Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?

Bài viết Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?”

Đánh giá về Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?


Xem nhanh
Bất Động Sản ABC Chương trình chúng ta được phát vào lúc 20h Các ngày thứ 2, 4,6 Trong Tuần.
Bất Động Sản ABC Bài 3: Quy Hoạch Sử Dụng Đất Là Gì? Các Loại Quy Hoạch. Mr Hành mong muốn chia sẻ những kiến thức mình gom nhặt được cũng như là kinh nghiệm trong khoảng thời gian đã và đang kamf về BĐS cho mọi người cùng tham khảo. trong video chia sẻ có chỗ nào còn chưa được phù hợp mong mọi người góp ý thêm để chúng ta cùng hoàn thiện mỗi ngày.
Mọi người nhớ hãy Like và Đăng Ký Kênh để nhận video mới nhất từ Mr Hành nhé. Chúc quý cô bác, anh chị và các bạn nhiều sức khỏe.
Bài 1: - Bất Động Sản Là Gì? Các Loại Bất Động sản: https://bit.ly/2AFgsS9
Bài 2: Cách Đọc Sổ Hồng Chuẩn từ A Đến Z : https://youtu.be/lLDB2JHua4o
Link full Toàn Bộ Bất Động Sản ABC: https://bit.ly/2MrvuxB

Khái niệm về quy hoạch? Cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch? một vài điểm mới của Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018?

Theo quy định pháp luật thì việc thực hiện các quy định về trình tự Thủ tục trong quy hoạch xây dựng theo Luật xây dựng năm 2014, khi thực hiện các dự án quy hoạch cần tuân thủ heo nội dung của giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch. mặc khác khi nhận thấy có những bất cập thi cùng thực hiện nội dung các dự án thì Luật đã bãi bỏ Thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch thay vào đó là sửa đổi bổ sung tại Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch.

Bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch? 2

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Khái niệm về quy hoạch?
  • 2 2. Cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?
  • 3 3. một vài điểm mới của Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018

1. Khái niệm về quy hoạch?

Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng đặc thù; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Quy hoạch xây dựng được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch xây dựng gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Theo quy định tại Điều 47 Luật xây dựng năm 2014 quy định về giấy phép quy hoạch xây dựng:

Giấy phép quy hoạch xây dựng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù làm căn cứ lập quy hoạch cụ thể hoặc lập dự án khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch cụ thể xây dựng được phê duyệt.

Theo đó, việc cấp giấy phép quy hoạch xây dựng phải căn cứ vào yêu cầu quản lý, kiểm soát phát triển của khu chức năng đặc thù, quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch xây dựng, quy định quản lý theo quy hoạch chung xây dựng khu chức năng đặc thù.

2. Cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?

Nội dung giấy phép quy hoạch xây dựng, gồm:

 Phạm vi, quy mô khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch xây dựng cho phép, các yêu cầu về khai thác sử dụng đất, tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên mặt đất, dưới mặt đất, bảo vệ cảnh quan, môi trường đối với khu vực dự án, thời hạn của giấy phép quy hoạch xây dựng.

Xem thêm: hình thức và thời gian công bố công khai quy hoạch xây dựng

Mọi Người Xem :   Tương lai có nghĩa là gì? Suy nghĩ về tương lai Ý nghĩa của tương lai đối với con người

Thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch xây dựng:

 Thứ nhất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù cấp quốc gia.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 4 Điều 47 Luật xây dựng năm 2014.

Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép quy hoạch xây dựng nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

mặc khác, từ năm 2019, các giấy tờ cấp chứng chỉ quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch đô thị, giấy phép quy hoạch xây dựng chính thức được bãi bỏ theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch bởi lẽ nhận thấy thường xuyên bất cập xảy ra đối với việc cấp giấy phép, chứng chỉ quy hoạch với các nội dung như sau:

– Đối với giấy phép quy hoạch xây dựng, Điều 47 Luật Xây dựng quy định: giấy phép quy hoạch xây dựng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù làm căn cứ lập quy hoạch cụ thể hoặc lập dự án khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch cụ thể xây dựng được phê duyệt.

