Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Bài viết Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?”

Đánh giá về Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?


Xem nhanh
Trường hợp, đã làm mất Quyết định hoặc Bản án ly hôn thì quý vị và các bạn có thể làm đơn yêu cầu trích lục gửi đến Tòa án nhân dân đã giải quyết việc ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án là quyền của đương sự theo Khoản 21 Điều 70 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

Khi ly hôn, vợ chồng cần có quyết liệt có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì mới là ly hôn hợp pháp. Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa là hồ sơ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã hoàn toàn chấm dứt. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa ly hôn, giấy quyết định ly hôn sử dụng để làm gì? Có ảnh hưởng đến các hồ sơ hồ sơ khác như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục khai sinh, trích lục khai tử,… không? Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Luật sư 247.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Định nghĩa được nêu tại khoản 14 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết liệt có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo phân tích ở trên, có hai cách thức ly hôn là ly hôn thuận tình; và một bên gửi bắt buộc đơn phương ly hôn. Vì vậy, với mỗi loại hình thì sẽ bắt buộc khó khăn khác nhau. cụ thể như sau:

Mọi Người Xem :   Mắt 1 mí là gì? Nam, Nữ mắt một mí đẹp hay xấu? Cách sửa mắt 1 mí

Điều kiện để ly hôn thuận tình

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Điều kiện để đơn phương ly hôn

– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

– Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; cuộc sống chung không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác cùng lúc ấy là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra nên. 

hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án bao gồm các tài liệu cơ bản sau:

– Đơn xin phép ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu)

– bản sao chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); sổ H.K (chứng thực).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có); trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận đám cưới; thì nộp bản sao y có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– bản sao y giấy khai sinh con (nếu có con).

-bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu của cải/tài sản (nếu có tranh chấp của cải/tài sản).

hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam; sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh; và đã tên trong hộ khẩu.

– Nếu hai bên đăng ký đám cưới theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký đám cưới; và làm Thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn; thì trong đơn xin phép ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú đám cưới.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách xin giấy xác nhận tài khoản ngân hàng

có khả năng thấy, quyết liệt/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, hai người không còn là vợ chồng. Khi đó, nếu một hoặc cả hai có quan hệ tình cảm với người khác sẽ không bị coi là ngoại tình; không vi phạm điều cấm của Luật.

Hiện tại, trên thực tế, có thường xuyên giao dịch; công việc cần phải sử dụng đến quyết liệt; hoặc bản án ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân của một người.

✅ Mọi người cũng xem : tượng trong tiếng anh là gì

Khi mua bán nhà, đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu

+ Nếu là bên bán: Có quyết liệt hoặc bản án ly hôn để xác định quyền sở hữu của cải/tài sản đang giao dịch là của riêng người đó hay chung với người khác… nhằm tránh trường hợp tranh chấp xảy ra và hạn chế rủi ro cho bên mua.

+ Nếu là bên mua: Cần có quyết định/bản án ly hôn để xác định tài sản sau khi mua sẽ là của cải/tài sản riêng hay là của cải/tài sản chung với người khác, thuận tiện cho việc sang tên và thực hiện hợp đồng đúng luật.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa love yourself bts

Khi tặng cho nhà, đất, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu

Xác định quyền sở hữu tài sản của bên tặng cho, tránh tranh chấp xảy ra.

✅ Mọi người cũng xem : prunes là quả gì

Khi muốn đám cưới với người khác 

một trong những khó khăn để được đăng ký kết hôn là hai người phải đang độc thân; không có quan hệ hôn nhân với ai (điều cấm của Luật là cấm kết hôn với người khác theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình).

do đó, quyết định, bản án ly hôn là một trong những hồ sơ để chứng minh tình trạng này.

Để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là một trong những hồ sơ cần phải có để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Giấy này sử dụng để cá nhân xác minh tình trạng tình trạng hôn nhân của mình để làm giấy tờ đăng ký kết hôn; thực hiện giao dịch…

Mọi Người Xem :   【Tình bạn là gì ?】- Vai trò của tình bạn trong cuộc sống

Mà để xin phép được Giấy này, nam, nữ nếu đã từng ly hôn thì bắt buộc phải có quyết định; bản án đã có hiệu lực của pháp luật về việc ly hôn của Tòa án…

Như vậy, có thể khẳng định, khi vợ, chồng ly hôn, giấy xác nhận ly hôn của Tòa (bản án nếu là ly hôn đơn phương; hoặc quyết định nếu ly hôn thuận tình) là một trong những giấy tờ quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều giấy tờ sau này của vợ, chồng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?“.

Chúng Tôi hi vọng rằng bạn có khả năng vận dụng các kiến thức trên để dùng trong công việc và đời sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy LH qua hotline 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Thành viên gia đình phải có mặt khi công chứng,chứng thực không?

Các trường hợp bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn

Thời gian ly hôn là bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết của một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02 – 03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn.Trong trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có khả năng từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về của cải/tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.

hệ lụy pháp lý của việc hủy đám cưới trái pháp luật?

– Khi việc đám cưới trái pháp luật bị hủy thì hai bên đám cưới phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.– Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.– Quan hệ của cải/tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này.

Cản trở đám cưới, ly hôn là gì?

Cản trở đám cưới, ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc đám cưới của người có đủ khó khăn đám cưới theo quy định của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.Các câu hỏi về giấy quyết định ly hôn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy quyết định ly hôn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author