Giấy chứng tử là gì? Hướng dẫn thủ tục xin đăng ký khai tử?

Bài viết Giấy chứng tử là gì? Hướng dẫn thủ tục xin đăng ký khai tử? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy chứng tử là gì? Hướng dẫn thủ tục xin đăng ký khai tử? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giấy chứng tử là gì? Hướng dẫn thủ tục xin đăng ký khai tử?”

Đánh giá về Giấy chứng tử là gì? Hướng dẫn thủ tục xin đăng ký khai tử?


Xem nhanh
Phim khoa giáo về quy trình sản xuất giấy.

Giấy chứng tử là gì? Đăng ký khai tử là gì? Giấy chứng tử dùng để làm gì? Hướng dẫn thẩm quyền và Thủ tục xin đăng ký khai tử? Làm giấy khai tử cho người đã chết cần những gì? Trình tự giấy tờ đăng ký khai tử theo quy định mới nhất?

Nếu như khai sinh là hồ sơ để ghi nhận sự kiện một cá nhân được nảy sinh thì giấy chứng tử là chứng cứ ghi nhận tình trạng của một người đã chết. Đây là hồ sơ mà pháp luật quy định công dân phải thực hiện bởi lẽ việc khai tử sẽ là căn cứ để chấm dứt cũng như sinh ra những quyền và lợi ích hợp pháp của chính người chết và những người liên quan.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Giấy chứng tử là gì? Đăng ký khai tử là gì?
  • 2 2. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch và quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của cá nhân:
  • 3 3. Thẩm quyền đăng ký khai tử:
  • 4 4. Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử:
  • 5 5. Trình tự giấy tờ đăng ký khai tử:

1. Giấy chứng tử là gì? Đăng ký khai tử là gì?

Đăng ký khai tử là giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhằm xác nhận sự kiện chết của một con người và xác định sự chấm dứt các quan hệ pháp luật của con người đó, cùng lúc ấy, là phương tiện để nhà nước theo dõi biến động dân số của mình.

Giấy chứng tử là kết quả của hồ sơ pháp lý đăng ký khai tử. Khi đăng ký khai tử, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng tử nhằm xác nhận một người đã chết và xác định chấm dứt các quan hệ pháp luật của con người đó kể từ thời điểm chứng tử. Giấy chứng tử là thành phần giấy tờ quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan đến người chết: Chia thừa kế, hưởng chế độ, hưởng bảo hiểm…

2. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch và quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của cá nhân:

Thứ nhất, về nguyên tắc đăng ký hộ tịch

– Tôn trọng và bảo đảm quyền nhân thân của cá nhân.

– Mọi sự kiện hộ tịch của cá nhân phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan và chính xác; trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Đối với những việc hộ tịch mà Luật này không quy định thời hạn giải quyết thì được giải quyết ngay trong ngày; trường hợp nhận giấy tờ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

– Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định 

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.

Xem thêm: Ký và ghi thông tin trên chứng từ, phiếu chi

Mọi Người Xem :   Phước báu khi về chùa làm công quả: Cho đi là còn mãi!

– Mọi sự kiện hộ tịch sau khi đăng ký vào Sổ hộ tịch phải được cập nhật kịp thời, đầy đủ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

– Nội dung khai sinh, kết hôn, ly hôn, khai tử, thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại giới tính, xác định lại dân tộc của cá nhân trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch là thông tin đầu vào của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Bảo đảm công khai, minh bạch giấy tờ đăng ký hộ tịch.

Thứ hai, quyền và nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của cá nhân

– Công dân Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam có quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.

Quy định này cũng được áp dụng đối với công dân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

– Trường hợp đám cưới, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện nay cơ quan đăng ký hộ tịch.

Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao y trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định cụ thể việc ủy quyền.

Xem thêm: Doanh nghiệp thu mua cây cảnh của người dân cần có chứng từ gì?

– Người chưa thành niên, người đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự yêu cầu đăng ký hộ tịch hoặc cấp bản sao y trích lục hộ tịch thông qua người đại diện theo pháp luật.