Nội dung giấy phép quy hoạch xây dựng gồm: phạm vi, quy mô khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dùng đất quy hoạch xây dựng cho phép, các bắt buộc về khai thác sử dụng đất, tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên mặt đất, dưới mặt đất, bảo vệ cảnh quan, môi trường đối với khu vực dự án, thời hạn của giấy phép quy hoạch xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép quy hoạch xây dựng được giao cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù cấp quốc gia; và Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép quy hoạch xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng còn lại.

Xem thêm: cách thức, thời gian và trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch xây dựng

– Đối với chứng chỉ quy hoạch, khoản 16 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị quy định chứng chỉ quy hoạch là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp xác định các số liệu và thông tin liên quan của một khu vực hoặc một lô đất theo đồ án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Nội dung của chứng chỉ quy hoạch bao gồm các thông tin về ranh giới của lô đất, chức năng sử dụng đất, diện tích, chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, hệ số dùng đất, cốt xây dựng, chiều cao tối đa, chiều cao tối thiểu xây dựng công trình; các thông tin về kiến trúc, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường và các quy định khác.

Theo đó, pháp luật đã bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hoá, sản phẩm, sản phẩm chi tiết, ấn định khối lượng, số lượng hàng hoá, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ gây ảnh hưởng đến vận hành đầu tư, sản xuất, kinh doanh của công ty và người dân. Việc bãi bỏ quy hoạch được coi là bước đột phá về Thủ tục hành chính trong đầu tư, sản xuất buôn bán và được xem là một giải pháp quan trọng để đẩy nhanh quá trình cải cách giấy tờ hành chính trong vận hành đầu tư, sản xuất kinh doanh công khai, minh bạch và hiệu quả.

Như vậy, Luật đã bãi bỏ giấy tờ cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch và sửa đổi bổ sung với các quy định mới của Luật quy hoạch năm 2017 theo hướng đẩy nhanh cải cách hồ sơ hành chính trong hoạt động đầu tư, sản xuất buôn bán thông qua việc loại bỏ các quy hoạch danh mục đang tồn tại, là giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm môi trường đầu tư buôn bán công khai, minh bạch và hiệu quả.

3. một số điểm mới của Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018

Thứ nhất, Xây dựng trong KCN không cần Giấy phép quy hoạch

Theo điểm a khoản 1 Điều 28 Luật sửa đổi 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018, khu chức năng đặc thù được chuyển thành khu chức năng bao gồm khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; khu du lịch; khu nghiên cứu, đào tạo; khu thể dục thể thao.

Căn cứ Điều 47 Luật Xây dựng 2014 quy định, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong khu đặc thù phải xin phép Giấy phép quy hoạch xây dựng để làm căn cứ lập quy hoạch cụ thể hoặc lập dự án khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 93 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 93

tuy nhiên, việc quản lý quy hoạch đã được lồng ghép trong nhiệm vụ quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc yêu cầu phải có giấy phép quy hoạch là trái với nguyên tắc công khai, minh bạch trong vận hành quy hoạch đã được quy định trong Luật Quy hoạch 2017.

Xem thêm: Điều kiện, căn cứ và Thủ tục điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết

Trên cơ sở đó, khoản 19 Điều 28 Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch đã bãi bỏ các quy định về Giấy phép quy hoạch xây dựng trong khu chức năng.

Như vậy, chủ đầu tư không cần có Giấy phép quy hoạch xây dựng khi đầu tư xây dựng trong những khu công nghiệp, khu kinh tế… chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch cụ thể xây dựng được phê duyệt.

Thứ hai, không dùng quy hoạch làm khó khăn cấp phép kinh doanh

vận hành vận tải đường bộ gồm hoạt động vận tải không kinh doanh và vận hành buôn bán vận tải đường bộ. kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, kinh doanh vận tải đường bộ gồm kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải hàng hóa.

một trong những khó khăn kinh doanh vận tải đường bộ là phải phù hợp với quy hoạch giao thông vận tải đường bộ và mạng lưới tuyến vận tải.

tuy nhiên quy định này đã được bãi bỏ theo khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018. Đây là quy định quan trọng để góp phần dễ dàng hóa giấy tờ hành chính trong vận hành buôn bán.

