Quy trình tái chế giấy báo cũ diễn ra thế nào? Các ý tưởng tái chế | Cleanipedia

 

Bài viết Quy trình tái chế giấy báo cũ diễn ra thế nào? Các ý tưởng tái chế | Cleanipedia thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quy trình tái chế giấy báo cũ diễn ra thế nào? Các ý tưởng tái chế | Cleanipedia trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Quy trình tái chế giấy báo cũ diễn ra thế nào? Các ý tưởng tái chế

Xem thêm:

Đánh giá về Quy trình tái chế giấy báo cũ diễn ra thế nào? Các ý tưởng tái chế | Cleanipedia

Xem nhanh

Tái chế giấy là gì?

Là quy trình thu gom các loại giấy đã được tiêu thụ để tạo ra giấy tươi khác và có thể dùng được. Nói dễ hiểu hơn, đó là cách tái chế đồ cũ thành đồ mới, mà chi tiết là giấy. những loại giấy này sẽ được phân loại và tái chế trên quá trình tiên tiến. Góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra nhiều danh mục mới có giá trị dùng, phục vụ đời sống chúng ta.

Ý nghĩa và lợi ích của việc tái chế giấy báo cũ

Giống như tái chế rác thải, tái chế giấy là hành động giúp tiết kiệm tài nguyên cho đất nước. Đồng thời, giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của chúng ta một cách hiệu quả. cụ thể:

1. hạn chế khai thác rừng quá mức

Gỗ chính là nguyên liệu chính để sản xuất giấy. Khi nhu cầu sử dụng giấy tăng cao thì nguồn rừng nguyên liệu không thể nào phục vụ kịp. kéo theo cạn kiệt tài nguyên xanh của chúng ta.

2. Giảm lượng khí CO2 trong môi trường

Nhưng nếu, mong muốn dùng giấy thường xuyên thì việc khai thác gỗ, cây xanh cũng tăng. dẫn đến quá trình hấp thụ CO2 và nhả ra khí O2 từ cây xanh bị suy giảm. Thậm chí có khả năng cạn kiệt trong tương lai. chính vì thế, lợi ích của việc tái chế giấy chính là Giảm số lượng gỗ bị khai thác, bảo tồn rừng, Giảm khí CO2.

3. Giảm thiểu lượng chất thải rắn ra môi trường

Giấy là một loại chất thải rắn có khả năng tái chế đến 6 lần trước khi đem xử lý để đốt hoặc chôn lấp. Tái chế giúp tiết kiệm tài nguyên rừng. Đồng thời, tiết kiệm được diện tích đất dùng chôn lấp giấy.

4. Tiết kiệm năng lượng

Để có khả năng sản xuất là giấy mới hoàn toàn phải trải qua rất thường xuyên công đoạn. Bao gồm khai thác gỗ, vận chuyển, chế biến… nên nguyên liệu cũng như năng lượng để làm sản xuất rất tốn kém. chính vì thế, tái chế giúp tiết kiệm nguyên vật liệu mà còn tiết kiệm năng lượng hơn hẳn so với quy trình sản xuất mới hoàn toàn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngày 8 thang 3

Các phương pháp xử lý giấy đã qua sử dụng

Tái chế giấy báo cũ ở Việt Nam gồm các phương pháp thường nhật sau:

1. Phương pháp chôn lấp

Đối với phương pháp này, giấy đã qua sử dụng sẽ được đưa đến một khu vực quy định để thực hiện vùi lấp. Tại khu vực này, giấy sẽ được che phủ bằng đất hoặc các vật liệu khác để tự dần phân huỷ. quá trình này được theo giỏi nghiêm ngặt bởi các cơ quan quản lý để đảm bảo vệ sinh môi trường.

✅ Mọi người cũng xem : cắm hoa 20-11 ý nghĩa

2. Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này thường áp dụng cho các chất thải hữu cơ không độc hại. quy trình ủ sinh học này, độ ẩm và nhiệt độ luôn luôn được kiểm soát và giữ cho chất thải luôn ở trạng thái thiếu khí trong suốt thời gian ủ.

