Thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh là bao lâu?

 

Bài viết Thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh là bao lâu? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh là bao lâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh là bao lâu?”

Xem thêm:  

Đánh giá về Thủ tục trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh là bao lâu?

Xem nhanh
Trong video tiếp theo này kênh YouTube Nguyễn Đoàn Khuê sẽ chia sẻ đến quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn cách viết tờ khai để trích lục bản sao giấy khai sinh. Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân, như sau:
- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

LIÊN HỆ HỖ TRỢ
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92
Cho tôi hỏi Thủ tục trích lục bản sao y giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có người chú sinh năm 1996 hiện đang sống tại Nhật Bản hiện nay muốn làm trích lục giấy khai sinh thì cần phải hồ sơ liên quan gì? Hiện tại chú ấy đã mất giấy khai sinh bản chính nhưng còn H.K. Như vậy có trích lục được không? Mong được giải đáp.

Trích lục bản sao y giấy khai sinh được hiểu như thế nào?

Căn cứ theo Điều 2 Luật Hộ tịch 2014 quy định sau đây:

“Điều 2. Hộ tịch và đăng ký hộ tịch
1. Hộ tịch là những sự kiện được quy định tại Điều 3 của Luật này, xác định tình trạng nhân thân của cá nhân từ khi phát sinh đến khi chết.
2. Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư.”

và cạnh đó, tại Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch
1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:
a) Khai sinh;
b) đám cưới;
c) Giám hộ;
d) Nhận cha, mẹ, con;
đ) thay đổi ngay, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch;
e) Khai tử.
2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
a) thay đổi quốc tịch;
b) Xác định cha, mẹ, con;
c) Xác định lại nam hay nữ;
d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;
đ) Ly hôn, hủy việc đám cưới trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;
e) Công nhận giám hộ;
g) Tuyên bố hoặc hủy tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; đám cưới; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi ngay hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.
4. Xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các việc hộ tịch khác theo quy định của pháp luật.”

ngoài ra, theo khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ
9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. bản sao y trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao y trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

Đối chiếu quy định trên, trích lục bản sao giấy khai sinh khai sinh được hiểu là một trong những nội dung của sổ hộ tịch nhằm xác định tình trạng nhân thân của cá nhân từ khi nảy sinh đến khi chết.

Mọi Người Xem :   Top 14 giấy bạc nướng tiếng anh là gì 2022 khoalichsu.edu.vn

bản sao y giấy khai sinh

bản sao y giấy khai sinh (Hình từ Internet)

hồ sơ trích lục bản sao giấy khai sinh được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“Điều 64. Thủ tục cấp bản sao y trích lục hộ tịch
1. Người bắt buộc cấp bản sao y trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.
2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

Đối chiếu quy định trên, việc trích lục khai sinh thì sẽ thực hiện bắt buộc cấp bản sao y trích lục hộ tịch.

Người yêu cầu hoặc người đại diện sẽ gửi tờ khai theo mẫu cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch để xin cấp bản sao y trích lục khai sinh.

Như vậy, trường hợp của chú bạn cần gửi tờ khai theo mẫu cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch thì được xin phép cấp bản sao trích lục khai sinh được.

✅ Mọi người cũng xem : anh muốn ăn em nghĩa là gì

Mọi Người Xem :   50 quà tặng sinh nhật cho bạn gái cực ý nghĩa - độc đáo - Top10tphcm

Thời hạn cấp bản sao y giấy khai sinh là bao lâu?

Theo Điều 18 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định thời hạn cấp bản sao y trích lục hộ tịch như sau:

“Điều 18. Cấp bản sao y trích lục hộ tịch
1. Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo bắt buộc của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Bộ Ngoại giao thực hiện cấp bản sao y trích lục hộ tịch.
2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao y trích lục từ Sổ hộ tịch, Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người bắt buộc; trường hợp nhận giấy tờ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.
3. Việc cấp bản sao y trích lục hộ tịch tại Bộ Ngoại giao được thực hiện tương tự quy định tại Khoản 2 Điều này.
Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận giấy tờ, Bộ Ngoại giao đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục.”

Như vậy, thời hạn cấp bản sao giấy khai sinh được quy định như trên.

 

Các câu hỏi về giấy trích lục khai sinh là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy trích lục khai sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author