Thứ ba, phải công khai quy hoạch đất chậm nhất 15 ngày từ khi được phê duyệt

Xem thêm: hồ sơ trình thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 luật liên quan đến quy hoạch, toàn bộ nội dung về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện sau khi đã được phê duyệt phải được công bố công khai như sau:

– Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố công khai kế hoạch sử dụng đất quốc gia tại trụ sở cơ quan và trên Cổng thông tin điện tử; Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh công bố công khai kế hoạch dùng đất cấp tỉnh tại trụ sở cơ quan và trên Cổng thông tin điện tử; UBND cấp huyện công bố công khai kế hoạch dùng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan và trên Cổng thông tin điện tử cùng lúc ấy công bố công khai kế hoạch dùng đất cấp huyện có liên quan đến xã, phường, thị trấn tại trụ sở UBND cấp xã.

– Việc công bố công khai phải được thực hiện chậm nhất là 15 ngày từ ngày nội dung kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Việc công khai phải được thực hiện trong suốt thời kỳ kế hoạch sử dụng đất. (Khoản 3 Điều 48 Luật Đất đai)

Như vậy, trong vòng 15 ngày sau khi kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, các Bộ TNMT và UBND các cấp phải thực hiện công bố công khai kế hoạch liên quan tại trụ sở và trên Cổng thông tin điện tử.

Từ những nội dung trên chúng ta có thể thấy, nhận thấy những bất cập khi thực hiện việc cấp phép và hoạt động theo giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch thì trong Luật sửa đổi mới đã bãi bỏ giấy phép quy hoạch thực hiện một vài quy định mới để tránh những bất cập trong thực hiện quy hoạch.

Xem thêm: Trách nhiệm tổ chức công bố công khai quy hoạch xây dựng

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Quy hoạch

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.639 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Phương pháp chập bản đồ trong ĐTM quy hoạch xây dựng là gì? Lịch sử phát triển của phương pháp chập bản đồ? Nội dung của phương pháp chập bản đồ? Ưu và nhược điểm của phương pháp chập bản đồ?

Phương pháp mạng lưới xác định các ảnh hưởng trong quy hoạch xây dựng là gì? Từ phương pháp ma trận đến phương pháp mạng trong ĐTM? Giả thuyết tác động trong phương pháp mạng lưới? Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp mạng lưới?

Phân tích chi phí và lợi ích trong quy hoạch xây dựng là gì? Nội dung phân tích chi phí và lợi ích trong quy hoạch xây dựng?

tìm hiểu thông tin về Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam? Quy định về Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam? Hội viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam?

Quy hoạch cấu trúc chiến lược là gì? Ý nghĩa? quá trình quy hoạch?

Quy hoạch xây dựng nông thôn phải phục vụ các yêu cầu sau? Tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng nông thôn? Hướng dẫn quy hoạch xây dựng nông thôn?

Lập quy hoạch xây dựng? Thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng?

Quy hoạch xây dựng theo quy định pháp luật? Quy định về việc cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng?

yêu cầu đối với quy hoạch xây dựng? Nguyên tắc tuân thủ đối với quy hoạch xây dựng?

Khái niệm lừa đảo, phương thức lừa đảo gửi hàng từ nước ngoài về Việt Nam? Hành vi lừa đảo phải chịu những trách nhiệm gì?

Thế nào là hành vi chống người thi hành công vụ? Không chấp hành quyết liệt xử phạt có phải hành vi chống người thi hành công vụ?

Chứng thực là gì? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực di chúc? Trình tự, Thủ tục chứng thực di chúc của UBND xã? Mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã mới và chuẩn nhất?

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Quy hoạch sử dụng đất là gì? Đặc điểm quy hoạch dùng đất? Ý nghĩa của quy hoạch dùng đất? Mục đích của quy hoạch sử dụng đất?

Biên bản kiểm phiếu xếp loại Đảng bộ bộ phận là gì? Mục đích của biên bản kiểm phiếu xếp loại Đảng bộ bộ phận? Mẫu biên bản kiểm phiếu xếp loại Đảng bộ bộ phận? Hướng dẫn viết biên bản kiểm phiếu xếp loại Đảng bộ bộ phận? Quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng Đảng viên?

Đơn xin phép vào học nội trú là gì? Mục đích của đơn xin vào học nội trú? Mẫu đơn xin phép vào học nội trú? Hướng dẫn viết đơn xin phép vào học nội trú? một vài quy định về trường phổ thông Dân tộc nội trú?

