Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license)

Bài viết Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license)”

Đánh giá về Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license)


Xem nhanh
JouCan | IU01.Bài 11.PHẦN MỀM NGUỒN ĐÓNG NGUỒN MỞ | TRUONG MINH TUAN OFFICIAL
#chứng_chỉ_ứng_dụng_cntt #tin_học_văn_phòng #ic3 #truong_minh_tuan

NỘI DUNG BÀI HỌC:
-PHẦN MỀM NGUỒN ĐÓNG:
Là phần mềm mà mã nguồn không được công bố, nghiêm cấm sao chép. Để sử dụng được, người dùng cần có giấy phép sử dụng phần mềm, thường dùng để thương mại;
- PHẦN MỀM NGUỒN MỞ:
Là phần mềm mà mã nguồn được công bố và mọi người đều sử dụng được, thường được cung cấp dưới dạng miễn phí;
- PHẦN MỀM THƯƠNG MẠI:
Là phần mềm mà người dùng phải bỏ chi phí ra để mua hoặc thuê phần mềm, lúc đó người dùng được cấp giấy phép sử dụng kèm theo;

--------------------------------------------
Facebook: https://www.facebook.com/chungchiungdungcnttonline
Website: http://joucan.com

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên thường nhật hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy gần như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này.

mặc khác dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định để tránh những rủi ro nảy sinh. Điển hình là 3 loại giấy phép thường nhật nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhéu.

Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến.

Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được dùng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể thống kê, thay đổi ngay, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi ngay hoặc chưa thay đổi.

Các giấy phép mã nguồn mở phổ biến (Open source license)

Giấy phép Apache

Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation – ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận.

Mọi Người Xem :   Có nên trồng cây bách trong nhà không?

Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong bất kỳ mục đích nào, từ chỉnh sửa, thay đổi, phân phối hoặc phân phối bản có sửa đổi của phần mềm theo các điều khoản đã ghi của giấy phép mà không lo lắng tới phí bản quyền.Được phần đông người sử dụng đánh giá là giấy phép không có nhiều ràng buộc nên Apache là một giấy phép được dùng rộng rãi.

Theo số liệu đã được thống kê, đến tháng 10 năm 2012, đã có đến 8708 dự án đặt tại SourceForge.net được cấp phép theo các điều khoản của Giấy phép Apache. Sự thường nhật này đã được trình bày rõ ràng trong một bài viết trên blog vào tháng 5 năm 2008, Google đã liệt kê đến hơn 25000 trong tổng số 100000 dự án đặt trên Google Code đang sử dụng giấy phép này.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên kỳ nam

Các điều khoản giấy phép Apache

Trong mỗi tập tin được cấp phép, bất kỳ bản quyền, bằng sáng chế hay thương hiệu và thông báo ghi công phải được giữ nguyên trong các đoạn mã khi phát hành và phải thông báo các tập tin đã thay đổi trong source code.

Nếu có một tập tin NOTICE trong bản phân phối gốc thì các phiên bản sau chỉnh sửa phải kèm theo nội dung của tập tin nêu trên bên trong phần mềm, hoặc tài liệu hướng dẫn dùng, hoặc trong một giao diện của phiên bản hiện hành.

Trừ khi có thông báo đặc biệt nào khác từ ASF thì bất kỳ đóng góp chỉnh sửa nào gửi cho người cấp phép đều sẽ tuân theo các điều khoản của giấy phép mà không cần thông qua bất cứ điều kiện gì nhưng vẫn giữ được sự hợp tác thỏa thuận giữa các bên trong phần đóng góp này.

Các giấy phép mã nguồn mở thường nhật (Open source license)

Mozilla Public License 2.0

Giấy phép MPL 2.0 là một giấy phép phần mềm tự do của Quỹ Mozilla. MPL là sự kết hợp giữa giấy phép BSD có chỉnh sửa và giấy phép GNU.

một vài lập trình viên đóng góp cho cộng đồng phần mềm mã nguồn mở nhưng không muốn từ bỏ hoàn toàn quyền sở hữu đối với những sửa đổi của họ và MPL là một ví dụ điển hình nhất đáp ứng nhu cầu này của họ. Nó ra đời để giúp phân phối trình duyệt web Mozilla (nền tảng nguồn mở của Netscape).

MPL yêu cầu việc công bố mã nguồn của mọi thay đổi ngay được đưa ra công chúng. Thời gian yêu cầu để công bố được giới hạn không quá khoảng 6 tháng – 1 năm tuỳ theo từng trường hợp.

Giấy phép MIT

Giấy phép MIT được tạo ra bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng. Là một loại giấy phép cấp phép, không có copyleft và c rất ít hạn chế trong việc dùng, trở thành một trong số những giấy phép lý tưởng trong việc phát triển phần mềm.

Mọi Người Xem :   nhà tạo mẫu tóc dịch

Sự thường nhật của giấy phép này đã được minh chứng bằng việc GitHub, trang web lưu trữ source code nổi tiếng, đã xác nhận rằng đây là giấy phép phổ biến nhất trên dịch vụ của họ, vượt xa các biến thể giấy phép GPL( sẽ đề cập sau) và các giấy phép phần mềm tự do nguồn mở (FOSS) khác. MIT đã tạo tiền để cho các dự án mà ắt hẳn bạn đã nghe qua một lần như: Ruby on Rails, Node.js, jQuery và X11 hay X.

