Ủy nhiệm chi là gì? Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi?

Bài viết Ủy nhiệm chi là gì? Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ủy nhiệm chi là gì? Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ủy nhiệm chi là gì? Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi?”

Đánh giá về Ủy nhiệm chi là gì? Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi?


Xem nhanh

Trong các phương thức giao dịch Hiện tại, ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thường nhật mà các chủ tài khoản thường dùng. Ủy nhiệm chi ra đời với mục đích để khách hàng lập, ký và điền thông tin theo mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng. Dựa vào đó ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản khách hàng trả cho người thụ hưởng. Bài viết dưới đây của Luật Minh gia sẽ cung cấp một vài thông tin về ủy nhiệm chi đến bạn đọc.

1. Khái niệm ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi (hoặc lệnh chi) là phương tiện thanh toán mà người trả tiền lập lệnh thanh toán theo mẫu do Ngân hàng quy định, gửi cho ngân hàng nơi mình mở tài khoản yêu cầu trích một số tiền nhất định trên tài khoản của mình để trả cho người thụ hưởng. Uỷ nhiệm chi do ngân hàng cung cấp cho công ty, khi phát sinh giao dịch, kế toán mang ủy nhiệm chi có thông tin đầy đủ và chính xác của người trả tiền và người hưởng thụ ra ngân hàng. Ngân hàng sẽ căn cứ vào ủy nhiệm chi để trích từ tài khoản người mua sang tài khoản người bán. 

Mọi Người Xem :   Câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng, tôi đã khóc khi đọc nó.

Bản chất ủy nhiệm chi không có nghĩa là ủy nhiệm cho ngân hàng chi hộ, ủy nhiệm chi phải do khách hàng lập, ký và ngân hàng chỉ căn cứ vào lệnh đó để trích tiền từ tài khoản khách hàng chuyển trả cho đơn vị thụ hưởng. Việc ngân hàng tự động trích tài khoản của khách hàng là không được phép trừ trường hợp đã có thỏa thuận trước bằng văn bản.

2. Khi nào sử dụng ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi được dùng khi các chủ thể có nhu cầu chuyển tiền một cách nhanh chóng va an toàn. Việc ủy thác một vài tiền lớn cho ngân hàng để chuyển đến tay người thụ hưởng là một giải pháp thông minh, tránh rủi ro và sai sót rất thường xuyên.

Ủy nhiệm chi được dùng để thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản ở trong cùng một hệ thống. Có 2 trường hợp xày ra như sau:

– sử dụng ủy nhiệm chi để thanh toán: thì số tiền của người gửi sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người được thụ hưởng.

– dùng lệnh lệnh ủy nhiệm chi để chuyển tiền: thì số tiền này được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng khi cùng hệ thống ngân hàng. Nếu khác ngân hàng, thì sẽ chuyển thông qua tài khoản chuyển tiền phải trả.

Ủy nhiệm chi bắt buộc người trả tiền phải có số dư đủ để thanh toán cho người thụ hưởng. Đồng thời, người trả tiền cũng cần trả một khoản phí nhỏ cho ngân hàng khi thực hiện ủy nhiệm chi.

Mọi Người Xem :   Vi Phạm Bản Quyền Tác Giả Và Cái Giá Phải Trả Không Hề Rẻ

✅ Mọi người cũng xem : tên ngọc diệp có ý nghĩa gì

3. Ưu điểm, nhược điểm của ủy nhiệm chi

Bất kỳ hình thức thanh toán nào, kể cả ủy nhiệm chi, cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế, khách hàng có khả năng cân nhắc lựa chọn sử dụng.

(i) Ưu điểm

– Phương thức thanh toán ủy nhiệm chi thường được diễn ra khá nhénh chóng và đơn giản. Bởi người thụ hưởng không còn phụ thuộc quá thường xuyên vào thời gian chi trả của người trả tiền.

– Bên trả tiền có thể ủy thác hoàn toàn cho ngân hàng giao dịch thanh toán trực tiếp với người thụ hưởng. 

– quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi diễn ra tuyệt đối an toàn và ít có sơ sót xảy ra.

(ii) Nhược điểm

– Trong trường hợp tài khoản người trả tiền không có đủ số dư thì sẽ dễ gây ra ra chậm trễ thanh toán trong quá trình thanh toán cho bên thụ hưởng. Lúc này ngân hàng có khả năng sẽ từ chối thực hiện thanh toán và sẽ thực hiện thanh toán lại khi bên trả tiền bổ sung tiền vào tài khoản.

– Người trả tiền phải trả một khoản phí cho bên ngân hàng thương mại thực hiện ủy nhiệm chi.

4. Nội dung giấy ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi thường có 2 liên, một liên cho ngân hàng thương mại giữ lại, liên còn lại sau khi ngân hàng xác nhận sẽ đóng dấu và trả lại cho khách hàng để kế toán Doanh nghiệp căn cứ làm kế toán.

Mọi Người Xem :   Tầm hạn quản trị là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến tầm hạn quản trị

Ủy nhiệm chi được xem là hợp lệ nếu như có đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 của Điều 13 quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Chữ lệnh chi/ủy nhiệm chi, số seri.

– Họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản người trả tiền.

– Tên, địa chỉ tổ chức, công ty cung ứng sản phẩm thanh toán phục vụ người trả tiền.

– Họ tên, địa chỉ và số hiệu tài khoản của người thụ hưởng.

– Tên, địa chỉ tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đáp ứng người thụ hưởng.

– Số tiền thanh toán bằng chữ và số.

– Nơi và ngày tháng lập ủy nhiệm chi.

– Chữ ký của chủ tài khoản hoặc chữ ký của người được chủ tài khoản ủy quyền.

– Các yếu tố khác có liên quan do tổ chức cung ứng sản phẩm thanh toán quy định theo đúng pháp luật.

5. quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 46/2014/TT-NHNN về hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt thì thanh toán bằng ủy nhiệm chi sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

– Bước 1: người trả tiền sẽ làm Thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng cho người thụ hưởng (nhớ điền đầy đủ và đúng thông tin nội dung giấy ủy nhiệm chi nhá).

– Bước 2: Ngân hàng thực hiện hồ sơ chuyển tiền cho người thụ hưởng.

– Bước 3: Ngân hàng tiến hành làm Thủ tục thanh toán nhanh chóng cho người thụ hưởng. Lúc này giao dịch ủy nhiệm chi hoàn tất.Các câu hỏi về giấy ủy nhiệm chi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy ủy nhiệm chi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author