Đơn xin phép đăng ký ở ngoại trú dành cho sinh viên, học sinh là gì? Mục đích của đơn xin phép đăng ký ở ngoại trú dành cho sinh viên, học sinh? Mẫu đơn xin đăng ký ở ngoại trú dành cho sinh viên, học sinh? Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký ở ngoại trú dành cho sinh viên, học sinh? một số quy định đối với học sinh, sinh viên học ở ngoại trú? Mẫu đơn xin ở nội trú dành cho học sinh, sinh viên tham khảo?

Đơn xin phép xác nhận nhà ở là gì? Mục đích của đơn xin xác nhận nhà ở? Mẫu đơn xin xác nhận nhà ở? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận nhà ở? hồ sơ xác nhận nhà ở?

Đơn khởi kiện hợp đồng kinh tế là gì? Mục đích của đơn khởi kiện hợp đồng kinh tế? Mẫu đơn khởi kiện hợp đồng kinh tế? Hướng dẫn viết đơn khởi kiện hợp đồng kinh tế? Khởi kiện hợp đồng kinh tế?

Đơn xin phép bãi nhiệm kế toán trưởng là gì? Mẫu đơn xin bãi nhiệm kế toán trưởng? Hướng dẫn soạn thảo đơn xin phép bãi nhiệm kế toán trưởng? một vài quy định của pháp luật về kế toán

Biên bản kiểm tra điều kiện và vận hành buôn bán sản phẩm thuốc lá là gì? Mẫu biên bản kiểm tra khó khăn và vận hành kinh doanh sản phẩm thuốc lá? Hướng dẫn biên bản kiểm tra khó khăn và hoạt động buôn bán danh mục thuốc lá? Quy định về vận hành kinh doanh thuốc lá?

Đơn kiến nghị trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế là gì? Mục đích của đơn kiến nghị trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế? Mẫu đơn kiến nghị trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế 2021? Hướng dẫn viết đơn kiến nghị trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế? Di sản thừa kế là gì? Tranh chấp di sản thừa kế là gì?

Đơn kháng cáo vụ án tranh chấp di sản thừa kế là gì? Mục đích của đơn kháng cáo vụ án tranh chấp di sản thừa kế? Mẫu đơn kháng cáo vụ án tranh chấp di sản thừa kế 2021? Hướng dẫn viết đơn kháng cáo vụ án tranh chấp di sản thừa kế? những quy định về di sản thừa kế?

Đơn đăng ký hiến máu nhân đạo là gì? Mục đích của đơn đăng ký hiến máu nhân đạo? Mục đích của đơn đăng ký hiến máu nhân đạo? Hướng dẫn viết đơn đăng ký hiến máu nhân đạo? Lợi ích của việc hiến máu nhân đạo?

quy trình xử lý kỷ luật sa thải nhân viên? Mẫu biên bản họp xử lý kỷ luật sa thải nhân viên và cách soạn thảo.

Đơn xin phép mượn phòng, dụng cụ thí nghiệm để thực hành là gì? Mục đích của đơn xin phép mượn phòng, dụng cụ thí nghiệm để thực hành? Mẫu đơn xin mượn phòng, dụng cụ thí nghiệm để thực hành 2021? Hướng dẫn viết đơn xin phép mượn phòng, dụng cụ thí nghiệm để thực hành? Mẫu hợp đồng thuê phòng thí nghiệm tham khảo?

Hợp đồng góp vốn, của cải/tài sản bằng quyền dùng đất là gì? Hợp đồng góp vốn, tài sản bằng quyền dùng đất được dùng trong trường hợp nào? Mẫu hợp đồng góp vốn, tài sản bằng quyền sử dụng đất? Hướng dẫn cách ghi Hợp đồng góp vốn, của cải/tài sản bằng quyền sử dụng đất? hồ sơ góp vốn, của cải/tài sản bằng quyền dùng đất?

Bản án dân sự sơ thẩm là gì? Mẫu 52-DS: Bản án dân sự sơ thẩm? Hướng dẫn dùng mẫu số 52- DS?

Mẫu thông báo về bắt buộc trình bày lý do kháng cáo quá hạn là gì? Mẫu thông báo về yêu cầu trình bày lý do kháng cáo quá hạn? Hướng dẫn sử dụng mẫu số 57-DS? Quy định của pháp luật về kháng cáo quá hạn?Các câu hỏi về giấy phép quy hoạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép quy hoạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author