✅ Mọi người cũng xem : lingonberry là quả gì

Các điều khoản của giấy phép MIT

Các điều khoản của giấy phép MIT được gói gọn rằng: “Quyền hạn sử dụng được trao cho người dùng với không Giảm nào, kể cả quyền sử dụng, sao chép, chỉnh sửa, kết hợp, xuất bản, phân phối, hay phân phối dưới các dạng phiên bản sửa đổi khác nhéu, và bán bản sao chép của phần mềm nhưng với điều kiện như: những file ghi về tác giả, người có công (như file NOTICE), file ghi về quyền hạn sử dụng phải được bao gồm trong các phiên bản dùng giấy phép này”.

✅ Mọi người cũng xem : quả cân là gì

Giấy phép GPL

Giấy phép GPL hay còn được biết đến với cái tên GNU General Public License (GNU GPL/GPL) là một giấy phép mã nguồn mở có copyleft được dùng rộng rãi, đảm bảo cho người dùng có khả năng chạy, nghiên cứu, tùy biển về phần mềm, là danh mục trí tuệ của Richard Stallman của Quỹ Phần mềm Tự do (FSF) cho dự án GNU, hỗ trợ cấp cho người nhận chương trình máy tính quyền của Định nghĩa Phần mềm Tự do.

Nhờ có copyleft mà GPL đã trở thành Giấy phép mã nguồn mở phổ biến nhất trong lĩnh vực phầm mềm tự do và nguồn mở. Các danh mục tiêu biểu được tạo ra theo giấy phép GPL có thể kể đến như nhân Linux và Bộ biên dịch GNU hay GCC.

Nhờ giấy phép này mà nhân Linux đã có những thành công rực rỡ trên con đường phát triển của mình.

✅ Mọi người cũng xem : kẹp giấy tiếng anh là gì

Các điều khoản của giấy phép GPL

GNU GPL cho đến nay đã trải qua 3 phiên bản gồm 17 điều khoản như được tự do chạy chương trình dưới bất cứ mục đích nào, tự do tìm hiểu các hoạt động của chương trình và tự do thực hiện các thay đổi ngay, chỉnh sửa lên nó và quyền truy cập mã nguồn là điều kiện yêu cầu cho quyền tự do này, tự do tái phân phối bản sao, tự do trong việc cải tiến, phát hành cải tiến ra công cộng, tạo khó khăn thuận lợi cho kỹ thuật phân tích ngược (reverse engineeing).

Mọi Người Xem :   Nước Hoa EDT, EDP Là Gì? - Missi Perfume

Các giấy phép mã nguồn mở thường nhật (Open source license)

BSD 3-Clause “New” or “Revised” license

Giấy phép BSD(Berkeley Software Distribution License) có khả năng nói là lâu đời nhất trong các giấy phép nguồn mở, nó đã và đang tồn tại ở một số dạng kể từ những năm 1980. Giấy phép BSD 3-Clause “New” or “Revised” license là bản sửa đổi của giấy phép BSD cũ đã loại bỏ một số điều khoản mà người ta cho rằng phi thực tế.

✅ Mọi người cũng xem : phụ bếp nhà hàng là làm gì

Điều khoản của giấy phép:

Tái phân phối và sử dụng ở dạng mã nguồn và nhị phân, có hoặc không có sửa đổi mã nguồn, đều được cho phép miễn là các điều khoản sau được đáp ứng:

– Việc phân phối lại mã nguồn phải giữ lại thông báo bản quyền, danh sách các khó khăn và tuyên bố từ chối trách nhiệm.

– Việc phân phối lại dưới dạng nhị phân phải sao chép thông báo bản quyền, danh sách các khó khăn và tuyên bố từ chối trách nhiệm trong tài liệu và/hoặc các tài liệu khác được cung cấp bởi bản phân phối.

– Tên của người giữ bản quyền cũng như tên của những người đóng góp của nó có khả năng được dùng để xác nhận hoặc quảng cáo các danh mục có nguồn gốc từ phần mềm này mà không có sự cho phép trước bằng văn bản chi tiết.

✅ Mọi người cũng xem : thuê mua nhà ở xã hội là gì

Kết luận

– GPL: Một khi dùng và phân phối, yêu cầu phải sử dụng giấy phép GPL, không được phép đóng mã nguồn và thay đổi ngay giấy phép.

– LGPL: là giấy phép tự do “ít ràng buộc” hơn, là giấy phép sửa đổi của GPL, được sử dụng cho một số thư viện phần mềm (các thư viện dùng ngôn ngữ C thường áp dụng giấy phép này)

– MPL: MPL dung hoà giữa BSD và GPL. MPL cho phép sử dụng MPL software để tạo ra một sản phẩm khác (thương mại hoặc không), tuy nhiên nếu thay đổi ngay MPL software thì phải được đưa miễn phí lên Internet.

– Apache: được phép đóng mã nguồn, thương mại hoá và giữ bản quyền danh mục

– BSD: là giấy phép tự do “ít ràng buộc” hơn, các giấy phép kiểu BSD để những sản phẩm phái sinh được tái phân phối như phần mềm thương mại.

có khả năng thấy rằng nhờ có các giấy phép mã nguồn mở mà ngành phần mềm đã và đang trở nên phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Các giấy phép tuy khác nhéu nhưng đều có điểm chung trong việc tạo điều kiện chỉnh sửa cho nhà phát triển, tạo cơ hội cải tiến chương trình, làm đa dạng hóa chương trình gốc, giúp từng byte, từng bit người dùng tương tác trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. mặc khác, bạn cũng cần lưu ý đến những rủi ro khi thiết kế web mã nguồn mở để có những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hi vọng bài viết của LPTech đem lại giá trị cho bạn!

LH tư vấn - LPTechCác câu hỏi về giấy phép nguồn mở là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy phép nguồn mở là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author