Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng?

Bài viết Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng?”

Đánh giá về Giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng?


Xem nhanh
GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LÀ MỘT LOẠI GIẤY TỜ QUAN TRỌNG ĐỂ CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG MỚI, SỬA CHỮA, CẢI TẠO, DI DỜI CÔNG TRÌNH.
THEO KHOẢN 17 ĐIỀU 3 LUẬT XÂY DỰNG 2014 QUY ĐỊNH, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.
Giấy phép xây dựng gồm những loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, cụ thể như sau:
- Giấy phép xây dựng mới;
- Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
- Giấy phép di dời công trình.
Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng:
Căn cứ vào Điều 90 Luật Xây dựng 2014, nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng bao gồm:
(1) Tên công trình thuộc dự án.
(2) Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
(3) Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.
(4) Loại, cấp công trình xây dựng.
(5) Cốt xây dựng công trình.
(6) Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
(7) Mật độ xây dựng (nếu có).
(8) Hệ số sử dụng đất (nếu có).
(9) Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ (1) đến (8) còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.
(10) Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
=====================================
Link xem 'Tiến độ thi công đường vành đai 4 - Tp.HCM': https://youtu.be/DF56vRMYxgA
Link xem video ' Bất động sản về đâu sau đại dịch ': https://youtu.be/JOyPmm30b3w
Link xem video ' Vì sao nên làm sổ đỏ trươc 2025 ': https://youtu.be/LfALeQIzCeA
==========================================
Đăng ký kênh: https://www.youtube.com/c/GIABẢOLAND
Facebook Cá Nhân: https://www.facebook.com/giabaoland20...
facebook Fanpage: https://www.facebook.com/giabaoland2021
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJ3YAkKQ/
Gmail: [email protected]

giấy phép xây dựng là gì? Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là một ngôn từ khá quen thuộc đối với các kỹ sư xây dựng và các bộ phận xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng là bắt buộc đối với các công trình, nhà ở trên địa bàn quốc gia trừ các trường hợp được miễn. Việc cấp giấy phép xây dựng có những vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của Pháp luật có liên quan. không những thế đây còn là căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, lập giấy tờ hoàn công; đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. giấy phép xây dựng là gì?
  • 2 2. Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng:

1. giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật Việt Nam được hiểu như sau:

Giấy phép xây dựng được hiểu là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo một mẫu nhất định xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép xây dựng nhà ở, công trình theo ý muốn trong phạm vi nội dung được cấp phép. Giấy phép xây dựng là công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt, qua đó xác định được người dân xây dựng đúng hay không theo quy hoạch.

Trên thực tế thì giấy phép xây dựng có thể được quy định khác nhéu giữa các quốc gia. Ở Việt Nam các hồ sơ xin cấp giấy phép tự động được xây dựng được quy định trong các Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn chi tiết.

Mọi Người Xem :   0018 là mạng gì của nước nào?Tổng hợp danh sách mã vùng điện thoại quốc tế và các thành phố lớn trên thế giới

Tại Việt Nam, theo Khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 quy định thì đưa ra định nghĩa về giấy phép xây dựng như sau: giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Chính bởi vì vậy, giấy phép xây dựng chính là căn cứ pháp lý căn bản giúp cơ quan quản lý Nhà nước quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng thiết kế đô thị được duyệt.

Cũng theo quy định của Luật Xây dựng 2014, ngoài mười trường hợp được miễn cấp Giấy phép xây dựng thì đa phần các công trình xây dựng sẽ đều đặn phải xin phép Giấy phép xây dựng mới có khả năng đi vào thi công xây dựng công trình. Giấy phép xây dựng chính là văn bản bảo đảm tính pháp lý cho công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời.

Giấy phép xây dựng gồm các loại giấy phép quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, chi tiết như sau:

– Giấy phép xây dựng mới.

Loại giấy phép này được cấp cho các chủ đầu tư có mong muốn xây dựng mới công trình. Giấy phép xây dựng được chia ra làm hai loại giấy:

+ Giấy phép xây dựng có thời hạn: Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

+ Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa được thực hiện xong.

Như vậy, theo Luật Xây dựng 2014, quy định về Giấy phép xây dựng còn có Giấy phép xây dựng có thời hạn và Giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Theo đó, Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được dùng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn là cấp phép xây dựng cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa được thực hiện xong.

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Pháp luật quy định đối với những trường hợp có nhu cầu sửa chữa, cải tạo làm thay đổi ngay kết cấu chịu lực, diện tích của công trình, dự án thì người dân sẽ cần phải xin phép giấy phép. Trong trường hợp thay đổi mặt ngoài của công trình kiến ​​trúc giáp đường gây ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình, công trình dùng thay đổi thì phải xin xây dựng.

Các chủ thể sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nộp cơ quan thẩm quyền để được xem xét đề nghị. Với các hồ sơ hợp lệ thì sẽ được hẹn nhận giấy phép trong vòng 15 ngày với nhà ở riêng lẻ, 30 ngày với công trình khác. Các hồ sơ chưa hợp lệ thì cần phải bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ phù hợp.

– Giấy phép di dời công trình.

Những trường hợp cụ thể mà các chủ thể cần phải xin phép giấy phép xây dựng di dời công trình như sau:

+ Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong các khu đô thị cần phải xin phép giấy phép xây dựng di dời công trình.

+ Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong trung tâm của cụm xã cần phải xin giấy phép xây dựng di dời công trình.

+ Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong các khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử cần phải xin phép giấy phép xây dựng di dời công trình.

Các chủ đầu tư về công trình cần phải phục vụ đầy đủ các điều kiện về di dời công trình. ngoài ra, các chủ đầu tư cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, lệ phí rất cần thiết mới được cấp giấy phép.

2. Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng:

Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng:

Mọi Người Xem :   Chọn câu sai:  Tia laze là chùm sáng kết hợp

Theo Điều 90 Luật Xây dựng 2014, nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng bao gồm các nội dung sau đây:

(1) Tên công trình thuộc dự án là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(2) Tên và địa chỉ của chủ đầu tư là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(3) Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(4) Loại, cấp công trình xây dựng là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(5) Cốt xây dựng công trình là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(6) Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(7) Mật độ xây dựng (nếu có) là một trong những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(8) Hệ số dùng đất (nếu có) là một trong số những nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng.

(9) Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ (1) đến (8) còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

(10) Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng bao gồm các nội dung cơ bản sau đây: Vị trí, địa điểm xây dựng, các tuyến xây dựng của công trình; Hiệu lực của giấy phép; Loại, cấp công trình; Xây dựng công trình cốt lõi; Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Môi trường bảo vệ và công ty đầy đủ; Các quy định khác của nội dung đó đối với từng loại công trình

Cần lưu ý đối với người dùng công trình, công việc ở đô thị, ngoài các nội dung trên phải có nội dung về diện tích xây dựng, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa của toàn bộ công trình, màu sắc.

Cũng theo Khoản 10, Điều 90, Luật Xây dựng 2014 quy định không quá 12 tháng kể từ ngày cấp Giấy phép xây dựng, công trình phải được khởi công. bên cạnh đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ thu hồi Giấy phép xây dựng nếu xây dựng sai so với giấy phép mà không khắc phục hệ lụy theo thời hạn ghi trong biên bản xử phạt. Trong trường hợp nếu sau mười ngày, kể từ ngày có quyết liệt thu hồi nếu chủ đầu tư không nộp lại Giấy phép xây dựng thì Giấy phép xây dựng sẽ bị hủy.

Việc xin phép cấp giấy phép xây dựng nhà ở là vô cùng cần thiết bởi các nguyên nhân cụ thể sau đây:

– Khi xây dựng nhà ở hay các công trình thì các chủ đầu tư đều phải đề nghị về việc xin giấy phép xây dựng. Ngoại trừ những trường hợp mà pháp luật quy định được miễn.

– Việc xin phép cấp giấy phép xây dựng nhà ở là hồ sơ pháp lý bắt buộc với các công trình xây dựng nhà ở và đã được pháp luật Việt Nam quy định và có hiệu lực thi hành.

– Việc xin phép cấp giấy phép xây dựng góp phần làm hạn chế thiểu được rủi ro khi xảy ra các tranh chấp kiện tụng, liên quan đến xây dựng công trình.

– Việc xin phép cấp giấy phép xây dựng đã tạo khó khăn để các dự án xây dựng được thực hiện một cách nhénh chóng và thuận tiện nhất.

– Giấy phép xây dựng đã giúp cơ quan nhà nước đảm bảo việc xây dựng theo quy hoạch; Giám sát sự hình thành và phát triển của cơ sở hạ tầng và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường. Thông qua việc xin phép cấp giấy phép xây dựng đã góp phần phát triển nền kiến trúc hiện đại mà vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc.

– Đối với vận hành đất đai sẽ cần phải chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức trước khi xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Mọi Người Xem :   Các chỉ số tài chính thị trường

– Trong trường hợp nếu các chủ đầu tư không thực hiện các hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở thì đối với việc cố tình thực hiện sẽ được cơ quan chức năng nhà nước xử lý và hủy bỏ chế độ hoạt động.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chế độ với người bị tạm giữ, tạm giam là phụ nữ có thai? Tạm giam có khả năng được áp dụng với phụ nữ có thai không? Áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ?

Hợp đồng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh trường học? Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh trường học? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cung cấp sản phẩm dọn vệ sinh trường học?

Áp lực học tập là gì? Dấu hiệu, thực trạng, tác nhân, hậu quả của áp lực học tập. Cách Giảm stress trong quá trình học tập.

Điều kiện ứng cử trưởng thôn, trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố? quá trình bầu cử trưởng thôn? Mẫu phiếu bầu cử trưởng thôn.

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quá trình nghiên cứu khoa học. Ví dụ về một vài đề tài thống kê khoa học.

Biên bản là gì? những loại biên bản thường gặp? Những trường hợp cần lập biên bản và phương pháp ghi biên bản?

Mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán là gì? Mẫu số S04-DNSN: chi tiết thanh toán với người mua, người bán chi tiết nhất? Hướng dấn soạn thảo mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán chi tiết nhất? một số quy định về cụ thể thanh toán với người mua, người bán?

Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư là gì? Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư? Hướng dẫn viết văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư chi tiết nhất? một số quy định về cam kết hỗ trợ đầu tư?

Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ là gì? Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? một vài quy định về vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ?

Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp là gì? Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? một vài quy định pháp luật liên quan?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? một vài quy định liên quan?

Hành vi vượt đèn đỏ là gì? Mức phạt khi ô tô, xe máy vượt đèn đỏ? hậu quả dẫn đến khi các phương tiện cố tình vượt đèn đỏ?

dùng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không dùng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt với hành vi mua bán dùng chích điện bất hợp pháp? Những trường hợp mua bán sử dụng chích điện hợp pháp?

Mẫu quyết định kê biên của cải/tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết định kê biên tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết liệt kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt hồi phục điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một vài quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? những loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả những loại thuế và hải quan?

Hộ buôn bán là gì? Các đặc điểm của hộ kinh doanh. Hướng dẫn hồ sơ thành lập hộ kinh doanh qua mạng (online).Các câu hỏi về giấy phép xây dựng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép xây dựng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author