3. Phương pháp thiêu đốt

Đây là phương pháp để xử lý các chất thải rắn, đặc biệt là những loại chất thải rắn công nghiệp độc hại. quá trình thiêu đốt rác thải sẽ được thực hiện trong các lò đốt chuyên dụng ở nhiệt độ cao từ 850 – 1.100oC. Chi phí cho phương pháp này thường rất cao.

4. Phương pháp tái chế giấy

Đây chính là một trong những phương pháp được quan tâm hiện nay. Về bản chất, đây là quy trình xử lý các loại giấy cũ để biến chúng thành giấy mới, phục vụ nhu cầu sử dụng. Phương pháp này mang lại thường xuyên lợi ích, không chỉ giúp đảm bảo nguồn cung mà còn giúp bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường.

quy trình tái chế giấy hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của màu sắc

1. Chọn lọc và phân loại giấy phế liệu

2. Thu gom giấy và đưa về nhà máy

Sau khi đã qua chọn lọc kỹ lưỡng, giấy phế liệu sẽ được đóng thành những khối lớn để đưa về nhà máy, nơi có đầy đủ các thiết bị và công nghệ tiên tiến để tái sử dụng giấy.

3. Tạo bột giấy và khử mực giấy

Tạo bột giấy bằng cách cho giấy vào bể chứa có nguồn nước và hóa chất để giúp đánh giấy thành bột. Tiếp theo, bột giấy vừa tạo được đưa đi để loại bỏ tạp chất nhỏ như nilon và băng keo bằng các lỗ và rãnh. Sau đó là bước tẩy sạch và tẩy mực, bước này sẽ loại bỏ hoàn toàn mực và dùng các loại keo dính.

Cuối cùng, sử dụng các hóa chất như xà phòng sục vào bột để giúp tách mực in, băng dính ra khỏi bột và đẩy chúng lên trên bề mặt.

4. Nghiền giấy, tẩy màu và làm trắng giấy

Bột sẽ được nhồi và đập để làm xơ sợi trong lúc nghiền. Nếu trong bột còn có thường xuyên xơ sợi lớn, bước nghiền giấy sẽ giúp làm tơi chúng một cách triệt để và làm tách biệt hoàn toàn. Nếu giấy có màu thì dùng hóa chất tẩy để loại bỏ chúng.

Các hóa chất thường sử dụng để tẩy trắng giấy là chlorine dioxide, hydrogen peroxide hoặc oxygen. Với các loại giấy trong công nghiệp có màu nâu như bìa carton thì không cần đến công đoạn tẩy trắng này.

✅ Mọi người cũng xem : dầu ăn tiếng anh là gì

5. Xeo giấy

Bước cuối cùng trong quy trình là xeo giấy. Ở bước này, bột giấy sẽ được đem trộn cùng với nước. Sau đó dùng khuôn lưới chao hỗn hợp nước và giấy này, sau đó lắc nhẹ để hơi nước thoát đi.

Sau khi nước thoát hơi hết, bạn sẽ thấy bột giấy đọng lại trên các màng lưới. Lúc này, bột giấy sẽ được chuyển qua một trục ép và có bọc bạt một cách nhanh chóng để giúp vắt nước trước khi đem phơi.

những loại giấy có thể tái chế được và đồ tái chế từ giấy

✅ Mọi người cũng xem : cách đặt bát muối phong thủy năm 2022

1. Tái chế giấy báo cũ thành hộp đựng bút

Đồ tái chế từ giấy có thường xuyên cách và để tái chế giấy báo cũ thành những vật dụng sáng tạo, bạn hãy sử dụng giấy báo để tái chế thành hộp đựng bút. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cuộn trong giấy báo thành những que dài. Sau đó sử dụng keo dán chúng lại với nhau thành hình xoắn ốc.

mặt khác, bạn có khả năng cuộn giấy báo thành những miếng dẹp, có chiều rộng khoảng 2 cm. Và đan xen chúng lại với nhéu thành một giỏ đựng trong rất xinh xắn.

