Giấy quỳ tím là gì? Ứng dụng của giấy quỳ tím

Bài viết Giấy quỳ tím là gì? Ứng dụng của giấy quỳ tím thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Giấy quỳ tím là gì? Ứng dụng của giấy quỳ tím trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Giấy quỳ tím là gì? Ứng dụng của giấy quỳ tím”

Đánh giá về Giấy quỳ tím là gì? Ứng dụng của giấy quỳ tím


Xem nhanh
#quytim #giayquy #giayquytim #kienthuc #kienthucthuvi #kienthuc24h #ruudnguyen.com
Quỳ tím là cái tên quá quen thuộc trong hóa học, được dùng để đo độ pH hoặc ứng dụng trong các thí nghiệm khác. Vậy quỳ tím là gì? Đổi màu như thế nào? Ứng dụng của quỳ tím ra sao? Hãy xem hết video này để cùng tìm hiểu nhé.
Nếu bạn thích video, đừng quên like và subscribe để mình có động lực ra thêm các video mới
=========== Follow me============
Website: http://ruudnguyen.com
Fan Page: https://bit.ly/3aLs9Jh

Giấy quỳ tím không những được ứng dụng trong phòng thí nghiệm hóa học mà nó còn được ứng dụng trong thường xuyên lĩnh vực khoa học khác. mặc khác để hiểu rõ về vật liệu này và những ứng dụng của nó trong thực tiễn là điều mà không phải ai cũng biết?

Nội dung chính

giấy quỳ tím là gì?

Quỳ tím (giấy quỳ) là giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước với chất màu tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm) Roccella và Dendrographa; có màu gốc ban đầu là màu tím, được dùng trong ngành hóa học để thử, kiểm nghiệm độ pH.

Khái niệm pH là khái niệm để chỉ phương pháp định lượng nhằm xác định tính acid hoặc base của một dung dịch. pH được tính toán dựa trên nồng độ hydro (hydrogen concentration) tồn tại trong dung dịch.

Mọi Người Xem :   Màu sắc cuộc trò chuyện có ý nghĩa mà bạn chưa biết

Cũng có thể hiểu rằng giấy quỳ tím được sử dụng để đo độ pH của các chất hóa học, qua đó phân loại và mức độ của các chất đó dựa theo bảng độ chia pH. Quỳ tím dùng rất thuận tiện và cho kết quả phân loại chất hóa học cực nhanh. bên cạnh đó quỳ tím ẩm còn sử dụng để phân biệt các loại khí. Trong điều kiện trung tính thì màu chính xác của giấy quỳ là màu tím. 

Khái niệm giấy quỳ tím

Khái niệm giấy quỳ tím không còn xa lạ gì với chúng ta

Nguồn gốc của giấy quỳ tím 

Theo các chuyên gia khoa học, thì giấy quỳ tím được tìm ra từ rất sớm được thầy thuốc người Tây Ban nha là Arnaldus de Villa Nova (~1240-1311) sử dụng lần đầu tiên vào khoảng năm 1300. Từ thế kỷ 16 trở đi, khi thông tin về phương pháp sản xuất quỳ được phổ biến thì thuốc nhuộm màu xanh lam được chiết từ một số loài địa y như Leuconora tartareaRocella tinctoria được sản xuất ở quy mô công nghiệp, đặc biệt là tại Hà Lan với các nhãn hiệu Bergmoos và Klippmoos để xuất khẩu. Năm 1704, nó được đặt tên gọi trong tiếng Hà Lan là lakmoes – từ leg (nhỏ giọt) và mus (cháo) trong ngữ hệ Ấn-Âu, phản ánh phương pháp sản xuất nó bằng cách chiết nhỏ giọt địa y nghiền vụn như cháo. Tên gọi là tiền đề cho các tên gọi trong một vài ngôn ngữ châu Âu như tiếng Anh litmus, tiếng Đức lackmus, tiếng Nga лакмус.

