Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất

Bài viết Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất”

Đánh giá về Giấy tờ tùy thân gồm những giấy tờ gì theo quy định mới nhất


Xem nhanh
VTC | Sổ hộ khẩu, chức minh nhân dân, thẻ căn cước những loại giấy tờ tuỳ thân thì dùng loại nào và làm sao để không rắc rối?

* Nguồn: VTC14
* Đăng ký VNOTV: http://goo.gl/KHzRYa
* Đăng ký VTCThethao: https://goo.gl/eAJ7s5
*Đăng ký VTCTube: https://goo.gl/E3JIH9
* Facebook: http://facebook.com/truyenhinhvtc
* Xem thêm trên VTCNews: http://goo.gl/tOkVQv

Chưa có định nghĩa giấy tờ tùy thân là gì

Dù được sử dụng thường nhật trong cuộc sống Hiện tại nhưng dưới góc độ pháp lý chưa có bất cứ văn bản nào đưa ra khái niệm giấy tờ tùy thân là gì. Chỉ có một số văn bản quy định cụ thể một loại giấy tờ là hồ sơ tùy thân chứ không mang tính liệt kê.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa biển báo cấm đi ngược chiều

Trong đó, Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định CMND là một loại hồ sơ tùy thân; Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định Hộ chiếu quốc gia được dùng thay thế chứng minh nhân dân hay Luật Căn cước công dân quy định thẻ Căn cước công dân là hồ sơ tùy thân của công dân Việt Nam.

nhiều văn bản khác cũng nói đến hồ sơ tùy thân trong thành phần hồ sơ như Luật Công chứng, Bộ luật Lao động, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 123/2015 hướng dẫn Luật Hộ tịch… nhưng không có loại hồ sơ nào khác được khẳng định là hồ sơ tùy thân.

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì tới thời điểm hiện nay chỉ chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân được trực tiếp khẳng định là giấy tờ tùy thân.

giấy tờ tùy thân

✅ Mọi người cũng xem : giấy chứng nhận xuất xưởng là gì

giấy tờ tùy thân gồm những hồ sơ gì? (Ảnh minh họa) 

✅ Mọi người cũng xem : steam là gì nấu ăn

một số giấy tờ có giá trị thay thế

Do chưa thống nhất cách hiểu nên mỗi lĩnh vực lại quy định hồ sơ tùy thân khác nhéu. chi tiết, tại Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định, người bắt buộc đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các hồ sơ sau để chứng minh về nhân thân:

– Hộ chiếu;

– CMND;

Mọi Người Xem :   Trái hồng tiếng anh là gì ? Quả hồng trong tiếng anh - bierelarue

– Thẻ Căn cước công dân;

– giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Theo đó, một vài hồ sơ có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp cũng được xác định là hồ sơ tùy thân như: Giấy phép lái xe, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên…

ngoài ra, trong lĩnh vực hàng không, hành khách mang quốc tịch Việt Nam khi bay các chuyến nội địa có thể xuất trình một trong 12 loại hồ sơ.

Hay trong quyết định 19/2009/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ngày 27/5/2009 quy định chi tiết giấy tờ tùy thân là giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Chứng minh quân đội, Chứng nhận quân nhân còn tổng giá trị dùng (chỉ có giá trị áp dụng trên địa bàn tỉnh Long An).

Theo đó, giấy tờ tùy thân lại được quy định theo từng lĩnh vực và tùy từng địa phương bên cạnh những loại giấy tờ tùy thân chung gồm: CMND, Hộ chiếu, thẻ Căn cước công dân.

>> Infographic: những loại hồ sơ thay thế chứng minh nhân dân khi đi máy bay

Hậu NguyễnCác câu hỏi về giấy tờ tùy thân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy tờ tùy thân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author