3. Thẩm quyền đăng ký khai tử:

Theo quy định của pháp luật, giấy chứng tử là hồ sơ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm xác nhận tình trạng một người đã chết. có thể nói, giấy chứng tử là một trong số những căn cứ pháp lý để xác định các vấn đề liên quan đến thừa kế, chế độ tử tuất, tình trạng tài sản của người chết, tình trạng hôn nhân,…

Thẩm quyền đăng ký khai tử được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký khai tử tử trong nước

Theo quy định tại Điều 32 Luật Hộ tịch 2014 Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Lưu ý:

Đối với trường hợp đăng ký khai tử cho người chết ở khu vực biên giới, thẩm quyền đăng ký khai tử được quy định tại Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP, cụ thể như sau:

– Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký khai tử cho người chết là người nước ngoài cư trú tại xã đó.

Xem thêm: Đăng ký lại khai tử theo quy định mới nhất

Thứ hai, đối với khai tử cho trường hợp có yếu tố nước ngoài:

Tại Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

4. Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hộ tịch 2014 trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc khai tử cho người chết; trường hợp không xác định được người có trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký khai tử.

✅ Mọi người cũng xem : ăn nói là gì

5. Trình tự hồ sơ đăng ký khai tử:

hồ sơ đăng ký khai tử

Theo quy định tại Điều 34, Điều 52 Luật Hộ tịch 2014 và Hướng dẫn tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người đi đăng ký khai tử cần chuẩn bị giấy tờ gồm các tài liệu, hồ sơ sau đây:

Mọi Người Xem :   Buồn trông ngọn nước mới sa là gì

– Tờ khai theo mẫu quy định

Xem thêm: Giấy báo tử là gì? Quy định về thẩm quyền cấp giấy báo tử?

– Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử 

Trình tự giấy tờ đăng ký khai tử theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 34, Điều 52 Luật Hộ tịch 2014 và Hướng dẫn tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy tờ đăng ký khai tử được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký khai tử đến cơ quan có thẩm quyền

– Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu và thực hiện Thủ tục

Ngay sau khi nhận hồ sơ, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trích lục cho người đi khai tử.

Khi đăng ký khai tử, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.

Xem thêm: Quy định về việc áp dụng cơ chế tự khai tự tính tự nộp thuế

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

– Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

– Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

– Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

– Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Riêng trường hợp không có Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay thế thì xử lý theo quy định tại Điều 13 Thông tư 04/2020/TT-BTP, cụ thể như sau:

Xem thêm: Mẫu đơn xin phép xác nhận giấy chứng tử và hướng dẫn giấy tờ cấp giấy chứng tử mới nhất

– Trường hợp đăng ký khai tử cho người chết đã lâu, không có Giấy báo tử hoặc hồ sơ thay thế Giấy báo tử theo quy định thì người yêu cầu đăng ký khai tử phải cung cấp được hồ sơ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

– Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định tại khoản 1 Điều này hoặc hồ sơ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.

Lưu ý:

Đối với trường hợp khai tử cho người có yếu tố nước ngoài

– Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục hộ tịch cho người đi khai tử.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết trong vòng 03 ngày làm việc.

– Sau khi đăng ký khai tử, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục hộ tịch cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của nước mà người chết là công dân.

Trường hợp người chết là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì công chức làm công tác hộ tịch khóa thông tin của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Xem thêm: Trình tự, giấy tờ khai tử

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng tử cho người yêu cầu

Về lệ phí đăng ký khai tử

Mọi Người Xem :   Nêu ý nghĩa của chủ ngữ? - khoalichsu.edu.vn

Theo quy định tại Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí khai tử là lệ phí hộ tịch, đây à khoản thu đối với người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về hộ tịch theo quy định của pháp luật, không bao gồm việc cấp bản sao trích lục hộ tịch (thu phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch theo quy định tại Thông tư số 281/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính). 

Lệ phí khai tử là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp.

mặc khác và cạnh đó, những trường hợp đăng ký khai tử được quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật hộ tịch 2014 được miễn lệ phí đăng ký khai tử, cụ thể:

– Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

– Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Xem thêm: Hành vi khai khống chứng từ chiếm đoạt tài sản

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.139 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khai tử là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Thời hạn và trách nhiệm đăng ký khai tử? Không khai tử cho người chết bị phạt bao nhiêu?