2. Cách tái chế giấy vụn

Giấy vụn bị xé nhỏ cũng có thể tái chế được đó bạn. Không ngờ đúng không! Thật ra, có một cách để tái chế giấy vụn cực dễ dàng.

Bạn hãy cho giấy vụn vào tô có đựng hồ nước. dùng muỗng hoặc đũa đánh mạnh để giấy nát vụn và thấm hồ keo. Sau đó, bạn đem đi phơi nắng. Đợi đến khi hỗn hợp hơi đặc sệt., bạn bắt đầu tạo hình dáng cho nó. Bạn có thể tạo một chiếc ly nhỏ hoặc một chiếc thúng để đựng đồ chẳng hạn. Khi tạo hình xong, bạn hãy đem ra nắng và phơi khô thêm lần nữa. Thấy keo và giấy đã cứng, bạn có thể dùng màu tô lên để tạo thêm màu sắc cho tác phẩm của mình.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các linh vật phong thủy và những điều tối kỵ dành cho gia chủ

Đây vừa là cách tái chế giấy vụn, vừa là cách tái chế giấy A4 dễ dàng và hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu sắc xá lợi

3. Đồ tái chế từ giấy carton

Giấy từ thùng carton rất hữu dụng trong một số trường hợp. Bởi vì giấy dày và cứng nên bạn có khả năng tạo hình một cách dễ dàng. Sau đây là một vài cách tái chế giấy carton hữu ích mà bạn không ngờ tới.

Chẳng cần phải mua giá đỡ, bạn cũng có thể tự tạo cho mình một chiếc giá đỡ từ bìa carton cũ. Hãy đo chiếc điện thoại của bạn, sau đó vẽ kích thước lên bìa carton và cắt theo. Tấm bìa sẽ được cắt thành hình chữ U và có kích thước đủ để kẹp vừa thiết bị.

mặt khác, bạn cũng có thể tái chế giấy carton thành đèn lồng. Chỉ cần có thùng carton cũ, kéo, thước và keo dán là bạn có khả năng tạo một chiếc đèn lông cực xinh rồi đấy. Cắt và ghép miếng giấy carton thành ngũ giác có 5 cạnh. Bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích, sau đó ghép chúng xen kẽ với nhau.

✅ Mọi người cũng xem : đi ăn vặt tiếng anh là gì

4. Tái chế giấy vệ sinh

Bạn có khả năng dùng lõi giấy vệ sinh để ươm mầm cây non. Bạn chỉ cần đặt những lõi giấy vệ sinh trong khay nhựa và đổ đầy đất vào bên trong. Sau đó, cho những chồi non vào, cách làm này giúp câu non có thể sống và phát triển một cách đơn giản. ngoài ra, khi bỏ lõi giấy vệ sinh vào ống giày cổ cao. Điều này giúp bạn Giảm việc cổ của ống giày bị gập, đặt biệt là giày da. Nếu giày da bị gập cổ sẽ để lại những nếp gấp gây ra mất thẩm mỹ.

Trên đây là các cách tái chế giấy tại nhà, cách tái chế giấy cũ thành giấy mới dễ dàng mà bạn có thể áp dụng.

✅ Mọi người cũng xem : những điều cấm kỵ khi đeo vòng trầm hương

Thành phẩm của giấy tái chế là gì?

Các danh mục được tạo ra từ giấy tái chế thường gặp nhất là túi giấy, ly giấy, hộp giấy… Giấy tái chế còn có thể tạo ra các vật dụng có kích thước lớn và trọng lượng nặng như thùng đựng đồ, khay đựng thực phẩm và trái cây.

Tái chế giấy là một phần của chiến dịch bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Hãy chung tay làm nên thành công của chiến dịch bằng cách thu gom và tiết kiệm giấy đáp ứng cho việc tái chế.

>> Xem thêm:

  • 10 Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa handmade

  • Cách tái chế đồ cũ thành đồ mới dễ không ngờ

  • Tái chế rác thải: Lợi ích và cách phân loại

  • Có nên dùng các danh mục STEM tái chế trong sinh hoạt gia đình

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

 

Các câu hỏi về giấy tái chế là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy tái chế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author