ.
Chính những quy định trên khiến rất nhiều người thắc mắc là không được cấp sổ mới, sổ cũ đã bị thu hồi thì làm sao chứng minh được thông tin về nơi cư trú của mình, đặc biệt với những công dân chưa đến tuổi cấp căn cước công dân hoặc những người không đủ điều kiện cấp căn cước công dân.
Để giải quyết vấn đề này, theo Điều 17 Thông tư 55 năm 2021 của bộ công an đã có quy định và hướng dẫn cụ thể. Công dân sẽ có quyền yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú.

Cách yêu cầu xác nhận thông tin cư trú từ 1/7/2021
1. Hình thức yêu cầu
Công dân có thể chọn một trong 2 cách sau đây:
Thứ nhất là trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú.
Cơ quan đăng ký cư trú là cơ quan quản lý cư trú trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú của công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.
Thứ hai là gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
2. Nội dung xác nhận thông tin về cư trú
Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm:
thời gian
địa điểm
và hình thức đăng ký cư trú.
3. Thời hạn của Văn bản xác nhận thông tin cư trú
- Văn bản xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp khác.
- Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.
Lưu ý, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản (có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) hoặc văn bản điện tử (có chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) theo yêu cầu của công dân.
Đến đây thì video xin phép được kết thúc, kinh chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các video tiếp theo của chúng tôi tại kênh youtube Luật Sư Hà Thị Tuyết.
-----------------------------------------★-------------------------------------
⚖️Website: http://luatsuthainguyen.vn/​
⚖️Fanpage: https://www.facebook.com/LuatSuHaTuyet​
-----------------------------------------★-------------------------------------
Công ty Luật Dịch vụ pháp lý 4.0
Giám đốc: Luật Sư Hà Thị Tuyết
#luatsu​ #hathituyet​
-----------------------------------------★-------------------------------------
©Copyrighted: Luật sư Hà Thị Tuyết

1. Giấy tạm trú là gì?

Tạm trú là việc công dân tạm sinh sống ở một nơi khác ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú để lao động, học tập trong một khoản thời gian nhất định.

Mọi Người Xem :   Giấy uỷ quyền bằng tiếng anh, song ngữ (Power of attorney)

Trước đây khi đi đăng ký tạm trú, người dân sẽ được cấp sổ tạm trú. tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì cơ quan quản lý cư trú không còn cấp sổ tạm trú giấy cho người dân mà cập trực tiếp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi cần xác nhận nơi tạm trú, người dân có khả năng yêu cầu cơ quan đăng ký cư trú cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú. có thể nói, Giấy xác nhận thông tin cư trú chính là hồ sơ xác nhận nơi tạm trú của công dân.

Giấy này được dùng trong rất nhiều trường hợp như: Làm giấy tờ dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, giấy tờ xin phép việc… 

✅ Mọi người cũng xem : nguyên nhân trẻ khóc đêm và cách hóa giải

2. Điều kiện xin phép xác nhận tạm trú

Để được xác nhận tạm trú, công dân phải có đăng ký tạm trú.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2020, công dân sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú từ 30 ngày trở lên phải đăng ký tạm trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú tối đa là 02 năm và được gia hạn nhiều lần.

Lưu ý, 05 địa điểm không được đăng ký tạm trú mới là:

1. Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

2. Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

3. Chỗ ở đã có quyết liệt thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền dùng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

4. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương thuận tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương thuận tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật

5. Chỗ ở là nhà ở đã có quyết liệt phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân)

3. xin xác nhận tạm trú ở đâu?

Ngoài thắc mắc giấy tạm trú là gì, rất thường xuyên người dân cũng chưa biết phải xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu. Sau đây là giải đáp của LuatVietnam.

Mọi Người Xem :   Cây Linh Sam hợp mệnh gì? Ý nghĩa, cách chăm sóc & Giá bán

Người dân có khả năng xin Giấy xác nhận thông tin cư trú bằng 02 cách:

– Trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

– Gửi bắt buộc xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng sản phẩm công quản lý cư trú.

giay tam tru la gi Giấy xác nhận tạm trú do Công an cấp xã cấp cho người dân (Ảnh minh họa)

✅ Mọi người cũng xem : quyền chọn mua là gì

4. Thủ tục xin phép xác nhận tạm trú như thế nào?

4.1. Thành phần giấy tờ: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

4.2. Trình tự thực hiện

Căn cứ quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, trình tự hồ sơ xin xác nhận thông tin cư trú thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua Cổng sản phẩm công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng sản phẩm công quản lý cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

+ Trường hợp giấy tờ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện giấy tờ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký;

+ Trường hợp giấy tờ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA) cho người đăng ký.

Bước 4: Nhận kết quả theo lịch hẹn.

Mọi Người Xem :   Chuyên quyền nghĩa là gì?

4.3. Thời hạn giải quyết:

– 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin xuất hiện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– 03 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh thông tin.

– Trường hợp từ chối giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

(theo quyết định 5548/QĐ-BCA-C06)

Xem thêm: Mẫu xác nhận thông tin về cư trú dành cho mọi người dân

5. Giấy xác nhận tạm trú có thời hạn bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA, thời hạn của Giấy xác nhận thông tin cư trú với người có thường trú, tạm trú là 30 ngày.

Nếu thông tin cư trú của công dân bị thay đổi, điều chỉnh hoặc được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy này sẽ hết hiệu lực kể từ thời điểm thay đổi.

Trên đây là các thông tin về: Giấy tạm trú là gì? Nếu có thắc mắc gì về đăng ký thường trú, tạm trú, bạn đọc vui lòng LH tổng đài trực tuyến của LuatVietnam:  1900.6192 .Các câu hỏi về giấy xác nhận cư trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy xác nhận cư trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author