Phương pháp chứng từ kế toán là gì? Phương pháp chứng từ kế toán trong tiếng Anh là gì? Các bước luân chuyển chứng từ?

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì? Mục đích của chứng từ khấu trừ thuế mức thu nhập cá nhân? Chứng từ khấu trừ thuế TNCN? Hướng dẫn cách ghi chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

Nguyên tắc lập chứng từ theo quy định của pháp luật? Quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, chứng từ kế toán như thế nào?

Chứng từ điện tử là gì? Chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử? Điều kiện để chứng từ điện tử có giá trị pháp lý?

Chứng từ kế toán là gì? Đặc trưng của chứng từ kế toán? Phân loại chứng từ kế toán?

Khái quát về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển? Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa theo chứng từ vận chuyển?

Thẩm quyền đăng ký khai tử của UBND các cấp? Thủ tục đăng ký khai tử của UBND các cấp?

Giao hàng là gì? Các chứng từ liên quan đến hàng hóa?

Chứng từ (License) là gì? Khái niệm chứng từ kế toán? Phân loại và nội dung của các loại chứng từ kế toán? các loại chứng từ cơ bản Hiện tại?

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mô hình IS-LM là gì? Tìm hiểu mô hình IS-LM? Đầu tư, tiết kiệm và ảnh hưởng của đầu tư, tiết kiệm đến cán cân thương mại?

Cổ phiếu thưởng là gì? Ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng? Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng? Bản chất của việc chia cổ phiếu thưởng?

Stylist là gì? Các công việc, yếu tố trở thành một Stylist?

Branding là gì? Những lý do Branding ngày càng quan trọng?

Thương hiệu cảm xúc là gì? tìm hiểu về Emotional branding? Lợi ích của thương hiệu cảm xúc mang lại?

Thương hiệu di sản là gì? tìm hiểu thông tin về Heritage Branding? Để tạo ra một biểu tượng của thương hiệu?

Chỉ báo SMA là gì? tìm hiểu thông tin về Simple moving average? Ý nghĩa của đường SMA trong forex?

Đường trung bình động MA là gì? Vai trò của đường MA? những loại đường MA?

Ngoại suy là gì? Ứng dụng của phương pháp ngoại suy? Bản chất của phương pháp ngoại suy? Các bước tiến hành ngoại suy?

Khai phá dữ liệu là gì? Các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến? Các bước trong khai phá dữ liệu Hiện tại? Kĩ thuật khai phá dữ liệu?

Kardiachain là gì? Tìm hiểu dự án Kardiachain và đồng KAI Coin? Hệ sinh thái của Kardiachain?

ReddCoin là gì? tìm hiểu về đồng tiền ReddCoin (RDD)?

TBL là gì? Cách sử dụng và ý nghĩa của Triple Bottom Line? Tham khảo thêm về ba thành tố đối với Doanh nghiệp?

Đầu cơ hình cánh bướm bằng mua quyền chọn bán là gì? Nội dung chiến lược đầu cơ hình cánh bướm bằng mua quyền chọn bán? Tham khảo về vấn đề nhận dạng mô hình Butterfly Pattern?

Tín phiếu kho bạc là gì? Tìm hiểu kiến thức về Treasury bill? Phân loại tín phiếu như sau?

Lệnh phiếu là gì? Sự khác nhéu giữa hối phiếu và lệnh phiếu? Ưu, nhược điểm của lệnh phiếu? Phân loại hối phiếu?

Đại lý bảo hiểm là gì? Phân loại đại lý bảo hiểm? Điều kiện hoạt động của đại lý bảo hiểm? Vai trò của đại lý bảo hiểm?

 

Cảm biến vân tay là gì? Ưu, nhược điểm và lợi ích? Phân loại và hoạt động của cảm ứng vân tay?

Local Brand là gì? tìm hiểu thông tin về Local Brand? Vì sao các danh mục của Local Brand Việt Nam lại được yêu thích?Các câu hỏi về giấy sinh tử là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy sinh tử là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author