Năm 1640, các nhà thực vật học mô tả một loại thuốc nhuộm thu được từ loài thực vật có hương thơm với hoa màu tím tía là vòi voi (Heliotropium spp.). Ban đầu các nhà hóa học dùng nó làm chất chỉ thị (do trong dung dịch axit nó chuyển thành màu đỏ, còn trong dung dịch kiềm thì nó chuyển thành màu xanh lam. Ban đầu quỳ được dùng chủ yếu để nghiên cứu nước khoáng, nhưng kể từ thập niên 1670 thì các nhà hóa học đã quan tâm tới nó nhiều hơn. Do tại Pháp thì quỳ cô lập từ Heliotropium được các nhà hóa học sử dụng rộng rãi nên một tên gọi khác cho quỳ được chấp nhận tại Pháp là tournesol – theo tên gọi trong tiếng Pháp cho Heliotropium. Muộn hơn thì toàn bộ bột quỳ được sản xuất theo hình thức rẻ tiền hơn là thu từ địa y.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của supreme

quá trình sản xuất giấy quỳ tím 

Vì là giấy nên giấy quỳ tím được sản xuất tương đương cách sản xuất các loại giấy khác. Nguyên liệu chính vẫn là gỗ. Từ gỗ ban đầu, qua các công đoạn nghiền, phối trộn bột, xay, cán mỏng, sấy…để tạo ra giấy thì điều đặc biệt để tạo ra được quỳ tím là khi sản xuất sẽ trộn thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy và sấy khô để được giấy quỳ là thành phẩm mà chúng ta sử dụng. Có những loại giấy quỳ phổ biến trên thị trường sau: 

Là giấy quỳ được sử dụng trong phòng thí nghiệm, khi nhúng vào dung dịch thí nghiệm, nếu giấy quỳ đỏ chuyển xanh màu thì đó là dung dịch trong khó khăn cơ bản, còn nếu giấy quỳ đỏ chuyển màu thì đó là dung dịch có tính acid.

Giấy quỳ được chia làm hai loại: xanh và đỏ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mặt nạ anonymous

Giấy quỳ đỏ

Giấy quỳ tím đỏ được sản xuất bằng cách xử lý giấy trơn và một loại thuốc nhuộm màu đã được ngâm bởi một lượng axit sulfuric loãng vừa đủ và được sấy khô bằng cách tiếp xúc với không khí.

Giấy quỳ xanh

Khi nhúng giấy quỳ xanh vào dung dịch thí nghiệm, giấy quỳ xanh sẽ chuyển sang màu đó nếu dung dịch có tính acid, còn sẽ giữ nguyên màu nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản. Giấy quỳ xanh thường được sử dụng để thử các loại acid và giấm.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hình xăm lông vũ trong nghệ thuật xăm hình nghệ thuật.

Ứng dụng của quỳ tím 

Chỉ cần một mẩu giấy quỳ nhỏ, người ta có thể biết dung dịch mình đang sử dụng có tính acid hay bazơ một cách nhénh chóng (chỉ mất vài phần trăm giây), và độ mạnh yếu của tính acid/bazơ (một cách tương đối) dựa vào sự thay đổi đậm nhạt của màu sắc: nếu màu giấy quỳ giữ nguyên màu tím thì dung dịch đó trung tính, nếu ngả sang màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm, nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó mang tính axit

ngoài ra, giấy quỳ ẩm (giấy quỳ cho thấm ướt bởi nước cất) còn có thể được ứng dụng để kiểm tra tính axit/bazơ của các loại khí (như H2S, SO3…). Một ưu điểm rõ ràng khác của giấy quỳ nữa là giá thành rẻ của nó so với các chỉ thị pH khác.

PH là một thông số quan trọng trong thường xuyên lĩnh vực khoa học. Các tế bào trong cơ thể sinh vật sống đều có một khoảng pH (pH scale) nhất định, chỉ cần sự thay đổi dù nhỏ giá trị pH của môi trường đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của chúng. do đó việc xác định mức độ pH là rất cần thiết.

Ứng dụng của quỳ tím

Ứng dụng quan trọng nhất của quỳ tím là sử dụng để đo độ pH

✅ Mọi người cũng xem : glosbe dịch sáng tiếng việt là gì

Mua giấy quỳ tím ở đâu?

Trên thị trường đang có rất thường xuyên nơi bán giấy quỳ tím, nhưng về chất lượng hay giá thành thì không thể xác định rõ ràng. Đâu là nơi bán quỳ tím uy tín, đâu là nơi bán quỳ tím cho kết quả chính xác. Việc tìm mua được giấy quỳ tím chất lượng cao, giá hợp lý rất quan trọng đối với các thí nghiệm hóa học. Các bạn có thể mua tại các cơ sở y tế, các trung tâm nghiên cứu khoa học để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Giấy quỳ tím có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong các phòng thí nghiệm. Những ưu điểm của sản phẩm này đã đóng góp rất nhiều trong sự thành công của khoa học hiện đại. 

Post Views: 17.188
Giấy quỳGiấy quỳ tímQuỳ tím


Các câu hỏi về giấy quỳ tím là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy quỳ tím là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author