Giấy tờ tuỳ thân là gì? Gồm những loại nào?

Bài viết Giấy tờ tuỳ thân là gì? Gồm những loại nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy tờ tuỳ thân là gì? Gồm những loại nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giấy tờ tuỳ thân là gì? Gồm những loại nào?”

Đánh giá về Giấy tờ tuỳ thân là gì? Gồm những loại nào?


Xem nhanh
VTC | Sổ hộ khẩu, chức minh nhân dân, thẻ căn cước những loại giấy tờ tuỳ thân thì dùng loại nào và làm sao để không rắc rối?

* Nguồn: VTC14
* Đăng ký VNOTV: http://goo.gl/KHzRYa
* Đăng ký VTCThethao: https://goo.gl/eAJ7s5
*Đăng ký VTCTube: https://goo.gl/E3JIH9
* Facebook: http://facebook.com/truyenhinhvtc
* Xem thêm trên VTCNews: http://goo.gl/tOkVQv

giấy tờ tùy thân là khái niệm phổ biển trong cuộc sống xã hội. Người dân thường hiểu một cách nôm na rằng đây là loại giấy tờ thường mang theo người, cần thiết để thực hiện thường xuyên loại hồ sơ hồ sơ hoặc thực hiện các giao dịch dân sự. Vậy quy định cụ thể của pháp luật về giấy tờ tùy thân như thế nào?

1. Khái niệm hồ sơ tùy thân

giấy tờ tùy thân là khái niệm được sử dụng khá thường nhật. tuy nhiên hiện nay dưới góc độ pháp lý, chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng, cụ thể định nghĩa của hồ sơ tùy thân. Có một vài văn bản quy định chi tiết một vài loại giấy tờ là hồ sơ tùy thân chứ không liệt kê tất cả những loại giấy tờ tùy thân hợp pháp hiện nay, chi tiết:

Mọi Người Xem :   Phạm Tuệ Nhi - Ý nghĩa của tên Phạm Tuệ Nhi

– Theo Điều 1 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định CMND là một loại hồ sơ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

– Theo tinh thần của Nghị định 136/2007/NĐ-CP trước đây quy định Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân hay Luật Căn cước công dân quy định thẻ Căn cước công dân là hồ sơ tùy thân của công dân Việt Nam.

– mặt khác, thường xuyên văn bản luật cũng nói đến hồ sơ tùy thân trong thành phần giấy tờ của đương sự như Luật Công chứng (điều 40), Bộ luật Lao động (điều 17), Luật Xử phạt vi phạm hành chính (điều 130)

Từ những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hồ sơ tùy thân Hiện tại, có thể rút ra khái niệm: giấy tờ tùy thân (hồ sơ cá nhân) là những loại hồ sơ có khả năng giúp xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người cụ thể. Thông thường, giấy tờ tùy thân là các loại hồ sơ có dán ảnh hợp lệ và có đóng dấu giáp lai lên ảnh tuy nhiên trong một vài loại không nhất thiết yêu cầu về cụ thể này.

✅ Mọi người cũng xem : chó mực vào nhà là điềm gì

2. các loại giấy tùy thân hiện hành

– Về mặt pháp lý, theo quy định hiện hành có ba loại giấy tờ tùy thân được trực tiếp coi là giấy tờ tùy thân xác định danh tính của một người bao gồm: chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân (trong đó có quy định khẳng định giấy CMND – nay là Thẻ căn cước công dân – là một loại giấy tờ tùy thân và Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế CMND). Ngoài hai loại giấy tờ trên, không còn loại hồ sơ nào được quy định trực tiếp là giấy tờ tùy thân.

Mọi Người Xem :   Chủ nghĩa tư bản là gì? Đặc điểm, vai trò của chủ nghĩa tư bản?

– Trên thực tế, mỗi lĩnh vực sẽ quy định một loại hồ sơ tùy thân khác nhau. bên cạnh đó, do các bộ phận nhà nước Việt Nam Hiện tại quy định phạm vi những loại hồ sơ tùy thân có thể thay thế chứng minh nhân dân là khá rộng, đôi khi lại bắt buộc thêm hồ sơ khác ngoài CMND như như H.K.

Do chưa thống nhất cách hiểu nên mỗi lĩnh vực lại quy định giấy tờ tùy thân khác nhau. cụ thể, tại Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định, người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao y trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các hồ sơ sau để chứng minh về nhân thân: (i) Hộ chiếu; (ii) chứng minh nhân dân; (iii) Thẻ Căn cước công dân; (iv) hồ sơ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn tổng giá trị dùng. một vài giấy tờ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng được xác định là hồ sơ tùy thân như: Giấy phép lái xe, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên…

ngoài ra, trong lĩnh vực hàng không, hành khách mang quốc tịch Việt Nam khi bay các chuyến nội địa có thể xuất trình một trong 12 loại giấy tờ: hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái ôtô, môtô, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường xã nơi cư trú. Trong lĩnh vực y tế, người có bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh có thể xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế có ảnh hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Trong quyết định 19/2009/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ngày 27/5/2009 quy định cụ thể hồ sơ tùy thân là giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Chứng minh quân đội, Chứng nhận quân nhân còn giá trị sử dụng (chỉ có giá trị áp dụng trên địa bàn tỉnh Long An).

Mọi Người Xem :   ăn ốc nói mò là gì?

Như vậy, giấy tờ tùy thân lại được quy định theo từng lĩnh vực và tùy từng địa phương bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân chung gồm chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân.

Từ ngày 04 tháng 01 năm 2016, Việt Nam chính thức cấp Thẻ căn cước công dân để thay thế Chứng minh thư nhân dân. Theo đó, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã trình Quốc hội dự thảo luật Căn cước công dân: Công dân sẽ được cấp một mã định danh gồm 12 chữ số, sử dụng để quản lý công dân theo 4 giai đoạn là từ khi nảy sinh đến 14 tuổi, từ 15 tuổi đến 25 tuổi, từ 25 tuổi đến 70 tuổi và từ trên 70 tuổi. Chứng minh thư nhân dân vẫn được dùng song song với Thẻ căn cước công dân. Số định danh cá nhân là dãy số một cách tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.Các câu hỏi về giấy tùy thân là giấy gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy tùy thân là giấy gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author