Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh cư trú bằng cách nào?

Bài viết Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh cư trú bằng cách nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh cư trú bằng cách nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh cư trú bằng cách nào?”

Đánh giá về Bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân chứng minh cư trú bằng cách nào?


Xem nhanh
Kể từ ngày 1/7/2021, sẽ chính thức dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Với những số đã cấp sẽ bị thu hồi trong 7 trường hợp.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, những người đăng ký hộ khẩu sau ngày 01/7/2021, những người đã bị thu hồi sổ hộ khẩu muốn chứng minh nơi cư trú thì phải làm sao?

Hãy cùng theo dõi video nãy để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapLuat.vn

- Tổng đài hỗ trợ: (028) 3930 3279

#TVPL #ThuVienPhapLuat #ChinhSachMoi

Sổ hộ khẩu giấy chỉ có giá trị đến hết năm 2022

Theo Luật Cư trú năm 2020, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy tờ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi Người Xem :   Cây Hoa Ngọc Lan - Đặc điểm Và ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Hoa Ngọc Lan - Báo Khuyến Nông

Những thay đổi về nơi thường trú sẽ được cơ quan Công an cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

ngoài ra, tại điều khoản thi hành của Luật này quy định:

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ H.K, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được dùng và có tổng giá trị như hồ sơ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Nghĩa là từ năm 2023, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ chính thức bị “khai tử”. Khi công dân thực hiện các hồ sơ đăng ký cư trú kéo theo thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ H.K, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ H.K, Sổ tạm trú.

chung minh cu tru bang cach nao từ 1/7/2021Người dân chứng minh cư trú bằng cách nào? (Ảnh minh họa) 

Bỏ Sổ H.K giấy, người dân chứng minh cư trú, nhân thân bằng cách nào?

Theo các quy định tại Luật Cư trú đã nêu trên, thông tin trước đây có trong Sổ H.K giấy sẽ được số hóa, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tin về mối quan hệ của công dân với chủ hộ gia đình và các thành viên trong hộ gia đình cũng sẽ được cụ thể hóa bằng trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mọi Người Xem :   Yêu nước là gì? Định nghĩa, Ví dụ, Ưu và Nhược điểm

cụ thể, tại Điều 37 Luật Cư trú 2020 sửa khoản 1 Điều 9 Luật Căn cước công dân đã bắt buộc thu thập thêm thường xuyên thông tin để bổ sung vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như:

– Nơi tạm trú;

– Tình trạng khai báo tạm vắng;

– Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân của chủ hộ và các thành viên hộ gia đình.

(trước đó, thông tin thu thập đã có nơi thường trú, nơi ở hiện nay…)

Những dữ liệu này sẽ được tích hợp vào thẻ Căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân và cơ quan nhà nước chỉ cần dùng thẻ Căn cước công dân có thể tra cứu được tất cả thông tin rất cần thiết.

Đồng thời, để đồng bộ hệ thống pháp luật, khoản 4 Điều 38 Luật Cư trú 2020 cũng quy định:

4. Chính phủ, Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan khác có liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan đến Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật này, hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các hồ sơ hành chính.

Kết luận: Khi bỏ Sổ H.K giấy, người dân chỉ cần xuất trình thẻ Căn cước công dân, cơ quan có thẩm quyền sẽ đơn giản tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Mọi Người Xem :   [Hỏi Ngu ] 3 vạn 9 nghìn là gì

Hiện tại, Bộ Công an dự kiến cấp Căn cước công dân gắn chip đã tích hợp thường xuyên thông tin của công dân.

Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 6192 để được hỗ trợ.Các câu hỏi về giấy tờ chứng minh nơi cư trú là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy tờ chứng minh nơi cư trú là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author